Hàng chục phóng viên các báo dự họp báo – ẢNH: BÁ SƠN

Do đây là vụ án gây chấn động dư luận nên đã có hàng chục phóng viên báo chí từ nhiều cơ quan báo chí truyền thông xuất hiện để đưa tin về họp báo .
Cuộc họp báo còn có sự tham gia của Ban Nội chính, Ban Tuyên giáo tỉnh Bình Phước. Lãnh đạo TANDTC tỉnh Bình Phước, Công an tỉnh Bình Phước cũng dự họp báo để cùng giải đáp vướng mắc của báo chí truyền thông .
Ông Lê Đức Xuân, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Phước chủ trì họp báo .

Ông Xuân cho biết họp báo sẽ gồm 3 nội dung: Công bố chi tiết nội dung của cáo trạng, nói về quá trình liên ngành công an – kiểm sát – tòa án phối hợp trong điều tra, khám phá vụ án và phân tích nguyên nhân dẫn tới vụ án đồng thời nêu giải pháp phòng ngừa tội phạm.

Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Phước chủ trì họp báo

Truy tố ba bị can
Mở đầu họp báo, ông Nguyễn Quốc Hân – trưởng phòng 1 thuộc Viện KSND tỉnh Bình Phước đã chính thức công bố cáo trạng truy tố ba bị can tương quan vụ thảm sát gồm :
Nguyễn Hải Dương ( 24 tuổi, quê An Giang, tạm trú tại huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh ), Vũ Văn Tiến ( tên gọi khác là Bé, 24 tuổi, nguyên quán Bình Phước, tạm trú tại huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh ) và Trần Đình Thoại ( 27 tuổi, quê Vĩnh Long, tạm trú tại Q.Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh ) .
Cả ba bị can bị truy tố về tội “ giết người ” và “ cướp gia tài ” theo điều 93 và điều 133 Bộ Luật hình sự. Trong đó, những bị can Dương, Tiến có những diễn biến tăng nặng như : giết người tàn khốc, giết trẻ nhỏ …
Vũ Văn Tiến được xác lập đã trực tiếp tương hỗ, tham gia cùng với Dương giết chết 6 người trong đêm 7-7. Còn bị can Trần Đình Thoại đã đi cướp, giết cùng Dương trước đó nhưng bất thành .

Buổi họp báo tại Viện KSND tỉnh Bình Phước chiều 4-11về vụ thảm sát tại Bình Phước – Ảnh: Xuân An

Vụ án sẽ được xét xử công khai minh bạch, xử lưu động để bảo vệ tính răn đe, phòng ngừa tội phạm .

Ông Hoàng Thanh Dũng, phó Chánh án TAND tỉnh Bình Phước

PHÓNG VIÊN CHẤT VẤN
Tham dự cuộc họp báo, những phóng viên báo chí đặt nhiều câu hỏi tương quan những diễn biến của vụ án mà dư luận đặc biết chăm sóc .
Phóng viên Báo Tuổi Trẻ đặt câu hỏi : ” Cơ quan tố tụng xác lập vụ giết 6 người chỉ có hai bị can Dương và Tiến gây ra, nhưng vì sao chỉ có 2 bị can mà hoàn toàn có thể khống chế, giết được cả 6 người trong mái ấm gia đình ? Dấu vết, chứng cứ nào chứng tỏ chỉ hai bị can Dương, Tiến giết người ? ”
Phóng viên báo Lao Động đặt câu hỏi : ” Có dư luận cho rằng Dương không giết bé Na ( thời gian vụ án là 22 tháng tuổi, là người sống sót duy nhất ) vì bé Na là con của Dương và Linh, điều đó có đúng không ? ” .
Báo Người Lao Động hỏi : ” Bản chất hành vi phạm tội của Dương vì hận tình hay do lòng tham ? ”
Thượng tá Nguyễn Văn Đợi, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát tìm hiểu Công an tỉnh Bình Phước vấn đáp những câu hỏi của phóng viên báo chí .
Theo ông Đợi, bé Na sinh tháng 8-2013. Trong khi Dương quen Linh từ tháng 10-2013 qua mạng Zalo, vì thế không hề nói bé Na là con của Dương được .

Mọi Người Cũng Xem   Tiểu sử thầy Thích Trí Thoát là ai? Những bài tụng kinh Chú Đại Bi, niệm phật, giảng pháp hay nhất

Ông Lê Đức Xuân (trái), Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Phước trao đổi cùng với ông Hoàng Thanh Dũng – Phó Chánh án TAND tỉnh Bình Phước tại buổi họp báo – Ảnh: Xuân An

Xuất phát từ lòng tham, mục tiêu trả thù đê hèn
Trả lời câu hỏi vì sao khẳng định chắc chắn chỉ có hai bị can Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến ra tay giết hại được cả 6 người trong mái ấm gia đình ông Lê Văn Mỹ, Thượng tá Nguyễn Văn Đợi nói những địa thế căn cứ để chứng minh và khẳng định chỉ có hai bị can Dương, Tiến trực tiếp giết chết 6 người là :
Đối với Dương, sau khi đâm ông Mỹ thì Dương có bị chảy máu, vết máu này sau đó có dính ở tay cầm cửa phòng ngủ của Linh. Kết quả giám định cho thấy vết máu trùng với ADN của Dương. Đối với bị can Tiến, dấu vân tay của Tiến cũng được tìm thấy tại cuộn băng keo tại hiện trường .
Ngoài ra, tác dụng khám nghiệm tử thi cho thấy những vết thương trên khung hình nạn nhân tương thích với con dao thu giữ được của Dương và Tiến .
Về nguyên do xảy ra vụ án, ông Lê Đức Xuân – Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Phước – lý giải : vụ án xuất phát từ lòng tham của những bị can và quy trình hình thành nhân cách xô lệch, phát sinh lòng thù hận, vì mục tiêu trả thù đê hèn đã dẫn tới hành vi phạm tội của bị cáo Dương .


Phóng viên báo Lao động đặt câu hỏi – Ảnh : Xuân An

Ông Lê Đức Xuân (giữa) trả lời tại buổi họp báo – Ảnh: BÙI LIÊM

Các nạn nhân thiếu kỹ năng và kiến thức nên bị khống chế ?
Trả lời thắc mắc của phóng viên báo chí vì sao 2 bị can Dương và Tiến mà có năng lực giết được cả 6 người, đại diện thay mặt Công an ttỉnh Bình Phước cho rằng một phần do những bị can chuẩn bị sẵn sàng kỹ, phần khác do những nạn nhân thiếu kiến thức và kỹ năng nên đã để cho những bị can khống chế rồi giết từng người một .
Theo thiếu tá Đợi, quy trình tìm hiểu xác định đã có lúc ông Lê Văn Mỹ tự cởi trói được cho bản thân mình và chạy ra đến cửa nhưng sau khi bị Tiến chặn lại hỏi : ” trốn hả “, thì ông Mỹ đã tự quay lại về phòng và để cho Tiến khống chế .
Theo ông Đợi, nếu ông Mỹ vùng chạy ra sân kêu cứu thì hoàn toàn có thể 2 nghi can sẽ lo ngại bị phát hiện mà không hề liên tục ra tay sát hại những nạn nhân khác, hậu quả của vụ án hoàn toàn có thể khác đi .
Về câu hỏi dì ruột của Dương, là người cho Dương mượn xe, cũng có phòng là nơi Dương cất giấu hung khí có tương quan thế nào tới vụ án, thượng tá Đợi cho biết quy trình lấy lời khai bị can, tích lũy vật chứng cho thấy dì của Dương không biết kế hoạch của Dương .
Bản thân Dương cũng không kể gì về thủ đoạn của mình, nên cơ quan tố tụng xác lập dì của Dương không tương quan vụ án này .

Mọi Người Cũng Xem   Công ty Antoree lừa đảo có thật không? Đánh giá Công ty Antoree Singapore

Bảng kê các cuộc gọi và tin nhắn đến số điện thoại của nạn nhân Dư Minh Vỹ. Từ tài liệu này, cơ quan điều tra đã lần ra bị can thứ ba là Trần Đình Thoại, do Dương đã mượn máy của Thoại gọi điện và nhắn tin cho Vỹ – Ảnh: BÁ SƠN

Sát thủ giết 6 người không chút ân hận
Trao đổi với Tuổi Trẻ sau khi kết thúc họp báo, Thượng tá Nguyễn Văn Đợi, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát tìm hiểu Công an tỉnh Bình Phước cho biết quy trình tìm hiểu vụ án bị lê dài hơn so với dự kiến bởi Open thêm nghi can thứ 3 Trần Đình Thoại ( bắt đầu xác lập vụ án chỉ có 2 nghi can là Dương và Tiến ) .
Việc xác lập Thoại có tham gia vụ án xuất phát từ cuộc gọi từ số điện thoại thông minh của Thoại vào máy của nạn nhân Dư Minh Vỹ đêm 5-7 ( do Dương quên đem theo sim rác đã chuẩn bị sẵn sàng từ trước, mới mượn điện thoại cảm ứng của Thoại để liên lạc với Vỹ ) .
Từ cuộc điện thoại cảm ứng này, cơ quan tìm hiểu đã truy xét ra Thoại, lần ra vụ Thoại cũng định giúp sức tham gia cùng Dương trong vụ án này nhưng sau đó rút lại .
Theo thiếu tá Đợi, khi thao tác với cơ quan tìm hiểu, chỉ có Tiến và Thoại tỏ ra hối hận, ăn năn về việc tham gia vụ giết người dã man này. Trong khi đó, Nguyễn Hải Dương – người chủ mưu vụ cướp gia tài, giết nạn nhân một cách dã man này lại không hề có thái độ ân hận về hành vi của mình .
——-

Mọi Người Cũng Xem   Cách xử lý khi đồng hồ bị vô nước đơn giản hiệu quả nhất

Quang cảnh buổi họp báo – Ảnh: Bùi Liêm

Giết người tàn ác

Nguyễn Hải Dương – nghi can cầm đầu vụ án giết người man rợ này

Kết quả tìm hiểu cho thấy Nguyễn Hải Dương quen biết Lê Thị Ánh Linh ( nạn nhân trong vụ án ) trải qua một ứng dụng trên điện thoại di động, đã nhiều lần về nhà Linh chơi nhưng sau đó hai người đã chia tay .
Cho rằng bị mẹ của Linh đã ngăn cản nên Dương phát sinh dự tính giết cả mái ấm gia đình của Linh rồi sau đó sẽ tự tử .
Để triển khai thủ đoạn của mình, Dương mua 1 số ít hung khí rồi rủ Trần Đình Thoại đi gây án với nguyên do Dương “ bịa ” ra là góp tiền mua gỗ cao su đặc với bố của nạn nhân Linh nhưng không được trả nên phải cướp lại .
2 g sáng 5-7, Dương và Thoại chở nhau từ Thành Phố Hồ Chí Minh mang theo hung khí tới Bình Phước để ra tay .
Nhưng khi tới nơi, Dương gửi tin nhắn và gọi cho Dư Minh Vỹ ( 14 tuổi, nạn nhân của vụ án, là người bị Dương dụ ra mở cổng ) nhiều cuộc mà Vỹ không vấn đáp nên cả hai bị can đành đi về .
Hôm sau, Thoại đổi ý không liên tục đi gây án cùng Dương nên Dương đã rủ Vũ Văn Tiến tham gia .

Vào đêm 7-7, Dương và Tiến đột nhập nhà các nạn nhân và lần lượt giết hại sáu người gồm: ông Lê Văn Mỹ (47 tuổi, chủ công ty gỗ Quốc Anh), bà Nguyễn Lê Thị Ánh Nga (42 tuổi, vợ ông Mỹ), Lê Quốc Anh (15 tuổi, con trai của ông Mỹ và bà Nga) bị giết chết tại tầng trệt căn biệt thự.

Lê Thị Ánh Linh ( 20 tuổi, con gái của ông Mỹ và bà Nga, là tình nhân cũ của Dương ) và Dư Ngọc Tố Như ( 18 tuổi, cháu của bà Nga ) bị giết chết trên lầu .
Còn Dư Minh Vỹ ( 14 tuổi, cháu của bà Nga ) bị giết chết ngay gần tường rào ngoài cổng. Trong đó, Dương đã trực tiếp dùng dao đâm, còn Tiến là đồng phạm giúp Dương khống chế những nạn nhân .
Duy nhất con gái út của ông Mỹ là Lê Thị Gia Linh ( tên thường gọi bé Na, 22 tháng tuổi ) khi thấy bé khóc, Dương không giết hại mà dỗ cho bé ngủ rồi rời khỏi hiện trường .

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment