Vì sao khi đo nhiệt độ không khí người ta phải để nhiệt kế trong bóng râm và cách mặt đất 2 m ? Hãy cùng GiaiNgo tìm câu vấn đáp trong bài viết dưới đây nhé !

Nhiệt độ không khí có lực ảnh hưởng khá lớn đến sự phát triển và sinh sản của thực vật và động vật. Vậy cách đo nhiệt độ trong không khí như thế nào? Vì sao khi đo nhiệt độ không khí người ta phải để nhiệt kế trong bóng râm và cách mặt đất 2m? Hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu ngay nhé!

Nhiệt độ không khí là gì?

Nhiệt độ không khí là thuật ngữ được dùng trong các chương trình dự báo thời tiết hay từ các nhà nghiên cứu khoa học .

Nhiệt độ không khí là gì?

Nhiệt độ không khí là hiện tượng kỳ lạ khi các tia bức xạ của mặt trời đi qua khí quyển. Lúc này, mặt đất sẽ hấp thụ nguồn năng lượng nhiệt của Mặt Trời. Sau đó bức xạ lại vào không khí, khiến cho không khí nóng lên .Nhiệt độ không khí là thước đo lường động năng trung bình của các phân tử trong không khí. Nó được biểu lộ bằng đơn vị chức năng hoặc độ được chỉ định trên thang đo chuẩn .

Nhiệt độ không khí còn là thước đo mức độ nóng hoặc lạnh của không khí. Nhiệt độ không khí miêu tả động năng, hay nguồn năng lượng hoạt động của các khí tạo nên không khí. Khi các phân tử khí chuyển dời nhanh hơn, nhiệt độ không khí sẽ tăng lên .

Nhiệt độ không khí thay đổi như thế nào?

Nhiệt độ không khí biến hóa tùy theo vị trí gần hay xa biển, độ cao và vĩ độ địa lý .

Mọi Người Cũng Xem   Hoại tử mũi: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách xử lý

Nhiệt độ không khí thay đổi tùy theo vị trí gần hay xa biển

 • Nhiệt độ không khí ở những miền nằm gần biển và những miền nằm sâu trong lục địa có sự khác nhau.
 • Nước biển có tác dụng điều hòa nhiệt độ trong không khí, mùa hạ sẽ bớt nóng và mùa đông bớt lạnh.

Nhiệt độ thay đổi theo độ cao

 • Càng lên cao nhiệt độ không khí càng giảm.
 • Cứ lên cao 100 m nhiệt độ giảm 0,6 độ C.
 • Nguyên nhân là do sự thay đổi của lớp không khí trên mặt đất và các thành phần bụi, hơi nước trong không khí.

Nhiệt độ không khí thay đổi theo vĩ độ

Nhiệt độ không khí giảm dần theo vĩ độ :

 • Vùng vĩ độ thấp thì có nhiệt độ cao.
 • Vùng vĩ độ cao thì có nhiệt độ thấp.

Nguyên nhân là do sự biến hóa của lượng nhiệt và góc chiếu của tia sáng Mặt trời .

Bài viết liên quan:

Tại sao khi đo nhiệt độ không khí người ta phải để nhiệt kế trong bóng râm và cách mặt đất 2 m?

Khi các tia bức xạ Mặt Trời đi qua khí quyển, mặt đất sẽ hấp thụ lượng nhiệt của Mặt Trời. Sau đó bức xạ lại vào không khí nên có hiện tượng kỳ lạ nóng lên .Người ta thường đo nhiệt độ không khí bằng nhiệt kế. Sau đó tính ra nhiệt độ trung bình ngày, trung bình tháng, trung bình năm .

Khi đo nhiệt độ không khí, người ta thường để nhiệt kế trong bóng râm và cách mặt đất 2 m vì :

 • Để trong bóng râm thì nhiệt kế mới không bị phơi ra ánh sáng mặt trời. Khi đó, thuỷ ngân trong nhiệt kế không bị dãn nở mạnh do đó không làm sai lệch kết quả đo.
 • Phải để cách mặt đất 2 mét để tránh ảnh hưởng của nhiệt độ mặt đất.
 • Nếu để nhiệt kế dưới ánh nắng Mặt Trời thì nhiệt độ đo được không phải là nhiệt độ không khí. Khi đó nó sẽ là nhiệt độ của tia bức xạ Mặt Trời.
 • Nếu để sát mặt đất đo, thì nhiệt độ đo được là nhiệt độ của bề mặt đất.
Mọi Người Cũng Xem   Tại sao Java không cho phép ghi đè các phương thức tĩnh?

Cách tính nhiệt độ trung bình :

 • Đo nhiệt độ không khí bằng nhiệt kế.
 • Để nhiệt kế trong bóng râm, cách mặt đất 2 m.
 • Nhiệt độ trung bình ngày: đo 3 lần các khung giờ 5 giờ, 13 giờ, 21 giờ.
 • Nhiệt độ trung bình tháng: nhiệt độ các ngày chia số ngày.
 • Nhiệt độ trung bình năm: nhiệt độ các tháng chia 12 tháng.

Một số câu hỏi liên quan

Tại sao vào mùa hạ, những miền gần biển có không khí mát hơn trong đất liền?

Những miền gần biển có không khí mát hơn trong đất liền là do đặc tính hấp thụ và tỏa nhiệt của nước và đất khác nhau. Mặt đất nóng lên nhanh và nguội đi nhanh hơn nước .

Mùa hạ, khi nước biển nóng lên nước sẽ bốc hơi, càng bốc hơi nhiệt độ càng giảm. Vì hơi nước trong không khí hấp thụ bức xạ mặt trời làm giảm lượng bức xạ Mặt Trời tới mặt nước .trái lại, mặt đất hấp thụ nhiệt và nóng lên rất nhanh. Cho nên vào mùa hạ, những miền gần biển có không khí mát hơn trong đất liền .Vào mùa đông, những miền gần biển lại ấm hơn trong đất liền. Vì nước biển tỏa nhiệt chậm hơn mặt đất. Đặc biệt hơn nữa là hơi nước trên mặt biển giữ lại một lượng nhiệt nhất định làm cho vùng biển ấm hơn .

Không khí trên mặt đất nóng nhất là vào lúc nào?

Không khí trên mặt đất nóng nhất vào lúc 13 giờ. Không khí nóng lên đa phần do quy trình tỏa nhiệt của mặt đất ( bức xạ sóng dài ) .Lúc 12 giờ trưa tuy lượng bức xạ mặt trời lớn nhất ( bức xạ sóng ngắn ). Tuy nhiên, vào lúc 12 giờ mặt đất vẫn cần một thời hạn để truyền nhiệt cho không khí. Vì thế đến 13 giờ mới là lúc không khí nóng nhất .

Mọi Người Cũng Xem   Lebron James: Tiểu sử, sự nghiệp, cuộc sống hôn nhân và tài sản

Tại sao có sự khác biệt nhiệt độ giữa đất và nước?

Do đặc tính hấp thụ nhiệt của đất và nước khác nhau dẫn đến sự độc lạ về nhiệt độ. Sự tăng, giảm nhiệt độ của mặt đất và mặt nước rất khác nhau .Đất hấp thụ nhiệt nhanh và tỏa nhiệt nhanh ; nước hấp thụ nhiệt chậm và tỏa nhiệt chậm .

Tại sao ở xích đạo không khí trên mặt đất nóng hơn ở hai cực?

Xích đạo thường được coi là nơi nóng nhất trên Trái Đất. Vì vùng này quanh năm có mặt trời trên đỉnh đầu. Nhiệt độ không khí giảm dần từ xích đạo về 2 cực. Ở xích đạo, quanh năm có góc chiếu của tia sáng Mặt Trời với mặt đất lớn nên nhận được nhiều nhiệt; không khí trên mặt đất cũng nóng.

Càng lên gần cực, góc chiếu của tia sáng Mặt Trời nhỏ nên nhận đc ít nhiệt hơn. Chính vì thế không khí trên mặt đất ở xích đạo nóng hơn ở hai cực .

Hy vọng bài viết trên có thể giúp độc giả của GiaiNgo biết được vì sao khi đo nhiệt độ không khí người ta thường để nhiệt kế trong bóng râm va cách mặt đất 2m. Tiếp tục dõi theo GiaiNgo để thêm nhiều kiến thức nữa nhé!

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment