Xem toàn bộ tài liệu Lớp 10: tại đây

Giải Bài Tập Giáo Dục Công Dân 10 – Bài 10 : Quan niệm về đạo đức giúp HS giải bài tập, hiểu được những chuẩn mực đạo đức và pháp lý cơ bản, đại trà phổ thông, thiết thực, tương thích với lứa tuổi HS trong những quan hệ với bản thân, với người khác, với việc làm và với thiên nhiên và môi trường sống :

Bài 1 trang 66 GDCD 10: Em hãy phân biệt đạo đức với pháp luật và phong tục tập quán trong sự điều chỉnh hành vi của con người.

Trả lời: – Đạo đức là một phương pháp kiểm soát và điều chỉnh hành vi con người mang tính tự nguyện, tự ý thức về hành vi của mình . – Sự kiểm soát và điều chỉnh hành vi của pháp lý mang tính bắt buộc, cưỡng chế ; được pháp luật bằng văn bản luật của nhà nước, buộc những cá thể và tổ chức triển khai phải tuân theo . – Phong tục tập quán là những thói quen, nề nếp đã không thay đổi từ truyền kiếp. Có những phong tục tập quán không còn tương thích, trái với đạo đức cần phải vô hiệu. Có những phong tục phát huy truyền thống lịch sử trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống, cần duy trì và phát huy .
Mọi Người Cũng Xem   con dế trong tiếng Tiếng Anh - Tiếng Việt-Tiếng Anh

Bài 2 trang 66 GDCD 10: Ngày xưa, một người lấy việc chặt củi, đốn than trên rừng làm nghề sinh sống được coi là người lương thiện. Ngày nay, nếu chặt củi, đốn than thì bị dư luận phê phán, cho rằng đó là kẻ phá hoại rừng, là người thiếu ý thức bảo vệ môi trường và cộng đồng.

Em lý giải thế nào về việc này ? Trả lời: – Ngày xưa việc chặt củi, đốt than được xem là việc làm lương thiện. Khi ấy, cây trên rừng không thuộc về ai, việc khai thác không tương quan đến ai, công cụ khai thác giản đơn, số lượng không đáng kể, đủ sống hàng ngày. Việc làm này góp thêm phần nuôi sống bản thân, đồng thời đem lại nguồn chất đốt ship hàng cho xã hội . – Tuy nhiên thời nay thì việc làm đó được coi là hành vi tàn phá rừng, gây ô nhiễm thiên nhiên và môi trường và thiếu ý thức. Vì rừng là gia tài vương quốc, có lợi cho con người về mặt kinh tế tài chính và điều hòa môi trường tự nhiên. Khi con người khai thác bừa bãi, không hài hòa và hợp lý, không có kế hoạch, hủy hoại rừng gây hậu quả mất cân đối hệ sinh thái và nhiều hậu quả nghiêm trọng khác, không tốt cho con người và xã hội. Vì vậy, họ là người vi phạm đạo đức và pháp lý, bị dư luận phê phán .
Mọi Người Cũng Xem   Luật sư Petra Schlagenhauf 'tin tưởng ông Trịnh Xuân Thanh sẽ trở lại Đức'

Bài 3 trang 66 GDCD 10: Hãy lấy một vài ví dụ về hành vi của cá nhân tuy không vi phạm pháp luật nhưng lại trái với những chuẩn mực đạo đức xã hội. Qua những ví dụ này em có thể rút ra được những điều gì?

Trả lời: – Ví dụ : + Con cháu không nghe lời khuyên của ông bà, cha mẹ, có hành vi vô lễ tuy không vi phạm pháp lý nhưng lại trái với những chuẩn mực đạo đức xã hội . + Học trò vô lễ với thầy cô không phải là vi phạm pháp luật nhưng không đúng với chuẩn mực đạo đức của xã hội.
RẤT NHIỀU BẠN QUAN TÂM:
– Bài học : + Sự kiểm soát và điều chỉnh hành vi của đạo đức mang tính tự nguyện và thường là nhu yếu cao của xã hội so với con người. Do vậy, mỗi người cần nhận thức khá đầy đủ hành vi nhân cách của mình để ứng xử sao cho thấu đáo, đúng lễ nghĩa và chuẩn mực nề nếp xã hội .
Mọi Người Cũng Xem   Nguy cơ mắc bệnh khi bị chuột cắn

Bài 4 trang 67 GDCD 10: Em hãy kể về một tấm gương đạo đức của một cá nhân mà em biết.

Trả lời: Tấm gương đạo đức của Bác Hồ đã luôn được nhân dân Nước Ta ghi nhớ, học tập theo : – Bác Hồ là một người có tình thương mến bát ngát. Bác chăm sóc lo ngại cho toàn bộ mọi người từ cụ già, em nhỏ, những chiến sỹ bộ đội đến từng người dân . – Bác sống vô cùng giản dị và đơn giản, tiết kiệm ngân sách và chi phí, liêm chính . – Bác có tình thần yêu nước và tự hào dân tộc bản địa mãnh liệt, thâm thúy .

Bài 5 trang 67 GDCD 10: Gia đình Việt Nam hiện nay chịu ảnh hưởng của nhân tố nào sau đây:

a. Đạo đức b. Phong tục tập quán c. Pháp luật d. Cả ba yếu tố trên

Xem thêm: Bước tăng vốn khủng của Vạn Cường và đường về tay đại gia Nguyễn Thủy Nguyên của Vivaso

Trả lời: Chọn đáp án d. Cả ba yếu tố trên

Source: https://moki.vn Category: Là gì

Give a Comment