Do mối liên hệ rất thân mật với đời sống loài người, ruồi đã xuất hiện khắp nơi trên quốc tế theo sự di dân của người và là một trong những sinh vật gây phiền hà cho hoạt động và sinh hoạt cũng như đóng vai trò trung gian lây truyền những bệnh đường tiêu hóa cho loài người .

Ruồi – mối phiền hà

Sự Open của ruồi luôn gây cảm xúc không dễ chịu cho toàn bộ mọi người đang thao tác và nghỉ ngơi. Ấn tượng về những con ruồi từ những bãi rác, bãi phân … mang theo chất dơ bẩn trên chân, thân, vòi … đậu vào bàn và ghế, đồ vật, thức ăn, nhà cửa, thậm chí còn trên khung hình đã gây một cảm xúc không dễ chịu thực sự. Hơn nữa sự hiện hữu của ruồi là tín hiệu của điều kiện kèm theo mất vệ sinh .

Ruồi – trung gian lây truyền nhiều bệnh nguy hiểm

Không chỉ gây ra sự phiền hà không dễ chịu, ruồi còn là trung gian truyền cơ học nhiều mầm bệnh vi sinh vật từ những nơi ô nhiễm đến người và những thức ăn của người. Khi dính vào mặt ngoài của ruồi, mầm bệnh chỉ sống sót khoảng chừng vài giờ nhưng khi được nuốt vào trong ruột thì chúng hoàn toàn có thể sống sót đến vài ngày. Để kiếm ăn, ruồi bay từ những chất hữu cơ có trong rác, đất giàu chất hữu cơ, chất thải của người và động vật hoang dã đến đồ ăn thức uống của người mang theo một lượng lớn vi sinh vật gây bệnh bám dính trên thân, chân, cánh. Đa số những mầm bệnh do ruồi truyền đều nhiễm trực tiếp qua đường thức ăn, nước uống, không khí, tay và sự tiếp xúc giữa người và người .
Những bệnh do ruồi truyền là những bệnh truyền nhiễm đường ruột ( như kiết lỵ, tiêu chảy, thương hàn, tả và 1 số ít bệnh giun sán ), nhiễm trùng mắt ( mắt hột … ) và 1 số ít bệnh ngoài da ( như bệnh mụn cóc, bệnh ngoài da cấp tính, nấm … ) .

Mọi Người Cũng Xem   Review chữa mụn ở phòng khám bác sĩ Võ Thị Bạch Sương.

Hiểu biết về tập tính của ruồi sẽ giúp chọn lựa những biện pháp kiểm soát phù hợp

Vòng đời của ruồi trải qua 4 tiến trình : trứng – giòi – nhộng – ruồi trưởng thành. Thời gian tăng trưởng từ trứng đến ruồi trưởng thành hoàn toàn có thể từ 6 – 42 ngày tùy thuộc nhiệt độ môi trường tự nhiên cao hay thấp. Ruồi nhà trưởng thành hoàn toàn có thể sống từ 2 – 3 tuần ; tuy nhiên nếu điều kiện kèm theo thoáng mát, chúng hoàn toàn có thể sống lâu đến 3 tháng .
Thức ăn của ruồi rất phong phú từ thức ăn, rác rưởi đến phân của người và động vật hoang dã. Do cấu trúc của phần phụ miệng của ruồi ở dạng hút dẫn nên thức ăn của chúng phải ở dạng lỏng .
Ruồi cái hoàn toàn có thể sinh sản rất sớm, chỉ vài ngày sau khi nở. Trung bình một con ruồi cái hoàn toàn có thể đẻ khoảng chừng 5 lần trong cuộc sống, mỗi lần khoảng chừng 120 – 130 trứng. Với năng lực sản xuất trứng nhiều và vòng đời ngắn như vậy, ruồi nhà được xem là loài ngày càng tăng dân số nhanh nhất .

Ruồi cái đẻ trứng vào chất hữu cơ thối rữa, lên men hoặc mục nát có nguồn gốc động vật hay thực vật như phân động vật, rác chế biến thực phẩm, phân bón hũu cơ, bùn cống, cây cối chất đống trên đường. Khác với ruồi thối và nhặng, ruồi nhà không đẻ trứng trên thịt hoặc xác chết. Sau đẻ vài giờ, trứng sẽ nở ra dòi. Dòi cần thở ô xy trong không khí vì vậy chúng chỉ sống ở nơi có đủ khí ô xy. Đây là một đặc điểm khá quan trọng, cần lưu ý trong kiểm soát sự phát triển của loài ruồi.

Mọi Người Cũng Xem   Lỗi PUBG Mobile không vào được game (2021) ♻️ Wiki HDAD ♻️

Xem thêm: Diễn viên Gạo Nếp Gạo Tẻ sống với bạn gái hơn 10 năm chưa cưới: Nhiều người cũ hối tiếc

Trong khi tiến trình trước trưởng thành của loài ruồi nhà gắn liền với những chất thải hữu cơ bên ngoài nhà thì ruồi nhà trưởng thành lại gắn với những nơi hoạt động và sinh hoạt của con người .
Ruồi trưởng thành hoạt động giải trí hầu hết vào ban ngày khi chúng ăn và giao phối. Có thể tìm thấy ruồi tại những điểm trú đậu như sàn nhà, tường, thùng rác, dây phơi quần áo, thảm cỏ, thảm cây. Ban đêm, ruồi không hoạt động giải trí, chúng thường đậu phía ngoài nhà như tường rào, dây phơi, dây điện trần … Nhìn chung ruồi thường đậu ở nơi tránh được gió, gần với nơi đẻ và nơi kiếm ăn của chúng. Nhiệt độ và nhiệt độ môi trường tự nhiên cũng tác động ảnh hưởng đến sự lựa chọn nơi đậu nghỉ và hoạt động giải trí của ruồi. Chúng ưa thích những nơi có nhiệt độ không khí thấp, nhiệt độ từ 35 – 40 độ C .

Biện pháp phòng chống ruồi nhà

Cải thiện vệ sinh môi trường tự nhiên là những giải pháp nhằm mục đích xử lý tận gốc sự Open của ruồi cũng như sự tiếp xúc của nó với nguồn ô nhiễm và với con người. Để cải tổ vệ sinh thiên nhiên và môi trường cần triển khai những việc sau :
– Thu gom những loại rác thải sinh họat trong khu dân cư để luân chuyển đến nơi giải quyết và xử lý hoặc chôn lấp tại chỗ để hạn chế sự tiếp xúc của ruồi với nguồn ô nhiễm và giảm nơi đẻ trứng của ruồi .

Mọi Người Cũng Xem   Ai Là Người Lái Tàu Hỏa Gọi Là Gì, Lái Tàu Hỏa

– Thu dọn sạch phân gia súc gia cầm hàng ngày, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, không phóng uế bừa bãi.

– Nước thải giàu chất hữu cơ ( từ những chợ thịt, cá, lò mổ … ) cần được làm rãnh thóat nước, tránh ứ đọng. Đất bùn, bùn vét cống và những chất thải từ hố ga, hố thải cũng cần được dọn sạch .
– Thức ăn, đồ uống cần được che đậy kín tránh ruồi đậu vào. Trẻ em và người bị bệnh nên ngủ trong mùng, tránh tiếp xúc với ruồi .
– Các khu vực ruồi thường bu đậu hoàn toàn có thể phun tồn lưu hóa chất diệt ruồi hoặc đặt bẫy dính ruồi. Theo kinh nghiệm tay nghề dân gian Nước Ta, hoàn toàn có thể cho nước sạch vào túi nylon, khi ruồi bay qua gặp phải ánh sáng phản quang từ những túi nylon đựng nước, mắt ruồi phản xạ nhanh với ánh sáng phản chiếu sẽ bay ra xa .

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment