Khi điều khiển xe máy có thể phát sinh những sự cố hỏng hóc, gây tốn kém chi phí sửa chữa. Trong đó, lột dên xe máy là một trong những sự cố ít gặp ở xe nên không nhiều người biết tới hiện tượng này. Vậy hiện tượng lột dên xe máy là gì và phương pháp xử lý như nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thông tin chi tiết.

Lột dên xe máy là hiện tượng kỳ lạ gì ?

Dên hay còn gọi là thanh truyền xe là bộ phận đảm nhiệm vai trò dẫn truyền lực từ chi tiết cụ thể này tới chi tiết cụ thể khác và ngược lại, tiếp nối giữa piston và cốt máy. Cách gọi “ dên ” là phiên âm từ tiếng Pháp, tiếng Việt gọi là thanh truyền. Dên nối piston và cốt máy nhằm mục đích mục tiêu truyền lực từ piston xuống cốt máy. Nhờ có dên mà hoạt động tịnh tiến ngang của piston đổi khác thành hoạt động tròn của trục khuỷu ( cốt máy ) .
Lột dên xe máy là hiện tượng kỳ lạ vỡ, cháy bạc đũa dên do thiếu nhớt bôi trơn. Khi xảy ra hiện tượng kỳ lạ lột dên thì tay dên cũng bị kẹt cứng, không hề quay được hay còn gọi là bị bó kẹt tay biên, xe phát ra tiếng kêu lạch cạch không dễ chịu. Người ta nghiên cứu và phân tích thực chất của hiện tượng kỳ lạ này như sau : Piston và thanh truyền có những ắc piston, không có bạc đạn ; còn giữa thanh truyền và trục khuỷu xe máy có những bạc đạn đũa và ắc dên .

Mọi Người Cũng Xem   Kim Samuel - chàng 'hoàng tử lai' đáng yêu của Kpop

Khi bơm nhớt cũ, lẫn mạt kim loại,…hoặc khô nhớt thì bạc đạn, vòng ngoài bạc đạn (thuộc tay dên), ắc dên bị hao mòn nhanh chóng, hình thành khe hở giữa ắc dên (thuộc trục khuỷu, cốt máy) và tay dên (thanh truyền) do đó khi piston chuyển động tạo ra tiếng kêu lạch cạch chói tai, xe đã bị lột dên.

Hiện tượng lột dên xe máy là gì?

Nhiều người thắc mắc xe bị lột dên có chạy được không, tất nhiên xe vẫn chạy được nhưng nếu tiếp tục chạy thì nó sẽ gây hỏng hóc trầm trọng hơn, làm hỏng bộ đầu lòng trái bạc ở trong, mất nhiều thời gian sửa chữa và tốn chi phí sửa hơn.

Xe máy bị lột dên nguyên do do đâu ?

  • Lột dên xe máy có thể do tắc nhớt vì nhớt bẩn không thay mới thường xuyên.
  • Do mặt tiếp xúc giữa bạc lót đầu to thanh truyền cùng cốt máy không được bôi trơn.
  • Khi bị thiếu nhớt do tắc bầu lọc hoặc nhớt kém chất lượng sẽ tạo ra tiếng kêu do thanh truyền bị cọ xát với cốt máy.

Giải pháp khắc phục khi xe máy bị lột dên

Trong trường hợp xe bị lột dên, người dùng xe nên mang xe tới các tiệm sửa chữa xe để thợ sửa chuyên nghiệp sử dụng máy ép thủy lực, tháo toàn bộ cây dên, thay bạc đạn đũa, ép lại vòng ngoài bạc đạn ở tay dên và thay ắc dên mới.

Mọi Người Cũng Xem   Yết hầu tiết lộ khả năng "giường chiếu" của quý ô

Xem thêm: Shark Linh là ai? Tiểu sử “nữ cường nhân” Thái Vân Linh của VinaCapital

Sau đó, người dùng sử dụng máy ép thủy lực ép dên lại. Chi phí để khắc phục vấn đề này thường rơi vào trung bình khoảng 100.000 đồng đến 200.000 đồng chưa kể công rã toàn bộ máy, thay phốt,…Công rã máy tổng đại tu có thể gây tốn kém hàng triệu đồng.

Công rã máy toàn bộ đại tu để khắc phục sự cố xe máy lột dên

Làm gì để tránh xe bị lột dên ?

Để xe tránh gặp phải hiện tượng kỳ lạ lột dên, quản lý và vận hành không thay đổi, tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách sửa chữa thay thế thì người dùng xe nên chú ý quan tâm vệ sinh, bảo trì xe định kỳ ; thay nhớt theo lịch, lựa chọn loại dầu nhớt chất lượng, thay nhớt mới sau khi xe vận động và di chuyển được khoảng chừng 1000 km hoặc sau 3 tháng phụ thuộc vào điều kiện kèm theo môi trường tự nhiên, điều kiện kèm theo sử dụng .
Người dùng nên mang xe tới những TT bảo trì xe chính hãng để kiểm tra và bảo trì theo lịch, vừa bảo vệ xe luôn trong trạng thái quản lý và vận hành tốt, bảo vệ bảo đảm an toàn kỹ thuật ; vừa yên tâm nếu chẳng may xe gặp hỏng hóc phải sửa chữa thay thế phụ tùng thì sẽ được thay phụ tùng chính hãng, Chi tiêu hài hòa và hợp lý .

Mọi Người Cũng Xem   Blackmores Là Thuốc Gì? Uống Thuốc Blackmores Có Tốt Không?

Hy vọng với những thông tin trên, người đọc đã phần nào hiểu được hiện tượng lột dên xe máy và có giải pháp sử dụng xe máy an toàn, hiệu quả, tăng độ bền.

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment