Stock To Flow là gì? Dự đoán giá Bitcoin bằng mô hình Stock-To-Flow |

Bài viết Stock To Flow là gì? Dự đoán giá Bitcoin bằng mô hình Stock-To-Flow thuộc chủ đề về Cryto đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moki.vn tìm hiểu Stock To Flow là gì? Dự đoán giá Bitcoin bằng mô hình Stock-To-Flow trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Stock To Flow là gì? Dự đoán giá Bitcoin bằng mô hình Stock-To-Flow”

Có rất nhiều dự đoán về giá của Bitcoin trong tương lai. Thực tế thì không ai biết được giá của Bitcoin ngày mai sẽ lên hay xuống, kể cả là những chuyên gia lâu năm trên thị trường.

mặc khác có một mô hình cho phép dự đoán giá Bitcoin trong dài hạn một cách khá chính xác, tuân thủ theo những gì đã từng diễn ra trong thị trường truyền thống như vàng hay bạc. Đó chính là mô hình Stock-to-Flow và nó vận hành có căn cứ dựa trên tổng nguồn cung của Bitcoin là 21 triệu đồng, cùng cơ chế giảm thiểu lạm phát của nó.

Stock To Flow là gì? Dự đoán giá Bitcoin bằng mô hình Stock-To-Flow

Nội dung bài viết
ẩn

Mô hình Stock To Flow là gì?

Stock To Flow (S/F) có 2 khái niệm quan trọng đó là Stock và Flow. Trong đó Stock là trữ lượng còn Flow là lưu lượng. Đây là hai khái niệm cực kỳ quan trọng trong lĩnh vực thống kê Động lực Hệ thống (System Dynamics). Lĩnh vực áp dụng thường vĩ mô và có độ phức tạp cao cũng như nhiều biến động.

Công thức tính Stock To Flow

Trong trường hợp của Bitcoin, Stock chính là lượng Bitcoin đã được tạo ra và đang lưu hành, còn Flow chính là số Bitcoin được sinh ra trong một khoảng thời gian. Và S/F được tính bằng công thức như dưới:

S/F = Stock / Flow

Thông thường tỷ lệ lạm phát được tính bằng công thức Flow / Stock (tỉ lệ giữa số lượng gia tăng so với số lượng có sẵn). trong lúc đó S/F diễn đạt một yếu tố mới: Sự khan hiếm.

Mọi Người Cũng Xem   ETX Capital là gì? Đánh giá sàn ETX Capital mới nhất 16/11/2021

Dưới đây là thông tin về một vài S/F của các của cải/tài sản thường thấy:

Stock To Flow là gì? Dự đoán giá Bitcoin bằng mô hình Stock-To-Flow

Vàng có S/F = 62, nghĩa là phải mất 62 năm khai thái thì mới tạo ra số lượng vàng bằng với số vàng đang được lưu hành. Còn Bạc có S/F là 22. Từ đó ta thấy tỷ lệ S/F cao này làm vàng và bạc đã trở thành hàng hoá mang đặc điểm của tiền.

mặc khác Palladium hay bạch kim có S/F xấp xỉ 1. Điều này có ý nghĩa rằng tổng lượng hàng hoá đang lưu hành đều bằng hoặc bé hơn tổng lượng hàng cung mới hàng năm. Giả sử nếu có ai đó tích trữ nó với số lượng lớn trong một khoảng thời gian ngắn thì giá cả của loại hàng hoá này sẽ tăng vọt, nhưng sự tăng vọt giá cả này kích thích tăng năng suất sản xuất ra nó kéo theo tăng sản lượng cung mới vào thị trường, và cuối cùng giá cả lại giảm xuống lại khi cung và cầu trở nên cân bằng. Điều này gần như không thể thay đổi ngay.

Trường hợp Bitcoin, bạn khả năng tính S/F bằng cách lấy tổng lượng Bitcoin lưu hành là 18.2 triệu đem chia cho nguồn cung trong năm này tầm 0.7 triệu nên S/F = 26. Tỉ lệ S/F này giúp Bitcoin được xếp vào loại nhóm hàng hoá giống như vàng và bạc. Đó là chưa tính trường hợp trong 4 năm kế tiếp, kể từ tháng 5/2020 thì nguồn cung Bitcoin bị giảm một nữa, nghĩa là nguồn cung sản xuất là 0.35 triệu thì số S/F sẽ còn cao hơn thế.

Sự kiện giảm một nửa này được gọi là Bitcoin Halving (chia đôi) và là sự kiện rất quan trọng về phương diện lạm phát và tỉ lệ S/F của Bitcoin. Sơ đồ dưới biểu diễn lạm phát của Bitcoin theo thời gian, sự gấp khúc của đồ thị bị gây ra ra chính bởi sự kiện halving đã nói trên.

Mọi Người Cũng Xem   QE (Nới lỏng định lượng) là gì?

Stock To Flow là gì? Dự đoán giá Bitcoin bằng mô hình Stock-To-Flow

Stock-to-Flow và tổng giá trị của Bitcoin

Giả thuyết cơ bản của thống kê này là sự tác động của sự khan hiếm của hàng hoá (được đo lường bằng S/F) lên giá của hàng hoá đó. Điều này được gợi lên sau khi tham khảo bảng khan hiếm ở trên cùng với tổng tổng giá trị thị trường của kim loại quý tương ứng.

Dữ liệu thống kê

S/F được tính trong khoảng thời gian từ tháng 12/2009 cho đến 1/2019 (tổng cộng có 111 điểm dữ liệu). Số block tạo mới mỗi tháng được truy vấn trực tiếp từ blockchain ra. Với số block được sinh ra mỗi tháng và số Bitcoin tạo mới trên mỗi block ở thời điểm tương ứng đó ta khả năng tính được flow và stock, tức là tính được S/F. mặt khác, vì có tầm khoảng 1 triệu BTC bị thất lạc, tức là không còn trong lưu thông nữa, nên sẽ bị loại ra khỏi tính toán bằng cách bỏ qua 1 triệu BTC đầu tiên trong quy trình tính toán.

Giá của Bitcoin được tham chiếu từ nhiều nguồn khác nhau nhưng đều bắt đầu sớm nhất là từ tháng 7/2010. Trước tháng 7/2010 thì có 2 sự kiện về giá đầu tiên của Bitcoin (1309 BTC giá 1 USD vào tháng 10/2009, báo giá 0.003 USD/BTC đầu tiên trên BitcoinMarket vào tháng 3/2010 và cuối cùng là sự kiện Bitcoin Pizza với 10 nghìn BTC cho 1 chiếc bánh pizza 41 USD) cũng được thêm vào để làm dữ liệu nội suy.

và cạnh đó dữ liệu S/F của vàng và bạc cũng sẽ được đưa vào để làm chuẩn. (Vàng: S/F =62, tổng tổng giá trị 8.5 nghìn tỷ USD. Bạc: S/F =22, tổng tổng giá trị 208 tỷ USD)

Mô hình hoá dữ liệu

Với tổng giá trị thị trường từ 10.000 USD cho đến 100 tỷ USD thì rõ ràng dùng logarit để thu nhỏ tỉ lệ đồ thị sẽ giúp nó dễ nhìn hơn.

Mọi Người Cũng Xem   Chỉ số DAX 30 là gì?

Stock To Flow là gì? Dự đoán giá Bitcoin bằng mô hình Stock-To-Flow

Trong đồ thị trên, ta thấy vị trí của các điểm sắp xếp rất khớp đường hồi quy tuyến tính (đường chéo màu đen). Điều này chỉ ra rằng rằng một mối LH mạnh mẽ giữa S/F và tổng vốn hóa.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các danh mục tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà khả năng không phù hợp với một vài nhà đầu tư. vì thế hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Các câu hỏi về Stock To Flow là gì? Dự đoán giá Bitcoin bằng mô hình Stock-To-Flow


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Stock To Flow là gì? Dự đoán giá Bitcoin bằng mô hình Stock-To-Flow hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Stock To Flow là gì? Dự đoán giá Bitcoin bằng mô hình Stock-To-Flow ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Stock To Flow là gì? Dự đoán giá Bitcoin bằng mô hình Stock-To-Flow Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Stock To Flow là gì? Dự đoán giá Bitcoin bằng mô hình Stock-To-Flow rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Stock To Flow là gì? Dự đoán giá Bitcoin bằng mô hình Stock-To-Flow

Stock To Flow là gì? Dự đoán giá Bitcoin bằng mô hình Stock-To-Flow

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Stock #Flow #là #gì #Dự #đoán #giá #Bitcoin #bằng #mô #hình #StockToFlow

Tra cứu thêm dữ liệu, tại WikiPedia

Bạn nên xem thông tin về Stock To Flow là gì? Dự đoán giá Bitcoin bằng mô hình Stock-To-Flow từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

source: Moki.vn

Xem thêm các bài viết về Tài Chình hay tại : https://moki.vn/tai-chinh/

Give a Comment