Vốn hóa thị trường là gì? Thông tin về vốn hoá tiền ảo mới nhất |

Bài viết Vốn hóa thị trường là gì? Thông tin về vốn hoá tiền ảo mới nhất thuộc chủ đề về Thị Trường Cryto đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moki.vn tìm hiểu Vốn hóa thị trường là gì? Thông tin về vốn hoá tiền ảo mới nhất trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Vốn hóa thị trường là gì? Thông tin về vốn hoá tiền ảo mới nhất”

Vốn hóa thị trường là một ngôn từ được nhắc đến nhiều trong lĩnh vực chứng khoán, và nó là một chỉ số giúp các nhà đầu tư khả năng tham khảo trước khi đưa ra quyết định có đầu tư hay không. Vốn hóa thị trường nói chung và trong tiền ảo nói riêng là gì? Mức độ quan trọng của vốn hoá và khối lượng giao dịch là gì? Hãy cùng Bitcoin Vietnam News theo dõi trong bài viết dưới đây nha!

Nội dung bài viết
ẩn

Vốn hóa thị trường là gì?

Vốn hóa là tổng khối lượng và cơ cấu vốn cổ phần của một công ty. Tất cả các công ty đều có người chủ, tức người nắm cổ phiếu thông thường và vì thế họ là người nắm giữ một phần vốn sở hữu. Một công ty chỉ có một loại cổ phiếu được gọi là công ty vốn hóa đơn. Những công ty có rất nhiều loại cổ phiếu (ví dụ cổ phiếu thông thường và cổ phiếu ưu đãi) được gọi là công ty vốn hóa phân biệt hay cơ cấu. Khái niệm vốn hóa cũng được dùng để chỉ hành vi chuyển lợi nhuận ròng giữ lại hay dự trữ thành vốn cổ phần phát hành.

Còn vốn hóa thị trường là tổng tổng giá trị thị trường của vốn cổ phần do một công ty phát hành trong một thời điểm hiện nay. Công thức tính vốn hóa thị trường là:

Vốn hóa = Giá 1 cổ phiếu x Số lượng cổ phiếu phổ thông đang lưu hành.

Còn trong mảng tiền điện tử, vốn hóa thị trường là phương pháp để xếp hạng kích cỡ tương đối của một loại tiền điện tử. Nó được tính bằng cách

Vốn hóa 1 coin bằng: Tổng số coin hiện nay * Giá 1 coin.

Ví dụ 1 BTC có giá $5000, tổng số BTC đang có là 16.500.000 ta sẽ có vốn hóa của BTC là:

16.500.000*5000 = 82.5 tỷ đô.

Vốn hóa toàn thị trường bằng Vốn hóa của tất cả các đồng coin cộng lại. Vốn hóa thị trường khả năng tham khảo 1 cách tương đối tại: https://coinmarketcap.com/

Mọi Người Cũng Xem   Binance Battle là gì? Hướng dẫn tham gia Chiến đấu trên Binance

Do số lượng coin ngày càng nhiều nên tổng vốn hóa toàn thị trường sẽ phải được so sánh 1 cách tương đối. Ví dụ vốn hóa hiện nay của thị trường là 150 tỷ, vốn hóa cách đây 1 tháng là 100 tỷ, như vậy kết luận trung bình các đồng tiền tăng 50% là không đúng.

Phải so sánh tổng vốn hóa trước và sau đem trừ đi các đồng tiền mới thêm, đạt vốn hóa quá lớn mới ra được sự tăng trưởng vốn hóa thực sự trên những đồng cũ bạn đang lưu tâm (Ví dụ riêng BCH: 10 tỷ, OMG, IOT v.v). Tức là nếu bạn đang đầu tư ETH, bạn nên nhìn nhận thực chất thị trưởng chỉ tăng tới vốn hóa cỡ 14x tỷ sẽ có cái nhìn chính xác hơn.

Vốn hóa thị trường là gì?

Ở hình trên theo CoinMarketCap ta có:

  1. Vol và vốn hóa toàn thị trường
  2. Vốn hóa/Giá/Số đồng coin tồn tại/Vol giao dịch 24h.
  3. Tỉ trọng vốn hóa của BTC so với toàn thị trường

Khối lượng giao dịch là gì và mối liên lạc với vốn hoá thị trường?

Vol giao dịch hay khối lượng giao dịch, là khối lượng mà đồng coin đó giao dịch trong ngày, được quy ra các đơn vị chi tiết như BTC, USD hay EUR, ETH. Ví dụ XRP có khối lượng giao dịch 300 BTC/ngày, giá BTC $5000 thì khi quy ra USD ta có: Vol XRP 1 ngày: 300*5000 = $1.500.000 (Ví dụ).

Xác định được một vài thông tin cũng như mối liên lạc mật thiết giữa vốn hóa thị trường và khối lượng giao dịch sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn cảnh về thị trường, về bản thân đồng coin đó tốt hơn. Cũng như chứng khoán, vốn hóa thị trường chỉ mang tính chất ước lượng.

Ví dụ:

Vốn hóa của Bitcoin hiện nay là 65 tỷ đô, mặc khác nếu đem bán hết để quy thành tiền mặt, số tiền thu về được nhiều nhất là 20 – 25 tỷ đô (hoặc thấp hơn nhiều). Nếu toàn bộ 16.5 triệu BTC được đem bán, dĩ nhiên thị trường không thể hấp thụ hết được, không hề có đủ người mua cho số BTC đó, để bán được hết thì dĩ nhiên phải giảm giá xuống cực thấp tới mức hấp dẫn mọi người bỏ tiền.

Ghi nhận khối lượng giao dịch cao nhất của riêng Bitcoin từ trước tới nay đạt mốc 4 tỷ đô/ngày khi mức giá đạt $4400. Như vậy tổng khối lượng giao dịch BTC lúc đó chỉ là: 4 tỷ/$4400 = 900.000 BTC được giao dịch, nhỏ hơn rất nhiều so với con số 16.5 triệu BTC đang tồn tại.

Chưa kể, một vài lượng lớn các giao dịch là dạng Altcoin/BTC chứ không những đơn thuần là BTC/Tiền (USD/EUR, JYP v.v). mặt khác các rất nhiều các giao dịch mang tính mua đi bán lại nhiều lần.

Mọi Người Cũng Xem   Lạm phát là gì? tác nhân, hậu quả và cách khắc phục

Như vậy bạn cần xác định được việc BTC tăng vốn hóa từ 50 tỷ lên 65 tỷ không có nghĩa số tiền được bơm vào là 15 tỷ. Số tiền này chắc chắn phải nhỏ hơn Vol BTC/USD (Hay EUR, CNY, JPY v.v những loại tiền lúc đó cộng lại). Do vậy bạn cần nắm được, Bitcoin hay tiền điện tử là một thị trường tài chính rất nhỏ bé, chứ không hề to lớn gì đâu. Chưa kể số Vol này đem chia cho nhiều sàn thì càng trở nên nhỏ. Hãy cứ xem Vol giao dịch + Số tiền biến đổi mới kết luận chính xác được số tiền thêm vào/rút ra.

Ví dụ:

XRP tăng 0.1$, Vol giao dịch 1 tỷ XRP, như vậy số tiền bơm vào tối đa cũng chỉ là: 0.1*1 tỷ = 100 tr đô. Có thống kê Vol theo triệu đô (Xem trên Coinmarketcap), đồng nghĩa với việc số tiền bơm vào luôn nhỏ hơn số đó, cao nhất cũng chỉ là 70%.

Vốn hóa lớn, phải đi kèm Vol lớn mới thực sự có tổng giá trị. Nếu bạn tìm trên Coinmarketcap mà thấy một đồng tăng 500%, nhưng Vol chỉ 1 – 2 BTC thì đừng lưu tâm đến nó. Với Vol nhỏ như vậy tăng đến 1000% vẫn được, nhưng bán có ai mua không lại là chuyện khác. Nhất là khi nó chỉ được giao dịch cục bộ trên 1 sàn nhỏ nào đó.

Nếu bạn đầu tư 1 coin “rác”, sẽ có lúc bạn hiểu cảm giác không có tính thanh khoản. Mức giá bán đưa ra hiện nay đang $300 chẳng hạn, nhưng mức giá mua thậm chí chỉ là $250, tức là quá chênh lệch, và thậm chí nếu bạn mua vài BTC có khi bạn đã được tính là cá mập con. Nếu coin được đẩy giá theo quy trình pump and dump, Vài BTC của bạn sẽ được xử lý nhanh chóng, còn nếu không có khi bạn phải rải hàng vài chục mốc giá nếu không muốn biến order của mình thành tường (cản).

Thị trường được đổ thêm tiền chính xác nhất là khi khối lượng giao dịch lớn + vốn hóa tăng rõ nét. Tất nhiên tiền chỉ chuyển từ túi người này sang túi người khác, bản thân mỗi quy trình rút tiền cũng là quy trình tiền từ túi nhà đầu tư khác đổ vào thị trường, nếu ngoài bán tháo thì quy trình rút tiền diễn ra một cách từ từ và khó nhận biết.

Mọi Người Cũng Xem   BitcoinTalk là gì? tìm hiểu thông tin về diễn đàn BitcoinTalk

Với những thông tin trên, mỗi khi phân tích toàn thị trường bạn khả năng xem các yếu tố: Tổng vốn hóa, vốn hóa trên coin bạn lưu tâm, vốn hóa đang được dồn vào coin nào (Ví dụ vốn hóa 160 tỷ nhưng dồn vào BTC, ETH, LTC gần hết), tổng khối lượng giao dịch và khối lượng giao dịch chủ yếu trên các đồng nào, khối lượng giao dịch của coin bạn lưu tâm để đưa ra cái nhìn khách quan nhất về toàn thị trường và coin của bạn lưu tâm.

Lời kết

Trên đây là bài viết “Vốn hóa thị trường và mối liên lạc với khối lượng giao dịch”, hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu được vốn hóa thị trường là? Vai trò của vốn hóa thị trường với việc đầu tư trong lĩnh vực thị trường tiền kỹ thuật số đầy biến động.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các danh mục tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà khả năng không phù hợp với một vài nhà đầu tư. vì thế hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Các câu hỏi về Vốn hóa thị trường là gì? Thông tin về vốn hoá tiền ảo mới nhất


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Vốn hóa thị trường là gì? Thông tin về vốn hoá tiền ảo mới nhất hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Vốn hóa thị trường là gì? Thông tin về vốn hoá tiền ảo mới nhất ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Vốn hóa thị trường là gì? Thông tin về vốn hoá tiền ảo mới nhất Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Vốn hóa thị trường là gì? Thông tin về vốn hoá tiền ảo mới nhất rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Vốn hóa thị trường là gì? Thông tin về vốn hoá tiền ảo mới nhất

Vốn hóa thị trường là gì? Thông tin về vốn hoá tiền ảo mới nhất

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Vốn #hóa #thị #trường #là #gì #Thông #tin #về #vốn #hoá #tiền #ảo #mới #nhất

Tham khảo dữ liệu, tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo nội dung về Vốn hóa thị trường là gì? Thông tin về vốn hoá tiền ảo mới nhất từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

source: Moki.vn

Xem thêm các bài viết về Tài Chình hay tại : https://moki.vn/tai-chinh/

Give a Comment