Tứ hành xung hay tam hợp dường như rất quen thuộc trong các khái niệm phong thủy.

Nhưng tam hợp tứ hành xung là gì? Ý nghĩa của nó trong phong thủy ra sao? Có cách hóa giải tuổi tứ hành xung hay không?

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm những thông tin san sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn về nó

Tứ hành xung và những khái niệm liên quan

Mỗi người chúng ta sinh ra đều được đại diện bởi một con giáp nào đó, tức là năm sinh. Trong 12 con giáp, sẽ có những con hợp nhau và ngược lại, có những con khắc nhau. Chúng ta hãy tìm hiểu thử xem

1. Tứ hành xung là gì?

Trong 12 con giáp được phân chia ra thành một nhóm là tứ hành xung. Đây là những con giáp trong phong thủy tạo ra sự khắc khẩu cũng như áp chế lẫn nhau. Để biết được tuổi xung khắc, người ta phân chia dựa theo các yếu tố ngũ hành

Tứ hành xung

Ngũ hành trong phong thủy

 • Mệnh Thủy có tuổi Hợi và Tý
 • Mệnh Hỏa có tuổi Tỵ, Ngọ
 • Mệnh Thổ có tuổi Thìn, Sửu, Mùi, Tuất
 • Mệnh Mộc có tuổi Dần, Mão
 • Mệnh Kim gồm có tuổi Dậu, Thân

Tứ hành xung
Theo ngũ hành trên, thì trong tử vi & phong thủy sẽ có những mệnh ngũ hành khắc với nhau. Cụ thể, mệnh Hỏa khắc Kim, Kim khắc mệnh Mộc, Mộc khắc với Thổ, Thổ khắc với Thủy .

Nhóm thiên can và ngũ hành cụ thể của nó

 • Canh, Tân thuộc Kim
 • Giáp, Ất thuộc Mộc
 • Bính, Đinh thuộc Hỏa
 • Mậu, Kỷ thuộc Thổ
 • Nhâm, Quý thuộc Thủy

Tứ hành xung
Mỗi can chi trong tử vi & phong thủy sẽ có ngũ hành riêng không liên quan gì đến nhau. Do đó, để xem tử vi & phong thủy, cần phải tính ngũ hành, can chi .

2. Tứ hành xung và những con giáp khắc với nhau cụ thể nhất?

Trong 12 con giáp, những con giáp xung khắc với nhau được chia ra thành 3 nhóm

 • Dần, Thân, Tỵ, Hợi
 • Thìn, Tuất, Sửu, Mùi
 • Tý, Ngọ, Mão, Dậu
Mọi Người Cũng Xem   Nguyễn Lê Quỳnh Anh Con Ai

Tứ hành xung
Tuy nhiên, không phải cứ những con giáp nằm trong nhóm này là xung khắc. Mà xung khắc sẽ chia ra thành 2 nhóm là khắc chế ( kìm hãm ) và tượng cụ ( nể sợ ) .

Những tuổi tứ hành xung cụ thể với nhau

 • Tuổi Ngọ khắc Sửu nên dễ dẫn đến nhiều điều không may
 • Tuổi Mùi khắc tuổi Tỵ tạo thành mối quan hệ nhiều rủi ro, không hài hòa
 • Tuổi Dần khắc Tỵ tạo thành mối quan hệ kém bền vững, không lâu dài
 • Tuổi Thân khắc tuổi Hợi tạo nên tính cách đối lập nhau
 • Tuổi Mão khắc Thìn, mối quan hệ không vui vẻ
 • Tuổi Dậu khắc Ngọ khiến đường công danh bị cản trở

Tứ hành xung
Dựa trên những yếu tố đơn cử trên mà nhiều người lựa chọn tránh những tuổi tương khắc và chế ngự. Đặc biệt là trong những mối quan hệ tình nhân, vợ chồng hoặc làm ăn kinh doanh thương mại với nhau .

3. Sự tương khắc trong phong thủy có ảnh hưởng như thế nào?

Trong tứ hành xung, những con giáp hay ăn thịt nhau hoặc là khắc tinh của nhau thì cho vào một nhóm. Còn những người có tuổi tứ hành xung thì thường có tính cách khác nhau, không cùng sở thích, khắc khẩu. Tuy nhiên, trong phong thủy, sự tương khắc hay tương hợp lại phải dựa vào nhiều yếu tố với nhau.

Hai tuổi chỉ thực sự được xem là khắc chế với nhau khi mệnh của nó cũng kìm hãm. Nên sẽ không có chuyện, tương khắc và chế ngự là sẽ bị rủi ro xấu, không suôn sẻ. Nhìn chung, tương hợp hay khắc chế thì cũng nên nhường nhịn và biết cảm thông cho nhau .

Tương khắc hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau trong phong thủy.

 

Tuy nhiên, theo quan niệm tam hạp tứ hành xung mà phong thủy có thể tính toán hoặc đo lường sự tương khắc tương hợp. Kết hợp những tuổi trong tam hợp để mọi chuyện được suôn sẻ, may mắn hơn. Hoặc thông qua đó, hạn chế sự tương khắc để tạo ra tương sinh phù hợp nhằm hóa giải sự xui xẻo.

Tứ hành xung và 3 cách hóa giải trong phong thủy

Để hóa giải sự tương khắc và chế ngự, người ta thường dựa vào 3 yếu tố sau

1. Tứ hành xung được hóa giải dựa trên nguyên lý ngũ hành âm dương

Có nghĩa là bất kể sự xung khắc nào cũng sẽ có yếu tố trung gian hòa giải, trung hòa được nó. Nếu bạn biết cách tạo thế cân đối âm khí và dương khí, cân đối mệnh thì sẽ hóa giải được sự kìm hãm này. Nghĩa là bạn phải biết cách dùng cái này để ép chế cái kia, giảm sự xung đột, yếu tố rủi ro đáng tiếc xuống .

Mọi Người Cũng Xem   Bạn có biết tại sao không nạp được thẻ điện thoại Viettel?

Tứ hành xung
Nếu như mệnh khắc mệnh thì cần tìm một ngũ hành làm yếu tố trung gian để hòa giải. Ví dụ, nếu vợ chồng tuổi xung khắc với nhau thì hoàn toàn có thể sinh con có tuổi ngũ hành cân đối. Điều này sẽ giúp tuổi cha mẹ hợp nhau hơn và hóa giải được những xung khắc dễ hơn .

2. Tứ hành xung hóa giải bằng các phương hướng cân bằng phong thủy

Các giải pháp về phương hướng trong tử vi & phong thủy cũng là một gợi ý giúp bạn hạn chế sự tương khắc và chế ngự. Ví dụ như kiến thiết xây dựng nhà cửa theo hướng tốt, chú ý quan tâm những vị trí làm phòng ngủ, nhà bếp, phòng khách … Sử dụng những hướng tốt để phong cách thiết kế cửa chính nhằm mục đích hạn chế sự kìm hãm, tạo sự cân đối tử vi & phong thủy .

Tứ hành xung
Nếu trong quy trình phong cách thiết kế thiết kế xây dựng, bạn biết cách vận dụng những giải pháp tử vi & phong thủy tốt thì khá thuận tiện. Việc sử dụng phương hướng tốt giúp ngôi nhà tăng sinh khí, ngũ hành cân đối thuận tiện. Đây cũng là những giải pháp được sử dụng nhiều trong quy trình phong cách thiết kế nơi thao tác …

3. Tứ hành xung được hóa giải thông qua các vật phẩm phong thủy

Các vật phẩm phong thủy cũng được sử dụng để làm hạn chế sự tương khắc của tứ hành xung. Bạn hãy tìm những vật phẩm phong thủy thuộc ngũ hành trung gian để hóa giải. Các vật dụng này sẽ giúp các mối quan hệ tránh được những xung đột, các rủi ro, dễ tìm được các tiếng nói chung hơn.

Các vật phẩm phong thủy cũng được sử dụng để làm hạn chế sự tương khắc trong phong thủy.
Ví dụ như những phục trang hoặc những phụ kiện có màu hợp với bản mệnh. Bạn hoàn toàn có thể dùng những cây tử vi & phong thủy để kích tài vận, sinh khí hóa giải sự rủi ro xấu. Hoặc, nếu bạn là người làm ăn thì hoàn toàn có thể sử dụng sim tử vi & phong thủy hoặc những đồ vật hạng sang như trầm …

Một vài nét sơ lược về tam hợp trong phong thủy

Trái với tứ hành xung thì trong phong thủy có tam hợp. Vậy chúng ta thử tìm hiểu sơ qua về tam hợp này xem sao nhé?

Mọi Người Cũng Xem   Con trai Chủ tịch nước Trần Đại Quang chia sẻ tâm nguyện của cha

Tam hợp là gì?

Tam hợp tức là trong 12 con giáp sẽ có 3 con giáp có tính cách tương đương và có sự tương sinh với nhau. Như đã nói, 12 con giáp trong tử vi & phong thủy sẽ chia ra thành 4 nhóm và mỗi nhóm sẽ có 3 con giáp với nhau. Các con giáp chung nhóm tử vi & phong thủy sẽ có cùng yếu tố Dương hoặc có cùng yếu tố Âm .

Tứ hành xung
Những người có năm sinh cùng năm trong nhóm tam hợp sẽ có sự tương sinh với nhau. Họ sẽ có cùng sở trường thích nghi, tâm lý, chí hướng … Và đặc biệt quan trọng, những người trong tuổi tam hợp sẽ thuận tiện trợ giúp nhau để thành công xuất sắc .

Nhóm tam hợp với mệnh và tuổi cụ thể

 • Mệnh Kim gồm có tuổi Tỵ – Dậu – Sửu
 • Mệnh Mộc gồm có tuổi Hợi – Mão – Mùi
 • Mệnh Thủy gồm có Thân – Tý – Thìn
 • Mệnh Hỏa gồm có tuổi Dần – Ngọ – Tuất

Chính cho nên vì thế, khi lựa chọn độ tuổi kết hôn hoặc làm ăn, người ta thường quan tâm đến đến tam hợp này .
>> > Bạn nên tìm hiểu thêm thêm : Thiết kế nhà góc 2 mặt tiền và yếu tố tử vi & phong thủy cần biết
Nhìn chung, những chiêu thức tử vi & phong thủy cũng là mượn những quy luật thiên hà nhằm mục đích tăng sinh khí, giảm kìm hãm. Mọi mặt đều có xấu có tốt, đều có tương sinh tương khắc và chế ngự. Vì thế, dù có những vật phẩm tử vi & phong thủy hay dù tam hợp thì bạn cũng cần phải tu thân dưỡng tính .

–  Vân Anh (Content Writer)

Tứ hành xung là gì? Là những con giáp trong tử vi & phong thủy tạo ra sự khắc khẩu cũng như ép chế lẫn nhau. Trong tứ hành xung, những con vật tương khắc được chia làm bao nhiêu nhóm? Trong 12 con giáp, những con giáp xung khắc với nhau được chia ra thành 3 nhóm. Cụ thể có, Dần, Thân, Tỵ, Hợi, Thìn, Tuất, Sửu, Mùi, Tý, Ngọ, Mão, Dậu Sự tương khắc trong phong thủy có ảnh hưởng như thế nào? Nhựng người thuộc nhóm tương khắc và chế ngự thường có tính cách khác nhau, không cùng sở trường thích nghi, khắc khẩu. Do đó, họ khó hòa hợp và khó làm ăn với nhau …

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment