Ở bài viết Bão nhiệt đới gió mùa hình thành như thế nào ? nguyên do gây ra bão, Giải Đáp Việt đã cùng bạn khám phá về bão và những điều kiện kèm theo hình thành bão, trong số đó, yếu tố nhiệt độ và nhiệt độ là một trong những yếu tố lớn giúp cấu thành bão. Tuy nhiên, tại sao ở khu vực xích đạo, tuy có nhiệt độ và nhiệt độ cao lại không hề hình thành bão .
Thật vậy, bão chỉ hình thành được từ vĩ tuyến 6 – 15 còn từ vĩ tuyết 5 trở lại xích đạo, bão không hề hình thành và cũng là khu vực không có bão. Để lý giải cho hiện tượng kỳ lạ mê hoặc này, thời điểm ngày hôm nay Giải Đáp Việt sẽ cùng bạn tò mò nhé !

Ở bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu về nguyên nhân và các điều kiện để hình thành bão, một trong những yếu tố rất quan trọng đó là hình thành dòng không khí xoáy quanh mắt bão cũng như các yếu tố hỗ trợ khác như độ ẩm, nhiệt độ và độ sâu của vùng biển hình thành bão.

Sở dĩ hình dạng của cơn bão thường có hình xoắn ốc và xoay theo một chiều nhất định và có thể di chuyển cũng do lực xoáy này. Vậy, lực xoáy của cơn bão đến từ đâu và tại sao nó lại xuất hiện? Câu trả lời chính là hiệu ứng Coriolis.

Mọi Người Cũng Xem   Đừng kết hợp thịt vịt với 5 món "đại kỵ" này vì sẽ sinh độc hoặc làm mất dinh dưỡng

Bạn đang đọc: Tại Sao Ở Xích Đạo Không Có Bão?

HIỆU ỨNG CORIOLIS

Hiệu ứng Coriolis có định nghĩa khá khó hiểu, tuy nhiên, lý giải ngắn gọn và dễ hiểu thì nó là hiệu ứng tác động lên một vật khi nó nằm trên một hệ quy chiếu quán tính. Hay nói cách khác, do Trái Đất đang tự quay quanh trục của mình, thế cho nên những vật thể trên Trái Đất đều đang chịu một lực ảnh hưởng tác động của hiệu ứng Coriolis này .

Khi một vật chuyển động dọc theo đường bán kinh theo chiều rời xa trục quay của Trái Đất thì nó sẽ chịu một lực tác động theo phương vuông góc với bán kính và có chiều ngược với chiều quay của Trái Đất.

Do lực Coriolis mà ở phía bắc bán cầu, các vật chuyển động có xu hướng vòng sang phải, còn ở nam bán cầu thì vòng trái. Đối với các vật chuyển động dọc theo đường vĩ tuyến (ở Bắc cũng như Nam Bán Cầu) thì hiệu ứng Coriolis không làm lệch hướng chuyển động mà chỉ làm cho vật nặng hơn lên (khi chuyển động về phương Tây), hoặc nhẹ bớt đi (khi chuyển động về phương Đông).

TẠI SAO Ở XÍCH ĐẠO KHÔNG CÓ BÃO?

Ở phần trước, chúng ta cũng đã biết, trước khi hình thành bão thì một vùng thấp sẽ được hình thành trước và bắt đầu hút gió từ các vùng có áp suất cao hơn về tâm của nó. Khi gió di chuyển trên bề mặt Trái Đất, nó sẽ bị tác động bởi lực Coriolis và khiến đường di chuyển của gió bị thay đổi. Để dễ hình dung, mời bạn đọc xem hình.

Mọi Người Cũng Xem   Biến Hóa Chiếc Áo Bị Xù Lông Siêu Đơn Giản

Xem thêm: Stylist nổi tiếng Trần Tiến Đạt (Mì Gói) đột ngột ra đi ở tuổi 27 vì tràn khí màng phổi

Chúng ta có mũi tên màu xanh chính là phương hướng di chuyển của gió về tâm bão, khi di chuyển như vậy, gió sẽ chịu một lực tác động vuông góc với nó và ngược với chiều quay của Trái Đất, chính là mũi tên màu đen. Chính vì điều này, gió sẽ bị đổi hướng và tạo ra các vùng xoáy như hình minh họa sau.

Quay trở lại với câu hỏi ban đầu, sở dĩ ở xích đạo không có bão vì ở khu vực này, lực Coriolis rất yếu. Chính vì lực này rất yếu ở xích đạo nên nó không đủ để tạo ra các vùng xoáy. Cho dù hội đủ các yếu tố về độ sâu của biển, nhiệt độ nước, độ ẩm không khí… thì bão cũng không thể hình thành được do lực Coriolis quá yếu.

Trên đây, Giải Đáp Việt đã cùng bạn đi tìm câu vấn đáp về câu hỏi, tại sao ở xích đạo không có bão. Nếu bạn thấy thích nội dung này, hãy like và san sẻ nó đến với bạn hữu và đừng quên theo dõi Giải Đáp Việt để khám phá kỹ năng và kiến thức mê hoặc mỗi ngày !

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment