Bác sĩ da liễu cảnh báo: Những nguy cơ tiềm ẩn khi dùng isotretinoin trị mụn

Bạn thường nghe về sự “kỳ diệu” của dùng isotretinoin trị mụn: rằng isotretinoin hiệu quả đối với tất cả các loại mụn hay chỉ dùng một tuần là thấy hiệu quả rõ rệt. Vậy thực hư về hiệu quả và độ an toàn của isotretinoin trong trị mụn như thế nào? Hãy cùng Bác sĩ chuyên khoa Da liễu tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Isotretinoin là gì?

Isotretinoin (13-cis-retinoid acid) là một dẫn xuất của vitamin A. So với các dẫn xuất khác của Vitamin A bao gồm retinol, retinol ester hay retinaldehyde; isotretinoin không cần qua chuyển đổi ở gan mà ở sẵn dạng có hoạt tính nên mang lại tác dụng điều trị mạnh mẽ và được xếp vào hàng những thuốc kê toa, cần được chỉ định bởi Bác sĩ Da liễu trước khi sử dụng.

Isotretinoin đường uống đã được cơ quan thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ ( FDA ) phê duyệt cho chỉ định điều trị mụn nang và mụn bọc ở thể nghiêm trọng từ năm 1982. Qua hơn 3 thập kỷ, việc sử dụng isotretinoin ngày này trở nên thông dụng hơn. Trong những Khuyến cáo chuyên ngành Da liễu, isotretinoin được sử dụng cho cả những trường hợp mụn mức độ trung bình kháng trị với kháng sinh hay có kèm theo sẹo .
Một nguyên do quan trọng khác nữa dẫn đến isotretinoin được sử dụng thoáng rộng lúc bấy giờ đó là việc lạm dụng isotretinoin từ chính những bác sĩ Da liễu : kê toa sớm isotretinoin khi chưa có chỉ định. Hay từ phía người bệnh, tự ý sử dụng isotretinoin khi được truyền miệng về hiệu suất cao của thuốc này trong điều trị mụn .

Cơ chế tác dụng của isotretinoin trong trị mụn?

Isotretinoin là thuốc duy nhất ảnh hưởng tác động đến cả 4 chính sách bệnh sinh gây mụn. Qua những điều tra và nghiên cứu, isotretinoin đường uống đã chứng tỏ :

  • Giảm sự tiết bã nhờn và giảm kích thước tuyến bã nhờn
  • Giảm sự keratin hóa tại cổ nang lông
  • Kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn gây mụn acnes
  • Giảm viêm.
Mọi Người Cũng Xem   Sự thật phía sau sở thích HÔN VÙNG KÍN phụ nữ của đàn ông, đọc mà rùng mình

Bên cạnh đó, isotretinoin cũng điều hòa bộc lộ gen của tế bào da : tăng sự chết tế bào theo chương trình, giảm bộc lộ gen chuyển hóa lipid và tăng sự tổng hợp collagen .

Hiệu quả của isotretinoin trong trị mụn?

Isotretinoin là thuốc mang lại hiệu suất cao cao trong điều trị mụn và đã được khuyến nghị, hướng dẫn sử dụng điều trị mụn bởi nhiều tổ chức triển khai uy tín trên quốc tế. Tuy nhiên, không có nghĩa là hoàn toàn có thể sử dụng isotretinoin cho toàn bộ những mức độ mụn và tổng thể những quá trình mụn .
Theo Khuyến cáo của Thương Hội Da liễu Hoa Kỳ, isotretinoin được sử dụng cho trường hợp mụn nang nghiêm trọng ; mụn mức độ trung bình kháng trị với thuốc kháng sinh đường uống hoặc có kèm sẹo mụn hay đang stress tâm ý nghiêm trọng với thực trạng mụn của mình. Theo khuyến nghị của Thương Hội Da liễu Nước Singapore, isotretinoin đường uống được sử dụng trong trường hợp mụn nang, mụn bọc nặng, mụn nặng đã thất bại với liệu trình 6-8 tuần kháng sinh đường uống phối hợp với retinoid và benzoyl peroxide bôi ngoài da, mụn kèm sẹo nặng hay đang stress nghiêm trọng vì thực trạng mụn .

Xem thêm

Những nguy cơ tiềm ẩn khi lạm dụng dùng isotretinoin trị mụn?

Isotretinoin là thuốc hiệu suất cao không những trong điều trị mụn mà còn được sử dụng trong một số ít bệnh khác, tuy nhiên đi kèm theo đó là rất nhiều những công dụng ngoại ý hoàn toàn có thể gặp phải khi sử dụng thuốc này. Đây cũng là nguyên do isotretinoin được liệt vào hàng “ Thuốc kê toa ” ( “ Thuốc kê đơn ” ), nghĩa là chỉ được sử dụng theo quyết định hành động của Bác sĩ Da liễu, sau khi xem xét quyền lợi thuốc mang lại và rủi ro tiềm ẩn tính năng phụ hoàn toàn có thể xảy ra .

Dưới đây là những công dụng ngoại ý hoàn toàn có thể gặp phải khi sử dụng isotretinoin :
– Khô môi, viêm da, viêm kết mạc mắt, giảm thị lực thoáng qua là những công dụng phụ thường gặp nhất .
– Bùng phát mụn hoàn toàn có thể gặp phải sau thời hạn ngắn dùng isotretinoin đường uống với tỉ lệ vào lúc 6 – 27,1 % người sử dụng .
– Tăng men gan, tăng lipid máu .
– Đau khớp, viêm gân .
– Lo lắng, biến hóa cảm hứng và thậm chí còn là trầm cảm. Do đó, Bác sĩ Da liễu cần tầm soát những biểu lộ trầm cảm trước khi quyết định hành động sử dụng isotretinoin cho bệnh nhân cũng như trong thời hạn sử dụng để tránh những trường hợp trầm cảm nghiêm trọng như có dự tính tự sát .

Mọi Người Cũng Xem   Tẩy nốt ruồi trên mặt có nguy hiểm không? Ảnh hưởng về sau thế nào?

– Ảnh hưởng đến thai kỳ. Đây là tác dụng phụ có thể nói là nguy hiểm nhất khi sử dụng isotretinoin. Phụ nữ mang thai khi sử dụng isotretinoin có thể gây quái thai nghĩa là gây ra sự phát triển bất thường của thai nhi, với tỉ lệ dị tật bẩm sinh lên đến 28% (chủ yếu là dị tật sọ mặt và tim). Các thống kê cũng cho thấy 20% trường hợp mẹ mang thai bị sảy thai tự phát khi sử dụng isotretinoin trong thai kỳ.

Sử dụng isotretinoin thế nào cho đúng?

  • Trường hợp nào nên sử dụng isotretinoin?

Theo những Hướng dẫn Da liễu, isotretinoin trong điều trị mụn được Bác sĩ Da liễu chỉ định sử dụng cho những trường hợp :

  • Mụn nang, mun bọc nặng
  • Mụn mức độ trung bình điều trị không thành công với kháng sinh đường uống, kèm sẹo hay đang bị stress tâm lý nghiêm trọng vì tình trạng mụn.

Nói theo một cách khác, isotretinoin chỉ nên là thuốc sử dụng ngay từ bắt đầu cho trường hợp mụn nang, mụn bọc nặng. Đối với mụn mức độ trung bình, isotretinoin không phải là lựa chọn tiên phong, chỉ được xem xét sử dụng nếu điều trị không thành công xuất sắc với thuốc khác hoặc có kèm theo những điều kiện kèm theo đặc biệt quan trọng khác. Do vậy, sử dụng isotretinoin ngay từ bắt đầu cho trường hợp mụn trung bình đơn thuần hay trường hợp mụn nhẹ được xem là ví dụ nổi bật cho việc lạm dụng isotretinoin .

  • Thời gian sử dụng?

Trung bình từ 16 – 20 tuần, hoàn toàn có thể lê dài đến 30 tuần để đạt mức giảm 90 % số tổn thương mụn .
Sau khi ngưng isotretinoin đường uống, cần sử dụng thêm retinoid bôi ngoài da ( ví dụ như tretinoin ) trong vòng vài tháng để duy trì hiệu suất cao điều trị .

  • Cách dùng:

Isotretinoin tan trong dầu. Do đó, nên uống thuốc trong bữa ăn để tăng cường sự hấp thu của thuốc vào máu .

  • Các lưu ý khi sử dụng:

Isotretinoin là thuốc kê toa, việc sử dụng isotretinoin đường uống chỉ được quyết định hành động bởi Bác sĩ Da liễu sau khi xem xét cẩn trọng quyền lợi và rủi ro tiềm ẩn .
Trong thời hạn điều trị với isotretinoin, nên ngưng sử dụng những thuốc trị mụn bôi ngoài da và đường uống khác để tránh rủi ro tiềm ẩn ngày càng tăng công dụng phụ .
Isotretinoin hoàn toàn có thể gây biến chứng cho thai nhi thế cho nên bệnh nhân khi sử dụng isotretinoin cần được thăm khám trước hai tuần để loại trừ năng lực có thai. Trong khoảng chừng thời hạn trước 1 tháng kể từ khi mở màn sử dụng isotretinoin, trong quy trình điều trị mụn, sau một tháng kể từ khi ngưng điều mụn bằng isotretinoin người bệnh phải sử dụng biên pháp tránh thai. Nếu có thai trong thời hạn kể trên, phải lập tức báo ngay cho Bác sĩ .
Trong thời hạn sử dụng isotretinoin, Bác sĩ Da liễu cần theo dõi ngặt nghèo thực trạng tâm ý bệnh nhân. Bệnh nhân nên được kiểm tra chỉ số men gan và mỡ máu trước, trong và sau quy trình trị liệu .
Thận trọng khi tích hợp isotretinoin với kháng sinh đường uống, đặc biệt quan trọng là kháng sinh nhóm cyclin ( khi kết hợp đồng thời với doxycyclin hoàn toàn có thể gây tăng áp lực đè nén nội sọ … )

Mọi Người Cũng Xem   Hướng dẫn khắc phục khi không cài được Cốc Cốc thành công

Bác sĩ chuyên khoa Da liễu khuyên bạn: Điều trị mụn với isotretinoin phải tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa da liễu. Khi có những biểu hiện bất thường ở da hoặc về sức khỏe nói chung, đặc biệt khi có biểu hiện mang thai bạn cần phải thông báo ngay với bác sĩ. Tuyệt nhiên không tự ý mua và uống isotretinoin để trị mụn, hoặc nghe theo lời khuyên của người không có chuyên môn như bạn bè, nhân viên các spa.

Chương trình truyền thông online Vì sức khỏe thể chất người Việt phối hợp với phòng khám da liễu Doctor Acnes tổ chức triển khai những chương trình tư vấn và khám bệnh trực tuyến về bệnh lí da liễu theo từng chủ đề nằm trong chuỗi hoạt động giải trí phi doanh thu “ Bệnh nhân hỏi, bác sĩ vấn đáp ” .
Buổi tư vấn lần 1 với chủ đề “ Khám và tư vấn bệnh lý về mụn ” được tổ chức triển khai từ 11 h30 ′ – 12 h30 ′ ngày 19/6/2021 .

Qúy bạn đọc đang gặp phải những vấn đề da liễu, có nhu cầu nghe tư vấn cụ thể từ bác sĩ, mời xem TẠI ĐÂY.

Tác giả: Nhóm Bác sĩ Da liễu tại Phòng khám Doctor Acnes

(Visited 44.739 times, 49 visits today)

( Visited 44.739 times, 49 visits today )

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment