Séc (Cheque) là gì? Đặc điểm và cách dùng Séc | Bài viết Séc (Cheque) là gì? Đặc điểm và cách dùng Séc thuộc chủ đề về Thị Trường Cryto đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moki.vn tìm hiểu Séc (Cheque) là gì? Đặc điểm và cách dùng Séc trong bài viết hôm nay nha ! Các bạn đang xem nội dung : “Séc (Cheque) là gì? Đặc điểm và cách dùng Séc”

Kể từ năm 1990 khi nước ta thực hiện mở cửa và cải cách mạnh mẽ nhiều lĩnh vực kinh tế trong đó có ngân hàng. Thương mại quốc tế ngày càng được mở rộng và phát triển mạnh mẽ kéo theo đó là sự phát triển của một loạt các cách thức thanh toán thay thế cho tiền mặt, trong đó có séc. Vậy séc là gì, công dụng của séc nó như thế nào mà lại có rất nhiều người lưu tâm đến vậy. Hôm nay tôi sẽ cùng cấp các thông tin giúp các bạn hiểu rõ hơn về séc.

Nội dung bài viết ẩn

Séc là gì?

Séc là chứng từ thanh toán ghi nhận lệnh trả tiền của chủ tài khoản hoặc người đại diện của chủ tài khoản, được lập trên mẫu in sẵn theo thể thức luật định, theo đó, tổ chức quản lý tài khoản trích một khoản tiền từ tài khoản tiền gửi thanh toán vô điều kiện để trả cho người thụ hưởng có tên ghi trên séc hoặc người cầm séc một vài tiền nhất định hoặc toàn bộ số tiền gửi của chủ tài khoản.

Thông tin trên Séc

Trên tấm séc bao gồm một vài thông tin như sau:

 • Địa điểm và thời gian thành lập tờ séc
 • Họ tên, địa chỉ của người chủ tài khoản
 • Tài khoản và tên người được thủ hưởng
 • Ngân hàng chi tiền
 • Chữ kí người phát hành séc
Mọi Người Cũng Xem   Quartz là gì? Những loại đá Quartz và ý nghĩa của nó

Đặc điểm của Séc

Séc có rất nhiều loại, nhưng nhìn chung thì chúng đều có những đặc điểm cơ bản như sau:

 • Tính trừu tượng: Trên séc chỉ ghi số tiền cần thanh toán mà không ghi nội dung thanh toán
 • Tính bắt buộc thanh toán: ngân hàng buộc phải có trách nhiệm chi trả đúng số tiền trên séc cho người được được thùa hưởng.
 • Tính lưu thông: Trong quy trình lưu thông, dùng séc khả năng được chuyển nhượng nhiều lần cho các cá nhân tổ chức khác nhau.
 • Tính thời hạn: séc cũng có thời hạn dùng, nó có ý nghĩa hay có tổng giá trị nếu nó còn nằm trong thời hạn hiệu lực. Mà thời hạn hiệu lực có giấ trị tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia. Nhưng thông thường thì thời hạn hiệu lực đối với séc trong nước có thời gian ngán hơn so vớ việc thanh toán và lưu thông tiền tệ trên trường quốc tế.

Phân loại Séc

Theo cách xác định người thụ hưởng

 • Séc lệnh: là phương pháp thức trả tiền cá nhân thực thể hoặc cũng khả năng chuyển nhượng cho 1 bên nhất định.
 • Séc vô danh: Là trả tiền cho người nắm giữ tờ séc.
 • Séc đích danh: Trả tiền cho người thụ hưởng được ghi tên trên Séc đó.

Dựa vào các bắt buộc để đảm bảo tính an toàn trong séc

 • Séc trơn: Mặt sau của séc trắng hoàn toàn và ngân hàng sẽ trả tiền mặt.
 • Séc gạch chéo: Séc này chỉ được trả khi mặt sau có ghi số tài khoản ngân hàng và chi nhánh ngân hàng được thụ hưởng.
 • Séc gạch chéo đặc biệt: Séc này chỉ khả năng nộp vào ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng có ghi trên séc đó.

Tùy theo mức độ đảm bảo sẽ nhận được tiền cho người thụ hưởng

 • Séc ngân hàng: là séc do ngân hàng phát hành chính vì thế người thụ hưởng sẽ được đảm bảo thanh toán cũng như tránh trường hợp tờ séc đó bị gian lận. Nó sẽ được thanh toán như tiền mặt khả năng thanh toán ngay.
 • Séc bảo chi: Đây là tờ séc mà ngân hàng của người phát hành đảm bảo rằng tài khoản của người đó có đủ tiền để chi trả những thanh toán đó.
Mọi Người Cũng Xem   Correspondent Bank là gì?

Cách thanh toán bằng Séc

Một giao dịch séc diễn ra như sau:

 • Người chủ tài khoản sẽ ký vào tờ séc để ra lệnh cho ngân hàng trích từ tài khoản của mình bao nhiêu tiền, cho ai? đó được xem như là mệnh lệnh
 • Bên thanh toán là ngân hàng có nhiệm vụ phải trả tiền theo lệnh trên tấm séc của chủ tài khoản
 • Bên nhận tiền sẽ nhận đúng số tiền có trên tấm séc theo thỏa thuận ban đầu với chủ tài khoản qua ngân hàng.

mặt khác, trong thanh toán séc có một vài quy định mà bạn cần nắm vững:

Thời hạn xuất trình séc: Là 30 ngày kể từ ngày ký phát hành. Trong trường hợp có sự kiện bất khả kháng thì thời gian khả năng kéo dài tới 6 tháng.

Trong một vài trường hợp nảy sinh, tài khoản của người phát hành séc không đủ tiền thì khả năng giải quyết theo bắt buộc của người thị hưởng:

 • Trường hợp 1: Người thụ hưởng bắt buộc thanh toán trước một phần số tiền. Ngân hàng sẽ thực hiện theo bắt buộc của người thụ hưởng trong phạm vị mà người phát hành ký hiện có. Đối với phần còn lại sẽ xác lập giấy từ chối thanh toán.
 • Trường hợp 2: Người thụ hưởng chờ tới khi tài khoản của người chi trả có đủ tiền để thực hiện hồ sơ nhận tiền thanh toán.

Séc phải được ghi, in rõ ràng, không sửa , không tẩy xóa. Số tiền ghi bằng chữ, số buộc phải khớp với nhau. Nếu không những được thanh toán là số tiền nhỏ hơn. Khi ghi, ký phải gi bằng bút mực, bút bi loại mực thường, không phải loại mực đỏ hay không được dùng bút chì. Chữ ký phải đúng với chữ ký mẫu và được ký bằng tay.

Kết luận

khả năng nói tấm séc là một trong năm phương thức thanh mà người giao dịch sẽ không dùng iền mặt, hiện nay việc kí séc và dùng nó thường được dùng trong buôn bán buôn bán lớn, nó được ưa chuộng bởi tính tiện lợi và an toàn và người chủ tài khoản khả năng dùng tờ séc có chữ kí của mình để trả tiền cho một người nào đó hay vì tiền mặt, giao dịch này sẽ được diễn ra nhanh chóng và an toàn.

Mọi Người Cũng Xem   Lạm phát là gì? tác nhân, hậu quả và cách khắc phục

mặc khác khi giao dịch và dùng séc cần lưu ý mỗi tờ séc đều có những thời hạn dùng khác nhau, thời hạn dùng sẽ được in ngay trên tấm séc nên khi dùng chúng bạn cần kiểm tra kĩ càng, đối với tấm séc quốc tế sẽ được in hoàn toàn bằng tiếng anh nên bạn cần dịch rõ nghĩa thì mới nắm được các thông tin trên tấm séc, đây cũng chính là một trong số những nhược điểm khi dùng tấm séc.


FTX
CẢNH BÁO: Đầu tư vào các danh mục tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà khả năng không phù hợp với một vài nhà đầu tư. vì thế hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Các câu hỏi về Séc (Cheque) là gì? Đặc điểm và cách dùng Séc


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Séc (Cheque) là gì? Đặc điểm và cách dùng Séc hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Séc (Cheque) là gì? Đặc điểm và cách dùng Séc ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Séc (Cheque) là gì? Đặc điểm và cách dùng Séc Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Séc (Cheque) là gì? Đặc điểm và cách dùng Séc rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Séc (Cheque) là gì? Đặc điểm và cách dùng SécSéc (Cheque) là gì? Đặc điểm và cách sử dụng Séc Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Séc #Cheque #là #gì #Đặc #điểm #và #cách #sử #dụng #Séc

Tham khảo kiến thức tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm nội dung về Séc (Cheque) là gì? Đặc điểm và cách dùng Séc từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄
source: Moki.vn

Xem thêm các bài viết về Tài Chình hay tại : https://moki.vn/tai-chinh/

Give a Comment