Sau khi tăng vốn điều lệ gần 7 tỷ đồng, công ty Vạn Cường của ông Nguyễn Thủy Nguyên đã mạnh dạn chi cả trăm tỷ đồng để mua cổ phần doanh nghiệp thuộc Bộ GTVT.

Sau khi tăng vốn điều lệ gần 7 tỷ đồng, công ty Vạn Cường của ông Nguyễn Thủy Nguyên đã mạnh dạn chi cả trăm tỷ đồng để mua cổ phần doanh nghiệp thuộc Bộ GTVT điển hình là Vivaso.

Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn phối hợp kiến thiết xây dựng Vạn Cường ( Công ty Vạn Cường ) được xây dựng từ tháng 4/1992 với vốn điều lệ bắt đầu là 6,898 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông sáng lập của Vạn Cường gồm : Nguyễn Thủy Nguyên ( 90,49 % ), Nguyễn Yên Đỗ ( 7,25 % ), Nguyễn Hồng Nguyên ( 2,17 % ) và Nguyễn Ngọc Hưng ( 0,09 % ). Công ty này do ông Nguyễn Thủy Nguyên làm quản trị HĐQT và cũng là người đại diện thay mặt pháp lý .Năm 2013, Vạn Cường có sự góp mặt của cổ đông mới là bà Lê Hải Yến. Bà Yến chính là vợ ông Nguyễn Thủy Nguyên và chiếm hữu 39,49 % vốn điều lệ được chuyển nhượng ủy quyền từ ông Nguyên .

Theo tìm hiểu của PV, từ năm 2005, Vạn Cường của ông Nguyễn Thủy Nguyên đã có những hợp đồng kinh tế với nhiều doanh nghiệp thuộc Bộ Giao thông và vận tải (Bộ GTVT).

Có thể kể đến như : hợp đồng kinh tế tài chính số 28 / HĐKT-XL-VEC / 2007 giữa Công ty góp vốn đầu tư tăng trưởng đường cao tốc Nước Ta ( VEC ) và Liên danh Tổng công ty kiến thiết xây dựng khu công trình giao thông vận tải 5 và Công ty Vạn Cường ; hợp đồng thiết kế xây dựng số 189 / XĐXD-CIPM giữa Liên danh công ty Đầu tư Xây dựng Quyết Tiến và Công ty Liên hợp kiến thiết xây dựng Vạn Cường với Tổng công ty Đầu tư tăng trưởng và quản trị hạ tầng giao thông vận tải Cửu Long về việc xây đắp gói thầu số 04 ” Xây dựng đường Gom phía Vĩnh Long ” thuộc dự án Bất Động Sản ” Xây dựng Cầu Cần Thơ ” ; hay hợp đồng số 54 / HĐ-XD ký giữa Tổng công ty kiến thiết xây dựng khu công trình Giao thông 8 và Công ty Vạn Cường …Năm năm trước ghi lại tên tuổi của Vạn Cường bằng việc thâu tóm cổ phần tại Tổng công ty vận tải đường bộ thủy ( Vivaso ) .Theo hồ sơ xác lập giá trị Doanh Nghiệp do đơn vị chức năng tư vấn – Cty Hợp danh Kiểm toán Nước Ta công bố ngày 16/9/2013, giá trị doanh nghiệp của Vivaso trước khi triển khai cổ phần hóa là 327 tỷ đồng ( tròn số ). Tại thời gian đó, Vivaso đang quản trị sử dụng gần 50 ha đất tại nhiều tỉnh, thành miền Bắc, trong đó có khá nhiều vị trí thực sự là “ vàng ” so với doanh nghiệp .Ngoài ra, Vivaso là một tên thương hiệu khá mạnh trong nghành vận tải đường bộ thủy, bộ và xếp dỡ sản phẩm & hàng hóa ; cạnh bên đó, còn có một mạng lưới hệ thống cảng với nhiều nhà xưởng, kho bãi tại những đầu mối giao thông vận tải quan trọng …Từng vấn đáp Báo Pháp luật Nước Ta, cựu quản trị Vivaso Phạm Ngọc Đích cho biết : “ Sau khi định giá doanh nghiệp, ngày 19/3/2014, tại Sở Giao dịch sàn chứng khoán Thành Phố Hà Nội, chúng tôi bán đấu giá thành công xuất sắc 550.700 CP, số còn lại ( hơn 14 triệu CP ) chúng tôi xin phép Bộ GTVT cho trực tiếp thương thảo với những nhà đầu tư đã tham gia đấu giá thành công xuất sắc ngày 19/3/2014 để bán tiếp cho đến hết ngày 4/4/2014. Nhưng ngay sau đó, có chỉ huy từ Bộ là phải đàm phán bán cho nhà đầu tư Cty Liên hợp kiến thiết xây dựng Vạn Cường ” .“ Ngày đầu IPO chỉ bán được hơn 5 tỷ đồng CP, số còn lại chưa ai mua nhưng ngay sau đó, Công ty Vạn Cường đã “ đổ ” vào một lúc cả trăm tỷ đồng để mua khiến chúng tôi rất là quá bất ngờ ! Thậm chí, lúc ấy tôi còn tự vướng mắc không biết họ lấy đâu ra mà nhiều tiền thế ? Tiền đó là “ bẩn ” hay “ sạch ? ” – ông Đích cho biết .
Mọi Người Cũng Xem   Từ vụ việc môi giới mại dâm trong Showbiz Việt, người có hành vi môi giới mại dâm bị xử lý như thế nào?

Và với việc được Bộ GTVT giới thiệu, sau đó Vạn Cường đã dễ dàng mua 14 triệu cổ phần của Vivaso với giá 140 tỷ đồng, và trở thành cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu 45%.

Theo tìm hiểu và khám phá của PV, thông tin từ Công thông tin vương quốc về ĐK doanh nghiệp bộc lộ, tháng 7/2015 Vạn Cường của ông Nguyễn Thủy Nguyên mới có bước tăng vốn từ 6,898 tỷ đồng lên 300 tỷ đồng .Trước đó, trong ngày 24/6/2014, Công ty Vạn Cường có hai thanh toán giao dịch dùng Khoản phải thu từ hợp đồng kiến thiết kiến thiết xây dựng khu công trình số 06 / THDC / 2011 / HĐKT giữa Ban Quản lý Dự án I và Vạn Cường, và Khoản phải thu từ hợp đồng 03 / HDXD giữa Ban quản trị dự án Bất Động Sản thiết kế xây dựng đường Cao tốc Nội Bài – Tỉnh Lào Cai và Vạn Cường có trị giá hơn 300 tỷ đồng, làm gia tài bảo vệ tại Ngân hàng TMCP Quân đội ( MBBank ) – Trụ sở Hoàn Kiếm .Từng san sẻ với báo chí truyền thông, ông Nguyễn Thủy Nguyên cho rằng ngành “ vận tải đường bộ thủy nghèo, CP bán không ai mua ”. Thế nhưng, năm năm nay, Bộ GTVT quyết định hành động bán nốt CP tại Vivaso, ông Nguyên và một người “ quen ” cùng tham gia đấu giá .Theo đó, Bộ GTVT đấu giá 7.349.131 CP của Vivaso với giá khởi điểm theo 1 CP là 10.119 đồng tương ứng giá khởi điểm theo lô 74,37 tỷ đồng .Có 3 nhà đầu tư đủ điều kiện kèm theo tham gia đấu giá đều là những nhà đầu tư cá thể. Danh sách công bố là bà Phạm Thị Linh, ông Nguyễn Thủy Nguyên và bà Dương Thị Huyền Quyên .Kết quả, một cá thể trúng thầu với giá trúng cả lô 74,37 tỷ đồng, tương ứng mức chênh so với giá khởi điểm vỏn vẹn 4 triệu đồng. Nhà góp vốn đầu tư ra mức giá thấp nhất 74,366 tỷ đồng, giao động bằng giá khởi điểm .
Mọi Người Cũng Xem   Từ Điển - Từ vàng hoe có ý nghĩa gì

Điểm đáng chú ý, trong 3 cá nhân đăng ký đấu giá thì có hai người có địa chỉ đăng ký thường trú cùng nhau, đó là ông Nguyễn Thủy Nguyên và bà Dương Thị Huyền Quyên.

Bà Quyên cũng chính là một “ mắt xích ” giúp Vạn Cường và ông Nguyên nắm nhiều CP, giúp nâng cao tỷ suất chiếm hữu tại 1 số ít doanh nghiệp thuộc Bộ GTVT trong những đợt cổ phần hóa .

THỦY TIÊN

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/buoc-tang-von-khung-cua-van-cuong-va-duong-ve-tay-dai-gia-nguyen-thuy-nguyen-cua-vivaso-a317687.html

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment