Van an toàn là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van an toàn

EMDN là đơn vị cung cấp các loại van an toàn, van điều áp nổi tiếng không chỉ khu vực miền Trung – Tây Nguyên mà còn nhiều tỉnh thành trên toàn quốc. Đây là một thiết bị mà chúng ta dễ dàng tìm thấy trong các hệ thống vận hành bằng nước, khí nén hoặc các chất lỏng thủy lực. Để giúp khách hàng có kiến thức về loại van này, chúng tôi xin được tổng hợp và trình bày trong bài viết hôm nay.

Van an toàn là gì?

Nhắc đến cái tên : van an toàn, chắc rằng không ít người sẽ luôn vướng mắc : Đây là van gì ? Chức năng của nó thế nào, phương pháp hoạt động giải trí của nó như thế nào ? Việc lắp ráp và sử dụng cần quan tâm gì để phát huy hiệu quả ?

Van an toàn có tên gọi trong tiếng Anh là: Safety Valve. Đây là van tiêu biểu thuộc nhóm các loại van áp suất, van bảo vệ hệ thống. Mặc dù có rất nhiều cách hiểu về van này nhưng đơn giản nhất là: Bảo vệ thống thông qua việc điều chỉnh áp lực trong đường ống hoặc bồn chứa, buồng chứa, luôn luôn đảm bảo áp suất trong phạm vi an toàn.

Có thể hiểu là, bắt đầu tất cả chúng ta thiết lập hoặc thiết lập mặc định một mức áp suất ( tùy vào việc làm, nhu yếu và thời gian mà số lượng này hoàn toàn có thể đổi khác ) nếu áp vượt quá số lượng đó thì van sẽ hoạt động giải trí nhằm mục đích xả bớt áp suất để áp không vượt ngưỡng đã đề ra .
Nếu không có van an toàn thì mạng lưới hệ thống sẽ rất dễ gặp trường hợp : nổ đường ống, mạng lưới hệ thống bị vỡ, hư hỏng những thiết bị hoặc thậm chí còn gây nguy khốn cho con người và thiên nhiên và môi trường xung quanh .
van an toàn thủy lực

Cấu tạo của van an toàn

Cấu tạo của một van an toàn sẽ khác nhau, tùy thuộc vào hãng sản xuất. Tuy nhiên về mặc cơ bản, van sẽ gồm có những bộ phận như :
+ Thân van : Thông thường đồng là vật liệu được chọn để sản xuất van. Tuy nhiên để dùng trong một số ít môi trường tự nhiên có đặc thù đặc biệt quan trọng thì vật liệu này có sự đổi khác bằng : inox, thép hay kim loại tổng hợp để hạn chế ăn mòn, oxi hóa .
+ Bộ phận liên kết : Giúp liên kết đường ống với an toàn một cách chắc như đinh .
+ Bộ phận xả : Nhiệm vụ xả dòng lưu chất khí, dầu, nước … ra ngoài .
+ Vít kiểm soát và điều chỉnh : Giúp kiểm soát và điều chỉnh lượng áp lực đè nén nguồn vào của van .
+ Tay giật : Tùy vào hãng sản xuất mà bộ phận này hoàn toàn có thể có hoặc không .
+ Đĩa van : Khi áp suất cao, đĩa van được lò xo nâng lên để xả lưu chất. Khi áp suất thấp, lực của lò xo đóng đĩa để van về trạng thái đóng nhanh gọn .
+ Nắp : Bảo vệ những bộ phận ở bên trong thân van .
+ Lò xo : Bộ tinh chỉnh và điều khiển
+ Nút bịt : Chức năng của nó là làm kín, tạo sự khép kín cho khoảng trống bên trong van .
+ Đệm lò xo : Dùng để triển khai việc đóng van khi van không hoạt động giải trí .
Có hai dạng van an toàn đang được sư dụng nhiều lúc bấy giờ đó là : Van an toàn lắp ren và lắp mặt bích .

Mọi Người Cũng Xem   Lưu ý khi sử dụng thuốc đặt phụ khoa cho phụ nữ có thai

Chức năng của van an toàn

Có rất nhiều người cho rằng : Trong quy trình hoạt động giải trí van an toàn luôn luôn mở. Đây là nhận định và đánh giá chưa đúng, van sẽ luôn trong trạng thái đóng tuy nhiên nếu Open mức áp cao thì cửa van sẽ lập tức mở ra .
Và đây cũng chính là một trong những điểm độc lạ để tất cả chúng ta thuận tiện so sánh giữa van an toàn và van xả tràn .

Chức năng chính của van an toàn bảo vệ áp suất của hệ thống. Khi áp suất ở đầu vào của van tăng lên và vượt qua phạm vi an toàn thì van mở cửa để một phần dòng lưu chất, có thể là khí, hơi, nước hoặc dầu xả ra môi trường bên ngoài đối với khí nén hoặc chảy về thùng chứa đối với dầu, nhớt thủy lực.

Bên cạnh đó, nó còn giúp hạn chế áp lực đè nén dư thừa, ngăn việc cấp thêm lưu lượng, áp suất vào đường ống khi áp đã mở màn vượt ngưỡng .
Nhờ lắp ráp loại van này mà tuổi thọ của đường ống, van, bơm trong mạng lưới hệ thống được lâu dài hơn, độ bền và không thay đổi cao, ít xảy ra sự cố và từ đó hiệu suất cao, sản lượng, hiệu suất cao việc làm bảo vệ theo nhu yếu .
Van an toàn được lắp ráp và sử dụng rất nhiều trong những mạng lưới hệ thống nồi hơi, bình tích áp, bồn chứa khí … Chúng ta thường phát hiện van an toàn máy nén khí trong công nghiệp sản xuất, cơ khí sản xuất, vệ sinh công nghiệp hay chế biến gỗ .

Tìm hiểu thêm: Phân biệt van giảm áp thủy lực và van an toàn thủy lực

Phân loại van an toàn

Phân loại thiết bị là chiêu thức giúp tất cả chúng ta khi có nhu yếu lắp mới, thay thế sửa chữa hoàn toàn có thể tìm được đúng van an toàn một cách nhanh gọn và đúng mực nhất. Về cơ bản, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể phân loại van an toàn thành hai loại như sau : van trực tiếp, van gián tiếp .
Cả hai loại van đều được lắp ráp và hoạt dộng dựa trên một nguyên tắc : Bảo vệ thiết bị trong mạng lưới hệ thống ở sau của van .

Van an toàn tác động trực tiếp

Cấu trúc của van an toàn ảnh hưởng tác động trực tiếp sẽ gồm có những thiết bị như : Thân van, đĩa, lò xo, vít kiểm soát và điều chỉnh lò xo, cửa khí vào, cửa khí ra .

Đây là loại van an toàn được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Van hoạt động theo nguyên lý riêng đó là: Sự cân bằng khi tác dụng của những lực ngược chiều nhau khi chúng tác động lên piston hay nút van. Hai lực ngược chiều đó là: Lực của lò xo và lực áp suất lưu chất.

Khi áp suất của khí, dầu, nước đi vào nhỏ hơn áp suất xả định mức được thiết lập lúc bắt đầu bằng cách vặn chỉnh đàn hồi của lò xo trong van thì piston sẽ đóng trọn vẹn .
Khi áp suất đi vào lớn hơn áp suất xả, lúc này piston sẽ di dời làm cửa van mở để dòng lưu chất xả. Khi áp suất về lại mức áp suất xả mặc định khởi đầu thì ngưng .
Khi đưa vào lắp ráp và sử dụng, sau một thời hạn van an toàn tác động ảnh hưởng trực tiếp có những ưu và điểm yếu kém như sau :

Ưu điểm

Kết cấu của loại van này đơn thuần, ít những bộ phận và cụ thể. Van tương thích lắp ráp cho nhiều mạng lưới hệ thống nhỏ và trung bình .
Tốc độ phản ứng của van nhanh và can đảm và mạnh mẽ giúp kịp thời giảm và kiểm soát và điều chỉnh áp .

Nhược điểm

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng van an toàn ảnh hưởng tác động trực tiếp vẫn có những điểm yếu kém lớn như : Nó chỉ tương thích với những mạng lưới hệ thống có lưu lượng chất đi qua đường ống hay van lớn. Việc kiểm soát và điều chỉnh của van sẽ bị số lượng giới hạn bởi size của lò xo .

Mọi Người Cũng Xem   [THEO DẤU CHÂN BÁC] MỘT GIA ĐÌNH HOÀ MÌNH VÀO NON SÔNG ĐẤT NƯỚC

Van an toàn tác động gián tiếp

Loại van an toàn gián tiếp này sẽ là lựa chọn hàng đầu của khách hàng khi cần bảo vệ cho hệ thống nước, thủy lực có công suất lớn ở vị trí mà van trực tiếp không thể sử dụng được.

Cấu tạo của van này phức tạp hơn với :
Van chính : lò xo có độ cứng nhỏ, piston có đường kính lớn .
Van phụ : trái lại, piston đường kính nhỏ nhưng lò xo lại có độ cứng lớn .
Nếu áp suất của lưu chất ở đường vào nhỏ hơn áp suất xả của van phụ đã thiết lập bắt đầu thì van chính và van phụ sẽ cùng đóng. Lúc này, áp suất của van phụ sẽ bằng đúng với áp suất trong khoang chính .
Nếu áp suất của lưu chất ở đường vào tăng sẽ làm cho áp suất ở trong khoang chính tăng theo. Nó cao hơn áp suất xả của van phụ thì van phụ mở để lưu chất về bồn chứa hoặc xả ra ngoài cho đến khi áp suất trong khoang chính bằng với áp suất xả .
Cũng giống với van tác động ảnh hưởng trực tiếp, van gián tiếp cũng có những ưu điểm yếu kém riêng mà người dùng cần nắm :

Ưu điểm

Đầu tiên phải nói đến phong cách thiết kế, van nhỏ gọn nên rất tương thích để lắp ráp trong những khoảng trống nhỏ, chật hẹp. Van có độ kín cao. Loại van gián tiếp này thường được lựa chọn dùng cho mạng lưới hệ thống có lưu lượng dòng chất lớn, áp suất cao .

Nhược điểm

Điều khiến người mua cảm thấy không hài lòng ở loại van này đó là vận tốc phản ứng của van khi áp suất mở màn tăng không nhanh, không nhạy so với van trực tiếp .

Một số cách phân loại khác

Ngoài cách phân loại trên, người ta còn hoàn toàn có thể phân loại theo những cách khác như :

Theo vật liệu chế tạo van

+ Bằng đồng .
+ Bằng gang .
+ Bằng inox .
+ Bằng thép .
+ Bằng nhựa .

Theo môi trường, lưu chất sử dụng

+ Dùng cho khí nén, hơi .
+ Dùng cho nước nóng, nước lạnh .
+ Thủy lực : dầu, nhớt .
van an toàn thủy lực

Theo xuất xứ van

+ Đài Loan .
+ Đức .
+ Nước Hàn .
+ Trung Quốc .
Tùy vào nhu yếu sử dụng trong thực tiễn mà người mua hoàn toàn có thể thuận tiện lựa chọn những loại van tương thích nhất .

Hoạt động của van an toàn

Van an toàn hoàn toàn có thể sử dụng ở cả ba trạng thái : cân đối, mở trọn vẹn và đóng trọn vẹn .

Trạng thái cân bằng

Lúc này, những lực đóng, lực của áp suất khi quay ngược đều ở trạng thái cân đối với áp suất của mạng lưới hệ thống tức là áp suất mở. Dòng lưu chất chưa khởi đầu chảy .

Trạng thái mở hoàn toàn

Ở trạng thái này, áp suất vượt ngưỡng áp suất mặc định. Van đạt hiệu suất lớn nhất. Lực của mạng lưới hệ thống phải lớn hơn lực cân đối, có nghĩa là nó phải lớn hơn lực của lò xo và áp suất .
Chúng ta sẽ thường thấy những van có vận tốc xả ra ngoài hoặc xả về bồn chứa cao thì có phong cách thiết kế đường xả lớn, cách nâng đĩa van cao hơn .

Trạng thái đóng hoàn toàn

Trạng thái này cho biết van đang trong thực trạng kín trọn vẹn. Lúc này ta sẽ thấy lực đóng lớn hơn lực mở, lực mở dưới mức lực cân đối nên van đóng .

Các lưu ý khi sử dụng van an toàn

Không phải bất kỳ van an toàn nào cũng đem lại hiệu quả cao khi sử dụng chính vì thế mà việc lựa chọn, lắp đặt, bảo trì cần phải được chú ý và quan tâm.

Kích cỡ van an toàn

Kích cỡ của van an toàn là một điều rất quan trọng. Một van tương thích là khi cỡ size phân phối hiệu suất của mạng lưới hệ thống, lưu lượng của đường ống .
Nếu van an toàn có size quá bé thì vận tốc xả cũng như hiệu suất xả không đạt nhu yếu, áp suất lúc này không hề giảm mà còn tăng khiến tăng rủi ro tiềm ẩn vỡ nổ .
Nếu van có kích cỡ quá lớn thì việc không mở cửa van trọn vẹn hoàn toàn có thể xảy ra. Áp suất dư thừa làm van đóng lại. Chu kỳ thao tác của van không đạt hiệu suất cao .

Mọi Người Cũng Xem   Vì sao ông Cù Huy Hà Vũ được trả tự do?

Lắp đặt ở vị trí an toàn

không phải van an toàn hoàn toàn có thể lắp ráp ở bất kỳ vị trí nào trong mạng lưới hệ thống. Nó chỉ tương thích lắp ở vị trí trên, nắp capo, vị trí thẳng đứng với lò xo. Lưu ý một điều đó là giữa van an toàn và mạng lưới hệ thống, tất cả chúng ta không nên lắp ráp một loại van nào .
Qua quan sát cũng như tổng hợp của chúng tôi thì không nên lắp một đường ống dài giữa mạng lưới hệ thống và van. Tránh việc lắp đảo ngược van, không nên lắp phụ kiện hoặc những đường ống uốn, gấp giữa van an toàn và mạng lưới hệ thống .

Điều kiện để van an toàn hoạt động tốt

Muốn van an toàn hoàn toàn có thể hoạt động giải trí tốt thì tất cả chúng ta cần đạt một số ít điều kiện kèm theo thao tác như sau :
Cài đặt áp suất nên thiết lập áp suất cân đối ( áp suất mở ), áp suất mở màn mở .
Áp suất quá cao, áp suất ngược .
Sự tích lũy : Áp suất tăng lên trên mức áp suất thao tác tối đa của mạng lưới hệ thống trong quy trình quản lý và vận hành, xả qua van an toàn .
Chú ý đến sự chênh lệch giữa áp suất thiết lập và áp suất reseating .

Bảo trì van an toàn

Trước hết nên thử nghiệm van an toàn để nhìn nhận năng lực hoạt động giải trí, hiệu suất cao của van cũng như kiểm tra tổng thể công dụng của van có không thay đổi, đạt nhu yếu hay không. Nên định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng để bảo trì van an toàn .
Kiểm tra van an toàn bên ngoài và bên trong. Hầu hết những hãng đều phong cách thiết kế để người dùng hoàn toàn có thể kiểm tra và vệ sinh bên trong van .
Hiệu chỉnh lại van an toàn một cách kịp thời sau khi nhìn nhận để tương thích với nhu yếu việc làm ở từng quá trình, thời gian khác nhau .

Trên đây là những thông tin cơ bản về loại van an toàn mà khách hàng cần quan tâm, mọi thắc mắc hoặc nhu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ nhiệt tình nhất.

Tất cả những quan tâm ở trên đều được chúng tôi quan sát, tổng hợp nhằm mục đích tương hỗ người mua khi sử dụng đạt được hiệu suất cao cao nhất. Tuy nhiên, thứ nhất người mua cần phải tìm và chiếm hữu loại van an toàn chất lượng, được những TT kiểm định công nhận hoặc 100 % chính hãng .

Nhu cầu sử dụng van an toàn nói riêng và các thiết bị khí nén, thiết bị thủy lực nói chung hiện nay rất cấp thiết. Việc tìm ra địa chỉ cung cấp uy tín, chất lượng luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Việc tiếp cận thông tin sản phẩm và tìm mua thiết bị này hơi khó khăn nhất là ở các thị trường mới như các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên.

EMDN – Công ty TNHH Thiết bị kỹ thuật Đà Nẵng với nhiều năm liền được khách hàng đánh giá cao về kinh doanh, phân phối các thiết bị van an toàn, các loại van khí nén, van điện từ solenoid chính hãng, số lượng lớn, đầy đủ và đa dạng mẫu mã, cỡ size, chất liệu.

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment