Trà hết hạn hay hạn sử dụng của trà là gì?

Thời hạn sử dụng của trà có thể được hiểu là thời kỳ tốt nhất để uống dưới tiền đề của việc lưu trữ thích hợp. Nhiều người tiêu dùng thắc mắc, liệu trà hết hạn sử dụng thì có uống được không? Câu trả lời là trà hết hạn vẫn có thể uống được, miễn là trà vẫn còn trong tình trạng tốt, không bị ẩm mốc, biến chất hay có mùi lạ. Mặc dù vẫn sử dụng được nhưng chắc chắn chất lượng trà đã giảm đi nhiều.

Nói như vậy cũng có nghĩa là, trà có còn uống được hay không, không chủ yếu dựa trên hạn sử dụng, mà dựa trên tình trạng thực tế của trà. Nếu trà không được bảo quản đúng cách, trà bị hư hỏng biến chất thì mặc dù hạn sử dụng vẫn còn nhưng trà đó không nên đem pha uống. Trà là thức uống tốt, nhưng trong trường hợp này nó thể gây hại cho sức khỏe.

Cách phán đoán liệu trà của bạn còn có thể sử dụng?

Đối với trà đóng gói

Hầu hết những loại trà thành phẩm là trà được đóng gói kín, hoàn toàn có thể còn được hút chân không trong vỏ hộp chuyên để đóng gói dữ gìn và bảo vệ thực phẩm, ngăn những tiếp xúc với môi trường tự nhiên bên ngoài .

Nói chung, trà đóng gói sẽ có hạn sử dụng trên bao bì. Trong trường hợp này, miễn là trà trong thời hạn sử dụng được chỉ định và được bảo quản trong tình trạng tốt, nó có thể được tiêu thụ một cách an toàn.

Đối với trà chưa đóng gói

trà chưa đóng gói

Trà chưa đóng gói thường gặp ở các trường hợp trà tự làm, trà chế biến bởi các cơ sở thủ công, hoặc các loại trà được bày bán trong các bịch lớn rồi cân đong theo nhu cầu người mua sau đó gói thô sơ trong bịch xốp. Cũng có trường hợp là trà được chia nhỏ ra từ trà đóng gói túi lớn. Đặc điểm của loại trà này là ta có thể dễ dàng quan sát hình dáng, vốc lên và ngửi chúng. So với trà đóng gói kín, nó cũng dễ bị hỏng hơn nhiều.

Mọi Người Cũng Xem   Tất tần tất về Tập đoàn Sunshine Group

Từ ngoại hình, nếu trà hết hạn và bị mốc, màu của trà thường hoàn toàn có thể trở thành màu trắng. Từ cấu trúc, hầu hết những lá trà hết hạn rất nhẹ, và độ linh động kém. Thứ hai, ngửi mùi lá trà và quan sát màu của nước trà. Lá trà hết hạn sẽ tỏa ra mùi hôi hoặc mùi độc lạ với trà tươi ; trong khi nước trà cũng sẽ trở nên đặc hơn và đậm hơn .
Chẳng hạn, trà xanh nên có vẻ ngoài màu xanh lá cây và chất lỏng trong suốt, nếu trà chuyển sang màu nâu sẫm và nước trà chuyển sang màu sẫm hơn và thậm chí còn chuyển sang màu đỏ, thì trà không hề uống được nữa ; Một ví dụ khác là trà đen có nước trà màu hổ phách vàng, nếu hết hạn, nó sẽ hiển thị một chất lỏng trà màu xám xỉn. Cuối cùng, tất cả chúng ta cũng hoàn toàn có thể nếm trà. Nếu trà hết hạn, mùi vị của nó sẽ giảm đi rất nhiều, vị đắng sẽ rõ ràng hơn hoặc thậm chí còn mùi vị rất không dễ chịu .
Trà được biết đến là có năng lực hút ấm mạnh, nó sẽ tăng cường những quy trình hóa học trong những hợp chất của trà trong khi ở nhiệt độ cao, nhiệt độ, đủ ánh sáng mặt trời và điều kiện kèm theo oxy. Những phản ứng hóa học này làm giảm chất lượng trà, thậm chí còn làm cho trà bị ôi thiu trong một thời hạn ngắn. Do đó, cần phải giữ trà đúng cách cũng như tích trữ lượng trà tương thích để tránh trà bị hết hạn .

Hạn sử dụng của các loại trà?

Các loại trà khác nhau có thời hạn sử dụng khác nhau. Trong số sáu loại trà chính, trà xanh có thời hạn sử dụng ngắn nhất, bởi vì đây là loại trà chưa lên men, và đòi hỏi điều kiện bảo quản cao hơn. Dưới đây, chúng tôi giới thiệu thời hạn sử dụng của các loại trà khác nhau. Hy vọng điều này là hữu ích cho bạn.

Thời hạn sử dụng của trà xanh

Trà xanh thuộc về trà chưa lên men và thời hạn sử dụng trung bình của trà xanh là khoảng 12-18 tháng, sau đó nó bắt đầu giảm dần chất lượng nếu giữ quá lâu. Tuy nhiên, trong một số điều kiện nhất định, thời hạn sử dụng vẫn có thể được kéo dài đến hơn ba năm. Có năm kẻ thù mà bạn nên tránh xa: ánh sáng, không khí, sức nóng, độ ẩm và mùi. Một số loại trà xanh của Nhật chỉ cam kết chất lượng trà của họ trong vòng 6 tháng.

Mọi Người Cũng Xem   " Lăng Tẩm Là Gì, Nghĩa Của Từ Lăng Tẩm, Lăng Tẩm Là Gì

Thời hạn sử dụng của trà vàng

Trà vàng thuộc về trà lên men nhẹ và công nghệ chế biến của nó gần đúng với trà xanh, chỉ thêm một quy trình chế biến trước và sau quá trình sấy khô. Do đó, thời hạn sử dụng của trà vàng dài hơn một chút so với trà xanh, nhưng nó vẫn không phù hợp để bảo quản lâu dài. Được lưu trữ ở nhiệt độ phòng, thời hạn sử dụng thường là khoảng một năm. Nếu được bảo quản đúng cách, trà có thể tồn tại trong một thời gian dài, khoảng 18 đến 24 tháng.

Thời hạn sử dụng của trà đen

Trà đen được lên men hoàn toàn, và nó có thời hạn sử dụng lâu hơn trà xanh. Thông thường, thời hạn sử dụng của trà đen với số lượng lớn là khoảng 18 tháng, trong khi trà đóng gói là 24 tháng. Lon thiếc hoặc túi nhôm giúp trà đen có thể được lưu trữ trong khoảng 3 năm, và túi giấy là 2 năm.

Thời hạn sử dụng của Ô long

Trà ô long là một loại trà bán lên men, và thời hạn sử dụng của loại trà này là khoảng 2 năm. Nhưng đối với trà Ô long lá rời với số lượng lớn, thời hạn sử dụng sẽ ngắn hơn. Ngoài ra, thời hạn sử dụng của Oolong phụ thuộc vào mức độ lên men và phương pháp bảo quản, bạn cần chọn một hộp kín và đặt ở nơi khô ráo, tối, kín gió và không mùi.

Thời hạn sử dụng của trà trắng

Trà trắng là một kho báu đặc biệt so với các loại trà khác, mọi người nói rằng thời gian lưu trữ càng lâu, giá trị dược liệu sẽ càng cao. Khi được bảo quản đúng cách, thời hạn sử dụng của các loại trà đóng gói khác thường là 2 năm. Ngoài thời kỳ này, mùi hương sẽ dần bị mất đi thậm chí giữ nó một cách tốt nhất. Nhưng khi nói đến trà trắng, điều này là hoàn toàn khác. Cũng giống như Phổ Nhĩ sống, được lưu trữ càng lâu, nó sẽ càng mềm mại và ngon hơn, nó còn được gọi là trà một năm, thuốc ba năm, kho báu bảy năm.

Mọi Người Cũng Xem   Bảng Khuyến Nghị Nhu Cầu Dinh Dưỡng Rni Là Gì, Thông Tư 43

Thời hạn sử dụng của trà Phổ Nhĩ

Trà Phổ Nhĩ (Pu-erh) là một tập hợp con của Heicha, và có hai loại pu puererh dựa trên cách sản xuất trà: Phổ Nhĩ sống và Phổ Nhĩ chín. Giới hạn lưu trữ tối đa của nó là bao nhiêu, 5 năm hay 50 năm? Điều này rất khó trả lời. Không có giới hạn thời gian xác định cho độ dài bảo quản tốt nhất của trà Pu-erh. Trà pu puerh được bảo quản đúng cách sẽ cải thiện chất lượng và mang lại hương vị thơm ngon.

Công dụng kỳ diệu của trà hết hạn

Một số trường hợp, bạn bất cẩn lãng quên gói trà của mình, khi phát hiện ra thì nó đã hết hạn hoặc đã bị ẩm mốc. Hãy đừng vội vàng ném chúng đi!
Mặc dù trà hết hạn không còn phù hợp để uống, nhưng chúng có một số tác dụng kỳ diệu khác. Bạn có thể dùng trà bị hết bạn để:

Loại bỏ mùi hôi

Lá trà hết hạn vẫn có một số ít mùi thơm, và sự hấp thụ tốt của trà hoàn toàn có thể giúp tất cả chúng ta vô hiệu mùi của tủ lạnh, tủ, v.v.

Phân bón

Sử dụng trà hết hạn làm phân bón được cho phép cây tăng trưởng tốt hơn và làm cho lá sáng hơn. Chúng ta cũng hoàn toàn có thể sử dụng nước trà hết hạn để tưới, có tính năng tương tự như .

Gạt tàn

Đặt trà hết hạn trong gạt tàn và thêm một chút ít nước, để nó không còn mùi khói .

Vệ sinh đồ đạc

Đồ nội thất bên trong bằng gỗ mới mua sẽ có mùi sơn không dễ chịu, không nên ngửi liên tục. Chúng ta hoàn toàn có thể lau chúng bằng nước trà của trà hết hạn, mùi sơn sẽ nhẹ hơn nhiều, và sau cuối sẽ tan biến sau vài lần lau .

Việc nắm vững thời hạn sử dụng của trà cũng như có phương pháp bảo quản phù hợp sẽ giúp chúng ta không phải lo lắng về việc hết hạn các loại trà yêu thích. Đánh dấu hạn sử dụng lên nơi chứa các sản phẩm trà rời và ưu tiên sử dụng các loại trà không lên men như trà xanh trước, để giữ độ tươi.
Cuối cùng, hãy nhớ rằng trà vẫn còn giá trị dù đã hết hạn để sử dụng!

Tham khảo thêm bài viết: Cách bảo quản các loại trà

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment