Bạn đang xem: Tại sao Thích Nhất Hạnh bị cấm về Việt Nam

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng tác động lớn ở phương Tây và tích cực thôi thúc độc lập .
Bạn đang xem : Tại sao thích nhất hạnh bị cấm về việt nam
Thiền sư Thích Nhất Hạnh thắp hương ở chánh điện chùa Từ Hiếu ngày 30/10. Ảnh : Võ Thạnh .Thiền sư Thích Nhất Hạnh ngày 28/10 trở về chùa Từ Hiếu ở Huế để tĩnh dưỡng trong sự chào đón của chư tăng và phật tử. Ông quyết định ở lại đây cho đến ngày viên tịch.

Tại sao Thích Nhất Hạnh bị cấm về Việt Nam
Tại sao Thích Nhất Hạnh bị cấm về Việt Nam

Thiền sư sinh năm 1926 tại Thừa Thiên – Huế với tên khai sinh là Nguyễn Xuân Bảo. Ông xuất gia theo Thiền tông vào năm 16 tuổi tại chùa Từ Hiếu. Thiền sư tốt nghiệp viện Phật học Bảo Quốc, tu học thiền theo phe phái Đại thừa của Phật giáo và chính thức trở thành nhà sư vào năm 23 tuổi. Ông vừa là thiền sư vừa là giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động giải trí xã hội, và người hoạt động cho độc lập .
Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã phối hợp kỹ năng và kiến thức của ông về nhiều phe phái thiền khác nhau cùng với những chiêu thức từ truyền thống cuội nguồn Phật giáo Thượng tọa bộ, những nhận thức thâm thúy từ truyền thống lịch sử Phật Giáo Đại thừa, và 1 số ít phát kiến của ngành tâm lý học đương đại phương Tây để tạo thành cách tiếp cận mới so với thiền .
Ông là người đưa ra khái niệm “ Phật giáo lao vào ” trong cuốn “ Việt Nam : Hoa sen trong biển lửa ”. Trong cuộc phỏng vấn với nhà báo John Malkin hơn một thập niên trước, thiền sư Thích Nhất Hạnh lý giải về Phật giáo lao vào : “ Khi bom dội lên đầu chúng sinh, bạn không hề ngồi trong thiền viện. Thiền là nhận thức về những gì đang xảy ra, không riêng gì bên trong mà còn xung quanh khung hình và xúc cảm của bạn ” .
“ Phật giáo phải gắn liền với đời sống thường nhật, với nỗi đau của bạn và những người xung quanh. Bạn phải học cách trợ giúp một đứa trẻ bị thương trong lúc duy trì hơi thở chánh niệm. Bạn phải giữ cho bản thân khỏi lạc lối trong hành vi. Hành động phải đi cùng thiền ”, ông nhấn mạnh vấn đề .
Năm 1956, ông làm Tổng biên tập của Phật giáo Việt Nam, tờ báo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Thập niên 1960, ông lập nên trường Thanh niên Phụng sự Xã hội ( SYSS ), một tổ chức triển khai từ thiện giúp dựng lại những làng bị đánh bom, xây trường học, trạm xá, và tương hỗ những mái ấm gia đình vô gia cư sau cuộc chiến tranh ở Việt Nam .
Ông cũng là một trong những người xây dựng Đại học Vạn Hạnh, trường tư thục nổi tiếng, tập trung chuyên sâu nhiều nhà nghiên cứu về Phật giáo, văn hóa truyền thống và ngôn từ Việt Nam. Trong một buổi gặp mặt vào tháng 4/1965, đoàn sinh viên trường Vạn Hạnh đưa ra “ lời lôi kéo vì hoà bình ”, với nội dung chính là thúc giục hai miền Nam – Bắc tìm “ giải pháp chấm hết cuộc chiến tranh và đem lại cho dân cư Việt Nam đời sống độc lập với lòng tôn trọng lẫn nhau ” .
Thiền sư Thích Nhất hạnh đã nhiều lần đến Mỹ để nghiên cứu và điều tra và diễn thuyết tại Đại học Princeton và Đại học Cornell. Sau này, ông tham gia giảng dạy tại Đại học Columbia. Tuy nhiên, mục tiêu chính của những chuyến đi ra quốc tế của ông vẫn là hoạt động cho tự do .
Năm 1966, ông lập ra dòng tu Tiếp Hiện đồng thời xây dựng nhiều TT thực hành thực tế và thiền viện trên khắp quốc tế. Ông ở quốc tế từ sau khi Hiệp định Paris được ký kết năm 1973, cư ngụ đa phần tại Tu viện Làng Mai, vùng Dordogne, miền nam nước Pháp .
Là một trong những người thầy về Phật giáo ở phương Tây, những lời dạy và giải pháp của thiền sư Thích Nhất Hạnh lôi cuốn sự chăm sóc của nhiều thành phần đến từ những quan điểm tôn giáo, tâm linh và chính trị khác nhau. Ông đưa ra cách thực hành thực tế chánh niệm thường được kiểm soát và điều chỉnh cho tương thích với tri giác phương Tây .

Mọi Người Cũng Xem   Review máy hút sữa CMbear có tốt không

Chánh niệm là sự biết rõ những gì đang có mặt, đang xảy ra. “Khi nắm tay một em bé, ta hãy để tâm một trăm phần trăm vào bàn tay em. Khi ôm người thương trong vòng tay cũng thế. Hãy thực sự có mặt, thực sự tỉnh thức. Điều này trái ngược hẳn với cách sống và làm việc của ta trước đây. Chúng ta từng có thói quen làm nhiều việc cùng một lúc. Vừa trả lời e-mail vừa nói điện thoại. Trong khi đang họp về một dự án này, ta viết xuống những ghi chú cho một dự án khác. Thay vì luôn làm nhiều việc cùng một lúc, ta phải tập thói quen chỉ làm mỗi lần một việc”, Thiền sư viết trong cuốn sách “Quyền lực đích thực”. Ông cho rằng thực hành Chánh niệm giúp nhận diện niềm đau nỗi khổ và chuyển hóa chúng.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh ngồi thiền. Ảnh : UBC .
Ông đã viết hơn 100 cuốn sách, trong đó hơn 40 cuốn bằng tiếng Anh, với một số ít tác phẩm điển hình nổi bật như Đường xưa mây trắng, Phép lạ của sự tỉnh thức, Hạnh phúc cầm tay, Phật trong ta, Chúa trong ta …
Cuộc đời ông gắn liền với những hoạt động giải trí vì độc lập. Tháng 6/1965, Thiền sư viết thư cho nhà hoạt động giải trí nổi tiếng Mỹ Martin Luther King Jr. để lôi kéo ông công khai minh bạch chống lại Chiến tranh Việt Nam. Một năm sau, hai người lần tiên phong gặp nhau tại Chicago, luận bàn về độc lập, tự do và hội đồng. Trong cuộc họp báo sau đó, King đã phản đối can đảm và mạnh mẽ Chiến tranh Việt Nam. Năm 1967, King đề cử Thiền sư cho Giải Nobel Hòa bình nhưng năm đó không ai được trao giải .
Thiền sư Thích Nhất Hạnh cho biết khi ông “ đã không hề tin nổi ” khi nghe tin King bị ám sát vào năm 1968. “ Tôi nghĩ người Mỹ đã tạo ra King nhưng lại không bảo vệ được ông ấy. Tôi có chút tức giận vào thời gian đó. Tôi không ăn, không ngủ. Nhưng quyết tâm thao tác, kiến thiết xây dựng hội đồng vẫn liên tục ” .
Ông tổ chức triển khai những khóa tu thiền cho người Israel và người Palestine, khuyến khích họ lắng nghe và học hỏi lẫn nhau ; thuyết giảng lôi kéo những nước đang tham chiến hãy đình chiến và tìm kiếm giải pháp ôn hòa cho những xích míc. Năm 2005, ông tổ chức triển khai buổi diễu hành vì độc lập ở Los Angeles với sự tham gia của hàng nghìn người, theo Christian Science Monitor .
Tháng 5/2013, trong một buổi diễn thuyết lê dài 3 giờ tại sân hoạt động ở Nước Hàn, Thiền sư đã bàn về mối quan hệ giữa Triều Tiên và Nước Hàn. “ Vũ khí hạt nhân là một trở ngại so với mối quan hệ tốt đẹp giữa hai miền bán đảo Triều Tiên. Nó phản ánh nỗi sợ hãi, tức giận và hoài nghi của Triều Tiên bởi nếu không, họ đã không kiến thiết xây dựng vũ khí hạt nhân. Vì tự do, điều cơ bản cần làm không phải việc vô hiệu vũ khí hạt nhân mà là vô hiệu sự sợ hãi, tức giận và hoài nghi trong mỗi người. Qua đó, việc hòa giải sẽ trở nên thuận tiện ” .
Theo thiền sư Thích Nhất Hạnh, chìa khóa để hòa giải chính là việc “ biết lắng nghe ”. Ông cũng khuyên những chính trị gia nên học theo con đường của Phật giáo để giúp ích cho đàm phán và hòa giải .
Sau hơn 4 thập niên rời xa quê nhà, ông về Việt Nam lần đầu vào năm 2005 và năm 2007, ông đi khắp quốc gia, tổ chức triển khai những khóa tu, buổi pháp thoại và gặp gỡ những tăng ni phật tử. Đầu năm 2007, với sự đồng ý chấp thuận của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, ông tổ chức triển khai ba trai đàn chẩn tế lớn tại ba miền Việt Nam với tên gọi “ Đại trai đàn Chẩn tế Giải oan ”, cầu nguyện và giải trừ oan khổ cho những người từng chịu hậu quả của cuộc chiến tranh .
Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại chùa Non Nước ở Sóc Sơn tháng 4/2007. Ảnh : Reuters .

Mọi Người Cũng Xem   Tại sao Messenger không gửi, nhận được tin nhắn và cách khắc phục

Tại Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc tại Hà Nội, ông được mời về Việt Nam với tư cách là người thuyết trình chủ đề chính. Năm 2014, Thiền sư trải qua quá trình hôn mê do xuất huyết não. Sau khi phục hồi, Thiền sư năm 2016 từ Pháp đến tính dưỡng ở Trung tâm tu học Làng Mai ở Thái Lan để được gần quê hương hơn. Năm 2017, ông một lần nữa trở lại Việt Nam và thăm chùa Từ Hiếu.

Với những hoạt động giải trí không ngừng nghỉ của mình, thiền sư Thích Nhất Hạnh trở thành nhà lãnh đạo Phật giáo có tác động ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây, chỉ sau Đạt Lai Lạt Ma, AP nhìn nhận trong một bài viết ra năm 2009. Huffington Post hồi cuối năm 2012 gọi thiền sư Thích Nhất Hạnh là “ con người điềm đạm nhất quốc tế ” .
Xem thêm : Tại Sao Mất Ngủ Kéo Dài Do Suy Nhược Thần Kinh Có Nguy Hiểm Không ?
Oprah Winfrey, người dẫn chương trình truyền hình Mỹ từng có cuộc phỏng vấn ông năm 2009, ca tụng những chỉ giảng của ông có công dụng truyền cảm hứng cho mọi người. “ Con người luôn gặp khó khăn vất vả trong việc buông bỏ đau khổ. Với nỗi sợ hãi về những điều bất định, họ chọn chịu đau khổ trong những thứ quen thuộc ”, bà san sẻ một câu nói .

Mọi Người Cũng Xem   FCA Là Gì? Điều Kiện Giao Hàng Free Carrier Trong Incoterms

Key

tại sao thiền sư thích nhất hạnh bị cấm về việt nam
tại sao thích nhất hạnh bị cấm về việt nam
thích nhất hạnh bị cấm về việt nam
tại sao thích nhất hạnh bị cấm về việt nam năm 1973
vì sao thiền sư thích nhất hạnh bị cấm về việt nam
vì sao thích nhất hạnh bị cấm về nước
thích nhất hạnh viên tịch
thích nhất hạnh có vợ
vì sao thiền sư thích nhất hạnh rời việt nam
sự thật về thích nhất hạnh
thiền đương đại
hòa thượng thích nhất hạnh
thích nhất hạnh
thích nhat hanh

Give a Comment