Tính thanh khoản (Liquidity) là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng |

Bài viết Tính thanh khoản (Liquidity) là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng thuộc chủ đề về Tiền điện tử đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moki.vn tìm hiểu Tính thanh khoản (Liquidity) là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Tính thanh khoản (Liquidity) là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng”

Trong lĩnh vực tài chính, quản lý thanh khoản là một vấn đề cực kỳ quan trọng, đặc biệt với những ai làm việc với thị trường tiền điện tử. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu tính thanh khoản, hay còn gọi là Liquidity là gì, ý nghĩa và tầm quan trọng của nó đối với thị trường tiền điện tử ra sao nha.

Nội dung bài viết
ẩn

Tính thanh khoản (Liquidity) là gì?

Tính Thanh khoản là một trong số những khái niệm quan trọng nhất – ngoài vốn hóa thị trường – mà mọi người cần phải hiểu khi giao dịch hoặc đầu tư tiền điện tử. Thanh khoản là mức độ mà một của cải/tài sản chi tiết khả năng được mua hoặc bán nhanh chóng mà không gây tác động sự ổn định chung của giá của nó. Nói một cách dễ nhất, thanh khoản nói đến khả năng một của cải/tài sản được chuyển đổi thành tiền mặt một cách đơn giản. của cải/tài sản có tính thanh khoản cao nhất là tiền mặt, vì nó rất ổn định và khả năng đơn giản truy cập và đơn giản chi tiêu cho việc mua, bán, trả nợ hoặc đáp ứng mong muốn và mong muốn ngay lập tức. vì thế, tiền mặt thường được dùng làm tiêu chuẩn để đánh giá tính thanh khoản của của cải/tài sản.

Một điểm tương đồng thường nhật giữa các của cải/tài sản lưu động là tất cả chúng đều có một thị trường sẵn sàng và mở để giao dịch. Điều này có nghĩa là tất cả các của cải/tài sản này được giao dịch nhiều trên toàn cầu trong các sàn giao dịch khác nhau với giá cả ổn định. Đối với các của cải/tài sản không thanh khoản – hoặc thanh khoản kém – chúng thường không được giao dịch trên các sàn giao dịch công khai mà thường được giao dịch riêng tư nhiều hơn. Điều này có nghĩa là giá của các của cải/tài sản thanh khoản khả năng thay đổi ngay bởi một mức lãi lớn và khả năng mất một lượng thời gian một cách đáng kể để hoàn thành. Về cơ bản, càng khó biến một của cải/tài sản thành tiền mặt, nó càng thanh khoản kém.

Thanh khoản nói đến sự đơn giản mà bạn khả năng nhập hoặc thoát vào một của cải/tài sản hoặc tiền tệ chi tiết.

Nhưng ý nghĩa của nó với đến tiền điện tử?

Cũng như với bất kỳ khoản đầu tư nào khác, bạn muốn khả năng mua bán token một cách nhanh chóng mà không cần phải giảm giá hay mất thời gian chờ giao dịch được khớp. Để khả năng làm được điều này, thị trường mà bạn đang giao dịch phải thanh khoản. Nói cách khác, thị trường đó phải có nhiều vận hành giao dịch và sự chênh lệch giữa giá đặt mua và giá chào bán không quá lớn.

Mọi Người Cũng Xem   Solve Care là gì? Thông tin về đồng SOLVE

Hãy xem xét ví dụ sau từ quan điểm của người bán;

Bob có 5 token của một loại tiền điện tử và giá của các token này đã tăng trong vài ngày qua. Bob vui mừng và quyết định bán tất cả các token của mình ở mức giá thị trường hiện nay.

Nếu thị trường thanh khoản, nghĩa là có đủ số người mua sẵn sàng mua các token của Bob ở mức giá mà anh ấy mong muốn, thì Bob khả năng nhanh chóng bán các của cải/tài sản của mình và bán ở giá mà anh ấy muốn. Giao dịch của Bob không gây tác động giá token vì thị trường đủ thanh khoản để thực hiện giao dịch của Bob.

mặc khác, nếu Bob bắt buộc bán 5 token của mình ở giá thị trường hiện nay và thị trường không thanh khoản hoặc có tính thanh khoản thấp, nghĩa là không có đủ số người mua sẵn sàng mua các token của Bob ở mức giá mà anh ấy mong muốn, anh ấy buộc phải hạ giá bán hoặc đợi đến khi thị trường thanh khoản hơn để khả năng bán các token của mình. Nếu Bob quyết định giảm giá, giao dịch của anh ấy cũng gây tác động giá thị trường hiện nay của token.

Làm thế nào để kiểm tra thanh khoản thị trường?

Khi đánh giá một thị trường là thanh khoản hoặc không thanh khoản, nên nhìn vào ba chỉ số quan trọng. Khối lượng giao dịch trong 24 giờ, Chiều sâu của sổ lệnh và độ chênh lệch giữa giá bán và giá mua, hay còn gọi là khoảng cách giữa giá mua/giá bán.

mặc khác, sổ lệnh không phải lúc nào cũng phản ánh chính xác vì các yếu tố như các lệnh dừng – giới hạn và các lệnh tảng băng trôi, các lệnh này được tạo ra bằng cách dùng tự động giao dịch và do vậy chỉ xuất hiện trên sổ lệnh khi các điều kiện chi tiết cho các lệnh đó được đáp ứng.

Tính thanh khoản vô cùng quan trọng khi cân nhắc các giao dịch của bạn. Đó là một trong số những yếu tố chính để khả năng đơn giản gia nhập hay thoát khỏi thị trường.

Tầm quan trọng của tính thanh khoản

Trong lĩnh vực tiền điện tử, thanh khoản nói đến khả năng một đồng tiền được chuyển đổi thành tiền mặt hoặc các đồng tiền khác một cách đơn giản. Thanh khoản rất quan trọng đối với bất kỳ của cải/tài sản khả năng giao dịch nào, bao gồm cả tiền điện tử. Thanh khoản cao hơn trên thị trường là rất tốt vì nó đem lại những lợi thế sau:

1. Giá tốt hơn và hợp lý cho mọi người

Trong một thị trường thanh khoản, giá cả sẽ công bằng hơn cho những người tham gia thị trường do một vài lượng lớn người mua và người bán. Chẳng hạn, một thị trường mạnh mẽ với vận hành giao dịch cao đảm bảo rằng người bán sẽ bán với giá cạnh tranh (để không bị thua lỗ) trong khi người mua sẽ trả giá cao hơn (theo mức độ thất vọng của họ), từ đó tạo ra giá thị trường cân bằng, công bằng cho tất cả. Giá cân bằng, ổn định là dấu hiệu của sự ổn định thị trường và đảm bảo rằng những người tham gia thị trường không bị thiệt thòi.

2. Ổn định thị trường

Thanh khoản cao đảm bảo giá cả ổn định và sẽ không dễ bị dao động lớn trên thị trường bởi các giao dịch lớn. Chẳng hạn, rất đơn giản để các “cá voi” (ngôn từ dành cho những cá nhân có số lượng nắm giữ khổng lồ) tác động một cách đáng kể đến giá cả – hoặc tệ hơn là thao túng giá – trong các thị trường thanh khoản kém có ít vận hành thị trường. Một lệnh mua hoặc bán sẽ tạo ra sự biến động lớn trong giá tiền điện tử, điều này góp phần làm tăng sự biến động và rủi ro cho thị trường chung. Trong một thị trường thanh khoản, giá đủ ổn định để chịu được các lệnh lớn do sự có mặt của nhiều người tham gia thị trường và lệnh giao dịch của họ.

Mọi Người Cũng Xem   Minds là gì? Cách đăng ký Minds mới nhất 04/12/2021

3. Thời gian giao dịch nhanh hơn

Mua hoặc bán tiền điện tử sẽ tiện và đơn giản hơn trong một thị trường thanh khoản vì các lệnh mua hoặc bán của bạn sẽ được khớp nhanh hơn nhiều do số lượng người tham gia thị trường lớn hơn. Bạn khả năng nhanh chóng nhập hoặc thoát giao dịch ngay lập tức, điều này đôi khi rất quan trọng trong thị trường tiền điện tử có nhịp độ nhanh.

4. Tăng độ chính xác cho phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật nói đến thống kê về giá trong quá khứ và việc dùng các chỉ báo kỹ thuật và mô hình biểu đồ để dự đoán giá tiền điện tử. Mặc dù nhiều người không tán thành với tính chính xác của phân tích kỹ thuật, nó vẫn là một phương pháp được dùng rộng rãi trong việc tìm hiểu thị trường và giao dịch nói chung. Giá cả và sự hình thành biểu đồ trong một thị trường thanh khoản được phát triển và chính xác hơn, vì thế nâng cao độ chính xác của nó.

Thị trường giao dịch tiền tệ ngoại hối (FOREX) là thị trường thanh khoản nhất với khối lượng giao dịch trung bình hơn 5 nghìn tỷ đô la mỗi ngày!

Các yếu tố gây tác động tính thanh khoản

1. Khối lượng giao dịch

Có lẽ yếu tố cốt lõi gây tác động thanh khoản trong thị trường tiền điện tử là thực tế rằng phần lớn những người sở hữu tiền điện tử tham gia đầu tư và giao dịch coin vì sự gia tăng giá thay vì dùng chúng như một phương tiện trao đổi.

Khối lượng giao dịch nói đến số lượng coin đã được giao dịch trong các sàn giao dịch, thường trong khoảng thời gian 24 giờ qua. Về cơ bản, khối lượng giao dịch phản ánh vận hành thị trường của một đồng coin chi tiết; một khối lượng cao hơn chỉ ra rằng rằng rằng nhiều người đang mua và bán các đồng tiền.

2. Các sàn giao dịch tiền điện tử

Sàn giao dịch là một thị trường nơi các của cải/tài sản được giao dịch tự do giữa người mua và người bán. Số lượng sàn giao dịch tiền điện tử cao hơn chỉ ra rằng rằng vận hành thị trường (và giao dịch) lớn hơn vì có nhiều con đường giúp các cá nhân khả năng có tiền điện tử trong tay. Sự gia tăng hiệu suất và khối lượng giao dịch giúp tăng cường thanh khoản thị trường. hiện nay có hơn 200 sàn giao dịch tiền điện tử, 21 sàn giao dịch phi tập trung và một vài nền tảng ngang hàng (P2P) đang tồn tại. Có nhiều sàn giao dịch khác hiện đang vận hành và sẽ ra mắt trong tương lai gần.

3. Sự chấp thuận

Sự thành công và khả năng tồn tại của bất kỳ loại tiền tệ nào đều phụ thuộc vào sự chấp nhận, áp dụng của số đông hoặc ít nhất là một mạng lưới lớn các cá nhân thực sự khả năng dùng nó cho một cái gì đó.

Đó là lý do tại sao một điều rất quan trọng đối với tiền điện tử chính là được các cửa hàng và công ty chấp nhận như một phương thức thanh toán, để tăng khả năng dùng và tiện ích của tiền điện tử như một phương tiện khả thi cho các giao dịch.

Mọi Người Cũng Xem   APENFT là gì? Thông tin về đồng NFT

Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác đang nhanh chóng đạt được sự chấp nhận như một phương thức thanh toán, đặc biệt là trong các cửa hàng trực tuyến. Thời điểm hiện nay, có hơn 370,000 nhà cung cấp trên 182 quốc gia khác nhau chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử, bao gồm các ông lớn như Amazon, IBM, Microsoft, cửa hàng ứng dụng Apple, PayPal và eBay.

4. Quy định

Luật pháp và quy định của các quốc gia khác nhau cũng khả năng tác động đến thanh khoản tiền điện tử.

Có một vài quốc gia cấm giao dịch tiền điện tử hoặc dùng tiền điện tử trong giao dịch. Điều này sẽ làm sụt giảm tính thanh khoản ở quốc gia chi tiết đó vì lệnh cấm tiền điện tử cũng như với lệnh cấm các sàn giao dịch tiền điện tử, điều đó có nghĩa là người dùng sẽ khó mua hoặc bán tiền điện tử ở quốc gia đó. Bất cứ ai muốn sở hữu tiền điện tử sẽ phải tìm một người bán riêng hoặc dựa vào các nền tảng ngang hàng. vì thế, thanh khoản ở quốc gia đó sẽ cực kỳ thấp. Điều này thường kéo theo giá cao hơn vì có ít người bán để đáp ứng mong muốn cao về tiền điện tử (cầu cao – cung thấp), điều này đem lại cho người bán một con lợi thế trong thương lượng giá.

Tại sao cần tránh chọn những đồng tiền điện tử có thanh khoản thấp?

Vì sao khi lựa chọn đầu tử tiền điện tử nên tránh những loại có thanh khoản thấp? Khi mua tiền điện tử có thanh khoản thấp thì mỗi khi chúng ta bán ra rất điều kiện vì lượng người mua gần như không có. Đôi khi ta thấy giá coin tăng, nhưng thanh khoản kém thì chúng ta cũng không thể nào chốt lời được. Vậy thì có lời cũng như không và tiền thì không thu hồi về được. Nhưng khi coin giảm thì càng thê thảm hơn, vì thanh khoản khi giảm còn kém hơn nữa và gần như bán ra không được và tổng giá trị của cải/tài sản của mình cứ ngày một vơi đi.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các danh mục tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà khả năng không phù hợp với một vài nhà đầu tư. vì thế hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Các câu hỏi về Tính thanh khoản (Liquidity) là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Tính thanh khoản (Liquidity) là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Tính thanh khoản (Liquidity) là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Tính thanh khoản (Liquidity) là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Tính thanh khoản (Liquidity) là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Tính thanh khoản (Liquidity) là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng

Tính thanh khoản (Liquidity) là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Tính #thanh #khoản #Liquidity #là #gì #nghĩa #và #tầm #quan #trọng

Xem thêm thông tin tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm nội dung chi tiết về Tính thanh khoản (Liquidity) là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng từ web Wikipedia.◄

source: Moki.vn

Xem thêm các bài viết về Tài Chình hay tại : https://moki.vn/tai-chinh/

Give a Comment