Phương pháp đầu tư Canslim là gì? | Bài viết Phương pháp đầu tư Canslim là gì? thuộc chủ đề về Thị Trường Cryto đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moki.vn tìm hiểu Phương pháp đầu tư Canslim là gì? trong bài viết hôm nay nha ! Các bạn đang xem nội dung về : “Phương pháp đầu tư Canslim là gì?”

Có nhiều phương pháp đầu tư khác nhau, mỗi phương pháp khi vận dụng sẽ chọn ra những cổ phiếu tốt theo những tiêu chí khác nhau. Tiêu chí khác nhau đó là gì không quan trọng bằng việc bạn tìm ra được cổ phiếu tốt và sinh lời từ cổ phiếu đó để tiền của bạn được sinh sôi nảy nở và hưởng lãi kép.

Một trong số những pháp lựa chọn cổ phiếu ít rủi ro và đem lại lợi nhuận ổn định cho nhà đầu tư chính là CANSLIM của William J. O’Neil, được đề cập trong cuốn sách “ Làm giàu qua đầu tư chứng khoán”.

Nội dung bài viết ẩn

Sơ lược về nhà đầu tư huyền thoại William J.O’Neil

W.J.O’Neil sinh năm 1933 tại Oklahoma.

Sau khi tốt nghiệp ĐH Southern Methodist, ông làm nhân viên môi giới cổ phiếu cho hãng Hayden, Stone & Co. vào năm 1958.

Một thời gian sau, ông nhận thấy mình thích thống kê đầu tư hơn là môi giới và giao dịch chứng khoán. vì thế O’Neil bắt đầu mua và thống kê các bản tin đầu tư, đọc nhiều sách về thị trường chứng khoán, áp dụng chiến lược mua cổ phiếu với tỷ lệ P/E thấp – một dạng đầu tư tổng giá trị, nhưng kết quả đầu tư không được khả quan.

Năm 1959, O’Neil thống kê các quỹ đầu tư và nhận thấy quỹ Dreyfus vận hành tốt hơn hẳn các quỹ khác vào thời gian đó.

Tiếp tục đào sâu thống kê các cổ phiếu quỹ này đã mua không quá vài năm trước, quan sát biểu đồ các cổ phiếu này.

Và ông đã khám phá ra chiến lược mua vào của nhà quản lý quỹ – Jack Dreyfus thường mua cổ phiếu khi nó đạt được mức giá mới, vượt qua giai đoạn không có sự tiến triển.

Người thứ hai có tác động lớn tới chiến lược đầu tư của W.J.O’Neil là nhà đầu cơ huyền thoại Jesse Livermore – tác giả cuốn “How to Trade in Stocks”.

Điều quan trọng mà O’Neil học được từ cuốn sách là “phải giảm thiểu số tiền thua lỗ khi đang giao dịch sai hướng, và phải kiếm được khoản lợi nhuận to lớn khi đang giao dịch đúng với chiều hướng diễn ra trên thị trường”.

Từ các kiến thức đó, ông dành ra gần 3 năm để thử nghiệm và lập ra hệ thống các nguyên tắc đầu tư cho riêng mình.

Với số vốn 500 USD ban đầu vào năm 1962, sau khoảng 18 tháng, O’Neil đã tăng khoản đầu tư của mình lên gấp nhiều lần.

Ông tiếp tục phát triển các nguyên tắc trở thành phương pháp CANSLIM (tên gọi này đã được đăng ký độc quyền cho mô hình đầu tư của William J.O’Neil).

Chiến lược CANSLIM đã đem lại thành công vang dội và uy tín lớn cho William J. O’Neil, công ty riêng của ông và tờ nhật báo Invester’s Business Daily do ông sáng lập và sở hữu.

Mọi Người Cũng Xem   Aeron là gì? Thông tin về đồng ARNX

Sau hơn 30 năm, thành công với hàng loạt thương vụ đầu tư và các khuyến nghị cho khách hàng đã khẳng định tính bền vững của chiến lược CANSLIM.

Phương pháp đầu tư Canslim là gì?

CANSLIM là từ viết tắt của 7 chữ cái C-A-N-S-L-I-M, tượng trưng cho 7 tiêu chí lựa chọn cổ phiếu, các chữ cái được hiểu là :

  1. C: Current Quaterly Earnings Per Share (Lãi ròng trên mỗi cổ phiếu của quý gần nhất)
  2. A : Annual Earnings Increases (Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận hàng năm)
  3. N : New Products, New Management, New Highs (danh mục mới, sự quản lý mới, mức giá trần mới)
  4. S: Supply and Demand (quan hệ tình dục cung cầu)
  5. L: Leader and Laggard (Cổ phiếu đầu bảng và cổ phiếu đội sổ)
  6. I: Institutional Sponsorship (Sự lưu tâm của các dịch vụ tài chính lớn đối với cổ phiếu)
  7. M: Market trend (chiều hướng thị trường)

Giải thích ý nghĩa của 7 chữ cái trong CANSLIM

C: Current Quaterly Earnings Per Share

William nhận định rằng, hầu hết các cổ phiếu tốt đều có sự gia tăng lợi nhuận so với các quý cùng kỳ năm trước đó và tỷ lệ tăng càng cao thì chứng tỏ cổ phiếu càng có nhiều triển vọng. Theo ông, các nhà đầu tư trước khi bỏ tiền ra mua cổ phiếu cần xem xét tới sự gia tăng mạnh mẽ lợi nhuận của cổ phiếu đó, chi tiết là mức tăng trưởng của lãi ròng trên mỗi cổ phiếu trong 3 tháng gần nhất.  (Số liệu bạn chỉ cần lên các web của công ty chứng khoán đều đã tổng hợp)

A: Annual Earnings Increases

Theo William, cổ phiếu tốt là cổ phiếu có mức gia tăng lợi nhuận đều không quá 5 năm trước đó. Các nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý tới các cổ phiếu có mức gia tăng lợi nhuận hàng năm ổn định và đạt trên 25%, mặc khác nên chú ý tới chu kỳ buôn bán của từng ngành, từng công ty. Theo ONeil, tiêu chí này khả năng giúp bạn loại bỏ khoảng 80% các cổ phiếu tồi.

N: New Products, New Management, New Highs

Đây là những thông tin sẽ làm gây tác động tâm lý nhà đầu tư, nếu thông tin tốt thì sẽ mang đến những biến đổi lớn về giá và ngược lại.

S: Supply and Demand

Trong buôn bán, quy luật cung cầu luôn có tác động rất lớn đến giá thành danh mục, và đầu tư chứng khoán cũng không phải là một ngoại lệ.  Đôi khi chính những cổ phiếu có số lượng lưu hành thấp trên thị trường lại có nhiều triển vọng và khả năng tăng giá hơn so với các cổ phiếu có số lượng lưu hành lớn.

L: Leader and Laggard

Theo ONeil, nhà đầu tư trên thị trường chỉ nên mua 2 hay 3 cổ phiếu tốt nhất trong nhóm những cổ phiếu đầu bảng hiện nay, còn lại nên dành tiền cho những cổ phiếu khả năng sinh lời trong tương lai. Ðặc biệt, các nhà đầu tư cần tránh mua những cổ phiếu có mức tăng trưởng cao nhưng không bền vững, chẳng hạn như cổ phiếu lên giá theo trào lưu, theo sự kiện nổi bật… bởi vì các cổ phiếu này không đáp ứng được các tiêu chí của phương pháp Canslim.

I: Institutional Sponsorship

Định chế tài chính đầu tư ở đây thường là các bộ phận chức năng, các bộ phận chính phủ chuyên về tài chính đầu tư. các bộ phận này khả năng nắm giữ một vài lượng cổ phiếu nhất định của các công ty nào đó, nhờ vậy mà công ty sẽ có sự ủng hộ và trợ giúp mạnh mẽ từ những cơ quan này, một điều kiện vô cùng thuận lợi cho vận hành buôn bán, khiến giá cổ phiếu tăng mạnh. mặc khác, một vài lượng quá lớn các định chế tài chính đầu tư nắm giữ cổ phiếu lại trở thành yếu tố bất lợi, vì điều đó đồng nghĩa với việc nguồn cung sẽ Giảm bởi các bộ phận ít khi muốn bán từng phần cổ phiếu của mình, đẩy tính thanh khoản của cổ phiếu xuống thấp.

Mọi Người Cũng Xem   Mô hình 3 đáy (Triple Bottom) là gì?

M: Market Direction

Đây là yếu tố quan trọng để giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định mua bán phù hợp. Trong tổng thể nền kinh thế mỗi thời điểm sẽ có một sự biến động khác nhau nếu nắm bắt được đúng xu thế bạn sẽ mua tại mức giá tốt nhất và bán ở mức giá lời nhất.

Trong lịch sử một trong số những thành công lớn nhất của William là đầu tư vào cổ phiếu của hãng dược phẩm Syntex. Đây là hành động táo bạo và liều lĩnh, theo ghi nhận của các nhà đầu tư chuyên nghiệp lúc bấy giờ, bởi Syntex là hãng sản xuất thuốc tránh thai đầu tiên trên thế giới. Nhưng rồi kết quả đã chứng minh quyết định của William là đúng. Chỉ một thời gian ngắn sau đó, Syntex đã công bố doanh thu hàng quý tăng trưởng trên 300% và cổ phiếu của Syntex từ chỗ còn “ẩn danh” với mức giá 100 USD/cổ phiếu đã trở thành cổ phiếu tăng trưởng mạnh mẽ với mức giá 550 USD/cổ phiếu không quá chưa đầy sáu tháng. Chính nhờ khoản lợi nhuận kếch sù từ Syntex mà William đã có tiền để thành lập công ty William J. ONeil & Company của riêng mình.

Những nguyên tắc chủ đạo khi đầu tư theo phương pháp Canslim

1. Đừng mua cổ phiếu giá rẻ. Hãy tránh những hàng hoá “phế thải”.

2. Hãy mua những cổ phiếu có lợi nhuận trên cổ phần (EPS) tăng đều trong 3 năm gần nhất, mỗi năm ít nhất là 25%, và lợi tức trong năm tới tiếp tục cao hơn ít nhất 25%. Đa số cổ phiếu tăng tiến cũng phải có tỉ lệ vòng vay vốn hàng năm cao hơn ít nhất là 20% so với EPS.

3. Đảm bảo cổ tức tăng mạnh trong 2 hoặc 3 quý gần nhất. Hãy tìm kiếm những tỉ lệ tăng trưởng ít nhất là 25%-30%. Trong giai đoạn thị trường tăng trưởng, hãy tìm những tỉ lệ tăng trưởng EPS từ 40%-500% (Càng cao càng tốt).

4. Tìm những công ty có tỉ lệ tăng trưởng doanh số cao dần trong 3 quý gần nhất hoặc danh số quý gần nhất tăng ít nhất 25%.

5. Mua cổ phiếu có lợi suất trên vốn cổ phần (ROE) từ 17% trở lên. Những công ty tốt nhất sẽ có lợi suất từ 25% – 50%.

6. Đảm bảo lợi nhuận sau thuế của quý gần nhất tăng lên và gần đạt mức số dư sau thuế cao nhất trong lich sử của cổ phiếu đó.

7. Đa số cổ phiếu phải nằm trong 5 hoặc 6 phân khúc công nghiệp dẫn đầu.

8. Đừng mua cổ phiếu dựa trên cổ tức hoặc tỉ số P/E. Hãy mua vì nó là công ty số 1 trong lĩnh vực của nó về mặt tăng trưởng lợi tức và doanh số, ROE, số dư lợi tức, và tính ưu việt của danh mục.

9. Quy mô vốn không thành vấn đề, nhưng đa số cổ phiếu của bạn phải được giao dịch với khối lượng bình quân mỗi ngày từ vài trăm nghìn cổ phần trở lên.

10. Học cách đọc biểu đồ và nhận ra những nền tảng thích hợp và điểm mua đúng. dùng cả biểu đồ ngày lẫn biểu đồ tuần để nâng cao khả năng lựa chọn cổ phiếu và xác định thời gian của bạn. Mua cổ phiếu khi chúng vừa đột phá khỏi nền tảng vững chắc với khối lượng giao dịch tăng ít nhất 50% so với mức bình quân mỗi ngày.

Mọi Người Cũng Xem   Boutique Hotel là gì? tìm hiểu thông tin về mô hình khách sạn Boutique

11. Hãy mua cân đối tăng, chứ đừng cân đối giảm, và cắt bỏ mọi cổ phiếu thua lỗ khi nó xuống thấp hơn giá mua 7 hoặc 8%, tuyệt đối không có ngoại lệ.

12. Hãy lập cho mình những quy tắc khi nào cần bán ra để xác định lúc bán.

13. Đảm bảo cổ phiếu của bạn được ít nhất một hoặc hai quỹ tốt nhất mua vào trong quý vừa rồi. Bạn cũng sẽ muốn cổ phiếu của mình có số lượng tổ chức bảo trợ tăng lên trong vài quý gần đây.

14. Công ty phải có một danh mục hoặc một dịch vụ tuyệt vời bán rất chạy. Nó cũng phải có một thị phần rộng rãi để bán danh mục và có cơ hội tiếp tục nâng cao doanh số trong tương lai.

15. Thị trường chung phải nằm trong chiều hướng tăng.

16. Tránh đa dạng hoá và mức hoặc phân phối vốn bất hợp lí.

17. Ban lãnh đạo công ty phải sở hữu cổ phiếu của công ty đó.

18. Tìm kiếm những công ty mới mẽ, mới nổi lên gần đây thay vì đầu tư vào các công ty lớn, nặng nề, trì trệ.

19. Hãy quên đi niềm kiêu hãnh và cái tôi của bạn; thị trường chứng khoán không biết và không cần biết bạn đang nghĩ gì. Cho dù bạn khôn ngoan đến mức nào thì thị trường luôn khôn ngoan hơn bạn. Chỉ số IQ hay trình độ học vấn cao không đảm bảo bạn sẽ thành công trên thị trường chứng khoán. Cái tôi của bạn sẽ khiến bạn trả giá rất đắt. Đừng chống lại thị trường, và đừng chứng minh rằng bạn đúng – thị trường sai.

20. Hãy tìm hiểu thật nhiều về các công ty mà bạn đang sở hữu hoặc dự định mua và rút ra câu chuyện của chúng.

21. Tìm hiểu những công ty đang mua thêm cổ phiếu quỹ. Tìm hiểu kỹ ban lãnh đạo của công ty đó.

22. Đừng bao giờ mua cổ phiếu tại đáy hoặc trên thị trường giảm giá và đừng bao giờ mua ” cân đối giảm “.


FTX
CẢNH BÁO: Đầu tư vào các danh mục tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà khả năng không phù hợp với một vài nhà đầu tư. vì thế hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Các câu hỏi về Phương pháp đầu tư Canslim là gì?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Phương pháp đầu tư Canslim là gì? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Phương pháp đầu tư Canslim là gì? ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Phương pháp đầu tư Canslim là gì? Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Phương pháp đầu tư Canslim là gì? rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Phương pháp đầu tư Canslim là gì?Phương pháp đầu tư Canslim là gì? Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Phương #pháp #đầu #tư #Canslim #là #gì

Tra cứu thông tin tại WikiPedia

Bạn khả năng tra cứu thêm thông tin chi tiết về Phương pháp đầu tư Canslim là gì? từ web Wikipedia tiếng Việt.◄
source: Moki.vn

Xem thêm các bài viết về Tài Chình hay tại : https://moki.vn/tai-chinh/

Give a Comment