Bài viết TẠI SAO ÔNG MÔSÊ KHÔNG ĐƯỢC VÀO ĐẤT HỨA – HUYNH ĐOÀN GIÁO DÂN ĐA MINH thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng MoKi.vn tìm hiểu TẠI SAO ÔNG MÔSÊ KHÔNG ĐƯỢC VÀO ĐẤT HỨA – HUYNH ĐOÀN GIÁO DÂN ĐA MINH trong bài viết hôm nay nha ! Các bạn đang xem nội dung: “TẠI SAO ÔNG MÔSÊ KHÔNG ĐƯỢC VÀO ĐẤT HỨA – HUYNH ĐOÀN GIÁO DÂN ĐA MINH Trong lớp giáo lý Kinh Thánh tại nhà thờ giáo xứ Thái Hà tối qua, chúng tôi đã cùng học hỏi một “bí mật lớn”: Tại sao ông Môsê không được vào đất hứa?

TẠI SAO ÔNG MÔSÊ KHÔNG ĐƯỢC VÀO ĐẤT HỨA – HUYNH ĐOÀN GIÁO DÂN ĐA MINH

Có hai truyền thống cuội nguồn khác nhau về “ bí hiểm lớn ” này, một đổ lỗi cho bản thân ông Môsê và một đổ lỗi cho dân chúng làm liên lụy đến ông Môsê. Nhưng theo một học giả Kinh Thánh, bí hiểm lớn này không hẳn là nhắm lý giải vì lỗi của ai, nhưng chỉ muốn làm điển hình nổi bật sự thánh thiện của Thiên Chúa : Chỉ có Thiên Chúa là Đấng thánh thiện, không phàm nhân nào hoàn toàn có thể so sánh với Thiên Chúa, mọi người đều có khuyết điểm, ngay cả ông Môsê ! ÔNG MÔSÊ VÀ 5 CUỐN SÁCH ĐẦU TIÊN CỦA BỘ KINH THÁNH | Nhà Thờ Thái Hà Truyền thống trong Ngũ Thư có vẻ như rõ ràng rằng phiên bản tư tế đặt lời nguyền rủa ( nhưng không nói rõ ) lên ông Môsê, trong khi sách Đệ nhị luật ( Đnl ) đặt lời nguyền rủa lên dân chúng ( Đnl 32, 48-52 là rõ ràng được gán cho nguồn P. ). Với sự ngay thật không nao núng, những tác giả của Ngũ Thư đã đưa ra hai phiên bản khác nhau để lý giải nguyên do tại sao ông Môsê đã không khi nào vượt qua sông Gio-đan để được vào đất hứa – nhưng cả hai để lại những nguyên do được che giấu trong một sự tổng quát hóa bí hiểm . Chúng ta cần đọc hai trình thuật Kinh Thánh sau đây : Nước phun ra từ tảng đá

Sách Dân số 20,1-14

Môsê - ông là ai? 1 Toàn thể hội đồng con cháu Ít-ra-en đến sa mạc Xin vào tháng giêng, và dân ở lại Ca-đê. Bà Mi-ri-am đã qua đời và được chôn cất tại đây. 2 Cộng đồng không có nước, họ bèn tụ tập phản đối ông Mô-sê và ông A-ha-ron. 3 Dân gây chuyện với ông Mô-sê, họ nói : “ Phải chi lúc đồng đội chúng tôi tắt thở trước mặt Ðức Chúa, thì chúng tôi cũng tắt thở luôn cho rồi. 4 Hai ông đưa đại hội của Ðức Chúa vào sa mạc này để làm gì ? Có phải để chúng tôi và súc vật của chúng tôi chết ở đây hay không ? 5 Hai ông đưa chúng tôi từ Ai-cập lên để làm gì ? Có phải để đưa chúng tôi vào chốn độc địa này chăng ? Ðây không phải là nơi để gieo vãi, không vả, không nho, không lựu, không cả nước uống. ”
Mọi Người Cũng Xem   Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng và những thông tin cần biết
6 Ông Mô-sê và ông A-ha-ron rời đại hội đến cửa Lều Hội Ngộ, các ông sấp mặt xuống đất. Bấy giờ vinh quang Ðức Chúa hiện ra với các ông. 7 Ðức Chúa phán với ông Mô-sê: 8 “Hãy cầm lấy cây gậy, và cùng với A-ha-ron, anh ngươi, triệu tập cộng đồng lại. Trước mặt chúng, các ngươi sẽ nói với tảng đá và chúng sẽ cho nước; từ tảng đá, ngươi sẽ làm cho nước chảy ra cho chúng, và ngươi sẽ cho cộng đồng và súc vật của chúng uống.” Kinh Thánh 100 Tuần: Sách Đệ Nhị Luật (Tuần 18-19-20) – Giáo Phận Cần Thơ 9 Ông Mô-sê cầm lấy cây gậy ở trước nhan Ðức Chúa, như Người đã truyền cho ông. 10 Ông Mô-sê và ông A-ha-ron triệu tập đại hội trước tảng đá ; ông Mô-sê nói với họ : “ Nghe đây, hỡi quân phản nghịch ! Từ tảng đá này, chúng tôi hoàn toàn có thể làm cho nước chảy ra cho những người được không ? ” 11 Ông Mô-sê giơ tay, lấy gậy đập vào tảng đá hai lần ; nước trào ra lai láng cho hội đồng và súc vật uống . 12 Bấy giờ Ðức Chúa phán với ông Mô-sê và ông A-ha-ron : “ Bởi vì những ngươi đã không tin vào Ta để biểu dương sự thánh thiện của Ta trước mắt con cháu Ít-ra-en, nên những ngươi sẽ không được đưa đại hội này vào đất Ta ban cho chúng. ” 13 Ðó là mạch nước Mơ-ri-va – nghĩa là gây chuyện – nơi con cháu Ít-ra-en đã gây chuyện với ÐỨC CHÚA, và Người đã biểu dương sự thánh thiện của Người giữa họ . Có thể bạn quan tâm:

Sách Xuất hành 17,1-7

1 Toàn thể hội đồng con cháu Ít-ra-en nhổ trại rời sa mạc Xin, đi từ chặng này đến chặng khác, theo lệnh của Ðức Chúa. Họ đã đóng trại ở Rơ-phi-đim, nhưng tại đấy không có nước cho dân uống. 2 Dân gây sự với ông Mô-sê. Họ nói : “ Cho chúng tôi nước uống đi ! ” Ông Mô-sê nói : “ Tại sao đồng đội lại gây sự với tôi ? Tại sao lại thử thách Ðức Chúa ? ” 3 Ở đó, dân khát nước nên đã kêu trách ông Mô-sê rằng : “ Ông đưa chúng tôi ra khỏi Ai-cập để làm gì ? Có phải là để cho ( chúng ) tôi, con cháu ( chúng ) tôi, và súc vật của ( chúng ) tôi bị chết khát hay không ? ” 4 Ông Mô-sê kêu lên cùng Ðức Chúa : “ Con phải làm gì cho dân này giờ đây ? Chỉ một chút ít nữa là họ ném đá con ! ” 5 Ðức Chúa phán với ông Mô-sê : “ Ngươi hãy đi lên phía trước dân, đem theo một số ít kỳ mục Ít-ra-en ; cầm lấy cây gậy ngươi đã dùng để đập xuống sông Nin, và đi đi. 6 Còn Ta, Ta sẽ đứng ở đằng kia trước mặt ngươi, trên tảng đá ở núi Khô-rếp. Ngươi sẽ đập vào tảng đá. Từ tảng đá, nước sẽ chảy ra cho dân uống. ” Ông Mô-sê đã làm như vậy trước mắt những kỳ mục Ít-ra-en. 7 Ông đặt tên cho nơi ấy là Ma-xa và Mơ-ri-va, nghĩa là thử thách và gây sự, vì con cháu Ít-ra-en đã gây sự và thử thách Ðức Chúa mà rằng : “ Có Ðức Chúa ở giữa tất cả chúng ta hay không ? ”
Mọi Người Cũng Xem   Mít thái sấy giòn Cô Hai loại B 200g
Giải đáp của cha Roland E. Murphy, O. Carm. ( Dòng Cát Minh ) Đây là một trong những bí hiểm lớn của bộ Ngũ Thư và của truyền thống lịch sử Israel. Tôi nghĩ câu vấn đáp đúng là rằng câu hỏi này gây nhiều quá bất ngờ cho họ cũng như cho tất cả chúng ta. Tại sao vậy ? Bởi vì câu hỏi được nêu ra nhiều lần, ít là mặc nhiên, và chưa có câu vấn đáp rõ ràng nào Open cả. Tôi xin phép minh họa : tất cả chúng ta đã thấy một quan điểm nói rằng việc ông Môsê đập gậy hai lần vào tảng đá là một sự lý giải theo tập tục. Nhưng sách Dân số ( Ds ) 20, 2-14 không được lý giải như thế. Đó là có đoạn tương tự như trong Xuất hành ( Xh ) 17, 1-7 : một sự phiền trách đặc trưng khác – không có nước để uống. Chúa đến cứu ông Môsê và ông A-ha-ron ; hai ông cầm chiếc gậy nổi tiếng, đứng trước toàn dân và “ nói ” ( tức ra lệnh ) với tảng đá và từ tảng đá, nước chảy ra. Theo Kinh Thánh, ông Môsê nói với toàn dân như thế này : “ Nghe đây, hỡi quân phản nghịch ! Từ tảng đá này, chúng tôi hoàn toàn có thể làm cho nước chảy ra cho những người được không ? ” ( Xh 20, 10 ). Ông Môsê giơ tay, lấy gậy đập vào tảng đá hai lần ; nước trào ra lai láng cho hội đồng và súc vật uống. Truyện Con Rắn Đồng - Suy Niệm Chúa Nhật IV Mùa Chay B Không có phản ứng tức giận nào từ Chúa cả, nhưng chỉ là một nhận xét khô khan và tẻ nhạt : “ ” Bởi vì những ngươi đã không tin vào Ta để biểu dương sự thánh thiện của Ta trước mắt con cháu Ít-ra-en, nên những ngươi sẽ không được đưa đại hội này vào đất Ta ban cho chúng ” ( Xh 20, 12 ). Câu sau đó ( câu 13 ) là một lý giải tầm nguyên luận của tên khu vực ấy : “ Ðó là mạch nước Mơ-ri-va ( Meribah ) – nghĩa là gây chuyện – nơi con cháu Ít-ra-en đã gây chuyện với ÐỨC CHÚA, và Người đã biểu dương sự thánh thiện của Người giữa họ ”. Trong một đoạn tương tự như ở Xuất hành 17, 6-7, không nhắc đến việc đập gậy vào tảng đá hai lần, và vấn đề được lý giải như thể việc dân Do Thái thử thách Chúa. Sự lý giải này được nhắc lại trong Ds 20, 24 khi ông A-ha-ron qua đời ; ông không vào đất hứa do sự làm mưa làm gió của ông và ông Môsê ở Mơ-ri-va. Trong Ds 27, 12-14, nguyên do tương tự như được nêu ra : trong khi ông Môsê lên ngọn núi kia của dãy A-va-rim ( Abarim ), để nhìn xem miền đất hứa, ông nhớ lại rằng ông chỉ được nhìn thấy đất hứa mà thôi, vì ông và ông A-ha-ron đã không tuân theo lời Chúa : “ Các ngươi đã chống lại lệnh Ta truyền làm cho nước chảy ra, để tỏ bày sự thánh thiện của Ta trước mắt dân chúng ” ( câu 14 ). Không có sự lý giải nào thêm cho câu mù mờ “ tỏ bày sự thánh thiện của Ta ”. Nước được đồng điệu với nước của mạch Mơ-ri-va ở Ca-đê ( Meribah-kadesh ), trong sa mạc Xin ( Zin ). Sự việc này vẫn là bí hiểm. Không có nguyên do để cho rằng việc đập hai lần vào tảng đá giả thiết việc thiếu lòng tin .
Mọi Người Cũng Xem   Trào lưu Charlie charlie challenge với câu "thần chú" thần kỳ gây bão mạng xã hội
Khi người ta trở lại với sách Đệ nhị luật ( Đnl ), có một sự trình diễn khác cho việc cấm này. Trong phong thái của những “ diễn ngôn ” của ông Môsê, tất cả chúng ta nghe ông nói với dân chúng rằng Chúa đã nổi cơn thịnh nộ với ông “ vì đồng đội ” ( Đnl 1, 37 ). Sự quở trách nằm nơi dân chúng ! Sau một lời năn nỉ với Chúa để vượt qua sông Gio-đan “ thời ấy ” ( khi bờ đông của sông Gio-đan là vùng bảo đảm an toàn, Đnl 3, 8-22 ), ông nhận được câu vấn đáp cộc lốc từ Chúa : ông không hề đặt lại yếu tố này nữa. Nhưng nguyên do vẫn là như cũ : “ vì đồng đội ” ( 3, 26 ). Phiên bản tựa như được tìm thấy lần nữa, trên môi miệng của ông Môsê khi ông nói với dân chúng, trong 4, 22. Có một dấu chỉ than vãn không nhầm lẫn trong lời ông : “ Tôi sắp phải chết tại đất này : tôi sẽ không được sang sông Gio-đan, còn đồng đội thì sắp sang và sẽ chiếm hữu miền đất tốt tươi ấy ”. Trong Đnl 32, 48-52, có lời nhắc lại hầu hết của Ds 27, 12-14 : Ông Môsê và ông Aharon ( đã qua đời ) không hề vào đất Canaan, do tại cả hai ông “ đã không trung thành với chủ với Chúa ” và “ đã không biểu lộ sự thánh thiện của Chúa giữa con cháu Ít-ra-en ” .
  1. JM. Hà Ngọc Phú CSsR
Ngoài đôi chỗ biên soạn, bài này dựa trên: Giải đáp vướng mắc Cựu Ước Lm Roland E. Murphy, O. Carm. ( Dòng Cát Minh ) Nguyễn Trọng Đa dịch “ Responses to 101 questions on the Biblical Torah ”, Manila, St Pauls, 1999, trang 67-68, 70-71 )

VIDEO VỀ TẠI SAO MÔ-SÊ KHÔNG ĐƯỢC VÀO ĐẤT HỨA

Các câu hỏi về TẠI SAO ÔNG MÔSÊ KHÔNG ĐƯỢC VÀO ĐẤT HỨA

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê TẠI SAO ÔNG MÔSÊ KHÔNG ĐƯỢC VÀO ĐẤT HỨA hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết TẠI SAO ÔNG MÔSÊ KHÔNG ĐƯỢC VÀO ĐẤT HỨA ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết TẠI SAO ÔNG MÔSÊ KHÔNG ĐƯỢC VÀO ĐẤT HỨA Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết TẠI SAO ÔNG MÔSÊ KHÔNG ĐƯỢC VÀO ĐẤT HỨA rất hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Hình Ảnh Về TẠI SAO ÔNG MÔSÊ KHÔNG ĐƯỢC VÀO ĐẤT HỨA

TẠI SAO ÔNG MÔSÊ KHÔNG ĐƯỢC VÀO ĐẤT HỨA – HUYNH ĐOÀN GIÁO DÂN ĐA MINH
TẠI SAO ÔNG MÔSÊ KHÔNG ĐƯỢC VÀO ĐẤT HỨA – HUYNH ĐOÀN GIÁO DÂN ĐA MINH
Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #TẠI SAO ÔNG MÔSÊ KHÔNG ĐƯỢC VÀO ĐẤT HỨA – HUYNH ĐOÀN GIÁO DÂN ĐA MINH

Tra cứu thêm dữ liệu, tại WikiPedia

Bạn khả năng xem thêm nội dung chi tiết về TẠI SAO ÔNG MÔSÊ KHÔNG ĐƯỢC VÀO ĐẤT HỨA – HUYNH ĐOÀN GIÁO DÂN ĐA MINH từ web Wikipedia.◄

Source: https://moki.vn Xem thêm các bài viết về Hỏi Đáp tại: Hỏi Đáp

Cụm từ tìm kiếm: tại sao ông môsê không được vào đất hứa ông mose

Give a Comment