“Đố tìm được số 13”!

Thành Phố Đà Nẵng luôn tự hào với tên thương hiệu thành phố đáng sống. Trong dịp Noel và Tết Dương lịch 2017, tổng lượng khách du lịch thăm quan, du lịch tại Thành Phố Đà Nẵng ước đạt 138.287 lượt, tăng 21,1 % so với cùng kỳ năm năm nay. Tuy nhiên, theo lời của nhiều hành khách kháo nhau, họ đến Thành Phố Đà Nẵng không chỉ đơn thuần thăm quan và nghỉ ngơi, mà còn đi để thỏa mãn nhu cầu sự hiếu kỳ về một thành phố “ không có số 13 ”. Cặp vợ chồng mới cưới Kymita Masanobu và Yamamot ( SN 1988, quốc tịch Nhật Bản ) cũng vậy. Theo Yamamot, bản thân chị và chồng đều thích mày mò những điều mới lạ nên rất hứng thú khi bè bạn từng du lịch đến Thành Phố Đà Nẵng bật mý, ngoài nhiều thắng cảnh nổi tiếng mà nơi đây còn chứa một huyền bí về số lượng 13.

Thậm chí có bạn của Yamamot còn thách: “đến Đà Nẵng, đố tìm được nhà hay phòng khách sạn có số 13”. Vì thế, ngoài chuyến đi cho tuần trăng mật, chị còn đưa ra quyết tâm, phải thuê cho bằng được căn phòng hay phát hiện ngôi nhà nào có con số 13 nói trên. Nói làm làm, Kymita Masanobu và Yamamot đã có mặt tại Đà Nẵng trong những ngày cuối năm 2016 để thỏa ý định

Thật tiếc, như lời vị khách này nói, qua nhiều ngày lưu trú, 2 vợ chồng rong ruỗi khắp nơi, hỏi thăm, tìm đỏ mắt cũng không thể nào cung ứng đúng dự tính của mình. Không riêng Kymita và Yamamot, từ rất lâu, hành khách trong và ngoài nước đến Thành Phố Đà Nẵng đều đi từ quá bất ngờ đến tò mò, khi không hề phát hiện ra phòng khách sạn, căn nhà hay những hàng quán mang biển số 13. Tại sao Đà Nẵng không có số nhà 13? ảnh 1 Các tuyến đường ở Đà Nẵng đều không có số nhà 13 mà từ số 11 rồi đến số 15.

Dọc các tuyến đường chính, ngõ hẻm của tất cả các quận, huyện ở Đà Nẵng đều thấy, nhà bên số lẻ được đánh số 11 rồi tới số nhà 15. Nhất là tuyến đường biển Trường Sa, Võ Nguyên Giáp, Hoàng Sa (nơi khách du lịch thường lưu trú) rất nhiều khách sạn lớn, nhỏ còn “linh động” đánh dấu biển số 11A; 11B, 15A; 15B hay 11+; 15-.   

Mọi Người Cũng Xem   Sao dạ quang phát sáng

Khi được hỏi, một chủ khách sạn có đánh số 11 + trên đường Võ Nguyên Giáp đáp gọn : “ đây là số lượng xui, kỵ. Nếu tui đánh như vậy, chắc chịu cảnh ế khách dài dài quá ”. Tương tự, anh Huỳnh Minh Khuân, quản trị của khách sạn 5 sao nổi tiếng trên đường Võ Nguyên Giáp khẳng định chắc chắn : “ Đã kinh doanh thương mại khách sạn ở TP. Đà Nẵng, luật “ bất thành văn ” ai cũng biết là số nhà, số phòng tuyệt đối không tương quan đến số 13. Nhiều nơi, cả thang máy tầng thứ 13 cũng được ghi chệch đi theo nhiều cách, thông dụng nhất vẫn chọn 12 + 1. Không chỉ riêng những chủ nhà hàng quán ăn, khách sạn, những hộ cán bộ công chức, người dân thông thường cũng nói không với số lượng nhà 13 nếu lỡ “ vớ phải ”. Bà Lê Thị Tính ( 65 tuổi, quê Nghệ An, nguyên cán bộ Khu Đường bộ 5 ), chủ căn nhà số 15 đường Lê Lợi ( Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng ) san sẻ, từ năm 1980, mái ấm gia đình bà nhập cư vào TP. Đà Nẵng. Ở từ đó cho đến nay đã hơn 30 năm, bà chưa phát hiện nhà nào có gắn số 13. Cách đây khoảng chừng 10 năm, theo quy hoạch của thành phố, Ủy Ban Nhân Dân phường lập list và Q. cấp giấy ghi nhận số nhà mới cho mái ấm gia đình bà mang thứ tự 15. Nhưng điều lạ là, hai nhà sát vách hai bên lại ghi số 11, tiếp đến 17 chứ không có số nhà 13. Khi gắn biển, bà có hỏi và được cán bộ địa chính phường lý giải, do dân cư không thích, thậm chí còn không chịu nhận số nhà 13 nên phường, Q. không cấp số “ kỵ ” này. Bà Tính mặc dầu không mê tín dị đoan hay ý niệm về số má, nhưng bà cũng thú thực : “ nhà mang số 15 vẫn thích hơn số 13, trừ khi phải bắt buộc lấy … ”.

Lý giải về “số xấu” bị tẩy chay

Ông Mai Phước Thành, Chủ tịch UBND phường Hòa Thọ Đông (quận Hải Châu) cho biết, từ những năm 1993, ông làm cán bộ địa chính của phường Thạch Thang (tuyến đường Lê Lợi nằm tại phường này). 

Từ năm 1995, TP. TP. Đà Nẵng mở màn triển khai cấp biển số nhà. Tuy nhiên, dân cư không chịu lấy biển số 13 vì chê “ số xấu ” nên đề xuất kiến nghị lên thành phố bỏ đi. Từ đó về sau này, trở thành tiền lệ, khi phường lập list, cũng không dùng số 13 nữa … Tại sao Đà Nẵng không có số nhà 13? ảnh 2 Quy định về gắn biển đánh số nhà của UBND TP. Đà Nẵng

Mọi Người Cũng Xem   Chuyên Game VR game AR cho các sự kiện nổi bật theo trào lưu mới nhất

Trên các bản đồ quy hoạch khu dân cư mới, thậm chí các lô đất tái định cư cũng thiếu vắng khu quy hoạch hay lô đất thứ 13. Một phần cũng do các chủ dự án một mực từ chối, hoặc cá nhân không ai muốn nhận, mặc dù nó nằm ở một vị trí đắc địa đi nữa… Đặt vấn đề, liệu làm như thế có sai quy định của nhà nước không, ông Thành cho rằng: “Không phù hợp quy định nhưng thực tế phù hợp với tâm lý và có sự đồng thuận của người dân”. 

Để rõ hơn về “ hiện tượng kỳ lạ ” lạ trong đánh số nhà ở Thành Phố Đà Nẵng, PV tìm gặp Phó trưởng phòng Quản lý nhà, sở Xây dựng TP. Thành Phố Đà Nẵng, ông Trần Văn Quảng thừa nhận, lâu nay, không một tuyến đường nào ở TP. Đà Nẵng có số nhà thứ 13. Ông Quảng thông tin, việc cấp số nhà lúc bấy giờ ở Thành Phố Đà Nẵng triển khai theo pháp luật của Bộ Xây dựng và Quyết định 84/2006 / QĐ-UBND ngày 27/9/2006 của Ủy Ban Nhân Dân TP. Thành Phố Đà Nẵng về Ban hành quy định đánh số và gắn biển số nhà trên địa phận thành phố TP. Đà Nẵng. Theo đó, tại Điều 4 của quy định trên “ Đánh số nhà mặt đường và nhà trong kiệt, trong hẻm được sử dụng dãy số tự nhiên ( 1,2,3 … m ) với số từ nhỏ đến lớn theo pháp luật. Nhà bên trái, lấy số lẻ ( 1,3,5,7 … ), nhà bên phải lấy số chẵn … ”. Theo ông Quảng, cũng từ năm 2006, việc cấp biển số nhà được thành phố giao cho Q., huyện triển khai. Sở Xây dựng chỉ quản trị về mặt nhà nước. “ Quan niệm trong người dân, nhiều người không thích số 13 nên ý kiến đề nghị được lấy số khác, từ đó khi phường lập list thường bỏ lỡ số 13. Qua khảo sát, người dân rất ưng ý về việc này nên cứ thế thực thi. Ở góc nhìn khác về “ thành phố không số 13 ”, ông Nguyễn Thiếu Dũng, nhà nghiên cứu về văn hóa truyền thống phương Đông ( ngụ tại TP. TP. Đà Nẵng ) lý giải, sở dĩ số lượng 13 bị kiêng kỵ vì theo quan niện phương Tây “ thứ 6 ngày 13, ngày Chúa bị đóng đinh ”. Dần về sau, sự tăng trưởng và gia nhập của văn hóa truyền thống phương Tây đã phần nào tác động ảnh hưởng đến người dân. Theo ông, trong nền văn hóa truyền thống của nhiều dân tộc bản địa, số lượng 13 bị coi như một điềm gì đó không suôn sẻ, do đó năm 2013 cũng đã bị cho là năm sẽ xảy ra thiên tai kinh khủng.

Mọi Người Cũng Xem   Sơn quây xe ô tô là gì? Nên sơn xe ô tô chất lượng ở đâu?

Thực tế, không chỉ riêng Đà Nẵng, mà nhiều nước trên thế giới như Vương quốc Anh, Canada hay Australia, chúng ta không thể tìm thấy một ngôi nhà có địa chỉ số 13. Trên máy bay của tất cả các hãng hàng không Đức đều thiếu hàng ghế thứ 13.

Trên những đường phố Mỹ cũng không khi nào nhìn thấy những xe buýt mang số lượng 13, không khi nào được ở trên tầng thứ 13, cũng không phải tá túc ở những căn phòng có ghi số 13. Để loại trừ số lượng này, người ta nghĩ ra đủ mọi cách. Ví dụ, trong 1 số ít tòa nhà cao tầng liền kề, căn hộ cao cấp hoàn toàn có thể tìm thấy tấm biển ghi những ký hiệu nhà “ 12 – A ”, “ B-12 ” hoặc “ 12 + 1 ”. Tại sao Đà Nẵng không có số nhà 13? ảnh 3 Quy định về gắn biển đánh số nhà của UBND TP. Đà Nẵng

Cũng liên quan đến số 13 tối kỵ này, thời gian gần đây, hiện tượng “thứ 6 ngày 13” đã phần nào du nhập và ảnh hưởng đến tâm lý mê tín, kỳ thị ngày xấu ủa người dân Việt. Nếu ở nước ngoài, các bác sĩ tâm thần đã phát minh một thuật ngữ đặc biệt- paraskavidekatriafobiya (sợ thứ 6 ngày 13), thì hiện nay, không ít bạn trẻ Việt đã tự huyễn hoặc mặc định xem thứ 6 ngày 13 như một mốc thời điểm sẽ gặp rất nhiều bất trắc, xui xẻo. 

“ Mà thực ra, nỗi sợ hãi số lượng 13 đều do mê tín dị đoan. Hiện nay, chưa có xác nhận nào về những rủi ro đáng tiếc mà số lượng 13, ngày thứ 13 hay nhà số 13 mang lại ”, ông Dũng khẳng định chắc chắn.

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment