Token đòn bẩy là gì? Thông tin về token UP / DOWN |

Bài viết Token đòn bẩy là gì? Thông tin về token UP / DOWN thuộc chủ đề về Tiền điện tử đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moki.vn tìm hiểu Token đòn bẩy là gì? Thông tin về token UP / DOWN trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Token đòn bẩy là gì? Thông tin về token UP / DOWN”

Khi trade coin, nếu bạn dùng đòn bẩy sẽ giúp gia tăng lợi nhuận lên gấp nhiều lần, mặc khác lúc này bạn sẽ phải đối diện với rủi ro bị thanh lý của cải/tài sản nếu chẳng may thị trường đi ngược hướng với dự đoán của bạn. vì thế, bài toán luôn đặt ra cho người dùng người dùng đó là phải đánh đổi giữa rủi ro thanh lý và tiềm năng gia tăng lợi nhuận. mặc khác, token đòn bẩy (leverage token) sẽ loại bỏ sự đánh đổi này và cho phép người dùng dùng đòn bẩy mà không phải lo lắng về rủi ro bị thanh lý vị thế.

Nội dung bài viết
ẩn

Token đòn bẩy là gì?

Token đòn bẩy cũng đơn thuần là một đồng tiền ảo bình thường, nhưng ý nghĩa của nó là cho phép gia tăng đòn bẩy lên giá của đồng tiền ảo mà không bị nguy cơ thanh lý, thậm chí bạn không phải quản lý của cải/tài sản thế chấp hay duy trì các bắt buộc ký quỹ.

Khái niệm về token đòn bẩy lần đầu tiên được trình bày bởi sàn FTX (BTCBULL/BTC BEAR – đại diện cho vị thế tăng / giảm gấp 3 lần đối với đồng tiền ảo Bitcoin). Các token đòn bẩy này nhanh chóng được sàn Binance niêm yết để giao dịch. Sau đó nó trở thành một chủ đề được tranh luận gay gắt, đặc biệt là khi chúng không vận hành như người dùng mong đợi trên một cơ sở dài lâu. Cuối cùng Binance đã phải huỷ niêm yết (delist) những loại token như này.

UP / DOWN – Token đòn bẩy mới của Binance

Token đòn bẩy di động của Binance (Binance Variable Leverage Token) được thiết kế để khắc phục những Giảm mà người dùng thường gặp phải ở những loại token đòn bẩy truyền thống kể trên. Khác với token đòn bẩy thông thường, token đòn bẩy của Binance không duy trì một mức đòn bẩy “cố định”. Thay vào đó, nó dùng một khung đòn bẩy di động trong khoảng từ 1.5x đến 3x.

Các token đòn bẩy Binance sẵn có đầu tiên là BTCUP và BTCDOWN. Trong đó, BTCUP nhằm mục tiêu tạo ra các lợi nhuận có đòn bẩy khi giá Bitcoin tăng lên, trong khi BTCDOWN nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận có đòn bẩy khi giá Bitcoin giảm. Những lợi nhuận có đòn bẩy này tăng với cấp số nhân từ 1,5x đến 3x.

những loại token như thế này khả năng được giao dịch trên thị trường spot của Binance và lấy tổng giá trị từ hợp đồng BTC không kỳ hạn của Binance Futures, cùng lúc ấy theo dõi sự biến động trong tổng giá trị khái toán của các vị thế hợp đồng không kỳ hạn và thay đổi ngay về đòn bẩy.

Để mở giao diện token đòn bẩy, bạn khả năng làm theo hướng dẫn này:

  1. Đăng nhập vào Binance.
  2. Di chuột lên Phái sinh trên thanh trên cùng và chọn Token đòn bẩy.
  3. Chọn cặp giao dịch bạn muốn giao dịch.
  4. Bạn sẽ được đưa đến trang đích của token đòn bẩy.
  5. Nhấp vào Buy và bạn sẽ được đưa đến Giao diện Giao dịch Nâng cao.
  6. Trước khi bắt đầu, hãy đọc Tuyên bố rủi ro về token đòn bẩy Binance. Nếu bạn trên 18 tuổi và đồng ý với tuyên bố, hãy tích vào hộp và nhấp Confirm để tiếp tục.
  7. Tại thời điểm này, bạn sẽ khả năng giao dịch token đòn bẩy tương tự như cách bạn giao dịch các đồng coin và token khác.
Mọi Người Cũng Xem   ABBank là ngân hàng gì? Thông tin về ngân hàng ABBank

token don bay la gi 3

token don bay la gi 4

những loại phí liên quan đến token đòn bẩy của Binance

Token Đòn bẩy di động Binance sẽ tính phí quản lý mỗi ngày chỉ 0.01%, với phí tính theo năm thì sẽ là 3.5%.

Người dùng khả năng thoát khỏi vị thế bằng cách bán token trên thị trường Spot hoặc đổi chúng theo tổng giá trị thị trường của NAV. Trong cả hai trường hợp, người dùng sẽ bị tính phí giao dịch hoặc phí đổi. Người dùng khả năng đổi token ở bất kỳ lúc nào, nhưng việc này sẽ tốn kém hơn so với bán trực tiếp trên thị trường Spot, và vì thế nhớ đừng nên lựa chọn nó nếu như thị trường giao dịch vẫn bình thường.

Có 3 loại phí liên quan đến token đòn bẩy của Binance đó là: Phí giao dịch, Phí đổi và Phí quản lý mỗi ngày.

Phí giao dịch Mô tả
Phí giao dịch Phí giao dịch sẽ được tính khi mua hoặc bán token trên thị trường spot, với biểu phí tương tự như phí giao dịch spot.
Phí đổi Phí đổi được tính khi người dùng đổi token, hiện được đặt ở mức 0.1% mỗi lần đổi.
Phí quản lý Phí quản lý mỗi ngày 0.01% hoặc khác tuỳ vào token sẽ được tính và phản ánh trực tiếp vào NAV.

và cạnh đó,  các vị thế đòn bẩy cơ sở còn có phí funding. Những phí này được trả dựa trên funding rate và được phản ánh trực tiếp vào NAV. Binance sẽ không tính phí cho các khoản chuyển funding rate bởi chúng là giao dịch trực tiếp giữa người dùng với nhau.

Có nên nắm giữ token đòn bẩy không?

Token đòn bẩy về bản chất là các đồng tiền dùng phái sinh và đòn bẩy để phóng đại biến động của loại của cải/tài sản cơ sở. Thông thường, token đòn bẩy sẽ gia tăng biến động mỗi ngày của một chỉ số hoặc một của cải/tài sản theo một tỷ lệ nhất định. Ví dụ, token 3x Long BTC sẽ gấp ba biến động mỗi ngày của BTC.

Không ít nhà đầu tư đã gặp bối rối khi biến động của token không tương xứng với của cải/tài sản cơ sở của nó.

Token đòn bẩy sẽ biến động như thế nào khi chúng được nắm giữ lâu hơn một ngày?

Token đòn bẩy được phát triển để phóng đại biến động mỗi ngày của của cải/tài sản cơ sở – thứ cần chú ý chính ở đây là mỗi ngày. Yếu tố đòn bẩy của token sẽ được đặt lại sau mỗi ngày. chính vì thế, biến động của token và của cải/tài sản cơ sở sẽ bị lệch đi theo thời gian.

Dù việc so sánh biến động mỗi ngày và tổng biến động nghe thì có vẻ không khác biệt gì mấy, thế nhưng cơ chế tính toán đằng sau chúng lại tương phản hoàn toàn. Ví dụ, một khoản đầu tư không dùng đòn bẩy nếu bị thiệt hại 10% vào ngày hôm nay thì sẽ không thể hòa vốn nếu như tăng lại 10% vào ngày mai. Khoản đầu tư 100 USD nếu thiệt hại 10% vào hôm nay thì chỉ còn tổng giá trị 90 USD. Nhưng nếu giá tăng 10% vào ngày thứ hai, tức tăng 10% từ 90 USD, thì tổng giá trị khoản đầu tư vẫn chỉ là 99 USD. Rõ ràng thực tế toán học sẽ không giống như những gì bạn hình dung.

vì thế, nếu bị thua lỗ, một danh mục đầu tư cần phải đạt được mức tăng cao hơn so với mức giảm để khả năng hoàn vốn. Bảng minh họa dưới đây sẽ cho bạn thấy tỷ suất lợi nhuận cần đạt được để hòa vốn tại các mức thiệt hại khác nhau.

token don bay la gi

Như khả năng thấy, thiệt hại của khoản đầu tư càng lớn, mức lợi nhuận cần phải thu về để quay lại trạng thái hòa vốn sẽ càng cao hơn. Với token đòn bẩy, sự bào mòn này xảy ra nhiều hơn. Chưa hết, nếu khoản đầu tư đó có dùng đòn bẩy, sự bào mòn tổng giá trị sẽ càng bị phóng đại.

Mọi Người Cũng Xem   NKN Coin là gì? Thông tin về đồng NKN

Hãy lấy một ví dụ để xem vì sao token đòn bẩy không phải lúc nào cũng vận hành theo cách bạn nghĩ.

Giả sử chúng ta có một token 3x Long BTC, với giá Bitcoin bắt đầu ở 100 USD và tổng giá trị của cải/tài sản ròng (NAV) của token cũng đang là 100 USD.

Giả sử giá Bitcoin giảm 10% trong Ngày 1. Điều này sẽ khiến giá BTC kết thúc ngày ở mức 90 USD, trong khi token sẽ là 70 USD. Đến đây thì chắc ai cũng hiểu rồi đúng không nào?

Sang đến Ngày 2, giá Bitcoin hồi phục 15%, tức lên lại 103.50 USD. Điều này đồng nghĩa với việc giá Bitcoin sẽ cao hơn 3.5% so với tổng giá trị ban đầu.

Bạn sẽ nghĩ rằng token 3x sẽ tăng lên mức 110.50 USD, cao hơn 10.5% so với tổng giá trị ban đầu – con số này có được bằng cách lấy mức thay đổi ngay sau hai ngày là 3.5% nhân với 3.

mặc khác, thực tế thì giá token chỉ đạt có 101.50 USD mà thôi, tức cao hơn 1.5% so với tổng giá trị ban đầu. tác nhân là vì token đòn bẩy chỉ phóng đại mức tăng mỗi ngày của của cải/tài sản cơ sở lên gấp ba lần thành 45% (3 x 15%). Điều này khiến NAV hồi phục từ 70 USD lên 101.50 USD.

Giờ thì giả sử đến Ngày 3, giá Bitcoin lại giảm 5% về 98.33 USD. Nếu tính tổng thì giá đã giảm 1.7% so với mức ban đầu.

Bạn khả năng đi đến một trong hai kết luận sau:

  1. Vì mức biến động ròng của 3 ngày là 0%, thế nên token đòn bẩy sẽ trở lại mức tổng giá trị gốc là 100 USD; hoặc
  2. Token đòn bẩy sẽ có mức tổng giá trị là 94.40 USD, tính được sau khi suy ra biến động của token sẽ là gấp ba lần con số 1.7%.

mặc khác, cả hai giả thuyết trên đều sau. Thực ra thì token đòn bẩy sẽ giảm về 86.28 USD, tức là 3x mức giảm -5%. Tổng lại, token đòn bẩy đã giảm 13.7% sau 3 ngày.

Nếu cách tính toán này làm bạn khó hiểu, thì biểu đồ bên dưới sẽ minh họa rõ hơn sự thay đổi ngay về tổng giá trị của token và giá của cải/tài sản cơ sở theo thời gian.

token don bay la gi 1

tác động của cơ chế tái cân bằng mỗi ngày

Nhiều nhà đầu tư quên mất việc token đòn bẩy sẽ được tái cân bằng mỗi ngày. Việc tái cân bằng nhiều sẽ giúp tăng hoặc giảm mức độ tiếp xúc và duy trì tỷ lệ của cải/tài sản ban đầu của quỹ token. Khi quỹ token giảm mức tiếp xúc, nó sẽ bán các vị thế của mình trên thị trường phái sinh để cắt lỗ, khiến lượng của cải/tài sản của quỹ giảm xuống. Theo thời gian, sự bào mòn tổng giá trị này sẽ gây tác động khoản đầu tư ban đầu của nhà đầu tư.

Vì đòn bẩy được đặt lại mỗi ngày, biến động sẽ là kẻ thù lớn nhất của bạn. Điều này nghe có vẻ mâu thuẫn với quan niệm thông thường.

Biến động sẽ có lợi cho nhà đầu tư trong phần lớn trường hợp. Nhưng với token đòn bẩy, điều này là sai hoàn toàn. Biến động khả năng nghiền nát bạn. Lý do là vì hiệu ứng cộng dồn của các biến động mỗi ngày khả năng kéo theo kết cục toán học vượt ngoài ý muốn.

của cải/tài sản cơ sở/chỉ số giá càng biến động dữ dội, tổng giá trị token sẽ càng suy yếu theo thời gian, kể cả khi biến động tổng của của cải/tài sản cơ sở gần như không đổi vào cuối năm. Nếu của cải/tài sản cơ sở tăng và giảm trong thời gian khá dài, và bạn mua và nắm giữ một token đòn bẩy trong suốt quãng thời gian đó, khoản đầu tư của bạn sẽ mất một cách đáng kể tổng giá trị.

Hiệu ứng cộng dồn sẽ biến động theo cả hai chiều – cả tăng lẫn giảm. Ở một vài ví dụ, bạn khả năng thấy rằng cả token bull và bear của cùng một của cải/tài sản sẽ đều biến động không có lợi trong cùng một quãng thời gian. một vài nhà đầu tư khả năng sẽ cảm thấy điều này vô lý, vì họ không hiểu vì sao token lại biến động như vậy.

Mọi Người Cũng Xem   Cortex là gì? Thông tin về đồng CTXC

Hãy cùng so sánh sự thay đổi ngay của 3 loại của cải/tài sản không quá 3 tháng, từ ngày 06/07 đến 06/10/2020: BTC/USDT (màu xanh), token 3x BULL (màu cam) and, token 3x BEAR (màu xám).

token don bay la gi 2

Như khả năng thấy, biến động của Bitcoin trong quãng thời gian trên là không thay đổi ngay nhiều, và đây là kịch bản tệ nhất cho token đòn bẩy. Tổng biến động của BTC từ ngày 06/07 đến 06/10 là 13.4%. Token 3x BULL đã có kết quả không tốt khi tăng chỉ 2.1%. trong lúc đó, token 3x BEAR thì mất đến 50% tổng giá trị.

Ví dụ thực tiễn này chỉ ra rằng rằng rõ vì sao token đòn bẩy không phải là một khoản đầu tư dài hạn. Nó minh họa cho các các lần tái cân bằng mỗi ngày và đòn bẩy khả năng kéo theo những kết quả khác nhau. Hệ quả là token đòn bẩy khả năng sẽ không theo sát tổng giá trị với của cải/tài sản cơ sở trong một vài trường hợp nhất định.

Nguyên tắc giao dịch token đòn bẩy

Nguyên tắc 1: Chỉ dùng token đòn bẩy cho các giao dịch ngắn hạn. Nếu bạn nắm giữ token đòn bẩy quá lâu, bạn sẽ phải chống lại tác động tiêu cực từ các lần tái cân bằng mỗi ngày của token, gây tác động lợi nhuận của bạn.

Nguyên tắc 2: Chỉ tập trung vào những thị trường có chiều hướng rõ ràng. Token đòn bẩy vận hành kết quả nhất khi thị trường có chiều hướng và động lực. Hãy đảm bảo những yếu tố này đang ủng hộ bạn để gia tăng khả năng kiếm lời.

Nguyên tắc 3: dùng token đòn bẩy để bổ sung cho danh mục đầu tư gốc của bạn. Token đòn bẩy không phải là phương án thay thế cho giao dịch spot. Chúng chỉ nên được xem là lựa chọn để tăng số tiền đầu tư và khả năng kiếm lời trong ngắn hạn.

Lời kết

Token đòn bẩy không phải là lựa chọn thay thế cho việc nắm giữ của cải/tài sản trên thị trường spot, cũng vẫn là một phương án đầu tư dài hạn khả dĩ. Nếu người dùng dự đoán chính xác hướng di chuyển của thị trường, họ sẽ kiếm được lời từ việc giao dịch token đòn bẩy. Nó cung cấp nhiều ích lợi để gia tăng lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro lên vốn đầu tư của người dùng và cho người dùng cơ hội kiếm lời kể cả khi thị trường biến động dữ dội.

Lưu ý, token đòn bẩy là một công cụ giao dịch ngắn hạn mạnh mẽ nhưng bạn cần cẩn trọng khi nắm giữ chúng trong một quãng thời gian khá dài.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các danh mục tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà khả năng không phù hợp với một vài nhà đầu tư. vì thế hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Các câu hỏi về Token đòn bẩy là gì? Thông tin về token UP / DOWN


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Token đòn bẩy là gì? Thông tin về token UP / DOWN hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Token đòn bẩy là gì? Thông tin về token UP / DOWN ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Token đòn bẩy là gì? Thông tin về token UP / DOWN Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Token đòn bẩy là gì? Thông tin về token UP / DOWN rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Token đòn bẩy là gì? Thông tin về token UP / DOWN

Token đòn bẩy là gì? Thông tin về token UP / DOWN

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Token #đòn #bẩy #là #gì #Thông #tin #về #token

Xem thêm báo cáo tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thông tin về Token đòn bẩy là gì? Thông tin về token UP / DOWN từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

source: Moki.vn

Xem thêm các bài viết về Tài Chình hay tại : https://moki.vn/tai-chinh/

Give a Comment