SegWit là gì? Tìm hiểu khả năng mở rộng bằng SegWit của Bitcoin |

Bài viết SegWit là gì? Tìm hiểu khả năng mở rộng bằng SegWit của Bitcoin thuộc chủ đề về Cryto đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moki.vn tìm hiểu SegWit là gì? Tìm hiểu khả năng mở rộng bằng SegWit của Bitcoin trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “SegWit là gì? Tìm hiểu khả năng mở rộng bằng SegWit của Bitcoin”

một trong số những vấn đề lớn nhất đối với blockchain hiện nay đó là tốc độ thực thi và khả năng mở rộng của nó. Như chúng ta đã biết, blockchain được thực thi trên các môi trường mạng ngang hàng phi tập trung, vì thế việc tìm kiếm các tài nguyên, việc xác thực các giao dịch hoặc bổ sung và đồng bộ chuỗi khối đều đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức.

Nội dung bài viết
ẩn

SegWit là gì?

SegWit (Segregated Witness – Cách ly Vật chứng) là một bản cập nhật phần mềm được ra đời năm 2015 bởi nhà phát triển Bitcoin, ông Pieter Wuille, cùng với những người cộng sự phát triển Bitcoin Core.

SegWit mục đích tổ chức lại dữ liệu khối, trong đó các chữ ký sẽ không còn được đặt cùng với dữ liệu về giao dịch. Nói cách khác, bản nâng cấp SegWit bao gồm việc cách ly các vật chứng (chữ ký) khỏi dữ liệu giao dịch. Điều này cho phép nhiều giao dịch được lưu trữ trong một khối duy nhất và vì thế làm tăng thông lượng giao dịch (TPS) của mạng.

Vào tháng 8 năm 2017, bản nâng cấp SegWit đã được triển khai như một bản cập nhật phần mềm không bắt buộc (soft fork) trên mạng Bitcoin.

Tại sao cần có SegWit?

Trong khi các hệ thống thanh toán hiện nay khả năng xử lý một lượng cực kỳ lớn các giao dịch, chẳng hạn như PayPal khả năng xử lý tới 193 giao dịch mỗi giây, hay hệ thống thẻ thanh toán Visa khả năng xử lý được tới 1667 giao dịch mỗi giây thì Ethereum chỉ thực hiện được 20 giao dịch mỗi giây và thậm chí Bitcoin còn tệ hơn với chỉ khoảng 7 giao dịch mỗi giây! Vấn đề này diễn ra tương tự trên các hệ thống blockchain công khai dùng các cơ chế đồng thuận bằng chứng. Điều này không phải là một vấn đề quá lớn đối với các hệ thống thanh toán hoặc tiền điện tử, bởi nó chỉ bắt buộc một vài lượng giao dịch và thời gian trễ Giảm. Nhưng các ứng dụng thực tế bắt buộc lưu lượng xử lý lớn hơn nhiều lần (chẳng hạn như các hệ thống Internet of Thing) thì đây trở thành một vấn đề rất lớn. vì thế, cần có những giải pháp để mở rộng tính kết quả của blockchain và SegWit là một trong số những giải pháp khả thi.

Những lợi ích chính của SegWit

Tăng công suất lưu trữ của khối

một trong số những công dụng lớn nhất của SegWit là tăng công suất khối. Bằng cách xóa dữ liệu chữ ký khỏi dữ liệu đầu vào giao dịch, khối khả năng lưu trữ nhiều giao dịch hơn.

Giao dịch gồm hai thành phần chính: dữ liệu đầu vào và dữ liệu đầu ra. Về cơ bản, dữ liệu đầu vào chứa địa chỉ công khai của người gửi, trong khi dữ liệu đầu ra chứa địa chỉ công khai của người nhận. mặc khác, người gửi phải chứng minh rằng họ đã chuyển tiền và họ làm điều đó thông qua chữ ký số.

Không có SegWit, dữ liệu chữ ký khả năng chiếm tới 65% kích thước khối. Với SegWit, dữ liệu chữ ký được tách ra khỏi dữ liệu đầu vào của giao dịch. Nhờ đó, kích thước khối hữu hiệu tăng từ 1 MB đến 4 MB.

mặc khác, cần chú ý SegWit không thực sự tăng kích thước khối thực tế chỉ là một giải pháp kỹ thuật nhằm tăng kích thước khối hữu hiệu mà không phải tăng giới hạn kích thước khối (điều này sẽ cần một bản cập nhật phần mềm bắt buộc). chi tiết hơn, kích thước khối thực tế vẫn là 1 MB, nhưng giới hạn kích thước khối hữu hiệu là 4 MB.

mặt khác, SegWit giúp đưa ra ý tưởng về trọng lượng khối. khả năng xem trọng lượng khối là một khái niệm thay thế cho kích thước khối. Về cơ bản, trọng lượng khối chứa tất cả dữ liệu khối không còn là một phần của trường dữ liệu đầu vào nữa, bao gồm dữ liệu giao dịch (1 MB) và dữ liệu chữ ký (tối đa 3 MB).

đẩy nhanh giao dịch

Với khối khả năng lưu trữ nhiều giao dịch hơn, SegWit khả năng đẩy nhanh giao dịch, vì số lượng giao dịch lớn hơn khả năng di chuyển qua blockchain. Mặc dù thời gian đào khối vẫn giữ nguyên, nhưng khối đó xử lý được nhiều giao dịch hơn, tỷ lệ TPS cao hơn.

Mọi Người Cũng Xem   Thuật toán đồng thuận Proof of Authority (PoA) là gì?

Tốc độ giao dịch tăng giúp giảm chi phí giao dịch trong mạng Bitcoin. Trước khi có SegWit, việc xử lý mỗi giao dịch thường mất đến $30, mặc khác, SegWit đã giảm chi phí chỉ còn dưới $1 cho mỗi giao dịch.

Khắc phục lỗi về sửa đổi giao dịch (malleability bug)

Một vấn đề trên Bitcoin là các chữ ký khả năng bị giả mạo. Nếu chữ ký trên giao dịch bị thay đổi ngay, nó khả năng kéo theo một giao dịch bị lỗi. Vì gần như không thể thay đổi ngay dữ liệu được lưu trữ trên blockchain, các giao dịch không hợp lệ khả năng được lưu trữ vĩnh viễn trên blockchain.

Với SegWit, chữ ký không còn là một phần của dữ liệu giao dịch, bởi vậy kẻ tấn công không thể sửa đổi dữ liệu giao dịch. Việc khắc phục sự cố này đã cho phép cải tiến hơn nữa trong cộng đồng blockchain, bao gồm các giao thức lớp thứ 2 và hợp đồng thông minh.

Làm thế nào để mở rộng Blockchain?

Về cơ bản để mở rộng blockchain chúng ta có hai hướng:

  • Giảm thời gian để đặt thêm một giao dịch vào trong khối.
  • Giảm thời gian để đạt được sự đồng thuận.

SegWit dùng cả hai hướng mở rộng này.

Giảm thời gian thêm giao dịch vào khối

Trong một vài blockchain như Bitcoin hay Ethereum, một giao dịch được thực hiện khi một người khai thác đưa dữ liệu giao dịch đó vào các khối mà họ khai thác và được các thành viên khác đồng thuận. Giả sử An muốn gửi 4 BTC cho Bình, anh ấy sẽ phải gửi bắt buộc và dữ liệu giao dịch này cho những người khai thác, khi đó người khai thác sẽ xác minh nó và đưa nó vào khối của họ để tiến hành cố gắng thêm nó vào blockchain chung.

Khi số lượng giao dịch ngày càng gia tăng thì việc thêm một giao dịch vào khối càng bị cản trở và tốn thời gian. Thêm vào đó, các chi phí giao dịch cũng tăng lên. Do các thợ mỏ sẽ ưu tiên thêm các khối có phí giao dịch cao vào khối trước và bỏ qua các khối có phí giao dịch thấp, điều này làm sụt giảm khả năng được chọn và thậm chí làm nhiều giao dịch gần như không được chọn đưa vào khối do phí đưa ra quá thấp. Hiện nay, trên Bitcoin khi trả phí giao dịch tối thiểu mặc định thì sẽ mất khoảng trung bình 13 phút để giao dịch được thực hiện.

Và trong trường hợp xử dụng phí giao dịch dù cao đi chăng nữa thì các giao dịch vẫn phải đợi cho đến khi một khối mới được khai thác (tức là khoảng 10 phút đối với Bitcoin).

Trong một giao dịch thông thường, giả sử An muốn gửi cho Bình một vài tiền, thì An sẽ lấy số tiền đó từ trong ví của mình và đưa nó cho Bình tận tay. mặc khác, nếu An muốn gửi cho Bình 2 BTC chẳng hạn thì mọi thứ không diễn ra như vậy. An hay Bình và bất cứ ai cũng không thể sở hữu bất kỳ Bitcoin nào, những gì chúng ta có là bằng chứng chỉ ra rằng rằng rằng chúng ta có quyền sở hữu một vài lượng Bitcoin nào đó dựa trên chữ ký số. Như đã biết ở các bài trước, Bitcoin khả năng coi như một cuốn sổ cái toàn cầu, một giao dịch Bitcoin giống như một tấm séc. Là chủ sở hữu của một khoản tiền, bạn khả năng viết một tấm séc để chuyển tiền cho người khác.

Để thực hiện một giao dịch, chúng ta cần phải có được quyền sở hữu Bitcoin đã nhận được từ nhiều giao dịch trước đó. Trong bitcoin, mỗi đơn vị tiền tệ nhỏ nhất đều có lịch sử giao dịch. vì thế, giả sử chúng ta cần thực hiện một giao dịch thì điều chúng ta cần đó là đặt vào một vài lượng giao dịch mà chúng ta đã nhận trước đó, sao cho tổng số Bitcoin trong đó lớn hơn số tiền chúng ta muốn giao dịch. Các giao dịch này sẽ được thêm vào với nhau để tạo thành đầu vào của giao dịch TX.

Đầu ra về giao dịch sẽ bao gồm một vài Bitcoin cho địa chỉ nhận và một vài Bitcoin trả lại cho người gửi nếu thừa và một chút phí cho thợ mỏ.

 

SegWit là gì? Tìm hiểu khả năng mở rộng bằng SegWit của Bitcoin

Để một giao dịch hợp lệ thì tổng đầu ra của giao dịch phải có tổng giá trị nhỏ hơn đầu vào của giao dịch. mặt khác giống như trường hợp tấm séc của chúng ta ở trên, người gửi sẽ ký số nhằm thể hiện tính xác thực của giao dịch cùng lúc ấy khóa giao dịch bằng khóa công khai của người nhận. Khi đó để khả năng mở khóa và dùng được giao dịch người nhận buộc phải có khóa bí mật.

Các giao dịch này sau đó được các thợ mỏ đóng thành các khối và đưa lên blockchain. Các khối này có công dụng như một chiếc hộp đựng các tấm séc đã được ký. Ban đầu, chiếc hộp này không có giới hạn về kích thước, mặc khác Satoshi Nakamoto nhận thấy rằng nếu không có giới hạn về kích thước khối thì hệ thống khả năng đơn giản bị tấn công DDoS làm vô hiệu hóa khả năng thanh toán trên mạng. vì thế trong Bitcoin, các khối có kích thước tiêu chuẩn được dùng tối đa là 1MB. Với kích thước này số lượng giao dịch khả năng chứa trong nó là cực kỳ Giảm. Với kích thước này Bitcoin chỉ khả năng chứa khoảng vài ngàn giao dịch trên một khối, tương ứng với xử lý được khoảng 4.4 giao dịch trên mỗi giây.

Mọi Người Cũng Xem   Bản vị tiền tệ là gì? Các chế độ bản vị tiền tệ trong lịch sử

Rõ ràng, nếu một khối xử lý được nhiều giao dịch hơn thì khả năng mở rộng và tốc độ của hệ thống sẽ tăng lên một cách đáng kể.

Vậy, làm thể nào để tăng khả năng xử lý của một khối?

Để làm được như vậy chúng ta có hai giải pháp được đưa ra. Thứ nhất là làm cho kích thước hộp (khối) lớn hơn và vì thế khả năng chứa được nhiều dữ liệu hơn. Thứ hai là làm kích thước của dữ liệu nhỏ đi để mỗi khối khả năng chứa được nhiều dữ liệu hơn bằng cách giảm kích thước của mỗi giao dịch.

Tăng kích thước khối

Như đã thấy ở trên, cách dễ nhất để tăng khả năng xử lý của blockchain là làm tăng dung lượng của khối. mặc khác, với thay đổi ngay này, tất cả người dùng bắt buộc phải chuyển sang dùng phiên bản mới này, bởi nó sẽ tạo ra một hard fork trên hệ thống blockchain hiện nay. Nếu một vài người dùng vẫn tiếp tục dùng khối có kích thước nhỏ hơn thì sẽ gây ra ra sự khác biệt trong sổ cái và tạo ra hai sổ cái khác nhau.

SegWit là gì? Tìm hiểu khả năng mở rộng bằng SegWit của Bitcoin

Lợi thế chính của giải pháp này là nó tương đối đơn giản. Không cần phải lo lắng về các cơ chế để kiểm tra những giao dịch theo kiểu mới và mọi thứ vẫn khả năng vận hành như trước.

Bitcoin Cash là một hard fork của Bitcoin dùng giải pháp này. Kích thước khối trong Bitcoin Cash được nâng giới hạn từ 1MB lên 8MB.

Giảm kích thước mỗi giao dịch

Giống như một tấm séc, giao dịch Bitcoin cũng có chữ ký. Thay vì một chữ ký vật lý, bạn tạo ra một chữ ký số bằng khóa riêng của mình (private key).

một trong số những lý do lớn nhất khiến các giao dịch trở nên cồng kềnh và chiếm quá nhiều dung lượng là do dữ liệu chữ ký xuất hiện trong đó. Mỗi đầu vào đầu ra đều có chữ ký số. Điều này kéo theo một điều thú vị là, trong khi một chữ ký vật lý chỉ chiếm một không gian rất nhỏ (<10%) trong tấm séc, thì một chữ ký số trong Bitcoin lại chiếm một không gian khá lớn (> 50%) dung lượng của giao dịch. Thực tế là, 65% dung lượng mà giao dịch dùng được chiếm bởi dữ liệu của chữ ký số.

Chúng ta sẽ cố gắng tìm kiếm giải pháp đưa được càng nhiều dữ liệu giao dịch vào khối càng tốt.

Một giải pháp được đưa ra là cắt bỏ phần chữ ký của khối. 65% kích thước khối là của các chữ ký số. vì thế, nếu chúng ta giảm kích thước của nó đi, chúng ta khả năng thêm vào gấp đôi số lượng giao dịch trong một khối.

mặc khác, để vẫn đảm bảo xác minh được giao dịch, chúng ta cần có những cơ chế đặc biệt. Điều này được thực hiện thông qua một Sidechain (chuỗi nhánh).

SegWit là gì? Tìm hiểu khả năng mở rộng bằng SegWit của Bitcoin

Sidechain là một chuỗi tồn tại song song cùng với chuỗi chính. Chuỗi này sẽ được gắn vào chuỗi chính thông qua một chốt hai chiều.

Để mở rộng khả năng xử lý giao dịch trên một khối, chúng ta loại bỏ phần chữ ký số của giao dịch khỏi khối chính và đưa phần dữ liệu chữ ký của tất cả các giao dịch này vào trong Sidechain. Tính năng này được gọi là Nhân chứng tách biệt (Segregated Witness) hay còn gọi là SegWit.

Bằng cách loại bỏ dữ liệu chữ ký khỏi các giao dịch, không gian khối trở nên trống hơn và các giao dịch trở nên mềm dẻo hơn. mặc khác, để chuyển đổi toàn bộ dữ liệu sang sidechain, chúng ta sẽ phải đối diện với vấn đề tạo ra một hard fork và bắt buộc toàn bộ mạng lưới phải thay đổi ngay. Điều này sẽ tương đối điều kiện khi triển khai. Để giảm thiểu hiệu ứng tiêu cực này và tránh hard fork, một giải pháp thay thế được đưa ra mà chỉ gây ra ra soft fork đó là dùng 2 sáng kiến khéo léo:

  • Sắp xếp dữ liệu chữ ký trong side chain dưới dạng Merkle Tree.
  • Vẫn duy trì một phần dữ liệu chữ ký trong khối của chuỗi chính.

Tất cả các giao dịch bên trong một khối được sắp xếp dưới dạng cây Merkle và Merkle root của tất cả dữ liệu đó được lưu giữ bên trong khối chính. Tất cả các giao dịch khả năng được kiểm tra bằng cách duyệt qua Merkle root. Merkle tree ở đây sẽ lưu trữ các dữ liệu chữ ký. Khối chính sẽ lưu giữ tổng giá trị của Merkle root, còn các phần khác của cây sẽ được chuyển sang side chain. Khi đó, những khối cũ vẫn khả năng được dùng bình thường trên phiên bản mới, và các khối mới vẫn khả năng được kiểm tra bằng cách dùng side chain. Điều này giúp Bitcoin không xảy ra hard fork.

Đây là một bước đột phá lớn giúp mạng Bitcoin khắc phục tạm thời các vấn đề mở rộng của nó.

Giảm thời gian đạt được đồng thuận

Blockchain được cấu trúc như một mạng ngang hàng, những người tham gia, còn gọi là các nút, không được cung cấp bất kỳ đặc quyền đặc biệt nào và vận hành hoàn toàn bình đẳng. Không có cơ quan trung ương và cũng không có hệ thống phân cấp. Như chúng ta đã biết, khi không có thực thể trung tâm xác nhận và giám sát các giao dịch thì mạng cần đến sự đồng thuận. Bằng cách gửi và đống bộ hóa các trạng thái hay các khối giữa các nút. Để làm được điều này, các nút sẽ phải lan truyền các thông điệp trạng thái và thống nhất với nhau.

Mọi Người Cũng Xem   Request Network là gì? Thông tin về đồng REQ

Để giữ sự thống nhất cho sổ cái và chống gian lận, mọi người khả năng kiểm tra sổ cái bằng cách kiểm tra các block. Một bản sao y các block sẽ được gửi cho bất cứ ai muốn kiểm tra sổ cái.

Nếu trong quy trình kiểm tra các block ai đó tìm ra một trong số những block bị vượt mức (nghĩa là người viết séc không có đủ tiền trong tài khoản của họ để thực hiện giao dịch), họ sẽ từ chối toàn bộ.

Điều này rất quan trọng bởi vì, nếu không, mọi người khả năng tạo ra block lỗi. Chúng ta cũng cần phải làm việc này nhiều để mọi người khả năng có ý thức về số tiền họ có, vì thế các block được chuyển cho tất cả mọi người (mỗi nút trên hệ thống) để kiểm tra nhiều – trung bình khoảng 10 phút một.

Giả sử An muốn gửi 3 ETH cho Bình. Khi đó, các nút gần An nhất sẽ được An cho biết về điều này, và sau đó kết nối và lan truyền điều này với các nút gần họ nhất, và sau đó các nút này lại tiếp tục lan truyền cho các hàng xóm của mình,… Điều này sẽ diên ra liên tục cho đến khi tất cả mọi người biết đến nó. quy trình này diễn ra khá chậm và phiền toái. Đặc biệt, hãy nhớ rằng, các nút theo một hệ thống là không tin cậy. Nghĩa là, nếu nút A nói rằng giao dịch hợp lệ thì không có nghĩa là nút B sẽ tin vào điều đó. Nút B sẽ thực hiện toàn bộ các tính toán của riêng mình để xem liệu giao dịch có thực sự hợp lệ hay không. Để làm như vậy, mỗi nút phải có bản sao y riêng của blockchain và tốn một thời gian tính toán xác nhận tương đối phức tạp để đạt đến sự đồng thuận. Điều này làm cho toàn bộ quy trình diễn ra rất chậm. Khi số lượng các nút trong mạng tăng lên thì toàn bộ quy trình diễn ra lại càng trở lên chậm hơn.

Điều này đặc biệt là một vấn đề với Ethereum, bởi vì nó có số lượng nút nhiều nhất trong số tất cả các hệ thống blockchain. Cơn sốt ICO đã làm tăng một cách đáng kể số lượng nút trong mạng lưới Ethereum. Trên thực tế, tính đến tháng 5 năm 2017, Ethereum đã có 25.000 nút so với 7000 nút của Bitcoin!! Gấp hơn 3 lần !. Trên thực tế, số lượng nút từ tháng 4 đến tháng 5 đã tăng tới 81%, gần gấp đôi! vì thế, vấn đề làm sụt giảm thời gian đồng thuận và lưu lượng dữ liệu truyền tải trên hệ thống này đặc biệt rất cần thiết.

Lời kết

Việc triển khai SegWit đánh dấu bản nâng cấp giao thức lớn nhất của Bitcoin và việc nó được hỗ trợ và triển khai bởi cộng đồng phi tập trung làm khiến nó trở nên thú vị hơn.

Sự ra đời của SegWit là một bước tiến lớn giúp giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến Bitcoin và các mạng blockchain khác – đặc biệt các vấn đề về khả năng mở rộng. Thông qua sự kết hợp của SegWit và các giao thức lớp thứ hai, mạng blockchain khả năng xử lý số lượng giao dịch lớn hơn, với kết quả cao hơn và chi phí thấp hơn.

Mặc dù là một giải pháp mạnh mẽ và sáng tạo, SegWit vẫn chưa được áp dụng hoàn toàn. hiện nay, chỉ có khoảng 53% địa chỉ Bitcoin dùng SegWit.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các danh mục tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà khả năng không phù hợp với một vài nhà đầu tư. vì thế hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Các câu hỏi về SegWit là gì? Tìm hiểu khả năng mở rộng bằng SegWit của Bitcoin


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê SegWit là gì? Tìm hiểu khả năng mở rộng bằng SegWit của Bitcoin hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết SegWit là gì? Tìm hiểu khả năng mở rộng bằng SegWit của Bitcoin ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết SegWit là gì? Tìm hiểu khả năng mở rộng bằng SegWit của Bitcoin Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết SegWit là gì? Tìm hiểu khả năng mở rộng bằng SegWit của Bitcoin rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về SegWit là gì? Tìm hiểu khả năng mở rộng bằng SegWit của Bitcoin

SegWit là gì? Tìm hiểu khả năng mở rộng bằng SegWit của Bitcoin

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #SegWit #là #gì #Tìm #hiểu #khả #năng #mở #rộng #bằng #SegWit #của #Bitcoin

Tra cứu thêm tin tức tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thông tin chi tiết về SegWit là gì? Tìm hiểu khả năng mở rộng bằng SegWit của Bitcoin từ web Wikipedia.◄

source: Moki.vn

Xem thêm các bài viết về Tài Chình hay tại : https://moki.vn/tai-chinh/

Give a Comment