Thẩm định tín dụng là gì? Tìm hiểu Quy tắc 5C khi thẩm định tín dụng |

Bài viết Thẩm định tín dụng là gì? Tìm hiểu Quy tắc 5C khi thẩm định tín dụng thuộc chủ đề về Tiền điện tử đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moki.vn tìm hiểu Thẩm định tín dụng là gì? Tìm hiểu Quy tắc 5C khi thẩm định tín dụng trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Thẩm định tín dụng là gì? Tìm hiểu Quy tắc 5C khi thẩm định tín dụng”

Nội dung bài viết
ẩn

Thẩm định tín dụng là gì?

Thẩm định tín dụng là việc chúng ta dùng các công cụ và phân tích nhằm kiểm tra, đánh giá mức độ tin cậy và rủi ro của 1 phương án hoặc dự án của khách hàng xuất trình nhằm đáp ứng cho việc ra quyết định cho vay hay không cho vay.

Mục đích của việc thẩm định tín dụng

Mục đích của việc thẩm định tín dụng là đánh giá chính xác về tính kết quả của dự án và khả năng trả nợ của khách hàng vay vốn.vì thế thẩm định tín dụng là khâu rất quan trọng trong toàn bộ quy trình tín dụng. Tầm quan trọng của nó thể hiện ở những điểm sau:

  • Giúp đánh giá được mức độ tin cậy của phương án sản xuất hoặc dự án đầu tư mà khách hàng đã nộp cho ngân hàng khi làm giấy tờ vay vốn.
  • Phân tích và đánh giá được mức độ rủi ro của dự án khi quyết định cho vay.
  • Giúp cho cán bộ tín dụng và lãnh đạo ngân hàng khả năng mạnh dạn quyết định cho vay và giảm được xác suất sai lầm trong quyết định cho vay một dự án.
Mọi Người Cũng Xem   dHEDGE là gì? Thông tin về đồng DHT

Quy tắc 5C của thẩm định tín dụng

Quy tắc 5C là bộ các quy tắc được áp dụng vào quy trình thẩm định. Các ngân hàng thường áp dụng quy tắc 5C vào quy trình thẩm định tín dụng để khả năng giải quyết các vấn đề xảy ra trong quy trình thẩm định tín dụng một cách tối ưu nhất. Mô hình 5C bao gồm:

  • Character – Uy tín, đạo đức khách hàng
  • Capacity – Năng lực
  • Capital – Vốn
  • Collateral – của cải/tài sản đảm bảo
  • Conditions – Môi trường

Character – Uy tín, đạo đức khách hàng

Đánh giá thái độ của khách hàng để khả năng phê duyệt một khoản vay. Đa số ngân hàng sẽ lưu ý về sự hợp tác của khách hàng trong quy trình giao dịch.

mặc khác, trình độ học vấn, phẩm chất hay kinh nghiệm buôn bán cũng là một yếu tố được cân nhắc.

Capacity – Năng lực

Đây khả năng nói là chỉ tiêu quan trọng nhất của mô hình 5C. Phía ngân hàng sẽ dựa trên các bảng báo cáo tài chính, khả năng điều hành và vận hành buôn bán của khách hàng trên thị trường có tính khả thi về việc chi trả nợ vay.

Tóm lại, đây là bước giúp ngân hàng biết được khách hàng sẽ trả nợ bằng cách nào một cách chính xác nhất.

Capital – Vốn

Tăng mức độ tin cậy của ngân hàng nếu khách hàng có vốn lớn, đảm bảo trạng thái cân bằng cho các khoản vay tín chấp ngân hàng.

Collateral – của cải/tài sản đảm bảo

khả năng hiểu đây là của cải/tài sản thế chấp để đảm bảo với phía ngân hàng. Khi khách hàng phá sản, không khả năng chi trả thì ngân hàng sẽ xử lý phần của cải/tài sản này để quy ra tổng giá trị và thanh toán các khoản nợ còn thiếu.

Conditions – Môi trường

Là quy trình ngân hàng phân tích môi trường bên trong, bên ngoài của nền kinh tế có tác động nhiều đến quy trình buôn bán của khách hàng hay không.

Với những khách hàng là các công ty, công ty không bị tác động quá nhiều, vận hành ổn định thì sẽ được ưu tiên hơn.

Các kỹ năng chuyên viên thẩm định tín dụng cần có

Nhân viên thẩm định tín dụng là người phải có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm về đánh giá tài chính.

Kiến thức chuyên ngành tốt

khả năng thấy công việc của nhân viên thẩm định tín dụng liên quan rất nhiều đến việc đảm bảo làm sao Giảm đến mức thấp nhất các rủi ro cho ngân hàng trong vay vốn tín dụng.

Việc làm thẩm định này đòi hỏi cao nhân viên phải có những kiến thức tốt trong ngành ngân hàng. Như hiểu rõ về các cách thức cấp tín dụng như cho vay, bảo lãnh, bao thanh toán, chiết khấu…, loại hình cho vay, phương thức cho vay, đối tượng và giới hạn cấp tín dụng…

khả năng phân tích, đánh giá

Nhân viên thẩm định tín dụng phải khả năng phân tích, đánh giá, cập nhật thông tin nhanh về các của cải/tài sản bất động sản, tài chính. Để đưa ra các nhận định độc lập và khách quan về “sức khỏe tài chính” của các công ty, cá nhân vay vốn.

Am hiểu về quy định pháp luật

Người làm thẩm định tín dụng còn cần phải có mức độ am hiểu tốt về các quy định và văn bản pháp luật hiện hành. Nhất là nắm vững luật về tài chính ngân hàng, luật công ty, luật sở hữu đất đai, buôn bán bất động sản, luật nhà ở, luật thừa kế và kể cả luật hôn nhân và gia đình…

cùng lúc ấy phải tìm hiểu thông tin về các văn bản pháp luật liên quan đến việc điều chỉnh vận hành tín dụng của ngân hàng, các văn bản quy định nội bộ của ngân hàng…để hỗ trợ cho công tác thẩm định tín dụng được tốt hơn.

Nhân viên thẩm định tín dụng thường được tuyển trong nội bộ hoặc dành cho người có kinh nghiệm liên quan đến tài chính, tín dụng ngân hàng. Đa phần là các chuyên viên quan hệ tình dục khách hàng sẽ ứng tuyển nhiều vào điểm này khi đã có kinh nghiệm ít nhất từ 1- 2 năm.

Các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm trong ngành sẽ giúp nhân viên thẩm định tín dụng vận dụng tốt vào việc đánh giá, phân tích, định giá được mức độ rủi ro trong các giấy tờ vay vốn tín dụng của khách hàng. Công việc này sẽ không phù hợp nếu bạn là sinh viên mới ra trường hoặc thiếu kỹ năng về ngành ngân hàng.

Kết luận

Bài viết trên đã nêu tổng quát về khái niệm thẩm định tín dụng là gì? Phân loại cũng như nêu lên những điều cần làm trong quy trình thẩm định. Đặc biệt, cung cấp những thông tin về kỹ năng của một nhân viên thẩm định tín dụng cần có.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích với những bạn đọc có mong muốn vay vốn buôn bán hay mong muốn trở thành một chuyên viên thẩm định tín dụng trong tương lai.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các danh mục tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà khả năng không phù hợp với một vài nhà đầu tư. vì thế hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Các câu hỏi về Thẩm định tín dụng là gì? Tìm hiểu Quy tắc 5C khi thẩm định tín dụng


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Thẩm định tín dụng là gì? Tìm hiểu Quy tắc 5C khi thẩm định tín dụng hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Thẩm định tín dụng là gì? Tìm hiểu Quy tắc 5C khi thẩm định tín dụng ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Thẩm định tín dụng là gì? Tìm hiểu Quy tắc 5C khi thẩm định tín dụng Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Thẩm định tín dụng là gì? Tìm hiểu Quy tắc 5C khi thẩm định tín dụng rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Thẩm định tín dụng là gì? Tìm hiểu Quy tắc 5C khi thẩm định tín dụng

Thẩm định tín dụng là gì? Tìm hiểu Quy tắc 5C khi thẩm định tín dụng

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Thâm #đinh #tin #dung #Tìm #hiểu #Quy #tăc #khi #thâm #đinh #tín #dụng

Tham khảo thêm dữ liệu, tại WikiPedia

Bạn khả năng xem thêm nội dung chi tiết về Thẩm định tín dụng là gì? Tìm hiểu Quy tắc 5C khi thẩm định tín dụng từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

source: Moki.vn

Xem thêm các bài viết về Tài Chình hay tại : https://moki.vn/tai-chinh/

Give a Comment