Nuôi dạy con là một hành trình dài đòi hỏi các bậc cha mẹ phải có sự kiên nhẫn, nỗ lực và học hỏi nhiều phương pháp. Trong bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ưu, nhược điểm của hai cách nuôi dạy con của “mẹ hổ” châu Á và “mẹ sói” phương Tây, từ đó tìm ra phương pháp dạy con phù hợp nhé!

“Mẹ hổ” châu Á

Phương pháp dạy con kiểu “ mẹ hổ ” xuất phát từ cuốn hồi ký “ Khúc chiến ca của mẹ hổ ” ( Battle Hymn of the Tiger Mother ) của Amy Chua – nữ giáo sư khoa Luật người Mỹ gốc Hoa đang công tác làm việc tại Đại học Yale. Quyển sách sinh ra năm 2011 đã làm dấy lên nhiều tranh luận về cách nuôi dạy con của người châu Á nói chung và người Trung Quốc nói riêng. Đây là hồi ký về hành trình dài dạy hai cô con gái ( Sophia và Lulu ) của bà Amy Chua. Hiện con gái Sophia của bà Chua đã tốt nghiệp Đại học Harvard Gianh Giá và đang thao tác tại trường Luật Yale, còn Lulu là sinh viên ngành lịch sử dân tộc của Harvard .
Để những con có thành tích học tập tốt và chơi nhạc giỏi, từ nhỏ bà đã hình thành việc giáo dục nghiêm khắc với hai con, buộc chúng phải răm rắp tuân theo nội quy mái ấm gia đình do bà đặt ra. Trong đó có 10 điều bà bắt buộc những con không được làm trái ý gồm : cấm qua đêm ở nơi không phải nhà mình ; cấm xem phim ; cấm tham gia những hoạt động giải trí ngoại khóa ở trường ; cấm chơi game, chơi máy tính ; không được oán trách hay tức giận những điều bị cấm ; không được tự chọn những hoạt động giải trí ngoại khóa trong trường ( mà phải do mẹ chọn ) ; tổng thể những điểm sát hạch, điểm thi phải được mức A ( mức cao nhất ) ; trừ môn thể dục và sân khấu, thành tích những môn khác phải đứng nhất lớp ; trừ piano và violon, không được chơi nhạc cụ khác .

Chính vì theo đuổi quan điểm đó mà Amy Chua luôn gây áp lực học hành cho con cái, những khi các con luyện tập không đạt yêu cầu bà đề ra, bà không tiếc lời mắng mỏ, la hét, thậm chí xúc phạm, lăng mạ chúng. Cách “mẹ hổ” Amy Chua thực hiện với các con tương tự như cách dạy con kiểu độc đoán – theo phân loại của Baumrind (1971). Theo đó, cha mẹ cố gắng định hình, kiểm soát và đánh giá con cái trên những chuẩn mực mang tính tuyệt đối của mình. Cha mẹ yêu cầu con cái phải tôn trọng, biết tuân lệnh, biết thứ bậc của mình. Sự trao đổi công bằng giữa cha mẹ và con cái là điều cấm kỵ trong lối dạy con này.

Mọi Người Cũng Xem   Top 5 túi trữ sữa tốt nhất nên dùng

Bạn đang đọc: Dạy con kiểu “mẹ hổ” châu Á hay “mẹ sói” phương Tây?

Không thể phủ nhận cách dạy con của những bà mẹ Nước Trung Hoa như Amy đã mang đến hiệu quả học tập, thành tích đáng ngưỡng mộ, nổi bật là thành tích hai cô con gái của bà. Tuy nhiên, đạt thành tích giỏi có đồng nghĩa tương quan với việc những đứa trẻ này thực sự yêu quý những gì chúng đang làm hay không ?
Theo triết lý về tư duy tăng trưởng của nhà tâm lý học Carol S. Dweck ( 2006 ) nói rằng, nếu cha mẹ luôn chỉ trích con cháu khi chúng thất bại và chỉ dành lời khen cho con khi chúng đạt thành tích tốt thì con sẽ sợ thất bại, không dám vượt ra khỏi vùng bảo đảm an toàn của bản thân, không dám thử thách bản thân. Nếu mắc sai lầm đáng tiếc, trẻ sẽ ngay lập tức coi đó là số lượng giới hạn của mình, mình là kẻ thua cuộc và không dám đứng lên nữa .
Đồng thời, với những áp lực đè nén từ một phía của cha mẹ còn hoàn toàn có thể tạo nên rào cản lớn trong mối quan hệ giữa cha mẹ và con cháu, khiến đứa trẻ sẽ cảm thấy có một áp lực đè nén vô hình dung khi bước chân về nhà, dễ sản sinh tâm ý sợ hãi khi tiếp xúc với cha mẹ mình .

“Mẹ sói” phương Tây

Trong tự nhiên, sói là loài động vật hoang dã có tính hiếu kỳ mạnh, chúng không khi nào coi bất kể điều gì là đương nhiên, mà có khuynh hướng tự mình mày mò và thể nghiệm. Thế giới tự nhiên mê hoặc và mới mẻ và lạ mắt sẽ mãi mãi khiến chúng kinh ngạc sửng sốt. Con sói luôn có hứng thú với thực trạng xung quanh, chúng hoàn toàn có thể liên tục phát hiện thức ăn, đoán biết nguy khốn, nhờ thế mà có năng lực sống sót can đảm và mạnh mẽ .

“Mẹ sói phương Tây” là cụm từ dùng để chỉ phương pháp dạy con chú trọng đến việc để trẻ tự khám phá bản thân thông qua khám phá thiên nhiên và các hoạt động trải nghiệm. Đồng thời, phương pháp này cũng tương đồng với phương pháp dân chủ – theo phân loại của Baumrind. Đối lập với phương pháp độc đoán, ở phương pháp này, cha mẹ sẽ có những tiêu chuẩn rõ ràng cho con, đối xử với con như một người trưởng thành. Cha mẹ sẽ áp dụng biện pháp kỷ luật khi cần thiết, luôn khuyến khích sự tự lập, công bằng, tôn trọng về quyền lợi của cả hai bên.

Mọi Người Cũng Xem   Review Kem kích trắng White Body Hàn Quốc và các vấn đề liên quan

Xem thêm: Tại sao thực dân pháp chọn Đà Nẵng làm mục tiêu tấn công đầu tiên?

Ở lối dạy con này, cha mẹ sẽ khen ngợi ngay cả khi con có những điểm chưa tốt, xem xét lựa chọn từ ngữ để tránh làm đứa trẻ bị tổn thương. Phụ huynh luôn khuyến khích con mày mò cái mới, dạy cho trẻ cách nghênh đón thất bại, đưa ra hướng dẫn theo từng bước nhỏ để con đi đúng hướng. Là một đặc tính của lối dạy con dân chủ, cha mẹ phương Tây nhấn mạnh vấn đề tính công minh trong tiếp xúc, cởi mở biểu lộ tình cảm với con cái kể cả khi chúng lớn. Những điều trên sẽ giúp trẻ cảm thấy được tôn trọng, bảo đảm an toàn và tin yêu hơn .
Theo điều tra và nghiên cứu của tiến sỹ Rebeca – Đại học kỹ thuật Nanyang ( Nước Singapore, 2006 ) cho thấy trẻ được dạy theo cách này có sự tự tin vào năng lượng bản thân, nhanh gọn thích ứng với môi trường tự nhiên xã hội hơn. Nếu cha mẹ hổ châu Á yêu con bằng hành động và đưa ra quyết định hành động họ cho rằng tốt nhất cho con, thì cha mẹ sói phương Tây sẽ gợi ý, khuynh hướng và cho con tự quyết định hành động. Đây chính là độc lạ lớn nhất của hai chiêu thức dạy con trên .
Nhược điểm của lối dạy con này là cha mẹ cần có sự kiên trì rất lớn, dẹp bỏ cái tôi để lý giải cho con cũng như gật đầu những quyết định hành động của chúng, đặc biệt quan trọng trong quá trình trẻ đang ở tuổi mới lớn, đã khởi đầu hình thành quan điểm độc lập dù non nớt. Trẻ được dạy theo cách của những mẹ sói phương Tây thường dễ có khuynh hướng làm mưa làm gió hơn vì vốn đã được tự do đưa ra quan điểm. Ngoài ra, do tính độc lập được tăng trưởng sớm, sau khi trưởng thành, con cháu có xu thế rời khỏi mái ấm gia đình sống riêng và không gắn bó nhiều cùng những bậc sinh thành .

Đâu là cách dạy con phù hợp?

Dù là cách dạy con nghiêm khắc của mẹ hổ châu Á hay cho trẻ tự do tò mò bản thân như kiểu mẹ sói phương Tây cũng đều có những ưu, điểm yếu kém. Do đó, để lựa chọn cách dạy con đúng đắn, cha mẹ nên phối hợp những hình thức giáo dục tương thích với thực trạng xã hội, nền văn hóa truyền thống, con người, với từng đứa trẻ và thực trạng mái ấm gia đình đơn cử .

Mọi Người Cũng Xem   Công Ty Thế Giới Alo Lừa Đảo Phải Chăng Là Thật ? Nơi này bán hàng tốt không ?

Ở phương pháp dạy con nghiêm khắc của mẹ hổ, cha mẹ có thể học được quan điểm rõ ràng trong việc dạy con, sự hoạch định mục tiêu, định hướng tương lai, thưởng phạt phân minh, xây dựng và thực hiện hệ thống các chuẩn mực cần tuân thủ, chăm sóc con cái. Quan điểm rõ ràng sẽ giúp xác định mục tiêu dạy con cụ thể cho nhiều thế hệ trong cùng một nhà, tránh được việc “3 hồi đằng này, 4 hồi đằng khác”, chuyện “ông nói gà bà nói vịt”… Bên cạnh đó, phương pháp “mẹ sói” có thể dạy con tính tự lập, tìm tòi khám phá khả năng của bản thân nhưng không quên trân trọng giá trị của lời khuyên từ người lớn, cũng như thắt chặt mối dây tình cảm cùng con.

Cha mẹ nên “ gia giảm ” sao cho phát huy điểm mạnh và khắc phục hạn chế của mỗi phe phái dạy con, giúp tìm ra cách cân đối và thích hợp nhất với con cái. Cụ thể, cha mẹ nên có xu thế rõ ràng, đơn cử tiềm năng tăng trưởng cho con, trên cơ sở những năng lực riêng biệt của con, thực trạng điều kiện kèm theo vốn có. Cha mẹ cũng hoàn toàn có thể lập kế hoạch cho con, linh động kiểm soát và điều chỉnh theo sự tăng trưởng từng quá trình của trẻ. Để con hiểu rằng, dù con có trưởng thành đến đâu, can đảm và mạnh mẽ thế nào, mái ấm gia đình luôn là chỗ dựa vững chãi, là nơi để con trở về tìm kiếm lời khuyên và sự che chở trước những “ bão giông ” của cuộc sống .
Ngoài ra, cha mẹ cần có ý niệm đúng đắn, khoa học về sự tăng trưởng của con, về việc giáo dục con. Cần thống nhất quan điểm không có chiêu thức hay cách dạy con nào là trọn vẹn tối ưu. Dành cho trẻ toàn bộ tình yêu của người làm cha mẹ bằng cách đưa ra những khuynh hướng, nhưng đồng thời cha mẹ cũng nên hạn chế cái tôi của mình, để dành khoảng trống cho trẻ được tự do bộc lộ bản năng và sống đúng với độ tuổi .
Cha mẹ cũng nên hình thành nhân cách cho trẻ từ những thói quen li ti, từ đó tạo điều kiện kèm theo cho trẻ tận thưởng mọi xúc cảm tích cực trải qua việc tham gia những hoạt động giải trí tương thích với chúng, trong sự hướng dẫn và sẻ chia của cha mẹ .

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment