Phần lớn phụ nữ đều lo lắng khi bỗng nhiên mất kinh hàng tháng. Những câu hỏi thường được đặt ra là liệu cơ thể có gì bất thường hay bị vỡ kế hoạch? những ngày chờ có kinh quả là thời gian căng thẳng với mong muốn nhanh chóng tìm ra nguyên nhân. Những trường hợp mất kinh này thường được gọi là vô kinh thứ phát.
Phần lớn phụ nữ đều lo ngại khi tự nhiên mất kinh hàng tháng. Những câu hỏi thường được đặt ra là liệu khung hình có gì không bình thường hay bị vỡ kế hoạch ? những ngày chờ có kinh quả là thời hạn căng thẳng mệt mỏi với mong ước nhanh gọn tìm ra nguyên do. Những trường hợp mất kinh này thường được gọi là vô kinh thứ phát .Nguyên nhân hay gặp nhất là có thai, ngoài những cũng hoàn toàn có thể là biến chứng của một thực trạng không nghiêm trọng hoặc của một bệnh lý cần điều trị, hãn hữu lắm mới có yếu tố ở tuyến yên .
Cơ chế sinh lý của hiện tượng kỳ lạ hành kinh

Cũng nên nhắc lại một cơ chế sinh lý quan trọng dẫn đến sự hình thành chu kỳ kinh nguyệt: Hàng tháng, ở buồng trứng có nhiều nang noãn bắt đầu phát triển, đó là những túi nước nhỏ bên trong có chứa một noãn chưa trưởng thành. Cuối cùng chỉ có một nang noãn phát triển to nhất với một noãn đã trưởng thành bên trong, đồng thời bài tiết ra hormone chủ yếu là estrogen để làm phát triển lớp nội mạc tử cung, chuẩn bị cho trứng làm tổ nếu noãn được thụ tinh.

Khi nang noãn vỡ và giải phóng noãn bên trong ( gọi là phóng noãn ) thì noãn rơi vào loa vòi trứng rồi chuyển dời vào tử cung. Trên đoạn đường vận động và di chuyển đó, nếu noãn gặp tinh trùng thì sẽ được thụ tinh và trở thành trứng. Trứng di chuyển tiếp về tử cung để làm tổ và tăng trưởng thành phôi thai rồi thành thai. Nếu noãn không được thụ tinh thì hiện tượng kỳ lạ hành kinh sẽ xảy ra .
Các nguyên do gây mất kinh
Chu kỳ kinh nguyệt bị chi phối bởi một phức tạp những hormone ( hormone của những tuyến nhỏ trong não như tuyến dưới đồi, tuyến yên : estrogen và progesterone của buồng trứng ) và nếu chỉ có một trục trặc nào đó trong quy trình này cũng hoàn toàn có thể làm mất kinh. Phụ nữ hoàn toàn có thể mất kinh do :

Mọi Người Cũng Xem   Công bố tổ chức và Ban lãnh đạo Công an TP Hà Nội (mới)

Có thai: Trứng đã làm tổ trong lớp nội mạc tử cung và được nội mạc tử cung nuôi dưỡng nên không rụng để tạo thành kinh nguyệt.

Dùng thuốc tránh thai: Một số phụ nữ có thể không có kinh khi dùng thuốc tránh thai. Nếu ngừng uống thuốc thì sau từ 3-6 tháng, hiện tượng phóng noãn và hành kinh lại xảy ra.

Cho con bú: Thường không có kinh mặc dù vẫn có thể có phóng noãn, do đó có thể có thai. Phụ nữ không cho con bú hoàn toàn cần đề phòng có thai.

Stress: Những căng thẳng tâm trí ảnh hưởng tạm thời đến tuyến dưới đồi, có thể làm mất quá trình phóng noãn và mất kinh. Chỉ khi sự căng thẳng tinh thần giảm đi mới có kinh trở lại.

Dùng một số thuốc: Như thuốc tránh thai các loại, thuốc corticoid, thuốc chống trầm cảm, chống rối nhiễu tâm trí, chữa bệnh tuyến giáp, hóa liệu pháp.

Bệnh tật: Một số bệnh mãn tính, chỉ khi khỏi bệnh thì kinh nguyệt mới trở lại.

Mất cân bằng về hormone: Hội chứng buồng trứng đa nang làm cho nồng độ estrogen và androgen cao kéo dài, không lên xuống như trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường vì tuyến yên giảm bài tiết hormone, không tạo được phóng noãn và kinh nguyệt. Hội chứng này hay đi kèm với béo phì, vô kinh hoặc chảy máu tử cung bất thường.

Mọi Người Cũng Xem   An Nguyễn Fitness – Từ chàng trai tự ti về ngoại hình đến Vlogger Fitness nổi tiếng

Suy dinh dưỡng: Người quá gầy dễ bị ngừng bài tiết estrogen và ngừng phóng noãn. Phụ nữ bị chứng chán ăn hoặc chứng ăn quá nhiều do nguyên nhân thần kinh – tâm lý thường bị thiếu hụt estrogen và mất kinh.

Vận động quá nhiều: Hay gặp vô kinh ở những phụ nữ luyện tập thể thao căng thẳng. Hormone leptin báo cho não biết tỷ lệ mỡ của cơ thể và tỷ lệ này ảnh hưởng đến kinh nguyệt.

Hoạt động kém của tuyến giáp: Bệnh ở tuyến giáp có thể làm tăng hay giảm bài tiết prolactin – một hormone sinh sản do tuyến yên bài tiết ra. Thay đổi về nồng độ hormone có thể ảnh hưởng đến tuyến dưới đồi và làm mất kinh.

U tuyến yên: U lành của tuyến yên có thể làm cho prolactin được sản xuất quá nhiều, ảnh hưởng đến sự điều hòa kinh nguyệt. Loại u này hiếm gặp và thường có thể điều trị bằng thuốc.

Khi nào cần khám bác sĩ ?
Sau khi loại trừ mất kinh do có thai, nếu có một trong những tín hiệu và triệu chứng sau thì cần đến khám bác sĩ vì những đổi khác về kinh nguyệt hoàn toàn có thể là tín hiệu cảnh báo nhắc nhở sớm về một yếu tố sức khỏe thể chất khác .
– Mất kinh từ 3-6 tháng hay lâu hơn .
– Nhức đầu, rụng tóc hay đổi khác về thị lực .
– Vú tiết ra sữa hay dịch .
– Sau khi phẫu thuật có tương quan đến thai nghén từ 3-6 tháng mà kinh nguyệt không trở lại .
Phương pháp điều trị
Cần làm một số ít xét nghiệm để xác lập nguyên do mất kinh
Xét nghiệm thử thách với progestin yên cầu 7-10 ngày dùng thuốc để gây chảy máu nhằm mục đích phát hiện mất kinh có phải do thiếu estrogen không ? Thử máu để phát hiện bệnh ở tuyến giáp trạng hay tuyến yên. Chụp hình ảnh tuyến yên để phát hiện khối u .
Việc điều trị dựa trên nguyên do
Cần biến hóa lối sống nếu hoài nghi bị stress, hoạt động quá nhiều, gầy sút hay tăng cân quá mức. Thiếu estrogen trong mất kinh ở người chơi thể thao hoàn toàn có thể được điều trị bằng liệu pháp estrogen sửa chữa thay thế dưới dạng thuốc tránh thai. Mất kinh do tuyến giáp trạng hay tuyến yên hoàn toàn có thể điều trị bằng thuốc .
Tránh bị mất kinh
Cần triển khai một lối sống lành mạnh .

Mọi Người Cũng Xem   Thuật ngữ MAKEUP dành cho người mới bắt đầu

– Xem lại cách ăn uống và vận động để có cân nặng lý tưởng.

– Sinh hoạt điều độ, tạo sự cân đối giữa thời hạn thao tác, nghỉ ngơi và vui chơi .
– Chú ý cảm nhận về những biến hóa trong khung hình, tốt nhất là được khám tổng lực định kỳ .
– Không dùng rượu, thuốc lá, ma túy .

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment