Vào ngày nắng nóng, dùng các loại đậu như: Đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ… nấu nước ăn giải nhiệt rất tốt. Theo Đông y, các loại đậu này có tác dụng giải nhiệt, giải độc và hỗ trợ chữa bệnh nếu biết kết hợp. Tuy nhiên, để có được hiệu quả phải sử dụng đúng cách.

Thanh nhiệt, giải độc, đẹp da

BS Nguyễn Quốc Oai, Trưởng khoa Đông Y (Bệnh viện Phố Nối, Hưng Yên) cho biết, trời nắng nóng dùng đậu xanh, đậu đen giải nhiệt đều rất tốt. Từ lâu, đậu xanh, đậu đen đã được dùng như là một vị thuốc trong Đông y.

Sách “ Nam dược thần hiệu ” của danh Y Tuệ Tĩnh viết : “ Đậu xanh không độc, thanh nhiệt, hoàn toàn có thể làm sạch mát nước tiểu, chữa lở loét, làm sáng mắt, trị được nhiều bệnh ” … Hạt đậu xanh có vị ngọt, tính mát có tính năng thanh nhiệt, ích khí, tiêu thử, lợi thủy, giải độc .Vỏ hạt đậu xanh tính hàn, có tính năng giải độc, tiêu thũng, giải thử, trừ phiền, trừ màng mộng ở mắt. Các thầy thuốc Đông y thường sử dụng đậu xanh liền cả vỏ để chữa những chứng bệnh do nhiệt độc gây nên như cảm nắng, say nắng, sốt, mụn nhọt lở loét …Giải nhiệt bằng nước đậu đen: Một tuần nên dùng mấy lần?Người sức khỏe thể chất hàn lạnh không nên lạm dụng uống nước đậu đen, xanh. Ảnh : GiadinhnetĐậu đen có vị hơi ngọt, đi vào hai kinh can thận. Nó có tính năng bổ thận thủy, bổ can, thanh nhiệt giải độc, lợi niệu, bổ huyết giải phong nhiệt. Đặc biệt, nước đậu đen có tính năng điều trị so với thận yếu, mặt sưng phù, phong thấp tê liệt, thấp khớp hoặc những bệnh lở loét. Tuệ Tĩnh đã ra mắt nhiều phương thuốc chữa bệnh bằng đậu đen, trong đó có chữa chứng tiêu khát do thận hư, bằng cách dùng đậu đen và thiên hoa phấn hai vị lượng bằng nhau đem tán nhỏ, làm thành viên để uống với nước sắc đậu đen .Dùng đậu xanh, đậu đen còn có tính năng tốt cho da, da sẽ hồng hào, sáng mịn. Để tận dụng được giá trị của những loại đậu đỗ, theo những bác sỹ Đông y sẽ tùy thuộc vào mục tiêu dùng như giải độc, chữa bệnh ở tạng phủ nào thì sử dụng loại đậu tương thích. Chẳng hạn, đỗ xanh giải độc ở gan, giải độc thận dùng đỗ đen, giải độc ở tâm tỳ dùng đỗ đỏ, giải độc ở phế dùng đậu ván trắng. Theo đó, dùng đậu xanh với người gan nóng, người đi tiểu nóng hay đi đái dắt, đái buốt dùng đỗ đen ; Người nổi rôm nhiều hoàn toàn có thể dùng phối hợp đỗ đen và đỗ trắng …Theo những chuyên viên dinh dưỡng, những loại đậu có giá trị dinh dưỡng cao. Bên cạnh thành phần chính là protit, tinh bột, chất béo và chất xơ chúng còn giàu vi chất dinh dưỡng thiết yếu như : Vitamin nhóm B, vitamin C, kẽm, canxi, sắt có lợi cho sức khỏe thể chất. Trong 100 g đậu phân phối khoảng chừng 350K cal nguồn năng lượng. Lượng protein trong đậu khoảng chừng từ 20 – 25, cao gấp 3 lần so với gạo. Đặc biệt, hàm lượng protein trong đậu tương lên tới 34 – 40 g … Vào mùa hè, ăn bát chè đậu có kèm chút muối có tính năng giải nhiệt rất tốt đồng thời cân đối điện giải do mồ hôi ra nhiều mất nước
Mọi Người Cũng Xem   Tiếng ồn - nguyên nhân chính gây điếc ở trẻ

 

Không nên bỏ vỏ

Theo BS Nguyễn Quốc Oai, nhiều người có thói quen đun đậu đen, đậu xanh dùng thay nước uống hàng ngày để giải nhiệt trong thời tiết nắng nóng. Tuy chưa có tài liệu nào ghi nhận ăn nhiều đậu đen hay đậu xanh sẽ có ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất nhưng cái gì quá cũng chưa ổn. Mọi người không nên lạm dụng ăn liên tục hay dùng uống thay nước lọc hàng ngày mà phải sử dụng luân phiên. Bởi như vậy sẽ mất cân đối dinh dưỡng, nhất là việc khi ăn không bổ trợ thêm những thực phẩm khác .Những người có thực trạng lạnh bụng, sức khỏe thể chất hàn lạnh có bộc lộ là chân tay lạnh thiếu lực, sống lưng, đi ngoài phân lỏng cần thận trọng khi dùng thực phẩm có tính mát, hàn. Ăn vào hoàn toàn có thể khiến bệnh tình nặng thêm, ảnh hưởng tác động mạng lưới hệ thống tiêu hóa … Nước đậu đen rất thích hợp trong việc giải nhiệt nhưng không nên ăn chè đậu đen quá ngọt và ăn liên tục trong một vài ngày để tránh bị lạnh bụng, tác động ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa .Một điều quan tâm khi dùng đậu là mọi người cần bỏ thói quen đãi bỏ vỏ. Vỏ những loại đậu mới có công dụng chính trong việc giải độc. Nếu đậu đã đãi vỏ thì chỉ còn là món ăn dinh dưỡng, còn tính năng giải độc và giải nhiệt gần như là không có .Để giải nhiệt, thanh lọc khung hình, mỗi ngày mọi người hoàn toàn có thể dùng từ 20 đến 40 g để nấu chè đậu đen hoặc nấu thành nước uống. Hoặc dùng đậu xanh, đậu trắng nấu canh với sấu sẽ thành món ăn rất bổ mát hợp với người can hỏa và đặc thù giải độc cao .Bên cạnh đó hoàn toàn có thể hãm nước đậu đen uống như hãm chè bằng cách dùng đậu đen được rửa sạch, rang chín, bọc kín và sử dụng dần. Mỗi lần dùng cho một dúm nhỏ đậu đen vào cốc nước nóng, ngâm trong vòng 7 phút rồi uống có công dụng mát gan, lợi tiểu, giải nhiệt. Tránh ngâm lâu sẽ khiến hạt đậu nhừ, lên men. Nên chọn những hạt đậu đen mướt, tròn hạt, ruột xanh sẽ có tính năng lợi tiểu, mát gan và thơm ngon hơn. Tránh chọn những loại đậu có bụi trắng bám quanh bởi như vậy đậu đã bị mọt .
Mọi Người Cũng Xem   Tội là gì

Theo các chuyên gia khuyến cáo, với đậu xanh cũng cần ăn lượng vừa phải. Người lớn thường ăn 2-3 lần/tuần, mỗi lần một cốc là được. Trẻ em lại cần dựa vào cơ địa cụ thể của từng bé để định. Trẻ em 2-3 tuổi khi bắt đầu ăn cháo có thể ăn một chút đậu xanh. Sau 6 tuổi mới ăn theo lượng người lớn. Ăn quá nhiều đậu xanh sẽ gây ra bệnh dạ dày, đường ruột. Nữ giới ăn đậu xanh quá lượng sẽ bị các bệnh phụ khoa như trướng bụng, đau bụng kinh…

Trong những ngày hè nóng giãy, để giải nhiệt cùng với việc uống những nước uống giải nhiệt, mọi người cũng nên liên tục ăn những loại rau xanh, củ quả, trái cây ít ngọt và phối hợp uống nhiều nước ; tránh ăn những món có tính nhiệt, nóng, chiên xào nhiều dầu mỡ, nướng …BS Nguyễn Quốc Oai(Theo Giadinhnet)( Theo Giadinhnet )

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment