Bài viết CÁC NHÀ TÂM LÝ ĐỊNH NGHĨA HẠNH PHÚC LÀ GÌ? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moki.vn tìm hiểu CÁC NHÀ TÂM LÝ ĐỊNH NGHĨA HẠNH PHÚC LÀ GÌ? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “CÁC NHÀ TÂM LÝ ĐỊNH NGHĨA HẠNH PHÚC LÀ GÌ?”

Đánh giá về CÁC NHÀ TÂM LÝ ĐỊNH NGHĨA HẠNH PHÚC LÀ GÌ?1. Hạnh phúc là gì?

Hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc được biểu hiện bởi cảm giác vui vẻ, trưng diện, hài lòng và đầy đủ. Khi mà hạnh phúc mang lại thường xuyên ý nghĩa khác nhau, nó thường được mô tả với sự liên quan đến cảm xúc tích cực và sự đối chọi trong cuộc sống.

Khi mọi người nói về sự hạnh phúc, họ có khả năng nói về cảm nhận của bản thân trong thời điểm hiện nay, hoặc sự đề cập chung hơn về cách họ cảm nhận về đời sống nói chung.

Vì hạnh phúc thường là một ngôn từ được định nghĩa rộng rãi, các nhà tâm lý học và các nhà xã hội học khác thường sử dụng ngôn từ “hạnh phúc chủ quan” (phúc lợi chủ quan) khi nói về cảm xúc này. Đúng như cách gọi, hạnh phúc chủ quan có xu hướng tập trung vào cảm xúc cá nhân nói chung về cuộc sống của họ vào thời điểm Hiện tại.

Hai thành phần chính của hạnh phúc (hay hạnh phúc chủ quan) là:

Sự cân bằng của cảm xúc: Mọi người đều đặn trải qua những xúc cảm, tâm trạng tích cực lẫn tiêu cực. Hạnh phúc thường liên quan tới trải nghiệm tích cực hơn là cảm giác tiêu cực.

Sự hài lòng trong đời sống: điều này liên quan đến mức độ cảm thấy thoả mãn của bạn tới đâu trong các lĩnh vực khác nhau trong đời sống bao gồm các mối quan hệ, công việc, thành tích và những thứ khác mà bạn cho là quan trọng.

2. Làm thế nào để biết bạn đang hạnh phúc

Mặc dù nhận thức về sự hạnh phúc có thể khác nhéu ở mỗi con người, có một vài dấu hiệu mà các nhà tâm lý học tìm kiếm khi đo lường và đánh giá mức độ hạnh phúc.

Những dấu hiệu của sự hạnh phúc gồm có:

Một điều quan trọng đáng nhớ là hạnh phúc không phải là một trạng thái hưng phấn liên tục. Thay vào đó, hạnh phúc là cảm giác tổng thể trải qua nhiều cảm xúc tích cực hơn là những cảm xúc tiêu cực.

Những người cảm thấy hạnh phúc vẫn cảm nhận được toàn bộ các cung bậc cảm xúc của con người – thỉnh thoảng sẽ tức giận, thất vọng, chán nản, cô đơn và thậm chí là buồn bã. Nhưng kể cả khi đối mặt với sự khó chịu, họ vẫn có một niềm lạc quan tiềm ẩn rằng mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn, họ có thể đối diện với những gì đang diễn ra, và họ sẽ cảm thấy vui vẻ hạnh phúc trở lại.

3. Các dạng Hạnh phúc

Có rất nhiều cách để suy nghĩ về sự hạnh phúc. Ví dụ như, nhà triết học Hy Lạp cổ đại Aristotle đã phân biệt giữa hai loại hạnh phúc khác nhau: hedonia và eudaimonia.

Mọi Người Cũng Xem   Bài 12: Quyền và nghĩa vụ của công dân trong hôn nhân

Ngày nay hedonia và eudaimonia thường được biết đến nhiều hơn trong tâm lý học với cách hiểu là niềm vui (pleasure) và ý nghĩa (meaning). Gần đây, các nhà tâm lý học đã đề xuất việc bổ sung thành phần thứ ba liên quan đến sự hứa hẹn. Đây là những cảm giác cam kết và tham gia vào các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. 

thống kê cho thấy rằng rằng những người cảm thấy hạnh phúc thường có chiều hướng xếp hạng khá cao về mức độ hài lòng eudaimonic trong cuộc sống và cao hơn mức trung bình về mức độ hài lòng hedonic của cuộc sống.

Tất cả những tình trạng này có thể đóng vai trò quan trọng trong trải nghiệm hạnh phúc nói chung, mặc dù tổng giá trị tương đối của mỗi dạng có khả năng mang tính chủ quan cao. một vài vận hành có khả năng vừa thú vị và vừa có ý nghĩa, trong khi những hoạt động khác có thể nghiêng về một phía thay vì phía còn còn lại.

Ví dụ, hoạt động tình nguyện cho một mục đích mà bạn tin tưởng có khả năng sẽ có ý nghĩa hơn là sự hưởng thụ. ngoài ra, xem chương trình TV mà bạn yêu thích có khả năng xếp hạng thấp hơn về ý nghĩa và cao hơn về sự thoả mãn.

một số dạng hạnh phúc có khả năng rơi vào trong ba loại trên gồm:

4. Cách luyện tập

Bên cạnh những người thường có chiều hướng cảm nhận hạnh phúc hơn một cách một cách tự nhiên, thì có những điều mà bạn có khả năng làm để cải thiện cảm giác hạnh phúc của mình.

Theo đuổi các mục tiêu nội tại

Đạt được các mục tiêu mà bản thân đẩy nhanh bạn theo đuổi, nhất là những thứ mà bạn chú trọng vào sự phát triển cá nhân và cộng đồng, tình trạng này có khả năng giúp đẩy nhanh sự hạnh phúc. nghiên cứu cho thấy rằng việc theo đuổi các mục tiêu thúc đẩy bản thân có thể mang lại hạnh phúc hơn là theo đuổi những mục tiêu bên ngoài như là mức thu nhập tài chính hay vị thế xã hội.

Hưởng thụ khoảnh khắc

các thống kê tìm ra rằng những người có chiều hướng kiếm quá nhiều tiền – họ trở nên quá chú trọng vào việc tích luỹ và khiến bản thân đánh mất đi việc tận hưởng những gì mà họ đang làm. 

do đó, thay vì rơi vào cái bẫy của việc tích luỹ thiếu suy nghĩ có thể làm tổn hại đến hạnh phúc của chính bạn, hãy tập trung vào việc luyện tập lòng biết ơn đối với những thứ bản thân đang có và hưởng thụ quy trình ấy.

Khắc phục những suy nghĩ tiêu cực

Khi mà bạn thấy bản thân đang mắc kẹt trong những viễn cảnh bi quan hay trải nghiệm tiêu cực, hãy tìm cách để bản thân có khả năng điều chỉnh lại những ý nghĩ của mình theo hướng tích cực hơn.

Chúng ta thường có thiên hướng tiêu cực một cách tự nhiên, hoặc có xu hướng chú ý đến những điều xấu hơn là những điều tốt. Điều này có khả năng có tác động tới mọi thứ, từ cách bạn đưa ra quyết định đến cách bạn tạo ấn tượng với người khác. Việc giảm đi tổng giá trị tích cực – một sự méo mó về nhận thức khi mọi người tập trung vào điều tiêu cực và bỏ qua điều tích cực – cũng có khả năng góp phần tạo nên những suy nghĩ tiêu cực.

Việc khắc phục những nhận thức tiêu cực này không phải là bỏ qua những điều xấu. Thay vào đó, điều ấy mang ý nghĩa là cố gắng có một cái nhìn cân bằng, thực tế hơn về các sự kiện. Nó khiến bạn nhận thấy các kiểu mẫu trong suy nghĩ của mình và sau đó thách thức những suy nghĩ tiêu cực.

Tham khảo: Tái cấu trúc nhận thức

5. tác động của hạnh phúc

Hạnh phúc được chứng minh là có khả năng dự đoán những kết quả tích cực trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống:

Mọi Người Cũng Xem   Tiêu chuẩn UL là gì?

Tham Khảo:3 Cấp độ điều chỉnh cảm xúc

 6. Tăng cường hạnh phúc của bản thân

một số người thường có cơ sở hạnh phúc một cách tự nhiên cao hơn – một thống kê quy mô lớn với hơn 2000 cặp song sinh cho thấy khoảng 50% của sự hài lòng trong đời sống nói chung là do di truyền, 10% do tác động ngoại cảnh, và 40% do các vận hành cá nhân.

do đó, dù bạn có thể không kiểm soát được “mức độ” hạnh phúc của mình là bao nhiêu, vẫn có những thứ mà bạn có khả năng làm để khiến cuộc sống thêm tốt đẹp và viên mãn. Kể cả khi sự hạnh phúc nhất của từng cá nhân có khả năng hạn chế sút theo thời gian là một điều mà tất cả mọi người cần phải có ý thức khi theo đuổi.

Luyện tập thể dục thường xuyên

Luyện tập thể dục tốt cho cả thể chất và tinh thần của bạn. vận hành thể chất liên quan đến một loạt các lợi ích về thể chất và tâm lý, bao gồm cả việc cải thiện hơn tâm trạng. nhiều thống kê đã chỉ ra rằng tập thể dục thường xuyên có khả năng đóng vai trò trong việc ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh trầm cảm, nhưng bằng chứng cũng cho thấy rằng nó cũng có khả năng giúp mọi người hạnh phúc hơn.

Trong một phân tích thống kê trước đây về mối liên lạc giữa hoạt động thể chất và sự hạnh phúc, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một mối liên lạc tích cực vững chắc.

Ngay cả một chút hoạt động thể dục cũng gia tăng sự hạnh phúc – những người hoạt động thể chất ít nhất 10 phút hàng ngày hay chỉ tập thể dục một lần một tuần có mức độ hạnh phúc cao hơn những người không bao giờ tập thể dục.

Thể hiện lòng biết ơn

Trong một thống kê, những người tham dự được bắt buộc viết bất kỳ từ 10 đến 20 phút mỗi đêm trước khi đi ngủ. một số người được yêu cầu viết về những điều gây phiền nhiễu trong ngày, một số khác viết về các sự kiện chung, và số còn lại viết về những điều mà họ biết ơn. Kết quả cho thấy những người viết về sự biết ơn đã gia tăng cảm xúc tích cực, tăng hạnh phúc chủ quan và cải thiện sự hài lòng trong đời sống.

Như những gì tác giả của thống kê đề xuất, việc lưu giữ một danh sách biết ơn là một điều tương đối đơn giản, có thể thực hiện được, tương đối dễ dàng và dễ chịu để đẩy nhanh tâm trạng của bản thân. Hãy thử dành ra một số phút mỗi tối để viết ra hoặc nghĩ tới những điều trong đời sống khiến bạn cảm thấy biết ơn.

Tìm mục đích sống

nghiên cứu tìm ra rằng những người cảm thấy bản thân có mục đích sẽ có một đời sống tốt hơn và cảm thấy trọn vẹn hơn. Mục đích sống liên quan đến việc nhìn nhận cuộc sống của mình có những mục tiêu, định hướng và ý nghĩa. Nó có thể giúp cải thiện hạnh phúc. Bằng cách thúc đẩy các hành vi lành mạnh hơn.

một số điều bạn có thể làm để tìm thấy mục đích sống bao gồm:

Mục đích sống này bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố, nhưng đó cũng là thứ mà bạn có khả năng trau dồi. Nó liên quan đến việc tìm ra một mục tiêu mà bạn quan tâm sâu sắc, điều đó sẽ khiến bạn tham gia vào các vận hành hiệu quả, tích cực để hướng tới mục tiêu ấy.

Tham Khảo: Hạnh phúc khi không phải nghĩ gì cả

7. Những thử thách

Khi mà tìm kiếm sự hạnh phúc là điều quan trọng, có những thời điểm mà theo đuổi sự hài lòng trong cuộc sống trở nên khó khăn. một số thử thách bạn cần lưu ý gồm có: 

Coi trọng những điều không đúng với mục đích

Tiền có thể không mua được hạnh phúc, nhưng có thống kê cho rằng dùng tiền vào những thứ như sự trải nghiệm có thể khiến bạn hạnh phúc hơn là vào những của cải vật chất.

Ví dụ, một thống kê cho thấy rằng rằng sử dụng tiền vào những thứ mua được thời gian – chẳng hạn như chi tiền vào các sản phẩm giúp tiết kiệm thời gian – có khả năng làm tăng sự hạnh phúc và hài lòng trong đời sống.

Thay vì đánh giá quá cao những thứ như tiền bạc, địa vị hoặc của cải vật chất, thì theo đuổi những mục tiêu đem lại nhiều thời gian rảnh hơn hoặc những trải nghiệm thú vị có khả năng khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.

Mọi Người Cũng Xem   Bearbrick là gì, giá bao nhiêu tiền, mua ở đâu ? - NB Concept

Không tìm kiếm sự hỗ trợ xã hội

Hỗ trợ xã hội có nghĩa là có bạn bè và những người thân yêu mà bạn có thể tìm đến để nhận được sự hỗ trợ. nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hỗ trợ xã hội đóng một vai trò quan trọng đối với hạnh phúc chủ quan. Ví dụ, một thống kê cho thấy nhận thức về hỗ trợ xã hội là lí do dẫn tới 43% mức độ hạnh phúc của một người.

Điều quan trọng cần nhớ là khi đề cập đến sự hỗ trợ xã hội, chất lượng quan trọng hơn số lượng. Dù chỉ có một vài người bạn rất thân và đáng tin cậy sẽ có ảnh hưởng lớn hơn đến hạnh phúc chung của bạn so với việc có nhiều người quen xã giao.

Nghĩ về Hạnh phúc như một Đích đến cuối cùng

Hạnh phúc không phải là một mục tiêu mà bạn có thể dễ dàng đạt được và thực hiện được. Đó là một sự theo đuổi kiên trì đòi hỏi sự nuôi dưỡng và duy trì liên tục.

Một nghiên cứu cho thấy những người có xu hướng cho rằng hạnh phúc là quan trọng nhất cũng có xu hướng cảm thấy ít hài lòng nhất với đời sống của họ. Về cơ bản, hạnh phúc khi đó trở thành một mục tiêu cao cả đến mức gần như không thể đạt được.

“Đánh giá cao hạnh phúc có thể gây ra hại, bởi vì khi một người càng coi trọng hạnh phúc, thì họ càng có thường xuyên có khả năng trở nên thất vọng,” các tác giả của nghiên cứu đề xuất.

Có lẽ bài học ở đây là đừng biến thứ định nghĩa “hạnh phúc” trở thành mục tiêu của bạn. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc xây dựng và vun đắp đời sống và các mối quan hệ mang lại sự đủ đầy và hài lòng cho cuộc sống của bạn.

Một điều quan trọng nữa là bạn phải xem cách cá nhân mình định nghĩa hạnh phúc là gì. Hạnh phúc là một ngôn từ rộng mang thường xuyên ý nghĩa khác nhau đối với mỗi con người. Thay vì xem hạnh phúc là đích đến cuối cùng, sẽ hữu ích hơn nếu bạn nghĩ hạnh phúc thực sự có ý nghĩa như thế nào đối với bản thân và sau đó làm những việc nhỏ giúp bạn trở nên hạnh phúc hơn. Điều này có khả năng làm cho việc đạt được những mục tiêu ấy dễ quản lý hơn và ít áp lực hơn.

8. Lịch sử của sự hạnh phúc

Từ lâu hạnh phúc đã được công nhận là một phần thiết yếu của sức khoẻ tinh thần và thể chất. Sự “theo đuổi hạnh phúc” thậm chí còn được coi là một quyền bất khả xâm phạm trong Tuyên ngôn Độc lập của Mỹ. mặc khác, sự hiểu biết của chúng ta về điều gì sẽ mang lại hạnh phúc, đã thay đổi ngay theo thời gian.

Các nhà tâm lý học cũng đã đề xuất một vài lý thuyết khác nhéu để giải thích cách mà mọi người trải nghiệm và theo đuổi hạnh phúc. Những lý thuyết ấy bao gồm:

Tháp mong muốn Maslow

Tháp nhu cầu cho thấy rằng rằng mọi người được thúc đẩy để theo đuổi những mong muốn ngày càng phức tạp. Khi nhiều nhu cầu cơ bản hơn được phục vụ, con người lúc này sẽ có động lực theo đuổi nhu cầu tâm lý và tình cảm.

Ở phần đỉnh tháp là mong muốn tự thực hiện bản thân, hoặc nhu cầu đạt được toàn bộ khả năng của một người. Lý thuyết cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của những trải nghiệm tột đỉnh hoặc những khoảnh khắc siêu việt, khi ấy con người sẽ cảm thấy sự hiểu biết sâu sắc, hạnh phúc và vui vẻ.

Tâm lý học tích cực

Việc theo đuổi hạnh phúc là trọng tâm của lĩnh vực tâm lý học tích cực. Các nhà tâm lý học nghiên cứu về tâm lý học tích cực quan tâm đến việc tìm hiểu các cách để tăng tính tích cực và giúp mọi người có cuộc sống hạnh phúc và thỏa mãn hơn. 

Thay vì tập trung vào các bệnh lý tâm thần, lĩnh vực này cố gắng tìm cách giúp mọi người, cộng đồng và xã hội cải thiện cảm xúc tích cực và đạt được sự hạnh phúc lớn hơn.

Nguồn: What Is Happiness?- Verywell Mind

Xem thêm:Làm gì khi cảm thấy không xứng để có được hạnh phúc?

Hãy liên hệ với số hotline 0977.729.396 của Viện ngay hôm nay để được tư vấn tận tình.

Hình ảnh một vài bác sĩ tâm thần và chuyên gia tâm lý được đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm của Viện Tâm Lý Việt – Pháp:Các câu hỏi về ??ng cam c?ng kh? ngh?a là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ??ng cam c?ng kh? ngh?a là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ??ng cam c?ng kh? ngh?a là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ??ng cam c?ng kh? ngh?a là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ??ng cam c?ng kh? ngh?a là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ??ng cam c?ng kh? ngh?a là gì


Các hình ảnh về ??ng cam c?ng kh? ngh?a là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về ??ng cam c?ng kh? ngh?a là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem nội dung chi tiết về ??ng cam c?ng kh? ngh?a là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://moki.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moki.vn/la-gi/

No Responses

  1. Hùng Vũ
    Posted on Tháng Tám 4, 2020