Vì sao Nhật Bản bỏ Tết Nguyên đán để ăn Tết Tây?

Thứ Năm, ngày 11/02/2021 10 : 00 AM ( GMT + 7 )

Trải qua nhiều biến động về kinh tế – chính trị, Nhật Bản đã quyết định sử dụng Dương lịch thay cho Âm lịch, các lễ hội truyền thống, đặc biệt là Tết, cũng vì vậy mà thay đổi.

Vì sao Nhật Bản bỏ Tết Nguyên đán để ăn Tết Tây? - 1

Thiên hoàng Minh Trị – người đóng vai trò quyết định hành động trong việc cải cách nước Nhật vào thế kỷ 19 ( ảnh : Cheng Tsui )

Âm lịch – bộ lịch tính thời gian theo chuyển động của Mặt Trăng – đã du nhập vào Nhật Bản từ thế kỷ thứ 6 và là phương pháp tính giời gian chính thức của đất nước mặt trời mọc cho đến năm 1873.

Trước khi quyết định hành động sử dụng lịch Dương thay cho lịch Âm, giống như những nước Trung Quốc, Đài Loan, Nước Singapore, Malaysia, Indonesia, Nước Ta và Nước Hàn, Nhật Bản vẫn đón Tết vào ngày tiên phong của năm mới Âm lịch .
Tuy nhiên, vào khoảng chừng những năm 1870, Nhật Bản bước vào cuộc cải cách duy tân của Thiên hoàng Minh Trị. Kinh tế – xã hội nước Nhật lúc này có nhiều chuyển biến quan trọng, đặc biệt quan trọng âu hóa đã trở thành trào lưu .
Năm 1873, Thiên hoàng Minh Trị quyết định hành động dùng lịch Dương ( Gregory ) để cả nước hoạt động và sinh hoạt, thao tác tương thích hơn với những phương Tây .

Mọi Người Cũng Xem   Bộ câu hỏi ôn thi Ai là triệu phú

Vì sao Nhật Bản bỏ Tết Nguyên đán để ăn Tết Tây? - 2

Người Nhật trầm trồ khi tàu phương Tây cập bến ( ảnh : All Time )
Thời điểm đó, giới tinh hoa Nhật Bản cho rằng, những phong tục, tập quán của châu Á đều kém cỏi hơn cho với Âu – Mỹ và là lực cản cho sự tăng trưởng của nước Nhật .

Sau quyết định hành động của Thiên hoàng, ngày 03.12.1872 ( Âm lịch ) đã bị sửa thành ngày 1.1.1873 ( Dương lịch ). Người dân Nhật từ đó đón Tết theo lịch Dương cho đến thời nay .
Theo những chuyên viên điều tra và nghiên cứu lịch sử dân tộc, việc đổi lịch Âm sang lịch Dương giúp chính phủ nước nhà Nhật Bản không phải trả lương tháng 13 cho công chức. Không còn tháng nhuận theo lịch âm, đồng nghĩa tương quan với việc ngày nghỉ của người lao động cũng ít đi .
Nguyên nhân quan trọng nhất là vào thế kỷ 19, tâm ý của Nhật Bản là “ thần tượng ” phương Tây. Nhật Bản cho rằng những nước Âu – Mỹ đã tăng trưởng vượt bậc so với phương Đông. Trung Quốc từng là vương quốc can đảm và mạnh mẽ nhất châu Á khi đó cũng thua trận liên tục trước Anh – Pháp và bị phụ thuộc nặng nề vào phương Tây .
Không muốn đi vào “ vết xe đổ ” của Trung Quốc, Nhật Bản khởi đầu có tâm ý thoát Trung và Âm lịch ngày càng không được xem trọng như Dương lịch .

Thiên hoàng Minh Trị cho rằng, để bắt kịp phương Tây về kinh tế, trước hết phải bắt kịp họ về thời gian. Vì vậy, Nhật Bản quyết định đổi cách tính thời gian từ Âm lịch sang Dương lịch.

Mọi Người Cũng Xem   Tải Ai Là Triệu Phú Về Máy, Download Game Ai Là Triệu Phú

Xem thêm: Youtuber Tiến Black

Vì sao Nhật Bản bỏ Tết Nguyên đán để ăn Tết Tây? - 3

Làm bánh gạo đón Tết ở Nhật Bản ( ảnh : Japan Times )
Không giống với Nhật Bản, năm 1912, Trung Quốc vận dụng chủ trương tuy nhiên lịch. Theo đó, Dương lịch được sử dụng để tính thời hạn cho mọi thứ, trừ những tiệc tùng truyền thống cuội nguồn .
Thực tế cho thấy những nước vận dụng tuy nhiên lịch, giữ Tết Nguyên Đán theo lịch Âm như Trung Quốc, Nước Hàn, Nước Singapore vẫn có nền kinh tế tài chính tăng trưởng .
Quyết định bãi bỏ Âm lịch của chính phủ nước nhà Nhật Bản được phát hành quá bất thần ( chưa đầy một tháng trước khi Tết âm đến ), khiến dân cư không khỏi giật mình, bị động .
“ Không có thời hạn để làm bánh gạo cuối năm. Nhiều người không tự làm bánh gạo theo truyền thống lịch sử mà đổ xô đi mua bánh gạo bán ở những shop. Kadomatsu và Shimekazari không Open trước cửa nhà của nhiều mái ấm gia đình ”, nhà văn Asano Baido miêu tả trong hồi ký của mình .

Vì sao Nhật Bản bỏ Tết Nguyên đán để ăn Tết Tây? - 4

Đèn lồng và mặt nạ trừ tà dùng để trang trí trong dịp Tết ở Nhật Bản ( ảnh : Japan Times )
Kadomatsu ( vật trang trí bằng tre ) và Shimekazari ( vật trang trí bằng dây thừng ) là hai thứ không hề thiếu so với mỗi mái ấm gia đình Nhật Bản trong dịp năm mới Âm lịch. Từ khi Nhật Bản chuyển sang đón Tết theo Dương lịch, Kadomatsu và Shimekazari phần đông chỉ Open ở những đền chùa .
Trong toàn cảnh dư luận “ nháo nhào ” vì sự đổi khác lịch, Fukuzawa Yukichi – nhà giáo dục nổi tiếng với tư tưởng cải cách – đã xuất bản một cuốn sách nhỏ, lý giải cụ thể cơ sở khoa học, cách tính ngày, giờ theo Dương lịch. Người dân Nhật Bản sau đó làm quen dần với Dương lịch nhờ cuốn sách này .
Theo Japan Times, bắt đầu, quyết định hành động đổi khác lịch của Thiên hoàng vấp phải 1 số ít phản đối, đặc biệt quan trọng là những vùng nông thôn. Tuy nhiên, triều Minh Trị là cơ quan nắm quyền đổi khác lịch của vương quốc. Từ năm 1900 đến nay, gần như là 100 % những mái ấm gia đình Nhật Bản đều đón Tết theo lịch Dương .
____________

Mọi Người Cũng Xem   Hotgirl khiến "Giang Thần" Hồ Nhất Thiên bất chấp theo đuổi ngay cả khi đã có bạn gái là ai?

Sau khi bỏ Tết Nguyên đán và đón năm mới theo Dương lịch, người Nhật Bản ăn Tết ra sao? Liệu Tết Nguyên đán còn tồn tại ở Nhật Bản hay đã biến mất không còn dấu vết? Mời quý độc giả khám phá đề tài thú vị này trong bài kỳ sau, xuất bản lúc 10h ngày 12.2 trên mục Thế giới.

Nguồn : http://danviet.vn/vi-sao-nhat-ban-bo-tet-nguyen-dan-de-an-tet-tay-5020211129585897.htmNguồn : http://danviet.vn/vi-sao-nhat-ban-bo-tet-nguyen-dan-de-an-tet-tay-5020211129585897.htm

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment