Chương II: Điện Từ Học – Vật Lý Lớp 9

Bài 35: Các Tác Dụng Của Dòng Điện Xoay Chiều – Đo Cường Độ Và Hiệu Điện Thế Xoay Chiều

Dòng điện xoay chiều được dùng thông dụng trong đời sống và trong sản xuất. Vây câu hỏi đặt ra là, dòng điện xoay chiều có gì giống và khác dòng điện một chiều ? Cách đo cường độ và hiệu điện thế của dòng điện xoay chiều như thế nào ?
Để đi tìm câu vấn đáp minh bạch làm rỏ câu hỏi trên, mời những bạn cùng tìm hiểu và khám phá qua nội dung bài 35 Các tác dụng của dòng điện xoay chiều – Đo cường độ và hiệu điện thế xoay chiều chương II .

Tóm Tắt Lý Thuyết

Dòng điện xoay chiều có tác dụng nhiệt, quang và từ .

Lực từ đổi chiều khi dòng điện đổi chiều

Dùng ampe kế hoặc vôn kế xoay chiều có kí hiệu AC ( hãy ~ ) để đo những giá trị hiệu dụng của cường độ và hiệu điện thế xoay chiều. Khi mắc ame kế và vôn kế xoay chiều vào mạch điện xoay chiều không cần phân biệt chốt của chúng. HocTapHay. Com

I. Tác Dụng Của Dòng Điện Xoay Chiều

Bài Tập C1 Trang 95 SGK Vật Lý Lớp 9

Hãy diễn đạt hiện tượng kỳ lạ xảy ra trong mỗi thí nghiệm ở hình 35.1 và cho biết hiện tượng kỳ lạ nào chứng tỏ dòng điện xoay chiều có tác dụng nhiệt, tác dụng quang, tác dụng từ .

Bài Tập C1 Trang 95 SGK Vật Lý Lớp 9

– Đèn dây tóc nóng phát sáng : tác dụng nhiệt và tác dụng quang .
– Các đinh ghim sắt bị hút : Tác dụng từ
Như vậy, dòng điện xoay chiều có tác dụng : quang, nhiệt và từ .
Ngoài 3 tác dụng trên dòng điện xoay chiều còn có tác dụng : Dòng điện xoay chiều còn có tác dụng sinh lí. Dòng điện xoay chiều thường dùng có hiệu điện thế 220 v nên tác dụng sinh lí rất mạnh, gây nguy hại chết người, đặc biệt quan trọng là dòng điện trong mạng điện hoạt động và sinh hoạt .

Mọi Người Cũng Xem   5 'cách' làm giảm ham muốn ở đàn ông mà chị em không ngờ

Tác dụng sinh lí của dòng điện xoay chiều: Dòng điện có tác dụng sinh lí khi đi qua cơ thể người gây co giật, tim ngừng đập, thần kinh tê liệt, ngạt thở… nhưng để dòng diện phù hợp thì có thể đi qua cơ thể người, giúp chúng ta chữa một số bệnh. Chứng tỏ dòng diện có tác dụng sinh lí.HocTapHay. Com

Nêu các ứng dụng tác dụng hóa học của dòng điện: Dòng điện xoay chiều có tác dụng nhiệt, tác dụng quang, tác dụng từ, tác dụng sinh lí.HocTapHay. Com

II. Tác Dụng Từ Của Dòng Điện Xoay Chiều

1. Thí nghiệm

Bài Tập C2 Trang 95 SGK Vật Lý Lớp 9

Làm thí nghiệm như hình 35.2. Hiện tượng gì xảy ra khi ta đổi chiều dòng điện ?
Làm lại thí nghiệm nhưng thay nguồn điện một chiều bằng nguồn xoay chiều 6V ( hình 35.3 ). Hiện tượng xảy ra với thanh nam châm hút có gì khác so với trường hợp dùng nguồn điện một chiều ? Giải thích vì sao ?

Bài Tập C2 Trang 95 SGK Vật Lý Lớp 9

2. Kết luận

Khi đổi nguồn điện một chiều bằng nguồn điện xoay chiều lực từ lần lượt tác dụng lực hút, lực đẩy lên cực N của nam châm từ. Do dòng điện luân phiên đổi chiều .

III. Đo Cường Độ Dòng Điện Và Hiệu Điện Thế Của Mạch Điện Xoay Chiều

1. Quan sát giáo viên làm thí nghiệm

a. Mắc mạch điện như hình 35.4. Dùng vôn kế và ampe kế một chiều có kí hiệu DC (hay -) để đo hiệu điện thế ở hai cực của nguồn điện một chiều và cường độ dòng điện trong mạch điện. Nếu ta đổi chiều dòng điện thì chiều quay của kim trên dụng cụ đo thay đổi thế nào?

Mọi Người Cũng Xem   Nuốt hạt nhãn có sao không?

b. Thay nguồn điện một chiều bằng nguồn xoay chiều có hiệu điện thế 3V, kim của vôn kế và ampe kế một chiều chỉ bao nhiêu?

c. Thay vôn kế và ampe kế một chiều bằng vôn kế và ampe kế có kí hiệu AC (hay ~), gọi là vôn kế và ampe ké xoay chiều (hình 35.5). Kim của vôn kế và ampe ké chỉ bao nhiêu? Nếu đổi hai đầu phích cắm vào ổ lấy điện thì kim của ampe kế và vọn kế có quay không?

2. Kết luận

– Đo hiệu điện thế và cường độ của dòng điện xoay chiều bằng vôn kế và ampe kế có kí hiệu là AC ( hay ~ ) .
– Kết quả đo không đổi khác khi ta đổi chỗ hai chốt của phích cắm vào ổ lấy điện .
* Các số đo này chỉ giá trị hiệu dùng của hiệu điện thế xoay chiều và cường độ dòng điện xoay chiều. Dòng điện xoay chiều có cường độ hiệu dụng 3A khi chạy qua một dây dẫn tỏa ra một nhiệt lượng bằng nhiệt lương khi cho dòng điện một chiều có cường độ 3A chạy qua dây dận đó trong cùng một thời hạn .
* Thông thường, cuồng độ và hiệu điện thế hiệu dụng của dòng điện xoay chiều được gọi tắt là cường độ và hiệu điện thế của dòng điện xoay chiều .

III. Vận Dụng

Bài Tập C3 Trang 96 SGK Vật Lý Lớp 9

Một bóng đèn có ghi 6V – 3W. Lần lượt mắc vào một mạch điện một chiều và mạch điện xoay chiều có cùng hiệu điện thế 6V. Trường hợp nào đèn sáng hơn ? Tại sao ?

Mọi Người Cũng Xem   Phát hiện mới: Sao Hỏa không có cơ hội cho sự sống

Bài Tập C4 Trang 97 SGK Vật Lý Lớp 9

Đặt một nam châm hút điện A có dòng điện xoay chiều chạy qua trước một cuộn dây dẫn kín B như hình 35.6. Sau khi công tắc nguồn K đóng thì trong cuộn dây dẫn B có Open dòng điện cảm ứng không ? Tại sao ?

Bài Tập C4 Trang 97 SGK Vật Lý Lớp 9

Những Điểm Cần Lưu Ý

1. Nhận biết được các tác dụng nhiệt, quang, từ của dòng điện xoay chiều.

2. Chứng tỏ được rằng lực từ đổi chiều khi dòng điện đổi chiều.

3. Biết được các kí hiệu của ampe kế và vôn kế xoay chiều, sử dụng được chúng để đo cường độ và hiệu điện thế hiệu dụng của dòng điện xoay chiều.

Trên là nội dung bài 35 Các tác dụng của dòng điện xoay chiều – Đo cường độ và hiệu điện thế xoay chiều chương II vật lý lớp 9. Hi vọng bài viết sẽ giúp những bạn tìm sự độc lạ giữa dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều. Chúc những bạn học tốt vật lý 9 .

5/5 (2 bình chọn)

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment