– 29/01/2020 –

Tết Nguyên Đán gồm ba ngày lễ chính là mùng 1, mùng 2 và mùng 3, ngoài ra còn có mùng 4 là ngày “hóa vàng”. Cho đến mùng 5 âm lịch là Tết thật ra đã kết thúc rồi. Thông thường, ngày mùng 5 là ngày cuối cùng nằm trong lịch nghỉ Tết Nguyên Đán của người lao động do nhà nước quy định. Tuy nhiên, hầu như mọi người chẳng ai muốn bắt đầu rời quê lên thành phố để đi làm lại hay là đi chơi xa vào ngày này mà đều lựa chọn mùng 4 để làm công việc đó hoặc dời sang ngày mùng 6 âm. Tại sao vậy? Ngày mùng 5 Tết tốt hay xấu? Cùng tìm lời giải đáp cho những câu hỏi mùng 5 Tết là tốt hay xấu?

Mùng 5 Tết thường là ngày sau cuối trong lịch nghỉ Tết của người lao động do nhà nước phát hành. Ngày mùng 6 hàng năm, hầu hết những công ty đều lựa chọn để dành cho khai xuân. Tuy nhiên, mặc dầu vậy nhưng những người đi làm xa quê hay những người muốn đi du lịch xa đều không hề lựa chọn ngày mùng 5 Tết để xuất hành, để rời quê, rời nhà và đi xa. Vậy ngày mùng 5 Tết là ngày Tốt hay xấu ?


Mùng 5 là một trong ba ngày Nguyệt Kị

Xuất hành đầu năm mang một ý nghĩa cực kỳ quan trọng so với tổng thể mọi người. Cha ông ta có câu “ Đầu xuôi đuôi lọt ”. Xuất hành đầu năm là khởi đầu giống như thế. Đầu năm xuất hành càng suôn sẻ bao nhiêu thì trong năm đời sống của người đó càng trở nên thuận tiện, thành công xuất sắc và thuận tiện như kế hoạch bấy nhiêu. Chính vì lẽ đó mà mọi người đều rất coi trọng ngày xuất hành đầu năm. Đối với những người tín tâm, họ còn phải đi tìm thầy để xem ngày tốt xuất hành chứ không hề chọn bừa qua loa được . Mùng 5 Tết theo ý niệm của người Việt từ thời xưa là một ngày xấu, một ngày không dành để xuất hành. Có rất nhiều cách để lý giải nguyên do của việc này. Tuy nhiên không có một nguyên do nào là trọn vẹn được công nhận. Theo ý niệm của người Việt và người Trung Quốc từ rất lâu rồi, ngày mùng 5 Tết được gọi là ngày con nước. Ngày con nước mang một ý nghĩa xấu. Chuyện đi lại vào ngày này khó khăn vất vả và thiếu thuận tiện hơn hẳn những ngày khác. Từ đó hình thành đại kị xuất hành so với ngày này . Tuy nhiên, tổng thể những điều trên không có nghĩa là bạn sẽ không có cách nào để xuất hành vào ngày này. Ngày mùng 5 Tết chỉ là ngày được khuyên tuyệt đối không nên xuất hành thôi. Có một cách để bạn hoàn toàn có thể xuất hành vào ngày mùng 5 Tết, có thêm nhiều thời hạn để ở bên cạnh mái ấm gia đình chứ không phải rời đi sớm hẳn hoặc cũng không cần phải dời đi muộn hẳn gây tác động ảnh hưởng tới khởi đầu của việc làm. Bạn hoàn toàn có thể hóa giải vận xui của ngày mùng 5 Tết bằng cách lựa chọn thật cẩn trọng giờ và hướng xuất hành .
Mọi Người Cũng Xem   Nhịp tim thai nhi và những điều mẹ bầu cần biết


Nhiều người cho rằng Mùng 5 là ngày không tốt đối với xuất hành
nhưng vẫn có những người chọn xuất hành vào ngày này

Mùng 5 năm nay rơi vào ngày 29/1 dương lịch. Nếu xuất hành vào ngày này, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn xuất hành vào giờ hoàng đạo : Dần, Mão, Tỵ, Thân, Tuất, Hợi. Đặc biệt cần tránh khởi đầu hành trình dài năm mới vào giờ hắc đạo : Tí, Sửu, Thìn, Ngọ, Mùi, Dậu. Hướng xuất hành vào ngày mùng 5 Tết năm Canh Tý là chính Nam để đón được hỷ thần và hướng chính Đông để đón được tài thần. Đặc biệt tránh xuất hành vào hướng chính Tây vì sẽ gặp phải hạc thần, đây là điều không tốt. Ngày mùng 5 Tết cũng được khuyên là ngày mà mọi người không nên cắt tóc hoặc nhậm chức . Cuộc sống càng trở nên tân tiến, con người càng ít tin vào chuyện ngày tốt hay ngày xấu. Thật ra để đưa ra vấn đề chứng minh và khẳng định ngày mùng 5 Tết Nguyên Đán là ngày xấu thì không có cơ sở. Điều này được dẫn chứng bởi rất nhiều người mặc dầu không hề xem giờ, xem hướng nhưng họ vẫn đi chơi, rời quê vào ngày mùng 5 và đời sống của họ vẫn trôi chảy thuận tiện cả năm đó mà chẳng hề gặp phải nguy hiểm gì. Vậy nên, toàn bộ những phán đoán tốt – xấu chỉ mang ý nghĩa tương đối và biểu trưng mà thôi, bạn không cần phải quá lo ngại nếu có lỡ xuất hành vào ngày mùng 5 Tết .
Mọi Người Cũng Xem   Vừa ăn trứng xong đừng dại ăn thực phẩm này kẻo bị ngộ độc và viêm dạ dày


Nhiều du khách vẫn chọn du lịch vào ngày mùng 5 tết mà không có vấn đề gì trở ngại

Hãy cứ sống một năm đó thật tự do, toàn vẹn và cẩn trọng là được, đừng sợ hãi hay lo ngại thái quá về yếu tố đó. Tuy nhiên “ Cẩn tắc vô áy náy ”, lời khuyên là tốt nhất bạn nên kiêng hoặc xem kĩ giờ hướng trước khi muốn xuất hành, đi đứng xe cộ thật cẩn trọng. Điều này vừa khiến tâm ý của bạn trở nên yên tâm hơn lại không hề đi ngược lại những kinh nghiệm tay nghề mà cha ông ta đã truyền lại cho con cháu. Có như vậy, năm mới của bạn sẽ lại càng trở nên thuận tiện, suôn sẻ hơn nữa, mọi thứ sẽ có năng lực đi vào quỹ đạo mà bạn mong ước nhiều hơn so với việc mà bạn lựa chọn không làm theo .

2. Tại sao lại kiêng cự nhiều vào ngày mùng 5 ?

Hẳn là đã từng tối thiểu một lần bạn nghe đâu đó về ba số lượng 5, 14, 23 ? Đây chính là ba ngày đại kị việc xuất hành theo ý niệm của cả Trung Quốc và Nước Ta từ rất lâu rồi cho đến nay. Những ngày này theo lịch Trung Quốc được gọi với cái tên rất là kì bí “ ngày Nguyệt Kị ”. Có một câu truyện từ rất lâu rồi lý giải ý nghĩa của ba ngày này. Câu chuyện kể rằng, nhà vua thường lựa chọn vi hành vào ngày 5, 14 và 23 hàng tháng. Đối với thời phong kiến, vua là bậc “ chí cao vô thượng ”, người dân tuyệt đối không được phép nhìn mặt vua, nếu nhìn mặt vua sẽ bị xử tội chết. Kiệu rước nhà vua đi đến đâu thì dân chúng sẽ phải quỳ lạy và không được phép ngẩng mặt lên. Lựa chọn bảo đảm an toàn nhất là ở nhà và đóng chặt cửa không ra ngoài vào thời gian vua đi vi hành. Việc ba ngày này trở thành ba ngày xấu trong việc xuất hành bắt nguồn từ đây .
Mọi Người Cũng Xem   Viêm họng trong thai kỳ, có ảnh hưởng gì không?


Thời xưa, mùng 5 là ngày nhà vua vi hành

Một cách lý giải khác, theo dân gian, ngày mùng 5 Tết là ngày con nước. Vào ngày này, do ảnh hưởng tác động can đảm và mạnh mẽ từ mặt trăng, sông và biển Open những dòng hải lưu không bình thường. Những dòng hải lưu này gây khó khăn vất vả, thậm chí còn là gây nên nguy khốn cho những người vận động và di chuyển trên đó. Mà rất lâu rồi, người dân thường đi lại hầu hết bằng thuyền bè, vậy nên ngày này trở thành ngày nên tránh so với việc xuất hành . Người ta còn nhận thấy rằng ba ngày này, nếu cộng những chữ số của từng ngày lại với nhau thì đều bằng 5. Số 5 là số lượng nằm ở giữa, không cao mà cũng không thấp. Người ta ý niệm rằng số 5 là đại diện thay mặt cho sự dở dang, không vẹn toàn. Chính vì thế, người ta kiêng xuất hành và ngày mùng 5 để tránh đi năng lực năm đó đời sống của họ cũng sẽ trở nên dang dở, không việc gì thành toàn cả. Ngày mùng 5 cũng là ngày đại kị nhậm chức vì nguyên do tựa như. Chẳng ai lại nhậm chức vào ngày được cho là nửa đời nửa đoạn cả. Nhậm chức vào ngày này, theo ý niệm thì việc làm đó sẽ trở nên không được suôn sẻ, toàn bộ đều dở dang. Điều này rất không tốt cho con đường công danh sự nghiệp sự nghiệp của chính bản thân bạn .


Theo quan niệm Á Đông, số 5 là đại diện cho sự dang dở, không vẹn toàn

Những cách lý giải trên đều rất mê hoặc, tuy nhiên vẫn chưa có bất kỳ một ai khẳng định chắc chắn rằng đâu mới là nguyên do đúng mực khiến người ta quan ngại ngày mùng 5 Tết. Mỗi cách lý giải đều có cái lý của nó, dù bạn có hiểu theo cách nào thì cũng đều không hề sai . Hi vọng rằng qua bài viết trên, bạn đã tự mình vấn đáp được cho câu hỏi ngày mùng 5 Tết có xấu không. Chúc cho bạn và mái ấm gia đình có một năm mới thịnh vượng thịnh vượng, vạn sự như mong muốn .

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment