Bài viết Những lưu ý khi sử dụng buret chuẩn độ trong phòng thí nghiệm thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng MoKi.vn tìm hiểu Những lưu ý khi sử dụng buret chuẩn độ trong phòng thí nghiệm trong bài viết hôm nay nha !

Các bạn đang xem nội dung: “Những lưu ý khi sử dụng buret chuẩn độ trong phòng thí nghiệm

Những lưu ý khi sử dụng buret chuẩn độ trong phòng thí nghiệm

Buret là dụng cụ không thể thiếu trong các phòng thí nghiệm hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ về các tính năng, cách sử dụng và những lưu ý quan trọng khi  dùng và bảo quản buret. Tham khảo bài viết Những lưu ý khi sử dụng buret chuẩn độ trong phòng thí nghiệm dưới đây để tìm câu trả lời cho chính mình nhé!

Bạn đang xem bài viết: Những lưu ý khi sử dụng buret chuẩn độ trong phòng thí nghiệm

Máy buret tự động kỹ thuật số

Máy buret tự động hóa kỹ thuật số

Mô tả khái quát về buret

Buret là dụng cụ dùng để chuẩn độ các dung dịch hóa chất cho các phản ứng, do đó, nhiều người vẫn gọi nó với cái tên khác là ống chuẩn độ. Nó cũng giống như pipet chia độ nhưng có khóa trên thân, có giá đỡ. Khi định lượng, phải kiểm tra chỗ nhọn của vòi khóa để cho giọt thoát ra lớn hơn thể tích giữa hai vạch.

Giá đỡ buret

Hình ảnh giá đỡ buret

Có nhiều loại buret:

  • Buret thể tích

Về hình dáng bên ngoài, buret là một ống thẳng làm bằng vật liệu thủy tinh, có hai đầu, đầu dưới là đầu tiếp xúc với hóa chất, được vuốt nhỏ lại. Phía ngoài thân ống có chia vạch theo ml, mỗi vạch là 0.1 ml. Trong những phòng thí nghiệm lúc bấy giờ, người ta sử dụng đa phần hai loại buret là : buret có khóa nhám và buret loại ống cao su đặc .

Đối với dung dịch kiềm, không được sử dụng buret có khóa nhám vì nó hoàn toàn có thể làm khóa bị dính chặt và loại buret hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế khi đó là buret có ống cao su đặc .

Buret thể tích có khóa

Buret thể tích có khóa

  • Buret trọng lượng: Dùng trong những thí nghiệm đòi hỏi độ chính xác cao về thể tích của dung dịch chuẩn độ. Buret này có khả năng ngăn chặn tác động của nhiệt độ với sự thay đổi thể tích chất chuẩn.
  • Buret piston: Dùng để tự động hóa quy trình chuẩn độ. Buret này sử dụng áp lực piston để cho dung dịch chuẩn chảy ra, thể tích khi đó của mẫu chất sẽ tính ngược từ dưới lên. Piston được gắn tại vị trí phía dưới buret, chuyển động lên xuống bằng thiết bị cơ học.
  • Microburet : Trong các trường hợp thể tích lượng chất chuẩn cần lấy đòi hỏi độ chính xác cao, người ta sử dụng một loại buret khác, đó là microburet. Với loại buret này, các vạch được chia theo khoảng cách giữa chúng là 0.01ml. Độ chính xác của kết quả đọc được có thể đạt tới 0.005ml. Người thực hiện với buret này cần rất thận trọng trong thao tác thí nghiệm, đọc kết quả, đặc biệt là làm vệ sinh buret sau khi sử dụng xong. Để bảo quản hiệu quả, nên dùng không khí lạnh để làm khô microburet.
Mọi Người Cũng Xem   Chủ tịch hội đồng xổ số Miền Bắc là ai & các vị trí giám đốc

Microburet

Microburet

  • Buret tự động. Sau khi chuẩn độ xong, ta hút dung dịch hóa chất vào trong buret từ vật chứa mẫu chất đó, nó có thể tự động điều chỉnh quay về vạch số 0.

Buret tự động màu trắng

Buret tự động hóa màu trắng

Có thể bạn quan tâm:

Clip Những lưu ý khi sử dụng buret chuẩn độ trong phòng thí nghiệm

Phương pháp sử dụng buret đúng cách trong phòng thí nghiệm

Tiến hành lấy mẫu chất chuẩn

Đối với buret có khóa, để thao tác thí nghiệm được thuận tiện, nên bôi một lớp vasolin, xoay qua xoay lại để chúng dàn đều quanh khóa, giúp việc quản lý và vận hành trơn chu hơn. Sau đó, dùng mỏ kẹp loại có ống cao su đặc bên ngoài để cố định và thắt chặt buret lên giá đỡ.

Bôi vasolin lên khóa

Bôi vasolin lên khóa

Sử dụng loại phễu có cuống ngắn để luân chuyển lượng dung dịch thiết yếu, chú ý quan tâm không được để cuống phễu sát vị trí số 0 của buret.

Nạp dung dịch vào buret

Rót dung dịch vào buret

Tiến hành di tán phễu khỏi buret, mở khóa buret để dung dịch chảy vào bên trong. Không nên ảnh hưởng tác động đến quy trình này mà phải để nó tự chảy một cách từ từ, tránh trường hợp tạo nên những bọt khí bởi chúng sẽ gây ra sự sai số về mặt thể tích mẫu chất, ảnh hưởng tác động đến việc xác định lượng dung dịch thiết yếu phải lấy.

Lưu ý

  • Cần làm sạch và khô buret trước khi sử dụng, tránh lẫn các tạp chất không cần thiết. Dùng chính dung dịch chuẩn độ để tráng qua buret từ 2- 3 lần bằng cách rót chúng vào một nửa buret, nghiêng buret để chất lỏng  trải đều trong buret, vừa nghiêng vừa đổ.

Làm sạch và khô buret trước khi chuẩn độ

Làm khô buret trước khi sử dụng

  • Lượng dung dịch rót vào phải cao hơn vạch 0 của buret từ 3- 4cm. Trong trường hợp phía đầu dưới của buret có bọt khí, tiến hành mở khóa buret để dung dịch chảy ra ngoài, đẩy bọt khí thoát ra.
  • Cần chuyển lượng dung dịch tới vạch 0 của buret với mỗi lần sử dụng.
Mọi Người Cũng Xem   Sợi Filament Là Gì ? Loại Từ Và Ý Nghĩa Thường Dùng Nhất Filament Là Gì

Với những thí nghiệm cần độ đúng chuẩn cao về mặt thể tích chất chuẩn, microburet được lựa chọn để sử dụng .
Microburet có hai nhánh, một nhánh có bầu dùng để chứa dung dịch dự trữ, nhánh còn lại thì chứa dung dịch chuẩn độ. Khi cần tăng lượng chất chuẩn, thực thi mở khóa nhánh có bầu, dung dịch dự trữ sẽ tự động hóa chảy qua nhánh dung dịch chuẩn độ .

Cách đọc kết quả trên buret

Khi dung dịch chảy hết trọn vẹn đến vạch 0 của buret, nhìn ngang tầm mắt thấy phần dưới của mặt cong tiếp xúc với vạch số không so với dung dịch không màu hoặc đường ngang vuông góc với hai điểm của vòng bán nguyệt tiếp xúc với thành buret ( mặt trên của vòng bán nguyệt ) so với dung dịch có màu hoặc đục.

Đặc biệt quan trọng so với buret có vạch ở giữa thì cần đọc tác dụng là đường ngang vuông góc với giao điểm của hai vòng bán nguyệt trên đường kẻ dọc ở giữa buret mặc dầu dung dịch có màu hay không màu .

Đọc kết quả buret

Đọc tác dụng buret đúng cách

Chú ý, lấy 01 chữ số có nghĩa sau dấu phẩy .

Khi triển khai quy trình chuẩn độ, để dung dịch chất chuẩn chảy ra từ từ, hết trọn vẹn khỏi buret rồi khóa lại. Chờ nửa phút rồi đọc giá trị thể tích trên buret. Khi kết thúc thí nghiệm, nhỏ từng giọt chất chuẩn, làm vài lần để lấy tác dụng trung bình .

Phép chuẩn độ kết thúc thành công xuất sắc khi hiệu hiệu quả thể tích giữa những lần chuẩn độ song song không quá 0.1 ml .

Cách bảo quản buret an toàn

Sau khi sử dụng, dùng nước sạch để vô hiệu dung dịch hóa chất, sau đó rửa lại bằng nước cất. Kẹp buret vào giá với đầu hướng xuống cho nước chảy đi hết và không cho bụi rơi vào trong .

Rửa đầu buret bằng nước cất

Rửa buret bằng nước cất

Với buret có khóa thủy tinh, phải tháo khóa ra, dùng giấy lọc sạch gói kín lại trước khi đặt vào buret. Việc này sẽ giữ cho phần nhám của khóa bền hơn, không bị chảy.

Bạn đang xem bài viết: Những lưu ý khi sử dụng buret chuẩn độ trong phòng thí nghiệm

Mua buret ở đâu uy tín, chất lượng

LabVIETCHEM là công ty hàng đầu Việt Nam, chuyên nhập khẩu và phân phối các loại hóa chất, dụng cụ thí nghiệm, thiết bị khoa học từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như Duran- Đức,…cho thị trường trong cả nước. Hiện nay, LabVIETCHEM là lựa chọn ưu tiên của hầu hết các trường học, công ty hóa chất, viện nghiên cứu,….

Giao hàng tận nơi

LabVIETCHEM giao mẫu sản phẩm tận nơi người mua

Một số loại buret cung cấp tại LabVIETCHEM

Mọi Người Cũng Xem   Trẻ sơ sinh bị kiến cắn và cách xử lý an toàn

Microburet khóa nhựa, class AS-DINLAB-ĐỨC

– Vạch chia : 0.01 ml
– Được làm bằng thủy tinh, chịu nhiệt tốt, độ bền cao, thang chia vạch dễ đọc
– Khóa nhựa dễ kiểm soát và điều chỉnh hơn khóa thủy tinh

Microburet khóa nhựa, 2ml class AS-DINLAB-ĐỨC

Microburet khóa nhựa, 2 ml class AS-DINLAB

Buret tự động nâu chai 2l, quả bóp DINLAB

– Được làm từ thủy tinh borosilicate là một loại thủy tinh có năng lực chịu nhiệt và kháng hóa chất cao .
– Bao gồm : burette loại AS, bình chứa 2 l và quả bóp cao su đặc .
– Khóa thủy tinh đầu mài ở nhánh bên .
– Thời gian chảy : 30 giây .

Buret Tự Động Nâu 25ml +Chai 2L+Quả Bóp DINLAB - Đức

Buret Tự Động Nâu 25 ml + Chai 2L + Quả Bóp DINLAB

Buret khoá TT Duran

– Burette thẳng, loại B .
– Khóa thủy tinh đầu mài .
– Hiệu chuẩn với dung tích rót vào ở nhiệt độ tham chiếu 20 oC .
– Độ đúng chuẩn đạt tiêu chuẩn DIN và ISO .

Buret khóa TT 10ml, 1/50 Duran

Buret khóa TT 10 ml, 1/50 Duran

Buret tự động 0.1

– Tự động nhựa Schilling burettes .
– Theo din 12.700 tiêu chuẩn, Class B .
– Bể chứa PE có đế PE-LD không thay đổi .

Burette tự động 50ml, 0.1

Buret tự động hóa 50 ml, 0.1

Mọi thắc mắc về sản phẩm Buret thí nghiệm, vui lòng liên hệ trực tiếp với số hotline 1900 2639 của LabVIETCHEM để được tư vấn hỗ trợ và báo giá sớm nhất.

VIDEO VỀ BURET – MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG – CÁCH SỬ DỤNG

Các câu hỏi về cách đọc buret

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Những lưu ý khi sử dụng buret chuẩn độ trong phòng thí nghiệm, cách đọc thể tích trên buret hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Những lưu ý khi sử dụng buret chuẩn độ trong phòng thí nghiệm ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Những lưu ý khi sử dụng buret chuẩn độ trong phòng thí nghiệm, cách đọc số trên buret Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Những lưu ý khi sử dụng buret chuẩn độ trong phòng thí nghiệm rất hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Hình Ảnh Về tại sao không cho có bọt khí ở đầu buret khi chuẩn độ

Những lưu ý khi sử dụng buret chuẩn độ trong phòng thí nghiệm
Những lưu ý khi sử dụng buret chuẩn độ trong phòng thí nghiệm

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Những lưu ý khi sử dụng buret chuẩn độ trong phòng thí nghiệm

Tra cứu thêm dữ liệu, tại WikiPedia

Bạn khả năng xem thêm nội dung chi tiết về Những lưu ý khi sử dụng buret chuẩn độ trong phòng thí nghiệm từ web Wikipedia.◄

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Cụm từ tìm kiếm :

tại sao không cho có bọt khí ở đầu buret khi chuẩn độ
những lưu ý khi sử dụng buret
cách đọc buret
cách đọc thể tích trên buret
cách đọc số trên buret
buret chuẩn độ
lưu ý khi sử dụng buret
đọc thể tích dung dịch có màu trên buret bằng cách
buret
buret là gì

Give a Comment