(TNO) Gần nửa thế kỷ từ khi ra đời, bài thơ Quê hương của Giang Nam đã làm xúc động nhiều thế hệ và là nguồn cảm hứng cho nhiều nhạc sĩ. Mới đây, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chính đã phổ nhạc bài thơ này với giai điệu dân ca, mượt mà sâu lắng.

>> Nghe bản phối Quê hương của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chính

Cảm xúc để nhạc sĩ Nguyễn Văn Chính phổ nhạc bài thơ Quê hương không phải vô tình, mà là sự thưởng thức và ấp ủ qua thời hạn .
Nhạc sĩ cho biết : “ Tôi thuộc thế hệ học trò mà những cảm nhận văn chương được khởi đầu từ những tác phẩm trong sách “ Trích giảng văn học ” thời đại trà phổ thông. Hồi ấy, tôi rất thích bài thơ Quê hương của nhà thơ Giang Nam. Còn nhớ, khi giảng và cả trong những buổi bình thơ ngoại khóa, thầy giáo dạy văn thường cho chúng tôi ngâm bài thơ này để minh họa. Không ngờ sau này, tôi lại được ở cùng cơ quan ( báo Văn Nghệ – Hội Nhà văn Nước Ta ) với nhà thơ Giang Nam. Khi có dự tính phổ nhạc bài Quê hương, thử thách lớn nhất so với tôi là bài thơ đã quá nổi tiếng. Tôi tâm lý rất nhiều về cách biểu lộ tình cảm và ý tứ bằng ngôn từ âm nhạc. Cuối cùng, tôi đã nương vào nhạc tính sẵn có của bài thơ để triển khai ” .
Ca khúc Quê hương - Một thông điệp về khát vọng hòa bình
Bài hát Quê hương

Mọi Người Cũng Xem   Giám đốc Công an TP. Cần Thơ thăm hỏi, động viên chiến sĩ tại chốt kiểm dịch

Tại nhà riêng của nhà thơ Giang Nam (TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), nhạc sĩ Nguyễn Văn Chính đã hát cho ông nghe ca khúc Quê hương.

Sau khoảng thời gian ngắn trầm ngâm, nhà thơ Giang Nam nói thật chậm : “ Bài thơ sinh ra đã gần 50 năm và không riêng gì được đưa vào sách giáo khoa, mà còn được nhiều thế hệ những nghệ sĩ bộc lộ bằng những hình thức đọc thơ trên nền nhạc, ngâm thơ … Hôm nay, nghe bài hát Quê hương của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chính, tôi rất xúc động và vui mừng. Tôi thích giai điệu này vì nó bộc lộ được cái hồn và xúc cảm đúng thực sự của bài thơ mà tôi đã mong đợi từ nhiều năm nay ” .
\ n

Bài thơ Quê hương của Giang Nam ca ngợi tình yêu quê hương, tình yêu đôi lứa và là lời cảnh tỉnh về sự đau thương mất mát của chiến tranh. Vì vậy, ca khúc Quê hương của Nguyễn Văn Chính không chỉ góp phần làm cho bài thơ ngân vang mãi, mà còn gửi đến các thế hệ mai sau thông điệp về khát vọng hòa bình.

Nhà thơ Giang Nam tên thật là Nguyễn Sung, sinh năm 1929, hiện sinh sống tại TP.Nha Trang. Các tác phẩm tiêu biểu vượt trội như : Tháng Tám ngày mai ( 1962 ), Quê hương ( 1965 ), Người anh hùng Đồng Tháp ( 1969 ), Vầng sáng phía chân trời ( NXB Văn học Giải phóng TP. Hồ Chí Minh 1975 ), Hạnh phúc từ nay ( NXB Tác phẩm mới TP.HN 1978 ), Thành phố chưa dừng chân ( NXB Tác phẩm mới Thành Phố Hà Nội 1985 ), Rút từ sổ tay cuộc chiến tranh ( truyện ngắn và ký, NXB Văn nghệ Thành Phố Hồ Chí Minh 1987 ), Trường ca Sông Dinh mùa trăng khuyết …
Ông được trao 1 số ít phần thưởng cao quý như : Giải ba về truyện ngắn của báo Thống Nhất năm 1960, Giải nhì về thơ tạp chí Văn Nghệ năm 1961, Trao Giải Nhà nước về văn học nghệ thuật và thẩm mỹ đợt I.

Mọi Người Cũng Xem   Tìm hiểu hắc kỳ tử ca sĩ là ai? Tân Cổ Nhớ Mẹ

Thiện Nhân

Để tiện cho fan hâm mộ theo dõi, TNO xin đăng lại bài thơ ” Quê hương ” của nhà thơ Giang Nam :

Thuở còn thơ ngày hai buổi đến trường
Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ:
“Ai bảo chăn trâu là khổ?”
Tôi mơ màng nghe chim hót trên cao.

Nhớ những ngày trốn học
Đuổi bướm cầu ao
Mẹ bắt được…
Chưa đánh roi nào đã khóc
Có cô bé nhà bên
Nhìn tôi cười khúc khích…

Cách mạng bùng lên
Rồi kháng chiến trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Từ biệt mẹ tôi đi

Cô bé nhà bên (có ai ngờ!)
Cũng vào du kích
Hôm gặp tôi vẫn cười khúc khích
Mắt đen tròn (thương thương quá đi thôi)
Giữa cuộc hành quân không nói được
một lời…
Đơn vị đi qua tôi ngoái đầu nhìn lại
Mưa đầy trời nhưng lòng tôi ấm mãi

Hòa bình tôi trở về đây
Với mái trường xưa, bãi mía, luống cày
Lại gặp em
Thẹn thùng nép sau cánh cửa
Vẫn khúc khích cười khi tôi hỏi nhỏ
– Chuyện chồng con… (khó nói lắm anh ơi)!
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn, ngậm ngùi
Em để yên trong tay tôi nóng bỏng

Hôm nay nhận được tin em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc bắn em rồi quăng mất xác
Chỉ vì em là du kích, em ơi!
Đau xé lòng anh chết nửa con người!

Mọi Người Cũng Xem   In offset là gì? Địa chỉ In offset giá rẻ lấy ngay tại Hà Nội

Xưa yêu quê hương vì có chim, có bướm
Có những ngày trốn học bị đòn, roi
Nay yêu quê hương vì trong từng nắm đất
Có một phần xương thịt của em tôi. 

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment