Xem toàn bộ tài liệu Lớp 9: tại đây

Giải Bài Tập Giáo Dục Công Dân 9 – Bài 12 : Quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân trong hôn nhân gia đình giúp HS giải bài tập, hiểu được những chuẩn mực đạo đức và pháp lý cơ bản, đại trà phổ thông, thiết thực, tương thích với lứa tuổi HS trong những quan hệ với bản thân, với người khác, với việc làm và với thiên nhiên và môi trường sống :

Trả lời Gợi ý GDCD 9 Bài 12 trang 41:

a) Em suy nghĩ gì về tình yêu và hôn nhân trong những trường hợp trên?

Trả lời: – Trường hợp thứ nhất : Đây là một cuộc hôn nhân gia đình ép buộc, trọn vẹn không có tình yêu ; người kết hôn khi chưa đủ tuổi theo lao lý của pháp lý . – Trường hợp thứ hai : Đây là tình yêu nông cạn, thiếu hiểu biết về giới tính và sức khỏe thể chất sinh sản ; sống thiếu nghĩa vụ và trách nhiệm với nhau .
Mọi Người Cũng Xem   Con dế mèn tiếng Anh là gì?

b) Em quan niệm thế nào về tình yêu, về tuổi kết hôn, về trách nhiệm của vợ và chồng trong đời sống gia đình?

Trả lời: – Tình yêu là sự rung động, quyến luyến của 2 người khác giới. Tình yêu chân chính xuất phát từ sự đồng cảm thâm thúy giữa hai người, là sự chân thành, thủy chung, tin yêu và tôn trọng lẫn nhau . – Kết hôn khi đã đủ tuổi theo lao lý của pháp lý, khi đã đủ trưởng thành và biết chịu nghĩa vụ và trách nhiệm với vợ / chồng mình, có đủ điều kiện kèm theo vật chất và niềm tin để cùng nhau thiết kế xây dựng đời sống niềm hạnh phúc . – Trong quan hệ nhân thân : Vợ, chồng có quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm ngang nhau ; cùng giúp sức, tạo điều kiện kèm theo cho nhau tăng trưởng về mọi mặt . – Trong quan hệ gia tài : Vợ, chồng có quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm ngang nhau trong sở hữu tài sản chung, biểu lộ ở những quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt. Ngoài ra, pháp lý còn thừa nhận vợ, chồng có quyền có gia tài riêng và có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt gia tài riêng của mình .

Bài 1 trang 43 Giáo dục công dân 9: Em đồng ý với những ý kiến nào sau đây? Giải thích vì sao em đồng ý hoặc không đồng ý.

a ) Kết hôn khi nam, nữ đủ 18 tuổi trở lên ; b ) Cha mẹ có quyền quyết định hành động về hôn nhân gia đình của con ; c ) Lấy vợ, lấy chồng là việc của đôi nam nữ, không ai có quyền can thiệp ; d ) Kết hôn do nam nữ tự nguyện quyết định hành động, trên cơ sở tình yêu chân chính ; đ ) Kết hôn khi nam từ đủ 20 tuổi, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên ; e ) Trong mái ấm gia đình, người chồng là người quyết định hành động mọi việc ; g ) Cha mẹ có quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm hướng dẫn cho con trong việc chọn một nửa yêu thương ; h ) Không nên yêu sớm vì hoàn toàn có thể sẽ dẫn đến kết hôn sớm ; i ) Kết hôn sớm và mang thai sớm sẽ có hại cho sức khoẻ của cả mẹ và con ; k ) Gia đình chỉ có niềm hạnh phúc khi được thiết kế xây dựng trên cơ sở tình yêu chân chính ; l ) Lấy vợ, lấy chồng con nhà giàu mới có niềm hạnh phúc ; m ) Nếu vợ chồng bình đẳng thì sẽ không có trật tự trong mái ấm gia đình . Trả lời: – Em đồng ý chấp thuận với những quan điểm : ( d ), ( đ ), ( g ), ( h ), ( i ), ( k ) . – Vì những quan điểm đó dựa trên quan điểm của một tình yêu chân chính. Trong đó bộc lộ nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi người trong mái ấm gia đình dựa trên pháp luật của pháp lý .

Bài 2 trang 43 Giáo dục công dân 9: Em hãy tìm hiểu về những trường hợp tảo hôn (lấy vợ, lấy chồng sớm trước tuổi quy định của pháp luật) và những lí do khác nhau của các trường hợp đó.

Trả lời: – Trường hợp trên thường diễn ra ở miền núi và những vùng sâu vùng xa. Nguyên nhân do thiếu hiểu biết, do ít học và tư tưởng lỗi thời .
Mọi Người Cũng Xem   Cách nhận biết ung thư gan giai đoạn đầu và điều trị bệnh hiệu quả

Bài 3 trang 43 Giáo dục công dân 9: Hãy nêu những hậu quả xấu do nạn tảo hôn gây ra mà em biết (đối với người tảo hôn, gia đình của họ và đối với cộng đồng).

Trả lời:
RẤT NHIỀU BẠN QUAN TÂM:
– Hậu quả : + Chưa đủ điều kiện kèm theo chăm sóc và kiến thiết xây dựng mái ấm gia đình khá đầy đủ, tổng lực . + Sức khỏe không bảo vệ, thiếu hiểu biết về giới tính và sức khỏe thể chất sinh sản + Tâm lí chưa không thay đổi và sẵn sàng chuẩn bị bước vào đời sống mới + Thiếu sự san sẻ và đồng cảm lẫn nhau giữa vợ – chồng, dễ dẫn tới xích míc, xung đột và mái ấm gia đình tan vỡ . + Trở thành gánh nặng cho mái ấm gia đình . + Tảo hôn là vi phạm pháp lý về hôn nhân gia đình, ảnh hưởng tác động tới con cháu, gây hậu quả xấu với xã hội .

Bài 4 trang 43-44 Giáo dục công dân 9: Học hết trung học phổ thông, Lan đang ở nhà chờ xin việc thì gặp và yêu Tuấn, cũng đang không có việc làm. Khi hai người xin cha mẹ cho kết hôn thì hai bên gia đình đều khuyên Lan và Tuấn hãy thư thả, bao giờ có việc làm thì hãy xây dựng gia đình, nhưng Lan và Tuấn không đồng ý, cứ thúc ép cha mẹ. Cuối cùng, hai gia đình đành phải chấp thuận cho Lan và Tuấn kết hôn.

Theo em, quan điểm của mái ấm gia đình Lan và Tuấn là đúng hay sai ? Vì sao ? Trả lời: – Ý kiến của mái ấm gia đình Lan và Tuấn là đúng . – Bởi 2 người tuy đủ tuổi kết hôn nhưng sự nghiệp, việc làm chưa có, do vậy không hề bảo vệ cho niềm hạnh phúc bền vững và kiên cố sau khi đã kết hôn .

Bài 5 trang 44 Giáo dục công dân 9: Anh Đức và chị Hoa là con bác, con chú ruột nhưng họ yêu nhau. Gia đình và họ hàng hai bên khuyên can, ngăn cản, nhưng họ vẫn kiên quyết lấy nhau vì họ cho rằng họ có quyền tự do lựa chọn, không ai có quyền ngăn cản.

– Theo em, lí do “ tự do lựa chọn ” của anh Đức và chị Hoa có đúng không ? Vì sao ? – Nếu anh Đức và chị Hoa cứ cố ý lấy nhau thì cuộc hôn nhân gia đình của họ có hợp pháp không ? Vì sao ? Trả lời: – Lí do “ tự do lựa chọn ” của anh Đức và chị Hoa trong trường hợp này là không đúng, vì họ đã vi phạm khoản 13, điều 8, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 : Cấm kết hôn những người có họ trong khoanh vùng phạm vi ba đời . – Việc tự do lựa chọn bạn đời tri kỷ phải dựa trên lao lý của pháp lý về hôn nhân gia đình . – Nếu anh Đức và chị Hoa cứ cố ý lấy nhau thì cuộc hôn nhân gia đình của họ không hợp pháp, không được pháp lý thừa nhận ; không được mái ấm gia đình ủng hộ. Và hôn nhân gia đình cận huyết con cháu sinh ra rất dễ bị dị tật .
Mọi Người Cũng Xem   Công dụng, cách dùng Cây vú bò

Bài 6 trang 44 Giáo dục công dân 9: Bình mới 16 tuổi nhưng mẹ Bình đã ép gả Bình cho một người nhà giàu ở xã bên. Bình không đồng ý thì bị mẹ đánh và cứ tổ chức cưới, bắt Bình về nhà chồng.

– Việc làm của mẹ Bình là đúng hay sai ? Vì sao ? – Cuộc hôn nhân gia đình này có được pháp lý thừa nhận không ? Vì sao ? – Bình hoàn toàn có thể làm gì để thoát khỏi cuộc hôn nhân gia đình đó ? Trả lời: – Việc làm của mẹ Bình là sai, vì Bình chưa đủ tuổi kết hôn theo lao lý của pháp lý. Đồng thời đây là cuộc hôn nhân gia đình ép buộc . – Cuộc hôn nhân gia đình này không được pháp lý thừa nhận, Bình chưa đủ tuổi kết hôn do vậy không hề đăng kí kết hôn hợp pháp và được sự bảo vệ của pháp lý . – Để hoàn toàn có thể thoát ra khỏi cuộc hôn nhân gia đình đó, Bình hoàn toàn có thể nhờ những người lớn trong họ chuyện trò, khuyên nhủ mẹ mình ; đồng thời nhờ Hội phụ nữ can thiệp để xử lý. Nếu không được thì nhờ pháp lý can thiệp .

Bài 7 trang 44 Giáo dục công dân 9: Khi lấy anh Phú, chị Hoà đang là giáo viên tiểu học. Lấy nhau một thời gian thì anh Phú được cử làm phụ trách trạm bơm nước của xã nên không có thời gian chăm lo công việc đồng áng. Anh nghe theo bố mẹ, bắt chị Hoà phải bỏ nghề dạy học để về làm ruộng. Chị Hoà không đồng ý thì anh Phú doạ sẽ li hôn với chị.

Căn cứ vào lao lý của pháp lý về hôn nhân gia đình, em hãy nêu nhận xét của mình về việc làm của anh Phú . Trả lời: – Việc làm của anh Phú là sai, anh Phú đã vi phạm quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm cơ bản của công dân trong hôn nhân gia đình. Đó là : Vợ chồng bình đẳng với nhau, có nghĩa vụ và trách nhiệm và quyền ngang nhau về mọi mặt trong mái ấm gia đình. Vợ, chồng phải tôn trọng danh dự, nhân phẩm và việc làm của nhau .

Bài 8 trang 44 Giáo dục công dân 9: Hiện nay, trong một số gia đình có tình trạng chồng ngược đãi, đánh đập hành hạ vợ. Trước tình trạng đó, nhiều người cho rằng đó là chuyện bình thường, là việc riêng của vợ chồng, gia đình người ta, không nên can thiệp.

Em có ưng ý ý niệm đó không ? Vì sao ? Trả lời: – Em không tán thành với quan niệm đó, bởi vì vợ chồng phải có nghĩa vụ tôn trọng, thương yêu, giúp đỡ nhau, sống có đạo đức, có văn hoá. – Hành động chồng ngược đãi, đánh đập, hành hạ vợ là trái với đạo đức, trái với pháp lý, bị xã hội lên án . – Chúng ta cần có những hành vi bảo vệ những phụ nữ bị bạo hành và có giải pháp xử lí nhất quyết, mạnh tay những hành vi bao lực của người chồng .

Source: https://moki.vn Category: Là gì

Give a Comment