Bài viết Luyện từ và câu: Từ láy lớp 4 là gì và các dạng bài tập thuộc chủ đề về HỎi Đáp Là Gì thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://moki.vn/ tìm hiểu Luyện từ và câu: Từ láy lớp 4 là gì và các dạng bài tập trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Luyện từ và câu: Từ láy lớp 4 là gì và các dạng bài tập”

Đánh giá về Luyện từ và câu: Từ láy lớp 4 là gì và các dạng bài tập


Xem nhanh
kênh Sức Khỏe Vàng là Kênh Youtube chia sẻ về việc Ăn uống cách chọn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe, làm sao để có giấc ngủ ngon thông qua các phương thuốc tự nhiên, cách điều trị và liệu pháp được truyền lại từ xa xưa và theo kinh nghiệm của cha ông chúng ta
trong đó có bí quyết Sống khỏe mạnh, sống trường thọ tránh bị yểu mệnh do thực phẩm bẩn, những điều kiêng kỵ, thói quen không tốt cho sức khỏe, thực phẩm gây bệnh tật, thói quen tốt cho sức khỏe để mọi người phòng tránh, tóm lại làm sao để có cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc phòng tránh được bệnh tật, đau ốm

Các bạn nhớ đăng ký kênh và bấm chuông để cập nhận những video sớm nhất và hay nhất nhé
Tất cả video đều do kênh tự sản xuất và sở hữu bản quyển
nếu có bất kỳ vấn đề gì liên quan đến bản quyền vui long liên hệ
[email protected]

Tiếng Việt lớp 4 từ láy là chủ đề, kiến ​​thức cơ bản nhưng quan trọng là thường xuyên bé thường làm sai. do đó, để giúp con giải được những bài tập về lớp 4 láy tiếng Việt chính xác hơn, bố mẹ hãy thử áp dụng những công thức sau đây nha.

Tiếng Việt lớp 4 từ láy là gì?

Để giải được các bài tập về từ láy lớp 4, trước tiên các em cần phải hiểu được từ láy là gì. Và để giúp các em hiểu rõ hơn, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về định nghĩa từ láy lớp 4 ngay bây giờ.

Từ láy được biết đến là một dạng đặc biệt của từ phức, chúng được cấu tạo bởi 2 tiếng trở lên và thường có điệp vần nhau ở đâm đầu, âm cuối, vần hay cả âm đầu và âm cuối. Đặc biệt, từ láy thường chỉ có 1 từ có nghĩa hoặc không có từ nào có nghĩa nếu khi đứng một mình.

Định nghĩa về từ láy trong tiếng Việt. (Ảnh: Vndoc)

Trong tiếng Việt, từ láy thường có độ dài từ 2 tiếng trở lên và tối đa là 4 tiếng. Nhưng những từ láy 2 tiếng được xem là loại từ láy tiêu biểu và thường nhật nhất.

Với một từ được xem là từ láy khi chúng có

Mọi Người Cũng Xem   Trào Lưu Chào Kiểu
phần âm ngữ lặp lại, vừa có biến đổi như từ “long lanh” lặp âm đầu và đối ở phần vần.

ngoài ra, cũng cần phải lưu ý, chỉ có những từ có điệp mà không có đối thì mới là dạng láy của tứ chứ không phải là từ láy như nhà nhà, người người….

Ví dụ về từ láy: Lấp lánh, long lanh, xanh xanh, ào ào, thăm thẳm…

Cách Ăn RAU THÌ LÀ CỰC BỔ, Diệt TB UNG THƯ Nhà Nào Có Mà Không Biết Dùng Thì Quá Phí

Mô tả video

kênh Sức Khỏe Vàng là Kênh Youtube chia sẻ về việc Ăn uống cách chọn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe, làm sao để có giấc ngủ ngon thông qua các phương thuốc tự nhiên, cách điều trị và liệu pháp được truyền lại từ xa xưa và theo kinh nghiệm của cha ông chúng ta rntrong đó có bí quyết Sống khỏe mạnh, sống trường thọ tránh bị yểu mệnh do thực phẩm bẩn, những điều kiêng kỵ, thói quen không tốt cho sức khỏe, thực phẩm gây bệnh tật, thói quen tốt cho sức khỏe để mọi người phòng tránh, tóm lại làm sao để có cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc phòng tránh được bệnh tật, đau ốmrnrnCác bạn nhớ đăng ký kênh và bấm chuông để cập nhận những video sớm nhất và hay nhất nhérnTất cả video đều do kênh tự sản xuất và sở hữu bản quyểnrnnếu có bất kỳ vấn đề gì liên quan đến bản quyền vui long liên hệ [email protected]

✅ Mọi người cũng xem : cây d?a ti?ng anh là gì

Từ láy lớp 4 có mấy loại?

Dựa vào khái niệm, cấu tạo, cấu trúc giống nhéu của những bộ phận thì từ láy tiếng Việt lớp 4 được chia thành 2 loại chính gồm: từ láy toàn bộ và từ láy bộ phận.  chi tiết:

các loại từ láy thường nhật. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Từ láy toàn bộ

Đây là những từ mà chúng sẽ láy giống nhau cả vần và âm như ào ào, xanh xanh.

Những từ láy toàn bộ này thường mang ý nghĩa giúp nhấn mạnh một vấn đề, sự vật, sự việc, hiện tượng. Đồng thời, một số trường hợp thì người sử dụng tạo ra từ hài hòa, tinh tế khi sử dụng từ láy vào để có sự thay đổi ngay về phụ âm cuối, thanh điệu như tim tím, thoang thoảng, mơn mởn….

Từ láy bộ phận

Đây là loại từ láy có một phần vần hoặc âm giống nhau. Dựa vào bộ phận được lặp lại để có thể nhấn mạnh một vấn đề nào đó. cụ thể:

 • Láy âm: Là những từ lặp lại phần âm như mếu máo, ngơ ngác, xin phéph xắn, mênh mông….
 • Láy vần: Là những từ lặp lại phần vần giống nhau như liu diu, đìu hiu, lao xao, liêu xiêu, chênh vênh….

Trong đó, từ láy bộ phận thông dụng, phổ biến hơn từ láy toàn phần vì chúng có nhiều từ, dễ phối âm và vần hơn.

Như vậy chúng ta đã nắm được định nghĩa và các kiểu từ láy lớp 4 qua 2 phần chia sẻ ở trên. Vậy các loại từ láy lớp 4 có công dụng như thế nào trong câu?

công dụng của từ láy trong câu là gì?

Trong chương trình tiếng Việt lớp 4 từ láy, các em sẽ được học về công dụng của loại từ này. Qua đó có thể thấy, từ láy là một dạng từ được dùng trong văn nói, văn viết rất linh động.

Từ láy mang đến nhiều tác dụng hỗ trợ nhấn mạnh ý nghĩa cho câu. (Ảnh: Top lời giải)

Thông thường người dùng sẽ chọn từ láy để đưa vào câu nói, văn viết để giúp câu văn tạo điểm nhấn cho sự vật, sự việc muốn nhắc đếnngười nghe, người đọc cũng sẽ có những cảm nhận khác nhéu.

Xuất phát từ chính sự biến đổi linh hoạt đó, từ láy dần được dùng phổ biến hơn. Chúng thường được sử dụng để nhấn mạnh, miêu tả vẻ đẹp của phong cách, hiện tượng, hình dáng của sự vật hay diễn đạt tâm trạng, cảm xúc, âm thanh, tình trạng,… của sự vật, sự việc, hiện tượng trong đời sống. Để từ đó giúp mang đến cái nhìn đa chiều, sâu sắc hơn cho chính vấn đề được nhắc đến trong câu.

một vài lỗi thường gặp khi học tiếng Việt lớp 4 từ láy cần khắc phục

Trong quy trình làm bài tập từ láy lớp 4, các em nhiều mắc một số lỗi cơ bản khiến bé không đạt điểm cao. Điển hình như:

Mọi Người Cũng Xem   Valentine là ngày gì? Ý nghĩa của 3 ngày Valentine trong năm - PNJ Blog

Vì không hiểu khái niệm từ láy nên thường xuyên bé làm sai bài tập. (Ảnh: sưu tầm internet)

 • Không nhận biết được đâu là từ láy: Các từ láy lớp 4 cũng khá phong phú, cùng với việc bé không nắm được lý thuyết dễ dẫn tới việc không nhận biết được từ láy là từ nào khi làm bài tập.
 • Dễ nhầm lẫn từ láy và từ ghép: Cả hai loại từ này đều đặn thuộc từ phức, chúng có đặc điểm hao hao giống nhau. Chính do đó khi làm bài tập đòi hỏi bé phải biết cách phân biệt từ ghép và từ láy để tránh nhầm lẫn.  
 • Không nắm được các kiểu từ láy để làm bài tập: Trong từ láy chỉ có 2 loại là từ láy toàn bộ và bộ phận. Nhưng vì không nắm được bản chất của cả hai loại này nên cũng dễ khiến bé gặp khó khăn khi làm bài tập.
 • Không biết đặt câu với từ láy: Bởi vì các từ láy thường mang các ý nghĩa miêu tả, nhấn mạnh vấn đề nhưng có thường xuyên từ khó nên các bé thường không hiểu được nghĩa để đặt câu với chúng.
Giúp Trẻ Học Giỏi Tiếng Anh Trước Tuổi Lên 10 Cùng Monkey Stories.

image

✅ Mọi người cũng xem : linden là cây gì

một vài dạng bài tập về từ láy lớp 4 hay có trong bài tập và đề thi

Bài tập về từ láy lớp 4 là một trong những dạng bài tập thường gặp trong chương trình học luyện từ và câu môn tiếng Việt. Khi đó, các em sẽ được làm quen, làm bài kiểm tra các dạng bài liên quan đến từ láy như:

Bé nên nắm vững các dạng bài tập từ láy để luyện tập. (ảnh: Vndoc)

✅ Mọi người cũng xem : cây hy thiêm là cây gì

Bài tập nhận biết và tìm từ láy lớp 4

Ở dạng bài tập này, đề bài sẽ đưa ra một danh sách các thể loại từ như từ láy, từ ghép… để các bé thống kê, tìm hiểu và nhận biết được đâu là từ láy.

Ví dụ: Cho danh sách từ sau đây: chí khí, lẻ loi, hồi hộp, dũng cảm, giản dị, thanh cao, vững chắc, uyển chuyển, cứng cáp, nhũn nhặn, mộc mạc, hung dữ, lủng củng, sừng sững, nhà cửa thì đâu là từ láy.

==> Đáp án: Từ láy bao gồm lẻ loi, hồi hộp, cứng cáp, nhũn nhặn, mộc mạc, lủng củng, sừng sững.

Lưu ý: Đây là dạng bài tập ở mức cơ bản, tương đối dễ ở mức nhận biết nên đòi hỏi các bé phải nắm vững  khái niệm thế nào là từ láy lớp 4 để nhận biết cho chuẩn.

✅ Mọi người cũng xem : giá f0 là gì

Dạng bài xác định kiểu từ láy

Dạng bài tập này, các bé không chỉ đơn thuần là xác định từ láy trong câu mà còn phải biết được nó thuộc dạng nào, láy toàn bộ hay bộ phận.

Ví dụ: Cho các từ sau: tít tắp, thăm thẳm, hun hút, líu lo, mơ màng, mong mỏi, phẳng phiu, mải miết. Hãy cho biết các từ láy trên thuộc loại nào?

Đáp án:

 • Từ láy toàn bộ: Thăm thẳm
 • Từ láy bộ phận: hun hút, tít tắp, líu lo, mơ màng, mong mỏi, phẳng phiu, mải miết.

Lưu ý: Dạng bài tập về từ láy lớp 4 này cũng thuộc dạng cơ bản, nên các bé cần nắm rõ lý thuyết các loại từ láy để dành được điểm tuyệt đối ở bài tập này.

✅ Mọi người cũng xem : giá ch?n tr?n là gì

Dạng bài xác định từ láy trong đoạn văn, đoạn thơ và nêu tác dụng

Dạng bài tập này thường đề bài sẽ cho một đoạn thơ, đoạn văn bản trong đó có chứa các từ láy và bắt buộc các bé sẽ phải tìm ra từ láy đó, đồng thời nêu công dụng của chúng trong câu. Vậy nên đòi hỏi bé phải hiểu nội dung, ý nghĩa của đoạn văn, đoạn thơ mới có khả năng đưa ra được tác dụng.

Ví dụ: Cho đoạn văn sau:

“Đêm về khuya lặng gió. Sương phủ trắng mặt sông. Những bầy cá nhao lên đớp sương “tom tóp”, lúc đầu còn loáng thoáng dần dần tiếng tũng toẵng xôn xao quanh mạn thuyền”.

(Sưu tầm)

Hãy xác định trong đoạn văn bản trên đâu là từ láy và nêu tác dụng của nó.

==> Đáp án: 

 • Từ láy trong văn bản bao gồm: Xôn xao, tũng toẵng, loáng thoáng, tom tóp.
 • công dụng của từ láy: Chúng miêu tả những âm thanh, mật độ tần suất xuất hiện của âm thanh trên dòng sông lúc đêm khuya tĩnh lặng. Nhờ vào sự có mặt của những từ láy này giúp miêu tả khung cảnh bờ sông về đêm thơ mộng, trữ tình hơn.

✅ Mọi người cũng xem : cây du là cây gì

Mọi Người Cũng Xem   [SIÊU RẺ] Kem dưỡng tế bào gốc Vilee skin ( nhập khẩu, Giá siêu rẻ 916,646đ! Mua liền tay!

một vài bài tập luyện từ và câu lớp 4 từ láy để bé luyện tập

Sau khi đã nắm được những dạng bài tập thường gặp của từ láy, dưới đây là một số bài tập để bé có thể thực hành tự luyện:

 (Nguồn: Tổng hợp)

Xem thêm: Hướng dẫn học trạng từ tiếng việt lớp 4 với những tuyệt chiêu đơn giản giúp bé học tốt hơn

Phương pháp giúp bé học từ láy tiếng Việt lớp 4 hiệu quả

Về cơ bản thì bài tập tiếng Việt lớp 4 từ láy cũng trong vòng khó, nhưng để giúp bé hiểu rõ hơn về kiến thức này, cũng như đạt điểm tuyệt đối khi thi thì dưới đây là một số bí quyết:

Cần trang bị cho bé đủ kiến thức và thực hành thường xuyên hơn. (Ảnh: 35Express)

 • Hiểu rõ được đặc điểm của từ láy: Việc nắm rõ được khái niệm từ láy lớp 4 là gì, công dụng, phân loại như thế nào sẽ giúp bé hiểu và làm bài tập chính xác hơn.
 • Phân biệt được từ ghép và từ láy lớp 4: Đây là hai loại từ thường xuyên bị nhầm lẫn khi làm bài tập mà các bé cần phân biệt được.
 • liên hệ ví dụ từ láy trong thực tiễn: Bố mẹ hãy thường xuyên đặt ra các ví dụ xung quanh bé để giúp con dễ hiểu hơn từ láy, ví dụ như “cái cây xanh xanh”, “đồng ruộng xanh mơn mởn”….
 • Cùng bé nhận biết những lỗi sai khi làm bài tập từ láy và khắc phục: Trong quá trình làm bài tập từ láy lớp 4, nếu bé làm sai bố mẹ hãy chỉ ra lý do vì sao con sai để bé có thể khắc phục và tự rút ra kinh nghiệm cho mình.
 • Học luôn đi đôi với hành: Việc cho bé làm bài tập trắc nghiệm về từ láy lớp 4 thường xuyên, đặt câu liên quan tới từ láy với bố mẹ, cho con miêu tả cảnh vật xung quanh… đều là những bước thực hành quan trọng giúp bé học tốt hơn.
 • Trang bị kiến thức tiếng Việt lớp 4 cùng Vmonkey: Đây là ứng dụng dạy học tiếng Việt số 1 Việt Nam, hỗ trợ dạy bé học bộ môn này với nhiều phương pháp tích cực để con nhận thức, hiểu, ghi nhớ và áp dụng hấp dẫn nhất.
Ứng Dụng VMonkey Dạy Trẻ Học Đánh Vần, Nuôi Dưỡng Tâm Hồn, Làm Giàu Vốn Từ Tiếng Việt Cho Trẻ Theo Chương Trình GDPT Mới.

image

✅ Mọi người cũng xem : marjoram là cây gì

Kết luận

Trên đây là những thông tin giải đáp về kiến thức môn tiếng Việt từ láy lớp 4. Hy vọng dựa vào những chia sẻ trên thì sẽ giúp bố mẹ biết cách dạy và hướng dẫn cho bé, cũng như có thêm nền tảng để con chinh phục dạng bài tập này ở các kỳ thi đạt kết quả tốt hơn. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:Các câu hỏi về r? cây ?i là r? gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê r? cây ?i là r? gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết r? cây ?i là r? gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết r? cây ?i là r? gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết r? cây ?i là r? gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về r? cây ?i là r? gì


Các hình ảnh về r? cây ?i là r? gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm tin tức về r? cây ?i là r? gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm nội dung chi tiết về r? cây ?i là r? gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://moki.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moki.vn/la-gi/

One Response

 1. Hùng Vũ
  Posted on Tháng Tám 4, 2020