Nội dung lời khai của vợ Trịnh Xuân Thanh tại tòa Đức

7 tháng 5 2018Quang cảnh bên ngoài tòa Thượng thẩm BerlinChụp lại hình ảnh ,

Quang cảnh khu vực sảnh bên ngoài phòng xử án, Tòa Thượng thẩm Berlin

Sáng ngày thứ Hai ngày 7/5, phiên xử tiếp theo đối với bị cáo Long N. H, nghi phạm tham gia vụ ‘bắt cóc Trịnh Xuân Thanh’, diễn ra tại Tòa thượng thẩm ở Berlin.

Sau phần mở màn nhanh chóng, toà công bố tạm dừng hai lần, lần đầu khoảng chừng 15 phút, và sau đó lại dừng tiếp trong 50 phút theo nhu yếu của luật sư bào chữa cho bị cáo Long N. H. để nghiên cứu và điều tra hồ sơ .Vào lúc 10.50, vợ ông Trịnh Xuân Thanh và luật sư Open trong vai trò nhân chứng .” Tôi tên là Trần Dương Nga, năm nay 49 tuổi. Tôi là nhân viên cấp dưới tư vấn tại một công ty CP quản trị góp vốn đầu tư truyền thông online “, Vợ ông Trịnh Xuân Thanh khởi đầu phần khai trước tòa .Sau đó tòa thẩm vấn và kiểm tra chéo xem bà Nga có quan hệ họ hàng gì với người tên là Hải Long ( bị cáo ), một người tên là Oai ( một trong những nghi phạm trong vụ bắt cóc ) và ông Đường Minh Hưng ( cũng là một trong những người bị nghi là có tham gia vào vụ bắt cóc này ) .Phiên xử phúc thẩm ông Trịnh Xuân Thanh trong vụ "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Tham ô tài sản" bắt đầu hôm 7/5/2018 tại Hà NộiNguồn hình ảnh, Getty ImagesChụp lại hình ảnh ,Phiên xử phúc thẩm ông Trịnh Xuân Thanh trong vụ ” Cố ý làm trái pháp luật của Nhà nước về quản trị kinh tế tài chính gây hậu quả nghiêm trọng ” và ” Tham ô gia tài ” khởi đầu hôm 7/5/2018 tại TP.HN

Dưới đây là nội dung phần lời khai trước tòa của bà Nga:

Bà Nga: Tôi sang Đức khám bệnh vào cuối tháng 7/2016. Tôi hiện sống ở Berlin. Tôi nhập cảnh vào Đức cùng ba người con. Sau đó, một người con đã quay trở về Việt Nam, rồi người đó lại trở lại Đức. Đó là người con trai. Lúc mới sang tôi ở tại các khách sạn. Chúng tôi có địa chỉ đăng ký nhưng không ở chỗ đó.

Gia đình tôi sang Đức vì chồng tôi khi đó ( hồi năm nay ) đang có chuyện ở Nước Ta. Chúng tôi bàn với nhau tôi đi trước cùng những con, chồng tôi sẽ đi sau. Chúng tôi không muốn ai biết là chúng tôi ra đi .Chúng tôi đến Đức vào khoảng chừng ngày 20/8/2016. Chúng tôi không sống tại địa chỉ ĐK chính thức. Tôi không có đồ vật cá thể nào tại địa chỉ ĐK đó. Chúng tôi đôi lúc có qua lại nhưng không sống tại đó .Đến đây tòa hỏi lại và bà Nga xin dừng để trao đổi với luật sư. Sau đó bà đổi câu vấn đáp và nói rằng cũng có lúc bà ở địa chỉ đó .

Mọi Người Cũng Xem   "Giọng hát Việt" lên sóng mùa 6, bất ngờ có 1 chiếc ghế không xoay lưng lại!

Tòa: Thời gian từ ngày 18 đến 23/7/2017, bà ở đâu và chuyện gì đã xảy ra với chồng của bà?

Bà Nga: Hôm 19/7/2017, chồng tôi nói tôi chở anh ấy vào trại tỵ nạn bởi vì anh phải vào đó vài ngày để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn hôm 24/7. Tôi đưa chồng tôi vào đó vào lúc đầu giờ chiều hôm 19/7 rồi tôi quay về.

Đến sáng 21/7 chồng tôi nói tôi đến đón anh ấy tại trại tỵ nạn vào buổi sáng. Tôi chở chồng về, chồng tôi ăn cơm trưa ở nhà. Bốn giờ chiều, tôi lại chở chồng tôi vào trại tỵ nạn. Sáng ngày 23/7/2017, khoảng chừng 9.30 phút sáng, chồng tôi gọi điện chuyện trò với tôi vài phút. Đó là lần ở đầu cuối chúng tôi chuyện trò với nhau. ( Bà Nga nghẹn ngào khi nói đến đoạn này ) .Sau đó vài phút, chồng tôi gọi điện cho con gái trò chuyện một chút ít. Con gái tôi khi đó 5 tuổi. Tôi đứng ở gần đó nhưng không nghe chồng tôi chuyện trò gì với con tôi cả .Đó là toàn bộ những gì xảy ra trong những ngày đó .

Tòa: Chồng bà nói chuyện với bà về những chủ đề gì?

Bà Nga: Chúng tôi nói chuyện về gia đình, về con cái.

Tòa: Bà có linh cảm gì có chuyện gì đó đặc biệt hay hệ trọng, hay có thay đổi gì khác lạ ở chồng bà không?

Bà Nga: Không

Tòa: Trong cuộc gọi điện thoại cuối cùng giữa bà và chồng bà, bà có nghe thấy âm thanh gì lạ hay bất thường ở phía sau nơi chồng gọi điện thoại, hay có giọng nói gì ở phía đằng sau hay không?

Bà Nga: Không

Bà Petra Schlagenhauf là đại diện của ông Trịnh Xuân Thanh, người bị hại, trong phiên tòa 'bắt cóc ở Berlin'

Chụp lại hình ảnh,

Xem thêm: “Chăn rau” – sở thích bệnh hoạn của quý ông

Mọi Người Cũng Xem   Welcome to Legal Aid Services of Oklahoma's guide to free legal help in Oklahoma.

Bà Petra Schlagenhauf là đại diện thay mặt của ông Trịnh Xuân Thanh, người bị hại, trong phiên tòa xét xử ‘ bắt cóc ở Berlin ‘

Tòa: Khi con gái bà nói chuyện với chồng bà, bà có nghe được không?

Bà Nga: Tôi có đứng cạnh nhưng không để ý nghe kỹ. Con tôi có hỏi là bố đang làm gì, đang ở đâu.

Đến sáng 24/7, luật sư và phiên dịch đến giờ hẹn rồi mà không thấy chồng tôi đến. Chúng tôi ( gồm cả luật sư, phiên dịch và tôi ) đều không biết là anh ấy đang ở đâu, chúng tôi đã liên tục gọi điện thoại thông minh nhưng không thấy vấn đáp. Điện thoại của chồng tôi có đổ chuông nhưng mà không có người bốc máy .Tới 5 giờ chiều tôi lo ngại, đến gặp luật sư là bà Schalagenhauf. Và đến khoảng chừng chiều thứ Ba ngày 25/7/2017 là lần tiên phong tôi được biết tin về chồng tôi bị mất tích .Khi đó, Sở Cảnh sát Berlin gọi tôi lên nói rằng có vụ xô xát xảy ra ở khu vui chơi giải trí công viên sở thú Tiergarten và họ nói rằng nghi đó là vụ bắt cóc chồng tôi .Họ ( Sở Cảnh sát ) đưa cho tôi chiếc điện thoại thông minh của chồng tôi mà họ thu được ở hiện trường .

Tòa: Trong thời gian đó bà có cảm thấy có hiện tượng gì bất thường ở chồng bà hay không?

Bà Nga: Tôi chưa bao giờ nhận thấy có chuyện gì bất thường ở chồng cả.

Tòa: Bà có nhận được cảnh báo từ ai đó gửi đến và gia đình bà không?

Bà Nga: Chúng tôi thường xuyên nhận được cảnh báo từ người thân nói rằng chồng tôi có thể bị bắt cóc. Những lời cảnh báo đưa ra là phía Việt Nam thường xuyên cho các phi đội mật vụ từ Bộ Công an tới tìm truy nã chồng tôi. Đặc biệt là trên báo chí ở Việt Nam thì thời gian đó thường xuyên đăng tải những lời tuyên bố là phải bắt bằng được chồng tôi.

Bị cáo Long N. H và luật sư biện hộ trong phiên xử 25/4/2018Nguồn hình ảnh, Getty ImagesChụp lại hình ảnh ,Bị cáo Long N. H và luật sư biện hộ trong phiên xử 25/4/2018

Tòa: Bà và chồng bà bắt đầu nhận được những lời cảnh báo đó từ khi nào?

Bà Nga: Tôi không nhớ chính xác thời điểm nhưng mà chắc chắn là sau khi có lệnh nói là Việt Nam truy nã Interpol đối với chồng tôi.

Mọi Người Cũng Xem   Làm thế nào để tỉnh táo sau một đêm thức trắng?

Trước vụ bắt cóc khoảng chừng hơn 10 ngày thì tôi và chồng tôi có gặp một nhóm người Nước Ta, khoảng chừng 5-6 người gì đó tại một sân golf nơi mà chồng tôi và tôi đôi lúc tới chơi .Họ cũng ra sân golf chơi, ĐK chơi nhưng thái độ của họ rất là lạ. Có người thì vào để check in với lễ tân, có người thì ngồi ở bàn để xem ipad, có người thì đứng ngay đằng sau sống lưng chúng tôi .Đây là một điều rất đặc biệt quan trọng chính do trước khi chúng tôi vào sân golf này chơi thì chúng tôi đã hỏi rất kỹ nhân viên cấp dưới ở đó và họ nói là sân golf đó không có người Việt nào chơi cả. Và đây là lần tiên phong chúng tôi phát hiện một nhóm người Việt như vậy. Chồng tôi nói với tôi là những người này trông rất giống người của Tổng cục 2 và chúng tôi đi về ngay lập tức .

Tòa: Tổng cục Hai là gì?

Bà Nga: Tổng cục Hai là cơ quan tình báo của quân đội Việt Nam, theo như tôi hiểu.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Chụp lại video ,Lời khai vợ Trịnh Xuân Thanh : Những diễn biến đáng chú ý quan tâmSau phần khai trên, bà Nga được hỏi và vấn đáp toà về mối quan hệ giữa chồng bà với hai người tên là Vũ và Oai. BBC sẽ sớm tường thuật chi tiết cụ thể phần nội dung này .

Cuộc thẩm vấn kéo dài đến 11.55 thì thẩm phán chủ tọa quyết định tạm dừng để nghỉ trưa.

Nhà báo Lê Mạnh Hùng, người tham gia phiên tòa xét xử ở Berlin hôm 7/5, cho biết tại Tòa Thượng thẩm Berlin, công tác làm việc kiểm tra bảo mật an ninh diễn ra gắt gao hơn những phiên xử trước .Những người vào tham gia không được mang gì vào trong, và những nhân viên cấp dưới tư pháp bảo vệ mặc cả áo giáp chống đạn .” Điều này cho thấy việc bảo vệ nhân chứng được tôn vinh “, ông Lê Mạnh Hùng phản hồi .

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment