Sổ hồng là gì? Những điều quan trọng cần biết về sổ hồng |

Bài viết Sổ hồng là gì? Những điều quan trọng cần biết về sổ hồng thuộc chủ đề về Tiền điện tử đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moki.vn tìm hiểu Sổ hồng là gì? Những điều quan trọng cần biết về sổ hồng trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Sổ hồng là gì? Những điều quan trọng cần biết về sổ hồng”

Với những ai có các vận hành liên quan đến mua bán, xây dựng nhà ở, đất đai sẽ đều lưu tâm đến những loại giấy tờ chứng nhận. Sổ hồng là một trong số những giấy tờ quan trọng mà chắc chắn đa số mọi người đều đã nghe đến. mặc khác, bản chất của sổ hồng cùng ứng dụng trong việc thực hiện các giao dịch nhà đất vẫn luôn là nội dung được ít người biết đến. Và vẫn còn nhiều người thắc mắc chưa hiểu rõ sổ hồng là gì hay sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu sổ hồng là gì và những điều quan trọng cần biết về sổ hồng qua bài viết dưới đây nha!

Nội dung bài viết
ẩn

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là tên gọi dựa trên màu sắc của Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền dùng đất ở do Bộ Xây dựng ban hành. Trên đó có ghi rõ chủ sở hữu, cách thức sở hữu, cách thức dùng đất. Sổ hồng còn có tên gọi khác là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hay quyền dùng đất ở.

Trên mỗi sổ hồng thể hiện rõ các thông tin về quyền dùng đất ở bao gồm: Số thửa, Số tờ bản đồ, Diện tích, Loại đất, Thời hạn dùng, Quyền sở hữu nhà ở (diện tích xây dựng, số tầng, kết cấu nhà, diện tích dùng chung, riêng…).

Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ

STT TIÊU CHÍ SO SÁNH SỔ HỒNG SỔ ĐỎ
1 Ý Nghĩa Sổ hồng là tên gọi của “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền dùng đất ở” tại đô thị (nội thành, nội thị xã, thị trấn) được cung cấp cho chủ sở hữu theo quy định (Nghị định số 60-CP ngày 05/07/1994 của Chính Phủ về quyền dùng nhà ở và quyền dùng đất ở tại đô thị):

–Trường hợp chủ sở hữu nhà ở cùng lúc ấy là chủ dùng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì cấp một giấy chứng nhận là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền dùng đất ở”;

–Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không cùng lúc ấy là chủ dùng đất ở thì cấp “Giấy chứng nhận quyền sở hữu ở nhà” (theo Điều 11 luật nhà ở 2005)

Sổ đỏ là tên gọi của “Giấy chứng nhận quyền dùng đất”, cấp cho người dùng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người dùng đất (theo khoản 20 Điều 4 luật đất đai 2003)
2 Cơ quan ban hành Bộ Xây dựng ban hành Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành
3 Đặc điểm nhận diện (cách thức bên ngoài) Màu sắc: Có màu hồng nhạt, bên ngoài trang đầu tiên ghi “Giấy chứng nhận quyền dùng đất quyền sở hữu nhà ở và của cải/tài sản khác gắn liền với đất” Màu sắc: Bìa ngoài sổ đỏ có màu đỏ, trang đầu tiên có dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền dùng đất”

Vào ngày 10/12/2009, theo Nghị Định 88/2009/NĐ-CP của Chính Phủ đã quy định thống nhất hai loại giấy nêu trên thành một loại giấy chung có tên gọi là Giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở và của cải/tài sản khác gắn liền với đất, do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành theo một mẫu thống nhất, được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở và của cải/tài sản khác gắn liền với đất.

Theo Luật Đất đai năm 2013, Giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở và của cải/tài sản khác gắn liền với đất được quy định là loại giấy cấp cho người có quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu của cải/tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước.

Đối với những loại sổ đỏ, sổ hồng được cấp theo các mẫu trước đây (trước ngày 10/12/2009) vẫn có tổng giá trị pháp lý và người dân không cần làm giấy tờ để cấp đổi sang mẫu mới là “Giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở và của cải/tài sản khác gắn liền với đất”. mặc khác người dân cũng khả năng xin cấp đổi theo mẫu mới nếu có mong muốn.

Mọi Người Cũng Xem   https://cryptoviet.com/founder-co-founder-ceo-la-gi

Giấy chứng nhận sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở và của cải/tài sản khác gắn liền với đất có cách thức như sau: Một quyển 4 trang, Kích thước mỗi trang là 190mm x 265mm, Hình ảnh hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen được in chìm, Nội dung về thông tin quyền dùng đất, quyền dùng nhà và của cải/tài sản gắn trên đó.

Đặc điểm quan trọng của sổ hồng

Bạn cần nắm rõ những đặc điểm quan trọng sau đây của sổ hồng để tránh bị mất quyền lợi và xảy ra tranh chấp không đáng có:

 • Sổ có màu hồng nhạt, do ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố cấp. Về sau, pháp luật cho phép ủy quyền cho ủy ban nhân quận, thị xã cấp sổ hồng cho chủ sở hữu trong phạm vi địa bàn quản lý của mình.
 • Sổ hồng chỉ được sở hữu dài lâu, không có tổng giá trị vĩnh viễn. Thời gian sở hữu sẽ được quy định rõ tùy vào tính chất nhà ở hay đất đai bạn sở hữu. Chẳng hạn như khi mua nhà chung cư thì bạn chỉ được sở hữu trong một khoảng thời gian nhất định, sau thời gian đó phải trả lại chứ không thể để lại cho con cháu sinh sống như nhà phố.
 • Sổ hồng khả năng dùng để thế chấp vay trả góp ngân hàng hay vay ở các công ty tài chính.

Lưu ý: Bạn cần phải tránh những hành vi vi phạm về luật đất đai bởi nếu vi phạm sẽ bị phạt rất nặng và khả năng bị thu hồi quyền sở hữu.

Điều kiện được cấp phát sổ hồng

Có 2 trường hợp chi tiết như sau:

Trường hợp 1: Có giấy tờ về quyền dùng đất

Quy định trong Điều 100 của Bộ Luật đất đai năm 2013 có ghi rõ về các quy định được cấp phát sổ hồng, chi tiết như sau:

 1. Các cá nhân, hộ gia đình có đang dùng đất ổn định , sở hữu những giấy tờ có liên quan tới quyền dùng đất thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà, các của cải/tài sản liên quan tới đất mà không phải nộp tiền dùng.
 2. Hộ gia đình, cá nhân đang dùng đất mà có một trong số những giấy tờ được ghi rõ trong khoản 1 cùng điều luật này. Nếu ở trên giấy tờ đó có tên người khác, nhưng có giấy chuyển quyền dùng đất thể hiện đầy đủ chữ ký của tất cả những bên liên quan. Nhưng tới trước ngày Luật đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành mà vẫn chưa thực hiện giấy tờ chuyển quyền dùng đất và không có tranh chấp về đất đai thì sẽ được cấp sổ hồng theo quy định của pháp luật.
 3. Cá nhân, hộ gia đình được dùng đất theo quyết định từ Tòa án, các bộ phận thi hành án, các văn bản công nhận việc hòa giải, tranh chấp, khiếu nại, hay tố cáo về đất đai thì sẽ được cấp Sổ hồng. Đối với những trường hợp chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính lúc này sẽ phải chấp nhận theo đúng quy định của pháp luật.
 4. Cá nhân, hộ gia đình đang dùng đất do Nhà nước cấp hoặc cho thuê từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến ngày luật thi hành mà vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận thì sẽ được cấp Sổ hồng theo quy định của pháp luật.
 5. Cộng đồng sở hữu đất đai có các công trình công cộng như là đình, đền, nhà thờ, miếu, đất nông nghiệp,.. theo nội dung được quy định chi tiết tại khoản 3 Điều 131 của Luật đất đai năm 2013 mà không có tranh chấp. Đất thuộc quyền sở hữu của cộng đồng thì sẽ được cấp sổ hồng.

Trường hợp 2: Không có giấy tờ về quyền dùng đất

Trong nội dung thuộc Điều 101 Luật đất đai năm 2013 có ghi rõ những trường hợp được cấp sổ hồng bao gồm:

 1. Các cá nhân, hộ gia đình đã dùng đất tới trước thời điểm Luật có hiệu lực nhưng lại không có một trong các giấy tờ được nêu rõ trong Điều 100 của Luật này. Nhưng có H.K thường trú , trực tiếp tham gia sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp tại vùng kinh tế – xã hội điều kiện, đặc biệt điều kiện. hiện nay được UBND xã xác nhận là người đang dùng đất ổn định và không có bất kỳ tranh chấp gì sẽ được cấp phát Sổ hồng.
 2. Các cá nhân, hộ gia đình có dùng đất trước ngày Luật có hiệu lịch nhưng không có một trong các giấy tờ trong Điều 100 của Luật này. mặc khác đất đã được dùng ổn định từ trước 01 /7/ 2004, không tranh chấp, không vi phạm quyền dùng đất, đáp ứng hoàn toàn việc quy hoạch dùng cũng như các quy định về việc xây dựng đô thị, điểm dân cư nông thôn theo bắt buộc của cơ quan có thẩm quyền với nơi đã có tại những nơi đã được quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở và của cải/tài sản khác gắn liền với đất cũng sẽ được cấp sổ hồng.

Làm sổ hồng mất bao lâu?

Trên thực tế, thời gian làm sổ hồng mất bao lâu không có quy định chính xác, nhưng dựa trên thời gian hoàn tất từng giấy tờ làm sổ hồng sẽ biết được thời điểm được cấp sổ hồng.

Mọi Người Cũng Xem   Slack là gì? Hướng dẫn dùng Slack mới nhất

Theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP năm 2017 có sửa đổi, bổ sung một vài nghị định thi hành Luật đất đai năm 2013 thì thời gian thực hiện các giấy tờ hành chính về đất đai và những trường hợp mở rộng được cấp quyền dùng đất chi tiết như dưới đây:

 • giấy tờ đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền dùng đất, sở hữu nhà ở và của cải/tài sản khác gắn liền với đất khi thay đổi ngay của cải/tài sản gắn liền với đất, tách thửa, hợp thửa đất, giấy tờ đăng ký đất đai đối với trường hợp được Nhà nước giao đất để quản lý tối đa là 15 ngày.
 • giấy tờ đăng ký biến động do đổi tên người dùng đất, chủ sở hữu của cải/tài sản gắn liền với đất hoặc thay đổi ngay về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất hoặc thay đổi ngay về nghĩa vụ tài chính, đăng ký biến động đất đai, của cải/tài sản gắn liền với đất trong trường hợp trúng đấu giá quyền dùng đất, thỏa thuận hợp nhất hoặc phân chia quyền dùng đất, sở hữu của cải/tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình, vợ, chồng, nhóm người dùng đất… tối đa là 10 ngày.
 • Đăng ký đất đai, của cải/tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở và của cải/tài sản khác gắn liền với đất là không quá 30 ngày.
 • Tách thửa, hợp thửa đất, giấy tờ đăng ký đất đai đối với trường hợp được Nhà nước giao đất để quản lý là không quá 15 ngày.
 • Gia hạn dùng đất là không quá 7 ngày.
 • Xác nhận tiếp tục dùng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân khi hết hạn dùng đất là không quá 5 ngày.
 • Đăng ký xác lập hoặc thay đổi ngay, chấm dứt quyền dùng Giảm thửa đất liền kề là không quá 10 ngày.
 • Đăng ký biến động do đổi tên người dùng đất, chủ sở hữu của cải/tài sản gắn liền với đất hoặc thay đổi ngay về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất hoặc thay đổi ngay Giảm quyền dùng đất hoặc thay đổi ngay về nghĩa vụ tài chính hoặc thay đổi ngay về của cải/tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký là không quá 10 ngày.
 • Chuyển từ cách thức thuê đất trả tiền hàng năm sang thuê đất trả tiền một lần, từ cách thức Nhà nước giao đất không thu tiền dùng đất sang cách thức thuê đất, từ thuê đất sang giao đất có thu tiền dùng đất là không quá 30 ngày.
 • Chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, đăng ký góp vốn bằng quyền dùng đất, quyền sở hữu của cải/tài sản gắn liền với đất là không quá 10 ngày.
 • Xóa đăng ký góp vốn bằng quyền dùng đất, quyền sở hữu của cải/tài sản gắn liền với đất là không quá 3 ngày.
 • Đăng ký, xóa đăng ký thế chấp, cho thuê, cho thuê lại quyền dùng đất là không quá 3 ngày.
 • Chuyển quyền dùng đất, quyền sở hữu của cải/tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng là không quá 5 ngày.
 • Cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng là không quá 07 ngày, trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người dùng đất do đo vẽ lại bản đồ là không quá 50 ngày.
 • Cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng bị mất là không quá 10 ngày.
 • Thời gian thực hiện giấy tờ đính chính Giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở và của cải/tài sản khác gắn liền với đất, Giấy chứng nhận quyền dùng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền dùng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp là không quá 10 ngày.

Làm sổ hồng mất bao nhiêu tiền?

Phí làm sổ dựa trên bảng giá đất được ban hành định kỳ 5 năm một lần tại các tỉnh, thành phố, mục đích ban hành bảng giá đất, khung giá đất và giá đất chi tiết được Luật đất đai năm 2013 quy định. Năm 2020, bảng giá đất sẽ thay đổi ngay, theo đó phí làm giấy chứng nhận quyền sở hữu đất cũng có sự thay đổi ngay tương ứng.

Để làm sổ hồng, bạn phải nộp những loại thuế sau:

Lệ phí trước bạ

Để được cấp sổ hồng, người nộp giấy tờ phải nộp lệ phí trước bạ bằng 0,5% giá tính lệ phí trước bạ (giá tính lệ phí trước bạ là giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố ban hành).

Thông thường đối với các trường hợp nhận chuyển nhượng, tặng cho từ người khác thì mức 0,5% được tính theo tổng giá trị của hợp đồng chuyển nhượng hoặc tổng giá trị từ quyền dùng nhà đất được tặng cho.

Thuế mức thu nhập cá nhân

Mức thuế phải nộp là 2% trên tổng tổng giá trị mua bán ghi trong hợp đồng hoặc căn cứ vào khung giá đất, giá nhà ở được nhà nước quy định để tính thuế. Thực tế người có bắt buộc cấp sổ hồng không phải lúc nào cũng phải nộp thuế mức thu nhập cá nhân. Như việc người mua nhà muốn cấp mới sổ hồng, nhưng nghĩa vụ thuế mức thu nhập này lại thuộc về người bán. mặc khác, nghĩa vụ về thuế mức thu nhập cá nhân lại luôn là căn cứ để xác định giấy tờ xin cấp sổ hồng đã đáp ứng đầy đủ nghĩa vụ thuế với nhà nước. vì thế cần lưu ý đối với khoản tài chính này.

Mọi Người Cũng Xem   Thuật toán SHA-512 là gì?

những loại phí địa chính

Tại Thông tư 02/2014/TT-BTC của Bộ trưởng Bộ tài chính, hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có quy định về những loại phí  này, bao gồm:

 • Phí đo đạc, lập bản đồ địa chính tối đa không quá 1.500 đồng/m2
 • Phí thẩm định cấp quyền dùng đất mức thu cao nhất không quá 7.500.000 đồng/giấy tờ
 • Phí khai thác và dùng tài liệu đất đai mức thu phí tối đa không quá 300.000 đồng/giấy tờ, tài liệu (không bao gồm chi phí in ấn, sao chụp giấy tờ, tài liệu).

Cũng theo quy định tại Thông tư này thì mức thu được giới hạn như sau:

 • Đối với cấp mới: Tối đa không quá 50.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại. Trường hợp giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền dùng đất (không có nhà và của cải/tài sản khác gắn liền với đất) thì áp dụng mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy cấp mới, tối đa không quá 20.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.
 • Chứng nhận đăng ký biến động về đất đai: Không quá 28.000 đồng/1 lần.
 • Trích lục bản đồ địa chính, văn bản, số liệu giấy tờ địa chính: Không quá 15.000 đồng/1 lần.

Lưu ý: để đưa ra được con số chính xác về làm sổ hồng hết bao nhiêu tiền là điều rất khó bởi nó liên quan đến nhiều yếu tố sinh ra như có một vài trường hợp sẽ được miễn phí thuế, lệ phí và phí theo quy định. Cho nên có người xin cấp sổ hồng lên đến hàng trăm triệu nhưng có người lại thấp hơn.

một vài lưu ý khi mua bán nhà sổ hồng riêng dưới 1 tỷ

 • Việc chuyển nhượng quyền dùng đất phải được đăng ký tại các bộ phận đăng ký đất đai có thẩm quyền và điều này có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính
 • Thông thường, bên nhượng có nghĩa vụ nộp thuế thu thập cá nhân. mặc khác, điều này là không bắt buộc, hai bên khả năng tự thỏa thuận với nhau về nghĩa vụ nộp thuế.
 • Đối với những trường hợp đặc biệt như tặng cho, thừa kế nhà đất thì sẽ có những chính sách đóng thuế hoặc được miễn giảm thuế khác nhau theo từng trường hợp.

giấy tờ vay thế chấp sổ hồng

 • Đơn xin vay vốn thế chấp sổ hồng của ngân hàng
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của cải/tài sản, quyền dùng đất hoặc giấy chuyển nhượng sở hữu của cải/tài sản và quyền dùng đất có tên người đi vay.
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân
 • CMND:  thời hạn không quá 15 năm kể từ ngày cấp, hình ảnh và chữ rõ nét, không bị mờ hay nhòe đi.
 • Giấy tờ chứng minh nguồn thu: Hợp đồng lao động, bảng lương 3 tháng gần nhất hoặc giấy tờ chứng minh nguồn thu gần nhất.
 • Sổ H.K, giấy đăng ký tạm trú (bản sao y có công chứng) hoặc các giấy tờ liên quan.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các danh mục tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà khả năng không phù hợp với một vài nhà đầu tư. vì thế hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Các câu hỏi về Sổ hồng là gì? Những điều quan trọng cần biết về sổ hồng


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Sổ hồng là gì? Những điều quan trọng cần biết về sổ hồng hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Sổ hồng là gì? Những điều quan trọng cần biết về sổ hồng ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Sổ hồng là gì? Những điều quan trọng cần biết về sổ hồng Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Sổ hồng là gì? Những điều quan trọng cần biết về sổ hồng rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Sổ hồng là gì? Những điều quan trọng cần biết về sổ hồng

Sổ hồng là gì? Những điều quan trọng cần biết về sổ hồng

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Sổ #hồng #là #gì #Những #điều #quan #trọng #cần #biết #về #sổ #hồng

Tham khảo dữ liệu, tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm nội dung chi tiết về Sổ hồng là gì? Những điều quan trọng cần biết về sổ hồng từ web Wikipedia.◄

source: Moki.vn

Xem thêm các bài viết về Tài Chình hay tại : https://moki.vn/tai-chinh/

Give a Comment