Bài viết ĐA LƯỢNG, TRUNG LƯỢNG, VI LƯỢNG LÀ GÌ? thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moki.vn tìm hiểu ĐA LƯỢNG, TRUNG LƯỢNG, VI LƯỢNG LÀ GÌ? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “ĐA LƯỢNG, TRUNG LƯỢNG, VI LƯỢNG LÀ GÌ?”

Đánh giá về ĐA LƯỢNG, TRUNG LƯỢNG, VI LƯỢNG LÀ GÌ? • Đa – Trung – Vị Lượng là từ viết tắt của 3 từ: Định dưỡng Đa Lượng, Định dưỡng Trung Lượng và Định dưỡng Vị Lượng. Tức là những chất dinh dưỡng rất cần thiết nhất hay dinh dưỡng chính, dinh dưỡng đa phần đều cần gọi là Đa Lượng. Tương tự như vậy với Trung Lượng là lượng dinh dưỡng quan trọng thứ hai cho cây mà khi có nó sẽ giúp cây phát triển tốt hơn. Cuối cùng là Vi lượng, tức là những chất mà cây trồng cần một lượng nhỏ để cấu thành giúp cây tăng năng suất cao hơn, trái to hơn, hoa tươi đẹp hơn,… Vì vậy Đa Lượng bao gồm những thành phần gì. Trung lượng bao gồm những chất gì và Vi lượng bao gồm những chất gì?
 • Định dưỡng Đa Lượng hay là Định dưỡng Chính gồm những chất mà cây trồng cần để phát triển, nhóm này gồm 3 thành phần chính là: Đạm (N), Lân (P) và Kali (K).
 • Định dưỡng Trung lượng là nhóm mà thực tế cần một lượng vừa phải. Nhóm này bao gồm: Calci (ca), Ma nhê (Mg) và Lưu Huỳnh (S).
 • Định dưỡng Vi lượng là những chất mà cây cần một lượng nhỏ. Nhóm này bao gồm: Sắt (Fe), Đồng (Cu), Măng Gan (Mn), Bor (B), Molypden (Mo) …

Đình dưỡng Đa Lượng:

Nitrogen (Đạm):

 • N cần được cung cấp số lượng lớn vì N có mối quan hệ trong tất cả quá trình phát triển của cây, N là thành phần cấu tạo chủ yếu của protein thực vật, cũng như diệp lục lục tố, lục tố khả năng tiếp nhận năng lượng mặt trời để thực hiện quy trình quang hợp, đó là sự kết hợp CO2 từ không khí với nước để tạo đường, sau đó chuyển thành bột tinh và những cơ quan thực tế .
 • Vì vậy khi cây thiếu N lá sẽ có màu vàng vì thiếu diệp lục, sự trưởng thành sẽ bị chặn đứng. Không có tác dụng rõ ràng trong việc kích hoạt cây phát triển tươi tốt và khỏe mạnh.
 • Nguồn N chủ yếu là amoni sunfat, urê, canxi nitrat, canxi amoni nitrat, natri nitrat, kali nitrat, amoni photphat.

Lân (Phosphorus):

 • Giống như Nitrogen, Phosphorus cũng liên quan đến quy trình phát triển của cây, và là thành phần của nhân tế bào, phosphorus rất cần thiết trong quá trình tăng trưởng rễ cây, quá trình nảy mầm của hạt giống. Điểm khác biệt giữa N và P là P ảnh hưởng đến sự trưởng thành của cây, sự tạo thành và chín của quả trong khi N tác động mạnh ở cơ quan dinh duỡng (gồm rễ, thân, lá).
 • Trong thực tế bón thêm P có khả năng ngăn bớt sự tăng trưởng quá mức ở các bộ phận dinh dưỡng do thừa N. Thiếu P cây ngừng tăng trưởng hay tăng trưởng yếu nhưng lá vẫn xanh thường xuyên hơn vàng. Hoa hồng thiếu lân thường xuất hiện những vệt tím thẫm dưới lá làm lá rụng sớm, khi đó cây sẽ yếu và ngừng tăng trưởng. Bắp cải và bông cải thiếu lân thường có những đốm tím trên lá.
 • Cần lưu ý rằng hiện tượng này có thể do nguyên nhân khác như tác động của thời tiết lạnh chứ không hoàn toàn là do thiếu lân. Triệu chứng thiếu lân có thể được khắc phục bằng cách bón khoảng một nắm tay superphosphate/m2 diện tích vườn. Superphosphate là dạng lân được dùng rộng rãi nhất.
 • Những dạng lân tan hoàn toàn trong nước gồm mono-ammonium phosphate, di-ammonium phosphate, potassium phosphate. Bột xương cung cấp lân nhưng đó là dạng lân chậm tan. Phân gia cầm chứa lượng lân hợp lý.

Potassium (Kali):

 • K không thực sự là thành phần cấu tạo nên mô thực vật nhưng cây cần được cung cấp lượng K lớn cho tất cả mọi bộ phận. K gây ảnh hưởng sự kiểm soát nước trong quy trình thoát hơi nước khỏi thực vật, K cũng vận hành như chất xúc tác trong quá trình thành lập hoặc dự trữ tinh bột, protein… Những cây thiếu K thường rất yếu ớt, nhất là phần rễ.
 • Triệu chứng khác của hiện tượng thiếu K là mép lá trở nên nâu và co quắt lại, thường được cho là hiện tượng cháy lá, sau đó kéo theo một hiệu ứng dây chuyền là cây không thể hấp thu đủ nước để bù đắp lượng nước thoát hơi qua lá.
 • Nguồn K thương mại chủ yếu là KCl vì hàm lượng K cao và giá rẻ. Mặt hạn chế chủ yếu là taị những vùng đất có hàm lượng clor cao KCl thường dẫn đến hiện tượng ngộ độc clor, hiện tượng này đôi khi thấy rõ ở cây hoa hồng và một vài loại rau khi sử dung KCl lượng cao. sử dụng Potassium Sulphate không dẫn đến hiện tượng này. Nitrate potassium là nguồn cung cấp K rất tốt và có những thuận lợi vì cùng lúc cung cấp cả lượng N dễ tan.
 • Dạng K một cách tự nhiên có trong các loại mùn hữu cơ, phân ngựa, trâu, cừu và nhất là phân gia cầm, mặc khác những nguyên liệu này không được để dưới mưa quá lâu vì K có thể bị rửa trôi đơn giản.
 • Nếu đất trồng có độ acid cao thì K có thể trở thành dạng không tan làm cây không hấp thu được, khi đó có khả năng dẫn đến hiện tượng thiếu K. có thể khắc phục hiện tượng này bằng cách thêm vôi để tăng lựơng K dễ tan. Cần lưu ý rằng K dễ tan dễ rửa trôi trong thời gian mưa nhiều và ngập nước, vì thế ở những vùng nhiệt đới với lượng mưa cao người ta thường bón thường xuyên K.
Mọi Người Cũng Xem   Ốm nghén: Buồn nôn và nôn khi mang thai lúc nào sẽ bắt đầu?

Dinh dưỡng Trung Lượng

Vôi (Calcium):

 • Calci chiếm phần lớn trong cấu tạo vách tế bào thực vật giống như cấu trúc xương ở động vật, thiếu Calci kéo theo hiện tượng gãy những phần chóp hoặc chồi non. Triệu chứng thiếu Calci thường thấy qua hình dạng xiêu vẹo của tán lá với đầu lá cuốn lại, mép lá cuộn cong. Những đốm nâu hoặc đốm thâm cũng biểu hiện triệu chứng thiếu Calci. Ở cây cà chua, triệu chứng thiếu Ca làm cuống hoa hoặc cuống trái có màu nâu và nhũng, sau đó vị trí này sẽ bị nấm tấn công.
 • nguyên nhân của điều này có khả năng là nước không được cung cấp đầy đủ cho việc vận chuyển Calci đến tất cả các cơ quan nhất là ở những phần chóp, ngọn của cây. Hiện tượng thiếu Calci thường xảy ra dưới những điều kiện đất rất acid, thường đó là những nơi thừa Mg, Al. Tất cả các dạng đá vôi thường chứa lượng Calci cao, Calci cũng hiện diện trong hầu hết những loại mùn hữu cơ đã ủ hoai mục.

Ma nhê (Magnesium):

 • Trong thành phần cấu tạo diệp lục tố có một nguyên tử Mg. Nếu di chuyển hay ngăn chặn việc cung cấp Mg cho cây trồng thì những hợp chất như carotin hoặc xanthophyl được hình thành và những phần xanh của thực vật sẽ có màu cam hoặc vàng thay vì màu xanh.
 • Cây thiếu Mg thì lá thường có màu vàng, hiện tượng này bắt đầu xuất hiện từ gân chính của lá và lan dần. Những vệt màu cam sáng xuất hiện trên lá cũng có khả năng là biểu hiện của triệu chứng thiếu Mg, những lá bị tác động bởi tình trạng thiếu Mg thường là lá chưa trưởng thành.Trường hợp đặc biệt trên cây khoai tây là triệu chứng thiếu Mg xuất hiện giữa gân lá nhưng phần còn lại của lá vẫn xanh.
 • Mg được cung cấp bởi hóa chất vô cơ như magnesium sulphate hoặc dolomite là một dạng hoạt động chậm của magnesium limestone. Hầu hết những loại mùn hữu cơ, nhất là những mùn hữu cơ làm từ lá xanh và thân có màu xanh, chứa lượng magnesium đáng kể. Hiện tượng thiếu Mg thường xảy ra trong những đất rất acid hoặc nơi lượng lớn K được dùng nhất là sulphate kali.

Lưu huỳnh (Sulphur):

 • Lưu huỳnh là thành phần cấu tạo trong protein và dầu thực vật. Triệu chứng thiếu lưu huỳnh tương tự như những lá đã phát triển có triệu chứng thiếu N, tình trạng thiếu lưu huỳnh xảy ra làm ngăn cản sự phát triển kích thước của lá hoặc mép lá cuộn tròn lại.
 • tuy nhiên tình trạng thiếu lưu huỳnh hiếm khi xảy ra vì lượng lưu huỳnh chiếm thường xuyên ở thành phần muối sulphur hay sulphate trong phân bón hỗn hợp, trong nguyên liệu hữu cơ, trong không khí…
Mọi Người Cũng Xem   managing tiếng Anh là gì?

Dinh dưỡng Vi Lượng:

 • Mặc dù thực vật cần các nguyên tố này với hàm lượng rất ít nhưng những nguyên tố này giúp cây phát triển mạnh mẽ. Chúng không phải là những nguyên tố có trong cấu tạo thực vật nhưng vận hành của chúng giống như những chất xúc tác hoặc những chất oxi hóa giúp cây hấp thu hay sử dụng những nguyên tố đa lượng, nguyên tố trung lượng và sau đó thành lập những chất khác nhéu trong thực vật.

Sắt (Fe):

 • Mặc dù sắt không xuất hiện trong thành phần diệp lục tố, nhưng nó hỗ trợ cho quá trình thành lập diệp lục tố. Vì vậy tình trạng thiếu sắt thường kéo theo hiện tượng lá vàng, tương tự như thiếu Mg hay N. Điểm khác nhéu chủ yếu là Mg và N vận chuyển liên quan nhau và phục vụ cho quá trình tăng trưởng và sinh trưởng, vì vậy triệu chứng thiếu Mg và N xuất hiện chủ yếu ở những lá đã trưởng thành do Mg, N đã rút ra khỏi những lá này. trong khi đó sắt là nguyên tố không di chuyển trong thực vật vì thế hiện tượng vàng lá sẽ xảy ra trước tiên ở cơ quan còn non.
 • Sắt xuất hiện trong hầu hết những loại đất nhưng ở dạng không tan do sự hiện diện của đá vôi. do đó tình trạng thiếu sắt xảy ra chủ yếu ở thực vật trồng trên vùng đất quá vôi hoặc đất quá kiềm. Phương pháp khắc phục tình trạng thiếu sắt là acid hóa đất bằng cách sử dụng sulphur, than bùn, sulphate aluminum, sulphate sắt. mặt khác sắt có khuynh hướng biến thành dạng hợp chất không tan khi tiếp xúc với các chất hóa học khác Vì vậy phương pháp hiệu quả hơn là dùng sắt dạng chelate bón vào đất hoặc phun qua lá để cung cấp trực tiếp cho thực vật. Dạng chelate không kết hợp đơn giản với những chất khác và có thể vận chuyển linh hoạt trong thực vật.

Manganese (Măng gan):

 • Mn được biết đến như một chất oxy hóa của thực vật. Thiếu Mn lá có thể xuất hiện những đốm xám hoặc vàng thẫm ở chung quanh rìa lá. Cũng giống như Fe, triệu chứng thiếu Mn thường xảy ra trên vùng đất đá vôi vì khi bón Mn thì Mn trở thành dạng không tan.
 • Thực hiện việc acid hóa đất như đã đề cập ở phần Fe sẽ cải thiện điều này đáng kể, hoặc dùng manganese sulphate là dạng dễ tan để bón vào đất. Ngược lại, ngộ độc Mn thường xảy ra trên những đất quá acid do Mn trở thành dạng hòa tan nhanh nên cây sẽ bị thừa Mn.

Zinc (Kẽm):

 • Triệu chứng thiếu Zn đôi khi xảy ra ở cây thuộc họ cam chanh làm xuất hiện những đốm vàng trên lá có thể khắc phục triệu chứng thiếu Zn bằng cách bón zinc sulphate vào đất.

Copper (Đồng):

Thiếu đồng cũng dễ xảy ra ở cây thuộc họ cam chanh, thiếu đồng kéo theo hiện tượng chết rễ non, đôi khi cháy bìa lá cùng với hiện tượng tạo thường xuyên mầm nhưng không mạnh, hiện tượng tiết nhựa, xì mủ cây cũng xảy ra.Tình trạng thiếu đồng được khắc phục bằng cách bón copper sulphat hoặc phun copper oxychloride.

Boron (Bo):

B là nguyên tố điều hòa N trong thực vật. Tình trạng thiếu B làm xuất hiện những phần thối nhũn và những hốc rỗng trên cây củ cải cùng với đốm vàng trên lá và thường gây chết phần ngọn. Tình trạng thiếu B ở cây bông cải làm rễ trống rỗng và có những khối u màu nâu đậm, sau đó cây không phát triển được nữa. Thiếu B cũng gây ra ra những khối u nhỏ trên da của cây thuộc họ cam chanh, nhất là ở cây chanh trong quả có những lỗ chứa đầy dịch nhựa, đôi khi đó là những đốm nâu gần hạt.B, cũng giống như K, rất dễ bị rửa trôi, vì thế đất có thể trải qua tình trạng thiếu B tạm thời sau thời gian mưa kéo dài, đặc biệt là đối với vùng đất trở nên khô một cách bất thường.có khả năng khắc phục triệu chứng thiếu B bằng cách thêm sodium borate hoặc borax nhưng phải cẩn thận khi dùng vì mặc dù borax có thể là yếu tố điều hòa và hỗ trợ cho việc hấp thụ N, nó có thể trở thành thuốc diệt cỏ nếu tích tụ một lượng quá lớn.Đối với cây chanh cỡ trung bình nhớ đừng nên dùng quá 1 muỗng borax, lượng borax này nên được hòa tan với nước và tưới xuống đất vùng tán lá. Thực hiện cách này 12 tháng 1 lần.

Mọi Người Cũng Xem   Rhymastic là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư, hôn nhân của nam rapper

Molybdenum:

Mo cần một lượng rất ít, chỉ vài gram trên 1000m2 nhưng thiếu Mo gây ra hệ lụy hết sức nghiêm trọng như làm biến dạng sinh trưởng ở cây bông cải… Thiếu Mo lá bị xoắn và rụng cuống. Trong giai đoạn cây non, lá bông cải và bắp cải cuộn lại vào trong với những đốm nhỏ. Những cây dạng bụi thiếu Mo thường sẽ bị chết rễ non.Khi đất quá chua (độ acid cao) sẽ cản trở cây trồng hấp thu Mo gây ra nên tình trạng thiếu Mo, tình trạng thiếu Mo cũng xảy ra khi bón phân có hàm lượng N và P cao. Khắc phục tình trạng thiếu Mo bằng cách phun sodium molypdate với liều lượng 1 muỗng canh hòa tan với 4.5 lít nước.

Hiện tượng ngộ độc (Toxicity):

Hiện tượng ngộ độc có khả năng xảy ra do việc dùng quá dư thừa các nguyên tố vi lượng như Cu, Zn, B, Mn. Hiện tượng thường xảy ra trên đất acid vì có khả năng hòa tan của các chất trên ở đất acid là rất lớn. Biểu hiện của triệu chứng này là xuất hiện những đốm chấm nhỏ về phía rìa lá, trong thường xuyên trường hợp toàn bộ ría lá héo quăn lại như triệu chứng thiếu K. ở cây đậu (bean) thường xuất hiện màu vàng giữa gân lá với những đốm nâu hoặc tím sẫm. Ơû cây cà chua xuất hiện những đốm nâu dọc theo rễ,ø lá héo rũ và cây thường chết. Cần phân biệt một số nấm gây ra bệnh với các biệu hiện tương tự như trên.

Chuẩn đoán chung:

Trên đây chỉ là vài triệu chứng thiếu dinh dưỡng được liệt kê, quan sát để chẩn đoán triệu chứng thiếu dinh dưỡng rất khó và phức tạp vì thực tế cây có thể thiếu nhiều hơn một nguyên tố hoặc có khả năng xảy ra hiện tượng thiếu một nguyên tố và có mặt một nguyên tố gây ra độc, cũng có khả năng những nguyên tố khác nhéu hiện diện trong đất nhưng cây không thể hấp thu được bởi vì chúng không tan do đất quá acid hay quá kiềm hoặc quá thừa nguyên tố khác.mặc khác đừng lo lắng quá về triệu chứng thiếu dinh dưỡng. Hãy ý thức rõ về có khả năng có thể xảy ra khi hơi nặng tay trong việc xử lý độ kiềm, độ acid, sử dụng phân đơn thay vì sử dụng phân hỗn hợp.Không sử dụng lượng phân quá mức hoặc không cần thiết. Đôi khi cây có biều hiện không phát triển chỉ vì đang trong giai đọan nghỉ ngơi của nó, hoặc do các yếu tố vật lý của đất, nước quá thường xuyên hay quá ít. Cũng có khi cây đang trong tình trạng nguy hại rễ do quá thừa lượng phân trong đất

Nguồn

giaiphapthuhai.comCác câu hỏi về vàng n?i là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê vàng n?i là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết vàng n?i là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết vàng n?i là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết vàng n?i là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về vàng n?i là gì


Các hình ảnh về vàng n?i là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về vàng n?i là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem nội dung chi tiết về vàng n?i là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://moki.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moki.vn/la-gi/

No Responses

 1. Hùng Vũ
  Posted on Tháng Tám 4, 2020