Lẩu mắm là món ăn vô cùng kích thích vị giác. Mang mùi vị đặc trưng của vùng quê sông nước miền Tây, cách nấu lẩu mắm gói trọn những tinh hoa nhà hàng làm ngây ngất bất kể ai đã chiêm ngưỡng và thưởng thức qua món ăn này. Với nhiều nguyên vật liệu như thịt, tôm, cá và phong phú các loại rau ăn kèm, đây là món ăn cực kỳ mê hoặc mà bạn không nên bỏ qua .

lẩu mắm

Lẩu mắm mang mùi vị dân dã, rực rỡ hấp dẫn mọi thực khách. Ảnh : Internet

Miền Tây nổi tiếng với nhiều loại mắm như mắm cá chốt, cá linh, cá sặc,… Với hương vị đặc trưng, đây được xem là một nét tiêu biểu trong nền ẩm thực của vùng sông nước Tây Nam Bộ. Do đó, các món lẩu mắm không những rất được ưa chuộng mà còn phổ biến rộng khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Cách làm lẩu mắm miền Tây ngon đúng điệu

Nguyên liệu

  • 300g mắm cá sặc
  • 200g thịt ba chỉ
  • 200g tôm sú
  • 300g cá ba sa cắt khứa, làm sạch
  • 2 trái khổ qua
  • 1 trái cà tím
  • Nấm rơm, đậu bắp
  • Tỏi, ớt, sả
  • Gia vị: Đường, muối,…

Các bước thực thi

Bước 1 : Sơ chế nguyên vật liệu

  • Thịt ba chỉ mua về chà xát với muối cho sạch, rửa lại, để ráo và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu mì hoành thánh xương heo thơm ngon đãi cả nhà

sơ chế thịt ba chỉ

Sơ chế thịt ba chỉ. Ảnh : Internet

  • Tôm sú cắt chân, đầu, bỏ chỉ đen, để nguyên con hoặc lột bớt vỏ đều được.
  • Sả làm sạch, phần gốc băm nhuyễn, phần lá đập dập, cắt khúc.
  • Tỏi băm nhuyễn.
  • Ớt cắt lát.
  • Cà tím rửa sạch, cắt khúc rồi đem ngâm với nước muối loãng để không bị thâm đen. Sau đó vớt ra, để ráo nước.
  • Khổ qua, đậu bắp làm sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Nấm rơm cắt chân, ngâm nước muối, rửa sạch và để ráo.

khổ qua ăn lẩu mắm

Vị đắng của khổ qua giúp lẩu mắm kích thích hơn. Ảnh : Internet

Bước 2 : Xào tôm, thịt

Đặt chảo lên nhà bếp, đun nóng dầu ăn và phi tỏi, sả băm cho thơm vàng. Lần lượt cho thịt ba chỉ, tôm vào xào săn

tôm xào thịt

Tôm thịt được xào săn trông thơm ngon. Ảnh : Internet

Bước 3 : Nấu lẩu mắm miền Tây

Cho mắm cá sặc cùng 1,5 lít nước và sả cắt khúc vào nồi, đặt lên nhà bếp, đun sôi. Khuấy đều tay để mắm rã, sau đó bạn dùng ray lọc để vô hiệu phần xương và sả cắt khúc, lấy nước mắm, liên tục đun sôi .

mắm cá sặc

Mắm cá sặc giúp nước lẩu có vị đậm đà khó cưỡng. Ảnh : Internet
Sau đó bạn nêm vào nồi 1,5 muỗng canh đường cùng vài lát ớt, tùy sở trường thích nghi ăn cay mà bạn cho vào nhiều hay ít nhé .

Tiếp tục cho nấm rơm, khổ qua, cà tím đã sơ chế vào, khuấy đều và chỉnh nhỏ lửa.
Khi thấy các nguyên liệu vừa chín tới, bạn cho cá ba sa cắt khứa vào. Nấu thêm 5 phút thì tiếp tục cho tôm thịt đã xào ở bước 2 vào nồi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đợi nước lẩu sôi lần nữa thì tắt bếp.

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu các món ăn đơn giản rẻ tiền cho sinh viên

nồi lẩu mắm

Nồi lẩu mắm trù phú nguyên liệu tươi ngon, hấp dẫn. Ảnh: Internet

Đặt nồi lẩu lên nhà bếp mini, vừa đun sôi vừa chiêm ngưỡng và thưởng thức cùng bún, cơm và rau ăn kèm. Dùng đến đâu, trụng đến đó thơm ngon hết sẩy !

thay thế cá basa

Bạn hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế cá ba sa bằng những loại cá khác. Ảnh : Internet

Tìm hiểu thêm các món lẩu mắm miền Tây

Lẩu mắm cá linh

Lẩu mắm cá linh quy tụ vừa đủ tinh túy của nhà hàng siêu thị Nam Bộ với thành phần là món ăn hải sản, thịt, cà tím, … đặc biệt quan trọng là nước lẩu được nấu bởi mắm cá linh thơm ngon, đặc trưng cùng các loại rau ăn kèm mê hoặc .

lẩu mắm cá linh

Ngoài mắm cá sặc, cá linh cũng rất được ưa dùng trong nấu lẩu. Ảnh : Internet

Lẩu mắm cá kèo bông điên điển

Với hương thơm từ mắm cùng vị ngọt thịt của cá kèo, điểm tô thêm sắc tố đẹp mắt và vị lạ miệng từ bông điên điển, chắc như đinh đây là món lẩu hạ gục mọi thực khách .

bông điên điển ăn lẩu mắm

Bông điên điển giúp mùi vị, cấu trúc của món lẩu mắm trông rực rỡ hơn. Ảnh : Internet

Lẩu mắm cá lóc món ăn hải sản

Đây là món lẩu rất được người miền Tây yêu thích bởi mùi vị thơm ngon, phong phú nguyên vật liệu, mê hoặc không gì cưỡng lại .

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu bánh canh cua đồng thơm ngon tại nhà

lẩu mắm ăn kèm hải sản

Lẩu mắm khi phối hợp món ăn hải sản sẽ mang đến mùi vị tươi ngon tuyệt vời. Ảnh : Internet

Lẩu mắm ăn với rau gì ngon ?

Các loại rau ăn lẩu mắm thường là bông súng, điên điển, rau muống, hoa chuối bào, rau nhút, hẹ nước … Không chỉ tốt cho sức khỏe thể chất bởi hàm lượng vitamin, chất xơ, những loại rau này còn giúp nồi lẩu mắm thêm phong phú, phong phú nguyên vật liệu, kích thích vị giác và mang đến sự thanh mát tuyệt vời cho món ăn .
Cách nấu lẩu mắm miền Tây từ Dạy Nấu Ăn rất đơn thuần, tương thích với toàn bộ mọi người. Với mùi vị thơm ngon, đây sẽ là món ăn bạn không nên bỏ qua .
Để học thêm tuyệt kỹ nấu nhiều món lẩu mê hoặc khác, bạn hãy để lại thông tin ở form bên dưới, Daynauan. info.vn sẽ liên hệ tư vấn cụ thể hơn về các khóa học nấu ăn nhé !
☆ ☆ ☆ ☆ ☆

Điểm: 4.15 (13 bình chọn)

{{#error}}
{ { error } }
{{/error}}
{{^error}}
Cảm ơn bạn đã bầu chọn !
{{/error}}

Lỗi ! Xin vui mắt kiểm tra đường truyền mạng và thử lại .

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment