Mặc dù trên thực tiễn, có đến 80 % tất cả chúng ta sẽ trải qua cơn ác mộng mọc mụn trứng cá ở tuổi dậy thì nhưng vẫn sống sót 20 % người xuất hiện ” nhẵn thín “, chưa từng biết đến chiếc mụn trứng cá là gì .Các nhà khoa học vẫn đang đi tìm giải thuật về việc này và quan trọng hơn là tìm cách để ngăn ngừa sự tăng trưởng không ngừng của mụn trứng cá ở 1 số ít người .Với những ca mụn trứng cá nặng, những bác sĩ thường sử dụng 1 trong 2 loại thuốc kháng sinh hay thuốc kiểm soát và điều chỉnh nội tiết tố ( ví dụ điển hình như viên thuốc ngừa thai ) hoặc isotretinoin – hay còn gọi là Roaccutane .

Tuy nhiên, chúng đều sẽ có tác dụng phụ và không sử dụng được trong thời gian dài, tối đa là 2 năm.

Nghiên cứu mới này, những chuyên viên tập trung chuyên sâu tìm hiểu và khám phá thực tiễn trên da mỗi người được bao trùm bởi hàng ngàn vi trùng nhưng vì sao có người lại không bị mụn .Nhà nghiên cứu và điều tra Richard Gallo từ Đại học California, San Diego cho biết : ” Đó là một thắc mắc lớn bởi tất cả chúng ta thường chung sống độc lập với vô vàn vi trùng nhưng có những thời gian, vi trùng tạo mụn và gây nhiễm trùng ” .Lời giải cho việc vì sao người mặt nhẵn thín, có người lại chi chít mụn trứng cá - Ảnh 1.Lần tiên phong, nhóm nghiên cứu và điều tra đã phát hiện ra sự độc lạ này. Cụ thể, Gallo và đồng nghiệp đã phát hiện 1 loại vi trùng vô hại thường ngụ trên da, rồi từ từ gây ra thực trạng viêm, hình thành nhân mụn do bị tích dầu trên từng nang lông mặt .Nhưng mỗi nang lông, nang tóc của mọi người không giống nhau. Đó là nguyên do tại sao có người không bị mụn, đơn thuần là nang lông của họ không bị bít dầu, ngột ngạt như những người khác .

Mọi Người Cũng Xem   Vì sao tài khoản không có Facebook Marketplace? Hướng giải quyết nhé!

Tìm hiểu sâu hơn, các chuyên gia phát hiện ra vi khuẩn gây mụn Propionibacterium acnes luôn tồn tại trên da chúng ta nhưng không phải lúc nào cũng tạo ra mụn.

Vi khuẩn này khi bị mắc kẹt trong thiên nhiên và môi trường không khí, dầu sẽ tạo thành axit béo, kích hoạt sự viêm tế bào da lân cận, gây mụn ngứa, đỏ vùng da mụn .Lời giải cho việc vì sao người mặt nhẵn thín, có người lại chi chít mụn trứng cá - Ảnh 2.Ông Holger Bruggemann, một chuyên viên về vi trùng da từ Đại học Aarhus ở Đan Mạch san sẻ : ” Lần tiên phong, tất cả chúng ta phát hiện thấy axit béo có nguồn gốc từ P. acnes hoạt động giải trí trên những tế bào da dễ gây viêm ” .

Bruggemann nói thêm rằng, phát hiện mới này giúp giải thích tại sao thanh thiếu niên rất dễ bị mụn, do hormone giới tính của họ sản xuất bã nhờn nhiều, càng cung cấp cho P.acnes nhiên liệu để gây mụn.

Tin xấu là việc bạn cố gắng làm sạch mặt không phải là giải pháp để loại trừ mụn. P.acnes thật sự có lợi cho da, thay vào đó, các chuyên gia cho rằng, tốt nhất là tránh để các nang lông bị nghẹt thở – điều kiện khiến cho mụn dễ bị viêm do axit béo được tăng tiết mạnh.

Xem thêm: Diễn viên Gạo Nếp Gạo Tẻ sống với bạn gái hơn 10 năm chưa cưới: Nhiều người cũ hối tiếc

Mọi Người Cũng Xem   Cơ Sở Dữ Liệu Database Là Gì? Vai Trò Và Những Ứng Dụng Trong Cuộc Sống

Các chuyên viên cho rằng, phát hiện này sẽ giúp họ tiến gần hơn trong việc tìm ra giải pháp điều trị mụn và ngăn ngừa mụn trứng cá .Nghiên cứu được công bố trên Science Inflammation .Nguồn : Sciencealert

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment