Cây thuốc lào thường trồng tập trung ở một số huyện như Vĩnh Bảo, Tiên Lãng. Cây thuốc lào không kén đất, đất cát pha hay đất thịt đều trồng được nhưng nó không ưa úng và rợp. Đất làm nhỏ, đánh luống cao, trồng thành hàng, bón phân chuồng hay phân bắc cho thuốc đậm khói. Thuốc lào vị đậm, khói nặng, không dùng làm thuốc lá cuốn mà hút bằng điếu cầy trong có nước hoặc điếu bát.

Bạn đang xem : Vì sao hút thuốc lào lại say

*Cây thuốc làoCây thuốc lào có tên khoa học là Nicotiana rustica L. họ Cà Solanaceae. Cây thảo mọc hàng năm, cao chừng 1 m, thấp hơn cây thuốc lá. Toàn cây có lông dính. Lá mọc so le, có cuống dầy, phiến lá hình trứng đầu nhọn, to và dày hơn lá cây thuốc lá. Cụm hoa là một cờ ở ngọn thân, hay cành. Cánh hoa màu vàng hay lục sẫm dính liền nhau thành ống ở dưới, phía trên chia 5 thuỳ, tròn, ngắn. Quả nang hình trứng hoặc gần hình cầu có đài còn lại bọc ở ngoài, chứa nhiều hạt nhỏ màu đen. Tuy việc hút thuốc lào hít khói đã được qua nước điếu, nhưng những chất độc khác do khói thuốc biến hoá ra không phải là vô hại .Thế giới hiện rất chăm sóc đến yếu tố này. Trong cây thuốc lào cũng có những chất độc, đa phần là nicotin, hàm lượng đổi khác từ 2 – 10 % hoàn toàn có thể tới 16 %. Trong khói thuốc lào có những yếu tố nguy khốn dễ gây ra bệnh nhồi máu cơ tim và tác động ảnh hưởng không tốt đến tuần hoàn, hô hấp, đường ruột và mạng lưới hệ thống bài tiết. Khói đó được lọc một phần qua nước ở trong điếu, nhưng chẳng bao lâu nước điếu cầy bão hoà và không giữ được nicotin nữa .Những chất độc trong khói thuốc như chất nicotin và carbon oxyt từ từ để lại dấu vết trên thành mạch máu, giống như cặn vôi đọng trong ấm đun nước làm cho động mạch hẹp lại ( hình 2 ), hoàn toàn có thể bị tắc ( hình 3 ), không phân phối được máu nữa. Khổ nhất là những người ở xung quanh bắt buộc phải hít những chất độc của khói thuốc .Người ta thường nói “ một giọt nicotin đủ để làm chết một con ngựa ”. Thuốc lào đốt cháy sẽ tạo ra 56 loại chất độc khác nhau, trong số đó nguy hại nhất là chất benzopyren. Trong khói thuốc có nhiều chất poloni – 20 phóng xạ ra hạt alpha. Nhưng người hút thuốc lào lại nói rằng : “ Tôi có nuốt khói vào trong bụng đâu ? Tôi thả khói thuốc ra ngoài cơ mà ! ” .Đúng thế, những người xung quanh phải hít thở khói thuốc đã pha loãng trong không khí. Chất có nhiều trong khói thuốc là isopren – thành phần cấu trúc của cao su đặc, nhưng hàm lượng isopren 35 mg trong một mét khối không đủ để trùng hợp thành cao su đặc trong phổi người nghiện thuốc lào. Để dễ hiểu hơn, ta hoàn toàn có thể ví việc xả khỏi thuốc lào giống như xe máy hay xe hơi nhả khói trong một phòng kín .Xem thêm : ” Phòng Khám Tiếng Anh Là Gì, Phòng Khám Đa Khoa Tiếng Anh Là Gì

Mọi Người Cũng Xem   Thuốc giảm cân Lida Thái Lan chính hãng [36 viên]

Từ xưa tổ tiên ta đã từng biết độc hại của thuốc lào. Thế kỷ XVIII vua Lê Huyền Tông đã 2 lần ra lệnh cấm hút thuốc lào. Lãn Ông nói trong Vệ sinh yếu quyết:

Hút lâu uất hoả hôi mồm

Họng khô, phổi ráo tích đờm sinh ho

Khí hao huyết tụ chẳng ngờ

Ung thư kết hạch nguy cơ có ngày

Hại nhiều lợi ít rõ thay

Khuyên ai quyết chí bỏ ngay thuốc lào.

Tác dụng của thuốc lào

Theo kinh nghiệm dân gian, khi bị đứt tay, đứt chân, lấy một ít sợi thuốc lào vê tròn rồi đắp trực tiếp lên chỗ đứt, máu sẽ cầm ngay. Nước điếu lấy ở điếu cầy được bôi chữa hắc lào.

Có thể xử trí ban đầu như sau: – Chữa rắn cắn: Lấy 1 cục thuốc lào to bằng đầu ngón tay nhai nuốt nước, bã đắp. Nếu không có sẵn sợi thuốc lào, uống 1 chén nước điếu hoặc cạo lấy cao bám trong xe điếu bôi, đắp vào vết cắn.

– Chữa vết thương: Thuốc lào (20%) giã nát đắp. Hoặc thuốc lào (20%), Lá tre non (40%) phơi thật khô, tán thành bột mịn, gạo tẻ (40%) rang giòn, tán thành bột mịn. Trộn đều 2 bột rắc lên vết thương, băng lại. Sau 2 – 3 ngày thay thuốc một lần.

– Chữa sâu quảng: Lá thuốc lào (50g), Quả hồi (50g), Măng tre (100g), Lá chanh (50g). Tất cả rửa sạch, giã nhỏ, đắp. Lá thuốc lào giã nát lấy nước bôi chữa bỏng. Nấu nước tắm rửa để chữa ghẻ cho súc vật. Lá thuốc lào tươi, thái nhỏ rải xuống dưới chiếu nằm có tác dụng trừ rệp. Lá thuốc lào sắc lấy nước đặc, phun để diệt sâu hại cây trồng.

Mọi Người Cũng Xem   Vì sao có kinh nguyệt sớm hơn 1 tuần?

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment