Bài viết Nhạc vàng là gì? Những bài hát và ca sĩ nổi tiếng trong nhạc vàng thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moki.vn tìm hiểu Nhạc vàng là gì? Những bài hát và ca sĩ nổi tiếng trong nhạc vàng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Nhạc vàng là gì? Những bài hát và ca sĩ nổi tiếng trong nhạc vàng”

Đánh giá về Nhạc vàng là gì? Những bài hát và ca sĩ nổi tiếng trong nhạc vàngNhạc vàng là tên gọi dân dã dành cho các dòng nhạc lưu trữ tình hình thành từ cuối những năm 1950 khu vực miền Nam Việt Nam. Nhạc vàng sử dụng đa dạng các điệu nhạc khác nhau như bolero, tango, dân ca cải biên, điệu slow,…..Nhạc vàng thường được phân biệt với các dòng nhạc khác nhéu qua giai điệu, nội dung sáng tác, tiết tấu, lối hát, tư tưởng chính trị.

Nhạc vàng là dòng nhạc thường nhật nhất trong giai đoạn 1980 - 2007
Nhạc vàng là dòng nhạc phổ biến nhất trong giai đoạn 1980 – 2007

Nguồn gốc của nhạc vàng

Ban đầu, việc phát triển của nhạc vàng lấy nền tảng từ những ca khúc được cách tân giai đoạn 1930-1940. Vì vậy, nhạc vàng là bước tiếp nối từ âm nhạc cải cách. Nhạc vàng có được là nhờ phong cách tân nhạc nở rộ những năm 30,40 của thế  kỷ XX kết hợp cùng với những yếu tố dân ca trữ tình đặc trưng của miền Nam bộ. Không nằm ngoài sự phát triển của các dòng tân nhạc Việt nảy sinh trước năm 1975, nhạc vàng bị chi phối thường xuyên bởi hoàn cảnh lịch sử-chính trị Việt Nam lúc bấy giờ.

✅ Mọi người cũng xem : cây l?c tiên còn g?i là cây gì

Âm nhạc sắc màu – Xuất phát của tên gọi

Nhạc vàng được phân loại theo đề xuất của nhạc sĩ Phạm Tuyên. Và chính thức trở thành một khái niệm chỉ dòng nhạc khi nhạc sĩ Trần Hoàn giữ cương vị là Bộ trưởng Bộ văn hóa thể thao và du lịch.

Theo đó, âm nhạc được chia theo màu sắc. Màu vàng chỉ sự héo úa, ánh chiều hoàng hôn sử dụng để chỉ sự u buồn với hàm ý tiêu cực cho các bản nhạc trữ tình. tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng, dòng nhạc xuất phát từ miền Nam Việt Nam, khi đất nước chưa thu về một mối, nên màu vàng này chỉ màu cờ của Việt Nam Cộng Hòa. Còn ở nơi dòng nhạc này được nảy sinh hay sau này là ở hải ngoại, nhạc vàng được coi như là chất liệu thay vì màu sắc. Tức là nhạc vàng với danh xưng là Golden Music ( âm nhạc quý như vàng) chứ không phải là Yellow Music (âm nhạc màu vàng). Sau năm 1975, nhạc vàng hoàn toàn bị cấm vì bị cho là phản động, là thứ văn hóa phẩm đồi trụy. Khi đó nhạc vàng lại được hiểu theo nghĩa vàng vọt, ủy mị.

Mọi Người Cũng Xem   Bìm bìm - loài cây kỳ lạ

Xót Xa – Ngọc Diệu | GIỌNG CA ĐỂ ĐỜI

Mô tả video

Xót Xa – Ngọc Diệu | GIỌNG CA ĐỂ ĐỜInNhạc Vàng Bolero Xưa Tổng Hợp https://goo.gl/TYkuGSnTổng hợp Bolero Một Thời http://bit.ly/BoleroMotThoin♫ Nhạc chất lượng cao Spotify: https://spoti.fi/2VT74REnn►Ca sĩ trung tâm Giọng Ca Để Đời:nQuang Lập https://goo.gl/RBghN9nTài Nguyễn https://goo.gl/mbL7t2nLâm Minh Thảo https://goo.gl/FtajdinThúy Hà https://goo.gl/Rp2Rj1nHoàng Anh https://goo.gl/ZZDDWXnNgọc Hương https://goo.gl/oFoqsGnĐan Phượng https://goo.gl/rxKE4mnHoàng Kim Yến https://goo.gl/zTiKijnThành Nguyên https://goo.gl/fjBiV9nQuý Lễ https://goo.gl/uMYQFKnBùi Kiên https://goo.gl/bNxRxrnn► Đăng Ký Kênh https://goo.gl/jhNMranLời bài hát – Sáng tác: nĐôi khi lòng muốn yêu em thật nhiềunMà ân tình đó trả lại bao nhiêunĐời em là cả ước muốn tương lainCòn tôi giờ chỉ tay trắng đôi taynLàm sao chung đường chung bước.nnThôi em đừng nhắc tên tôi làm gìnĐời người không biết hãy tìm quên đinTừ khi em nỡ cất bước ra đinLòng tôi đau xót giây phút phân lynƯớc mơ còn ước mơ gì.nn[ĐK:]nNgoài trời đổ mưa như mưa trong lòngnMưa rơi ướt trong tâm hồnnTình yêu vỗ cánh bay đinMang về trả lại trăng sao.nnQuen nhau đừng để cho nhau buồn lòngnTình yêu như chiếc lá rụng bên sôngnHỏi em, em có biết hay khôngnMà sao em để tôi nhớ tôi mongnCách chia nào chẳng đau lòng.n——————-n► Powered by Giong Ca De DoinVui lòng không sao chép dưới mọi hình thức!

một vài nét đặc trưng cơ bản của nhạc vàng

Như đã nói ở trên, nhạc vàng được xếp vào dòng tân nhạc bởi chất liệu âm nhạc được kết hợp thường xuyên yếu tố dân ca, giai điệu trầm buồn, lời hát giản dị, mộc mạc. Đây là đặc điểm nổi bật của nhạc vàng so với các dòng nhạc hiện thời. Tùy theo cảm nhận của mỗi người mà nhạc vàng có những đặc điểm thu hút khác nhau. Nhưng nhìn chung, nhạc vàng sẽ đem lại cho người nghe cảm giác tinh tế, sâu lắng.

Nhạc vàng là dòng nhạc chất lượng cao, được thường xuyên đối tượng ưa thích
Nhạc vàng là dòng nhạc chất lượng cao, được nhiều đối tượng ưa thích

Nhạc vàng thường được nhắc đến bởi những người đã ở độ tuổi trung niên hay những người trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống. mặc khác, cũng có không ít bạn trẻ yêu quý và chọn nghe dòng nhạc từng bị coi là “sến” này. Nhìn chung nhạc vàng không kén người nghe, nội dung thường truyền đạt những cảm xúc chân tình chạm đến trái tim người nghe, cùng với đó là lời ca lắng đọng, giản dị dễ đi sâu vào  lòng người nghe nhạc.

Nhạc vàng được thể hiện bằng giọng quãng tám trầm hoặc trung. Điều đó bắt buộc người nghệ sĩ thể hiện phải có chất giọng nội lực cùng lúc ấy cần phải đưa được chất tình tứ trong giọng hát để đem đến cho người nghe cảm xúc chân thực nhất, truyền tải hết tinh thần của bài hát. Đó là lý do không phải ai cũng có khả năng “ngự trị” được dòng nhạc này.

Mọi Người Cũng Xem   Da đẹp không cần mỹ phẩm

Rừng Lá Thấp – Tuyển Chọn Nhạc Lính Hải Ngoại Bất Hủ Nghe Hoài Không Chán

Mô tả video

Rừng Lá Thấp – Tuyển Chọn Nhạc Lính Hải Ngoại Bất Hủ Nghe Hoài Không Chán nASIA FULLSHOW : https://bit.ly/35fjMAYnNhạc Trữ Tình ASIA : https://bit.ly/3jUtqOnnNhạc Vàng Bolero Bất Hủ : https://youtu.be/6l-thMw7XO4nNhạc Lính Hải Ngoại: https://youtu.be/Z_6koG2HKQUnLiên Khúc Bolero : https://youtu.be/hvdglCcALVUn► Đăng Ký Kênh (miễn phí) tại : https://bit.ly/2Gy3B7mnnnHồ Hoàng Yến : https://youtu.be/KTtT545EZxknHà Thanh Xuân Tuyển Chọn : https://youtu.be/ekaJfvWcbZ0nĐan Nguyên Bolero : https://youtu.be/Dj3xtFKtFKInTrường Vũ Nhạc Vàng: https://youtu.be/y0UwAyqavQUnNhư Quỳnh Tuyển Chọn : https://youtu.be/ItzPBAi0SrMnChế Linh Tuyển Chọn : https://youtu.be/6l-thMw7XO4nTuấn Vũ Nhạc Xưa: https://youtu.be/NASTjORjSP8nHoàng Oanh Tuyển Chọn: https://youtu.be/lqOWisd5PlInBăng Tâm : https://youtu.be/5qxsoPrAxPcnn► Quý vị order DVD/CD qua trang nhà www.trungtamasia.com hoặc gọi số: 714-636-3002 | 714-636-6594nnTHEO DÕI ASIA ENTERTAINMENTn♪ Youtube: https://www.youtube.com/TrungTamAsiaChanneln♪ Facebook: http://facebook.com/theasiachanneln♪ Website: http://trungtamasia.comn♪ Subscription: http://asiaonline.tvn♪ Vimeo: https://vimeo.com/asiaonline/vod_pagesn———————n► COPYRIGHTED BY ASIA ENTERTAINMENTnVui lòng không sao chép, re-upload dưới mọi hình thức!

✅ Mọi người cũng xem : b?nh cây là gì

Số phận nổi trôi của nhạc vàng

Nhắc đến nhạc vàng, không thể không nhắc đến quãng thời gian “ngụp lặn” của dòng nhạc này. Cùng với yếu tố lịch sử, nhạc vàng cũng có những khoảng thời gian thăng trầm trong cảnh “ngậm ngùi”.

Sau năm 1975, nhạc vàng bị gọi mỉa mai với tên “nhạc Sến”. Bị cấm đoán và coi như một văn hóa phẩm đồi trụy, lệch lạc về mặt tư tưởng. Bởi thế nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng có hoài niệm nhạc vàng với các câu hát như thế này:

Đêm nhớ về Sài GònTiếng nhạc vàng gọi từng âm xưaÁnh đèn vàng nhạt nhòa đêm mưa…”

Từ những năm 1990, nhạc vàng bắt đầu được cấp phép nhưng vẫn còn “dè chừng” và “nhỏ giọt”. Điều đó làm tăng thêm sự  thèm khát nhạc vàng vốn chưa bao giờ nguôi trong thị hiếu người nghe nhạc. do đó mà thị trường buôn lậu đĩa nhạc vàng từ hải ngoại tràn lan, không thể kiểm soát.

10 năm đầu của thế kỷ XX (2000-2010) là sự bùng nổ của thể loại nhạc trẻ. Lúc này dường như nhạc vàng bị chìm vào quên lãng. Phải đến sau 2010, nhạc  vàng mới bước vào thời kỳ phục hưng. Khi đó, người ta gọi nhạc vàng với cái tên mĩ miều hơn là nhạc Xưa (nhạc Xưa bao gồm  nhạc vàng và nhạc tiền chiến).

Từ sau năm 2013, cái tên “nhạc Bolero” được xướng lên thay thế cho “nhạc sến” và được đông đảo người nghe chấp thuận, dù tên gọi này hoàn toàn sai với khái niệm nhạc vàng. Thời điểm sau năm 2015, các ca  sĩ trẻ liên tục cho ra những danh mục âm nhạc Bolero, album nhạc vàng để phục vụ thị hiếu của người nghe đặc biệt là người dân Sài Gòn.

Những nghệ sĩ nổi bật trong dòng nhạc vàng

Nhắc đến dòng nhạc vàng là nhắc đến Chế Linh, Giao Linh, Hương Lan, Kim Tuyến, Lệ Quyên,…… và còn rất thường xuyên nghệ  sĩ trẻ cũng đang từng ngày khẳng định vị trí của mình trong thể loại nhạc Xưa này.

Mọi Người Cũng Xem   Nghề dựng phim là gì và những kỹ năng cần có trong nghề dựng phim
Ca sĩ Chế Linh
Ca sĩ Chế Linh

Chế Linh tên thật là Jamlen, tên tiếng Việt là Lưu Văn Liên. Ông sinh năm 1942 và là một trong “tứ trụ nhạc vàng”. Ông vừa là ca sĩ vừa đóng vai trò là nhạc sĩ. Các tác phẩm của ông phải kể đến: Ly rượu đắng cay, Sầu thương chưa dứt,……

Ca sĩ Giao Linh
Ca sĩ Giao Linh

Ca sĩ Giao Linh tên thật là Đỗ Thị Sinh, bà được phát sinh trong một gia đình nghèo tại Sài Gòn với 7 anh chị em em và không ai theo con đường nghệ thuật. Bà đam mê ca hát từ nhỏ và bắt đầu sự nghiệp ca hát vào năm 1966. Giọng hát của Giao Linh thu hút người nghe bởi vẻ trầm buồn, day dứt.

Ca sĩ Hương Lan
Ca sĩ Hương Lan

Hương Lan sinh năm 1956 là ca sĩ người Việt nổi tiếng cả ở Việt Nam và hải ngoại với giọng ca đa sầu đa  cảm.

Ca sĩ Lệ Quyên
Ca sĩ Lệ Quyên

Là một trong những nghệ sĩ trẻ tuổi theo đuổi dòng nhạc xưa.  Đỗ Lệ Quyên (1981) là một trong số những cái tên đáng chú ý của dòng nhạc bolero hiện thời. Bắt đầu sự nghiệp ca hát  với các bản nhạc trữ tình, nhưng đến những năm gần đây, Lệ Quyên bắt đầu bén duyên với những ca khúc nhạc xưa. Với nền tảng thanh nhạc sẵn có, cô ghi dấu trong lòng khán giả với giọng ca mùi mẫn, đầy chất tự tình.

✅ Mọi người cũng xem : cây x??ng chùm là cây gì

Top 5 ca khúc nhạc vàng nổi tiếng

Chúng ta cùng lướt qua top 5 bài hát nhạc vàng được mọi người tin tưởng sử dụng nhất trong suốt thời gian vừa qua nha. Đây đều đặn là những bài hát có thể coi như huyền thoại và ai thích nhạc vàng cũng đều biết.

1.Chuyến tàu hoàng hôn

✅ Mọi người cũng xem : song mây là gì

2.Hàn Mặc Tử

3.Không bao giờ quên anh

✅ Mọi người cũng xem : nghi?p d? là gì

4.Khuya nay anh đi rồi

✅ Mọi người cũng xem : cây m? là gì

5.Nếu đời không có anh

Nhạc Vàng, dù cho bị cấm đoán, bị thay tên đổi họ thường xuyên lần, nhưng nửa thế kỷ qua, nhạc vàng chưa bao giờ bị quên lãng trong lòng người yêu nhạc Việt Nam.Các câu hỏi về nh?c vàng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nh?c vàng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nh?c vàng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nh?c vàng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nh?c vàng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nh?c vàng là gì


Các hình ảnh về nh?c vàng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo báo cáo về nh?c vàng là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm nội dung chi tiết về nh?c vàng là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://moki.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moki.vn/la-gi/

No Responses

  1. Hùng Vũ
    Posted on Tháng Tám 4, 2020