Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) là gì? |

Bài viết Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) là gì? thuộc chủ đề về Cryto đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moki.vn tìm hiểu Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) là gì? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) là gì?”

Nội dung bài viết
ẩn

OECD là gì?

OECD (Organization for Economic Cooperation and Development) – Tổ chức Hợp Tác và Phát triển Kinh tế, là một liên minh chính phủ với mục đích đẩy nhanh phát triển kinh tế và xã hội của các nước thành viên, tăng cường thương mại quốc tế. OECD được ra đời dựa trên hiệp định ký tại Paris ngày 14/12/1960 với trụ sở chính của tổ chức được đặt tại lâu đài La Muette – Paris (Pháp).

Tiền thân của OECD là Tổ chức Hợp tác Kinh tế châu Âu (OEEC) được thành lập năm 1948 với 20 thành viên sáng lập gồm các nước có nền kinh tế phát triển trên thế giới như Mỹ, Canada và các nước Tây Âu, nhằm mục đích hồi phục kinh tế châu Âu và giám sát phân bổ viện trợ của Mỹ dành cho châu Âu sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai thông qua Kế hoạch Marshall.

Mục tiêu ban đầu của OECD là xây dựng các nền kinh tế mạnh ở các nước thành viên, đẩy nhanh và nâng cao kết quả kinh tế thị trường, mở rộng thương mại tự do và góp phần phát triển kinh tế ở các nước công nghiệp. Những năm gần đây, OECD đã mở rộng phạm vi vận hành, chia sẻ kết quả thống kê và kinh nghiệm phát triển cho các nước đang phát triển và các nền kinh tế đang chuyển đổi sang kinh tế thị trường.

Các quốc gia thành viên của OECD

Các thành viên của khối OECD trải dài khắp các châu lục bao gồm:

  • Châu Âu: 25 thành viên – Áo, Bỉ, CH Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungari, Iceland, Ireland, Ý, Luxembourg, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nhà, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ, Vương Quốc Anh
  • Châu Mỹ: 4 thành viên – Canada, Mỹ, Mexico, Chile,
  • Châu Á: 3 thành viên – Nhật, Israel, Hàn Quốc
  • Châu Đại Dương: Úc, New Zealand
Mọi Người Cũng Xem   Thuật toán đồng thuận Proof of History (PoH) là gì?

Trong đó Nga, Colombia, Latvia, Costa Rica, Litva là quốc gia đang được mời gia nhập OECD

Cơ cấu tổ chức OECD

Tổ chức OECD bao gồm:

  • Hội đồng OECD: là cơ quan có quyền ra quyết định theo nguyên tắc đồng thuận bao gồm một đại diện của mỗi nước thành viên và một đại diện của Ủy ban Châu Âu. Hội đồng OECD họp cấp Bộ trưởng mỗi năm một lần để thảo luận những vấn đề quan trọng và quyết định vận hành ưu tiên của OECD.
  • Ban Thư ký: là cơ quan phối hợp các vận hành của OECD và hỗ trợ cho vận hành của các Ủy ban, gồm có Tổng Thư ký và 4 Phó Tổng thư ký. Hiện nay, Tổng Thư ký là ông Donald J. Johnston (quốc tịch Canada).
  • Ủy ban Chuyên môn: bao gồm 12 ủy ban chuyên môn về các lĩnh vực: kinh tế, thống kê, môi trường, hợp tác phát triển, quản lý công và phát triển lãnh thổ, thương mại, tài chính và công ty, chính sách thuế, khoa học công nghệ và công nghiệp, việc làm – lao động và xã hội, giáo dục, lương thực – nông nghiệp và ngư nghiệp.

Nhiệm vụ của OECD

Mục tiêu chính thức của OECD được ghi trong Điều 1 Hiệp định thành lập là phối hợp chính sách nhằm:

  • Đạt được sự tăng trưởng kinh tế bền vững, tạo công ăn việc làm và nâng cao mức sống cho người dân ở các nước thành viên, trong khi vẫn duy trì được ổn định tài chính, và qua đó góp phần đẩy nhanh sự phát triển của kinh tế thế giới.
  • Góp phần vào sự lớn mạnh vững chắc về kinh tế của các nước thành viên và các nước không phải là thành viên trong quy trình phát triển kinh tế.
  • Góp phần vào sự mở rộng thương mại thế giới trên cơ sở đa phương, không phân biệt đối xử phù hợp với các cam kết quốc tế.
Mọi Người Cũng Xem   https://cryptoviet.com/vi-bitcoin-la-gi

Chính sách của OECD

Về đối nội, tổ chức này xác định sứ mệnh của mình là tập hợp các nước có cam kết chặt chẽ với dân chủ và nền kinh tế thị trường. Không giống như Liên minh Châu Âu, OECD là một tổ chức liên chính phủ, không phải là một tổ chức đứng trên quốc gia.

Trên thực tế, OECD đưa ra các khuyến nghị không mang tính chất ràng buộc cho các nước thành viên. OECD cũng được xem là một diễn đàn quan trọng cho các nước thành viên phối hợp các chính sách kinh tế, trao đổi ý kiến, thảo luận các thỏa thuận liên quan đến thương mại và các vấn đề khác, xây dựng các mối LH giữa các nước thành viên với các nước không phải là thành viên.

Ngoài trọng tâm về kinh tế, OECD gần đây mở rộng nhiệm vụ của mình sang các vấn đề xã hội, chính trị, và văn hóa. OECD còn được xem là nguồn thông tin kinh tế và thống kê rất có tổng giá trị cho các nước thành viên cũng như cho các tổ chức và cá nhân có lưu tâm.

Về đối ngoại, OECD hiện có quan hệ tình dục hợp tác với hơn 70 nước không phải là thành viên của Tổ chức này. OECD cũng duy trì mối quan hệ tình dục mật thiết với các tổ chức dân sự và các nghị viện như Hội đồng châu Âu và Hội đồng NATO. mặt khác, OECD cũng có mối quan hệ tình dục chính thức với các tổ chức quốc tế như Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Tổ chức Nông lương (FAO), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và các bộ phận trực thuộc Liên Hiệp Quốc. Trong quan hệ tình dục Bắc – Nam, các nước OECD được xem là đại diện cho nhóm lợi ích đối trọng với các nước đang phát triển.

Việt Nam và OECD

Việt Nam đã có quan hệ tình dục với OECD trong nhiều năm thông qua sự tham gia của đại diện các Bộ, Ngành vào một vài diễn đàn và chương trình khu vực của OECD như Diễn đàn toàn cầu về Đầu tư quốc tế (Ấn Độ, 10/2004), Hội nghị bàn tròn Đầu tư Châu Á (Indonesia, 2/2005), Diễn đàn Cạnh tranh toàn cầu (Pháp, 2/2005)… mặc khác, cho đến nay, Việt Nam tạm thời chưa có chương trình tổng thể về hợp tác với OECD.

Mọi Người Cũng Xem   ChainSwap là gì? Thông tin về đồng ASAP

OECD đánh giá cao chính sách và các thành tựu của Việt Nam và mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam. Để thống nhất triển khai hợp tác với OECD, chính phủ đã giao cho Bộ Ngoại giao là cơ quan đầu mối trong quan hệ tình dục với OECD và cử điều phối viên quốc gia của Việt Nam làm việc tại Ban Thư ký OECD. OECD đã đồng ý chọn Việt Nam là một trong số những chủ đề chính của chương trình 2005-2006 của Trung tâm Hợp tác với các nước không thành viên (CCNM).

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các danh mục tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà khả năng không phù hợp với một vài nhà đầu tư. vì thế hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Các câu hỏi về Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) là gì?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) là gì? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) là gì? ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) là gì? Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) là gì? rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) là gì?

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) là gì?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Tổ #chức #Hợp #tác #và #Phát #triển #Kinh #tế #OECD #là #gì

Tham khảo dữ liệu, tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm thông tin chi tiết về Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) là gì? từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

source: Moki.vn

Xem thêm các bài viết về Tài Chình hay tại : https://moki.vn/tai-chinh/

Give a Comment