Trả lời cho câu hỏi “ Tại sao lá cây có màu xanh ? Màu xanh của lá cây có liên quan tới chức năng quang hợp hay không ? ”

Chúng ta thường thấy lá cây có màu xanh, màu đỏ, màu tím,… Vậy có bao giờ bạn thắc mắc “Tại sao lá cây có màu xanh? Màu xanh của lá cây có liên quan tới chức năng quang hợp hay không?” Để trả lời cho câu hỏi này, mời các bạn đọc bài viết sau. 

Tại sao lá cây có màu xanh? Màu xanh của lá cây có liên quan tới chức năng quang hợp hay không?

Quang hợp là gì? 

Trước khi vấn đáp thắc mắc trên, tất cả chúng ta hãy cùng khám phá về quy trình quang hợp của cây. Quang hợp là quy trình tổng hợp những chất hữu cơ của nhóm thực vật, tảo và một số ít vi trùng trải qua việc thu nhận ánh sáng từ nguồn năng lượng mặt trời .
Tại sao lá cây có màu xanh? Màu xanh của lá cây có liên quan tới chức năng quang hợp hay không?

Ở thực bật, quá trình quang hợp được là nhờ chất diệp lục (có tên tiếng anh là chlorophyll) có trong lục lạp. Đối với một số loài vi khuẩn sử dụng bacteriochlorophylls để quang hợp. 

Bạn đang đọc: Giải đáp thắc mắc “Tại sao lá cây có màu xanh? Màu xanh của lá cây có liên quan tới chức năng quang hợp hay không?”

Mọi Người Cũng Xem   Thai 8 tuần có phôi mà chưa có tim thai có nguy hiểm không?

Quá trình quang hợp diễn ra ở lá xanh vì lá xanh có cơ quan chuyên đảm nhiệm và cấu trúc tương thích chức năng. Chất khí thiết yếu cho quy trình quang hợp diễn ra là khí CO2 .
Quá trình quang hợp là quy trình chất diệp lục có trong lá cây hấp thụ ánh sáng mặt trời, nước và khí cacbonic để hình thành nên đường hay chính là tinh bột, đồng thời giải phóng khí oxy và nước .

Thành phần và chức năng hệ sắc tố quang hợp của lá

Quá trình quang hợp của cây là nhờ vào mặt phẳng lá cây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời giúp những sắc tố diệp lục cùng với carotenoit hấp thụ được nguồn năng lượng và thực thi quy trình quang hợp .
Hệ sắc tố quang hợp của lá gồm có 3 thành phần chính là diệp lục, carotenoit và phycobilin ( ở nhóm tảo và thực vật thủy sinh ). Chất diệp lục là một sắc tố quan trọng nhất trong quy trình quang hợp giúp lá cây hấp thụ được những ánh sáng có màu xanh lam và đỏ. Chất diệp lục lại được chia thành hai nhóm khác nhau .
Tại sao lá cây có màu xanh? Màu xanh của lá cây có liên quan tới chức năng quang hợp hay không?

Diệp lục a là những phân tử P700 và P680 tham gia trực tiếp vào quá trình chuyển hóa các năng lượng của ánh nắng mặt trời thành năng lượng ATP và NADPH. Diệp lục b là chất kết hợp với chất diệp lục a hỗ trợ truyền năng lượng của ánh sáng và hấp thụ cho chúng.

Mọi Người Cũng Xem   3 cách khắc phục lỗi không thể lưu, tải ảnh từ Chrome về máy tính

Xem thêm: Diễn viên Gạo Nếp Gạo Tẻ sống với bạn gái hơn 10 năm chưa cưới: Nhiều người cũ hối tiếc

Carotenoid chất giúp những nguồn năng lượng cho chất diệp lục a và diệp lục b. Carotenoid được chia ra thành xantophin và protein. Đây được xem là sắc tố phụ của quy trình quang hợp. Nếu cây ở ngoài nắng có cường độ cao thì carotenoid có tính năng bảo vệ những mạng lưới hệ thống quang hợp không bị cháy nắng .
Phycobilin là nhóm sắc tố quan trọng với tảo và thực vật thủy sinh. Phycobilin hấp thụ ánh sáng trong vùng lục và vàng .

Trả lời cho câu hỏi “Tại sao lá cây có màu xanh? Màu xanh của lá cây có liên quan tới chức năng quang hợp hay không?”

Sau khi tìm hiểu và khám phá những kiến thức và kỹ năng trên, chắc rằng bạn đã hiểu “ Tại sao lá cây có màu xanh ? ” Lá cây có màu xanh là do trong lá cây có lục lạp. Lục lạp được chứa trong những bào quan. Ngoài ra, trong lục lạp còn chứa chất diệp lục – là sắc tố quan trong giúp cây diễn ra quy trình quang hợp .

Chất diệp lục sẽ giúp lá cây hấp thụ ánh sáng mặt trời tạo ra những sản phẩm hữu cơ. Ánh sáng mà chất diệp lục hấp thụ mạnh nhất nằm trong vùng hồng đỏ và xanh tím, còn màu xanh thì được hấp thụ ít nên phản xạ lại mắt khiến ta nhìn thấy lá có màu xanh. 

Mọi Người Cũng Xem   "SWE chủ mô gan/ supersonic: 53 kpa, #f1" nghĩa là gì?

Xem thêm: Micro-influencer – người ảnh hưởng nhỏ mà không hề nhỏ

Tại sao lá cây có màu xanh? Màu xanh của lá cây có liên quan tới chức năng quang hợp hay không?

Màu xanh của lá cây là do chất diệp lục có cấu trúc gồm 1 vòng porphyrin và nhân Mg, nên màu xanh của diệp lục còn do nhân Mg tạo nên. Chức năng của diệp lục là hấp thụ năng lượng ánh sáng được thực hiện bởi sự thay đổi vị trí các nối đuôi trong phân tử diệp lục. Chính vì thế, màu xanh của lá cây không liên quan đến chức năng của diệp lục. Từ đó, không liên quan đến quá trình quang hợp. 

Kết luận

Hy vọng qua những chia sẻ trên, các bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao lá cây có màu xanh? Màu xanh của lá cây có liên quan tới chức năng quang hợp hay không?”. Chăm Học tin chắc rằng những kiến thức trên sẽ rất hữu ích cho các bạn trong cuộc sống cũng như ý thức bảo vệ cây, bảo vệ môi trường. Vì cây là mầm mống của sự sống.

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment