Mẹ bầu cần biết độ mở của cổ tử cung trong quá trình chuyển dạ

Hầu như những mẹ mang thai lần đầu ắt hẳn sẽ rất kinh ngạc trong việc mang thai và sinh nở. Mẹ sẽ do dự những tín hiệu chuyển dạ hoặc khi nào thì sẽ sinh em bé. Cùng khám phá yếu tố độ mở của cổ tử cung là bao nhiêu thì mẹ sẽ sinh con .

1. Những điều cần biết về cổ tử cung :

Ở giai đoạn cuối thai kỳ hầu hết các mẹ bầu đều biết được vai trò của cổ tử cung và biết rằng em bé ra đời theo cách sinh thường, cổ tử cung cần giãn nở ở mức nhiều nhất có thể.
Mẹ bầu ở những tháng cuối thường dành thời gian suy ngĩ về cổ tử cung và chức năng của nó trong suốt quá trình sinh sản. Từ thụ thai, mang thai và sinh con. Nếu người phụ nữ không có cổ tử cung, tất cả các hoạt động sinh sản như thụ thai, mang thai và sinh thường đều không diễn ra. Cổ tử cung nằm ở phần thấp nhất của tử cung, là nơi thai nhi sẽ đi ra khỏi tử cung mẹ và đi ra ngoài. Gọi đây là “cổ tử cung” bởi vì ở phần này, cổ tử cung co thắt nhỏ lại và thon như hình dạng của chiếc cổ. Ở vị trí này, cổ tử cung làm nhiệm vụ là con đường để máu và các niêm mạc trong tử cung đi ra ngoài trong giai đoạn kinh nguyệt của phụ nữ, giúp cho tinh trùng đi vào tử cung để thụ thai. Ngoài ra, cổ tử cung còn là bộ phận tiết ra chất nhờn để kích thích khả năng thụ thai và tạo ra một lớp nhờn dày như một cái phít ở cổ tử cung trong suốt thời gian mang thai để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào tử cung, gây viêm nhiễm bệnh cho thai nhi. Điều cuối cùng nhưng quan trọng không kém đó là khả năng giãn nở, mở rộng đến 10cm trong suốt giai đoạnh chuyển dạ của bà bầu, giúp cho em bé có thể được đẩy ra ngoài.

Mọi Người Cũng Xem   máy giặt trong tiếng Tiếng Anh - Tiếng Việt-Tiếng Anh

2. Dấu hiệu cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh :

Quá trình cổ tử cung giãn nở thường kéo dài từ lúc mẹ có dấu hiệu chuyển dạ cho đến khi thai nhi chào đời. Khi độ chín của tử cung đạt mức cao nhất, cổ tử cung sẽ tự động rút ngắn lại để em bé có thể di chuyển đến gần âm đạo hơn, đây còn gọi là quá trình xóa cổ tử cung.

độ mở cổ tử cung
Cổ tử cung từ đóng kín đến mở hoàn toàn 10cm để đầu em bé có thể lọt qua khỏi tử cung(Nguồn: Internet)

Cổ tử cung từ đóng kín đến mở hoàn toàn 10cm để đầu em bé có thể lọt qua khỏi tử cung, vào âm đạo sẽ diễn ra trong 4 giai đoạn:
– Cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh còn tùy thuộc vào thời gian quá trình chuyển dạ xảy ra. Dấu hiệu cổ tử cung mở ban đầu chỉ khoảng 1 cm, và tăng dần độ rộng thêm 1 cm sau mỗi tiếng.
– Giai đoạn cổ tử cung mở được 1 – 4 cm diễn ra song song với các cơn co thắt và xuất hiện với tần suất 15 – 20 phút/lần. Đây là giai đoạn chuyển dạ sớm hay chuyển dạ tiền kỳ.
– Khi cổ tử cung mở được 4 – 7 cm thì mẹ đã chuyển sang giai đoạn chuyển dạ tích cực. Những cơn gò chuyển dạ diễn ra dồn dập hơn và kéo dài hơn giai đoạn chuyển dạ tiền kỳ từ 5 – 10 phút.
– Dấu hiệu cổ tử cung mở từ 7 – 9 cm thì mẹ đang ở trong giai đoạn chuyển tiếp. Thai nhi đã di chuyển đến vị trí rất thấp và khiến mẹ đau dữ dội và mẹ có thể rặn sinh được rồi.
– Tử cung mở được 10 cm cũng là lúc mẹ đã sẵn sàng để sinh em bé. Và việc duy nhất mẹ có thể làm lúc này là rặn và thở đều đặn theo hướng dẫn của bác sĩ và nữ hộ sinh giúp bé ra ngoài.

3. Kiểm trađộ mở của cổ tử cung:

Khi mẹ bầu cảm nhận được những tín hiệu chuyển dạ sớm cần phải được đến ngay địa chỉ y tế gần nhất. Các bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ kiểm tra độ mở của tử cung để xác lập bạn đang ở quá trình nào của quy trình chuyển dạ. Cách kiểm tra của họ là đặt hai ngón tay ( ngón giữa và ngón trở ) vào trong âm đạo của bạn, có sử dụng găng tay y tế hoặc thuốc khử trùng. Bằng cách đẩy ngón tay đi sâu bên trong, những bác sĩ sẽ biết được thực trạng của cổ tử cung, cũng như biết được kiểu ngôi thai như thế nào .

Mọi Người Cũng Xem   Chuyên gia tâm lý Phan Thị Huyền Trân

kiểm tra độ mở cổ tử cung
Mẹ bầu sẽ được kiểm tra tử cung để biết được “độ mở”
 

4. Vì sao cổ tử cung không mở :

Khi đã đến ngày dự kiến sinh mà cổ tử cung vẫn không mở chứng tỏ mẹ vẫn chưa sẵn sàng sinh con.  Trường hợp mẹ nhận thấy mình rỉ ối, đau bụng suốt 16 tiếng hơn mà cổ tử cung vẫn chưa mở 10cm thì khả năng mẹ chuyển dạ đình trệ là rất cao.
Nguyên nhân khi cổ tử cung không mở thường xảy ra là do:

Đối với những mẹ mang thai 38 – 40 tuần nhưng tử cung chưa mở thì bác sĩ sẽ nhìn nhận tình hình của mẹ để triển khai những chiêu thức kích thích chuyển dạ như tách đối, đặt túi nước vào buồng tử cung, …. hoặc sinh mổ để bảo vệ bảo đảm an toàn cho mẹ và con .

5. Một số biến chứng tương quan đến cổ tử cung khi chuyển dạ :

Nếu cổ tử cung của mẹ bầu ngắn hơn 3cm, mẹ bầu có thể bị thiểu năng cổ tử cung sẽ khiến cho mẹ khó giữ thai và gây ra nguy cơ sinh non cao. Hiện tượng này  cũng được xác định khi cổ tử cung ngắn lại mà không có sự tác động của các cơn co thắt chuyển dạ.
Trong trường hợp này, mẹ bầu sẽ được chỉ định khâu cổ tử cung trong trường hợp thiểu năng cổ tử cung, để giữ thai nhưng tỉ lệ này rất thấp chỉ 1% ở các mẹ bầu. Với mẹ bầu bị mang thai hẹp, tức là cổ tử cung không thay đổi giãn mở để bé có thể ra ngoài. Nguyên nhân của hiện tượng này là do tình trạng nhiễm trùng, di chứng phẫu thuật hoặc gen di truyền. Các xử lý lúc này là chỉ định mổ cho mẹ bầu.

Mọi Người Cũng Xem   Bị đứt dây chằng chéo khớp gối bao lâu có thể chơi thể thao trở lại?

hiện tượng chuyển dạ
Kiểm tra sức khỏe thường xuyên khi có dấu hiệu chuyển dạ

6.    Cách để mẹ bầu thư giãn để quá trình chuyển dạ diễn ra thuận lợi:

– Lắng nghe cơ thể một cách cẩn thận và cảm nhận các thay đổi của nó. Nếu có gì bất thường, ví dụ như các cơn gò xáo trộn hoặc không xuất hiện, hãy báo với bác sĩ.
– Tĩnh tâm, thoải mái và để cho đầu óc thật thư giãn, không nên căng thẳng 
– Không nên la hét khi cơn chuyển dạ quá đau, nó khiến mẹ mất sức và có thể khiến em bé ngừng thở. Hãy nhờ bác sĩ tư vấn cho cách cải thiện.
– Mẹ nên hít thở sâu khi rặn đẻ để cung cấp cho cơ thể đủ lượng oxy cần thiết và cũng sẽ khiến mẹ bầu trở nên bình tĩnh hơn

Từ ngày 01/11 – 30/11, khi mẹ đăng ký thai sản trọn gói tại Bệnh viện Bảo Sơn sẽ được ưu đãi giảm 30% chi phí dịch vụ thai sản và:

– Tặng 01 ngày phòng riêng với khách sinh con trong năm 2021
– Tặng 02 lần chiếu plasma (nếu hết phòng riêng) với khách sinh con 2021
– Tặng 01 đêm trông bé – với khách sinh con  trong năm 2022
– Tặng phiếu sàng lọc thính lực cho bé – với khách sinh con 2022

Siêu ưu đãi còn chưa đủ, mẹ còn được “bỏ túi” thêm rất nhiều quà tặng hấp dẫn không kém

– Miễn phí giường gấp cho người nhà
– Tặng chụp ảnh newborn/phóng sự sinh mổ(nếu thời điểm khách hàng sinh không bùng dịch)
– Tặng bộ quà bỉm sữa cao cấp cho Mẹ và Bé của nhãn hàng HIPP và Moony
– Tặng Voucher ưu đãi khi đặt phòng tại Khách sạn Bảo Sơn

Như vậy với chia sẻ về độ mở của cổ tử cung trong quá trình chuyển dạ đã trang bị cho mẹ bầu những thông tin và kỹ năng hữu ích nhất. Để được tư vấn gói dịch vụ Thai sản trọn gói tại bệnh viện và chương trình ưu đãi đặc biệt trong tháng, mẹ bầu vui lòng gọi tới Tổng đài 1900 599 858 hoặc Hotline 091 585 0770 để được tư vấn miễn phí.

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment