Ngày 22/09/2019 16 : 27 PM ( GMT + 7 )

Trong những ngày hè oi bức, khi về nhà có một cốc chè để giải nhiệt thì không còn gì tuyệt vời hơn. Hãy thử vận dụng các cách nấu chè chuối chuẩn vị dưới đây, bảo vệ ai ăn cũng sẽ thích mê .

Chè chuối là một món chè quen thuộc, nguyên liệu đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị không kém phần hấp dẫn. Đó là sự kết hợp hài hòa của những trái chuối chín tươi với vị thanh mát, béo ngậy của các nguyên liệu khác như: nước cốt dừa, bột báng, đậu xanh, khoai lang… Cách nấu chè chuối không hề phức tạp lại nhanh chóng nên bạn có thể vào bếp làm thường xuyên. Đây là món chè không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe.

1. Cách chọn chuối nấu chè

– Để nấu chè chuối, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn sử dụng chuối tây, chuối ngự hoặc chuối sứ tùy theo sở trường thích nghi. Tuy nhiên chuối tây là thích hợp nhất .
– Nên chọn những quả chuối chín tới, có size vừa phải để món chè ngọt thơm. Nếu mua chuối chín kỹ, khi nấu sẽ bị nát. Còn chuối chưa chín hẳn sẽ có vị hơi chát, chè sẽ không ngon .
3 cách nấu chè chuối ngon ngây ngất không thể bỏ qua - 1

3 cách nấu chè chuối ngon ngây ngất không thể bỏ qua - 2
Nên chọn chuối tây chín vừa để nấu chè

2. Chè chuối bột báng

Nguyên liệu nấu chè chuối bột báng:

– Chuối tây chín : 6 trái
– Nước cốt dừa : 400 ml
– Bột báng : 50 g
– Đường cát trắng : 100 g
– Dừa tươi bào sợi : 50 g
– Đậu phộng : 50 g

Cách nấu chè chuối bột báng ngon:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Chuối sau khi lột vỏ, tước bỏ các sợi gân, bạn dùng dao cắt chuối thành các khoanh tròn đều nhau, có độ dày từ 0,5 – 0,7 cm ( Nếu quả chuối to thì hoàn toàn có thể bổ đôi rồi cắt thành các miếng xéo dày ) .
– Tiếp theo, bạn triển khai trộn chuối. Để trộn chuối có 2 cách như sau :
+ Cách 1 : Trộn đều chuối với chút muối và đường rồi ướp khoảng chừng 15 – 20 phút. Dùng đũa, hòn đảo nhè nhẹ để chuối không bị nát hay sứt mẻ .
+ Cách 2 : Rải đều một lớp chuối, thêm một chút ít muối rồi lại một lớp chuối … cứ thế cho đến hết, chuối thấm gia vị mà không cần hòn đảo. Đối với chuối chín thì nên dùng cách này .

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu canh chua cá hú tại nhà ngon đúng vi miền tây

3 cách nấu chè chuối ngon ngây ngất không thể bỏ qua - 3Sơ chế chuối để nấu chè
– Rang chín đậu phộng rồi để cho nguội. Sau đó cọ xát hết lớp vỏ rồi cho vào cối giã dập nhưng không nên giã quá nhỏ sẽ làm lạc bị vụn, ăn không ngon .

3 cách nấu chè chuối ngon ngây ngất không thể bỏ qua - 4

Rang chín rồi giã dập lạc
– Vo bột báng nhiều lần với nước sạch và ngâm vào thau nước lạnh trong 15 phút để bột bở ra thì đổ ra rổ, để ráo nước .

3 cách nấu chè chuối ngon ngây ngất không thể bỏ qua - 5

Ngâm bột báng trong nước rồi vớt ra để ráo

Bước 2: Nấu chè

– Nấu nước cốt dừa cùng với nước lạnh. Đổ lượng nước sao cho tương thích với lượng chè muốn nấu. Không nên cho quá nhiều nước cốt dừa, chỉ nên cho một lượng vừa phải thì chè mới có độ thơm béo và không ngán .
– Khi nồi nước sôi, cho chuối vào từ từ, hòn đảo nhẹ rồi đun nhỏ lửa cho chuối chín mềm từ 10-15 phút .
– Tiếp theo, cho bột báng vào nấu cùng và dùng muôi hòn đảo nhẹ. Khi bột báng chuyển sang màu trắng trong trọn vẹn là đã chín. Bạn nêm thêm đường sao cho vừa ăn rồi tắt nhà bếp .

3 cách nấu chè chuối ngon ngây ngất không thể bỏ qua - 6

Các bước nấu chè chuối
Lưu ý : Nếu nấu chè chuối để ăn nóng thì bạn nêm đường cho vừa với khẩu vị. Còn nếu để ăn lạnh với đá thì nên cho ngọt một chút ít, khi bỏ đá vào chè sẽ vừa vị. Nếu bạn muốn chè hơi có độ sánh thì hoàn toàn có thể hòa tan một chút ít bột năng với nước rồi đổ vào chè .
– Khi chè chín và đã nguội bớt, bạn múc chè ra bát, rắc dừa nạo và đậu phộng rang lên trên rồi chiêm ngưỡng và thưởng thức .

Mọi Người Cũng Xem   Cá bớp nấu gì ngon? Tổng hợp 12 món ngon từ cá bớp hấp dẫn dễ làm

3 cách nấu chè chuối ngon ngây ngất không thể bỏ qua - 7

Chè chuối bột báng có cách chế biến vô cùng đơn thuần

3. Chè chuối khoai lang Indonesia

Nguyên liệu nấu chè chuối khoai lang Indonesia:

– Đường thốt nốt : 250 g
– Chuối : 5 trái
– Khoai mì ( sắn ) : 1 kg
– Lá dứa : 2 lá
– Nước cốt dừa : 250 ml
– Khoai lang : 1 kg

– Dừa nước: 100g

– Muối : ½ muỗng cafe

Các bước nấu chè chuối Indonesia:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Bạn rửa sạch khoai lang, gọt vỏ rồi thái miếng vuông vừa ăn .
– Khoai mì rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng rồi đem hấp chín .

3 cách nấu chè chuối ngon ngây ngất không thể bỏ qua - 8

Sơ chế các nguyên vật liệu để nấu chè chuối khoai lang Indonesia

Bước 2: Nấu chè

– Đun nước cốt dừa với nước lạnh trên lửa nhỏ. Khi nước sôi thì thả lá dứa vào đun cùng rồi cho thêm đường thốt nốt, khoai lang .

3 cách nấu chè chuối ngon ngây ngất không thể bỏ qua - 9

Đun nước cốt dừa, đường thốt nốt, khoai lang và lá dứa
– Khi khoai lang gần chín thì bạn cho chuối vào đun cùng. Sau đó thêm tiếp khoai mì đã hấp chín vào và vặn lửa nhỏ .

3 cách nấu chè chuối ngon ngây ngất không thể bỏ qua - 10

Nấu chuối với khoai lang, khoai mì
– Sau khi đun được 10 phút thì đổ nước cốt dừa vào, liên tục đun tiếp. Bạn nhiều lúc dùng đũa khuấy nhẹ cho các nguyên vật liệu ngấm đều. Khi các nguyên vật liệu đã chín mềm và không bị nát, bạn cho dừa nước vào, nêm muối cho vừa với khẩu vị. Đun thêm 2 phút rồi múc chè ra bát và chiêm ngưỡng và thưởng thức .

3 cách nấu chè chuối ngon ngây ngất không thể bỏ qua - 11

Món chè chuối khoai lang Indonesia sau khi đã hoàn thành xong

4. Chè chuối đậu xanh

Nguyên liệu nấu chè chuối đậu xanh:

– Chuối chín : 1 nải
– Dừa xay : ½ kg
– Khoai sọ : ½ kg
– Đường cát trắng : 150 g
– Đậu xanh bóc vỏ : 100 g
– Bột báng
– Vani : 1 ống
– Muối hột

3 cách nấu chè chuối ngon ngây ngất không thể bỏ qua - 12

Các nguyên vật liệu dùng để nấu chè chuối đậu xanh

Mọi Người Cũng Xem   Cách làm sạch Bao Tử Cá Ba Sa và những món ngon từ Bao Tử Cá Ba Sa

Cách nấu chè chuối đậu xanh đơn giản:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

– Bạn nên ướp chuối trước khi nấu để chuối có vị ngon thanh, không bị chát. Bóc vỏ, cắt đôi chuối ( hoặc để nguyên quả ) rồi ướp với 2 muỗng canh đường, 01 muỗng cafe muối hột trong 20 phút .

3 cách nấu chè chuối ngon ngây ngất không thể bỏ qua - 13

Ướp chuối với đường và muối
– Vắt lấy 200 ml nước cốt dừa từ dừa xay, còn lại vắt khoảng chừng 800 ml nước dão dừa cho vào nồi để nấu chuối .
– Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những miếng vừa ăn .
– Ngâm đậu xanh, bột báng vào nước khoảng chừng 20 phút trước khi nấu .

3 cách nấu chè chuối ngon ngây ngất không thể bỏ qua - 14

Các nguyên vật liệu sau khi đã sơ chế

Bước 2: Nấu chè

– Đun sôi nước cốt dừa đã vắt từ dừa xay .
– Nấu chuối với nước dão dừa. Khi nước sôi, bạn chỉnh lửa vừa để dừa không bị trào, mất vị béo .
– Tiếp đến, đổ khoai sọ và đậu xanh vào nấu cho chín mềm trong khoảng chừng 15 phút. Sau đó, cho bột báng vào liên tục nấu. Đến khi thấy bột báng chín, cho nốt phần đường còn lại vào và nêm nếm sao cho tương thích với khẩu vị. Cuối cùng, cho thêm nước cốt dừa và vani vào là tắt nhà bếp .

3 cách nấu chè chuối ngon ngây ngất không thể bỏ qua - 15

Các bước nấu chè chuối đậu xanh
– Sau khi chè đã chín, bạn múc chè ra bát. Có thể rắc ít đậu phộng rang giã dập để thêm phần thơm ngon, mê hoặc .

3 cách nấu chè chuối ngon ngây ngất không thể bỏ qua - 16

Chè chuối đậu xanh hoàn toàn có thể ăn nóng hoặc để ăn lạnh cũng rất ngon

Chè chuối là món chè có tính mát, rất bổ dưỡng và phù hợp với mọi lứa tuổi. Vì vậy bạn hãy thử trổ tài với các cách nấu chè chuối trên đây cho bạn bè và gia đình cùng thưởng thức nhé! 

Theo Ngọc Linh ( Tổng hợp – Ảnh : Internet ) ( Khám phá )

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment