Cách nấu cháo ăn dặm cho bé làm thế nào để hạn chế việc thất thoát dinh dưỡng, cũng cần phải học hỏi. Nhất là, điều này rất thiết yếu cho chị em đang chăm con nhỏ, hay sẵn sàng chuẩn bị sinh con lần đầu. Bởi, không phải toàn bộ mọi bà mẹ đều nắm đủ mọi kiến thức và kỹ năng tương quan đến việc chế biến cháo ăn dặm cho con, sao cho dinh dưỡng và khoa học ngay từ đầu. Vậy làm thế nào để chuẩn bị sẵn sàng cho con những bữa cháo ngon, giữ tối đa được lượng dinh dưỡng có trong nguyên vật liệu ? Mẹ hãy cùng Yeutre. vn tìm hiểu và khám phá qua nội dung sau đây nhé .Cần nấu cháo ăn dặm đúng cách để không mất chất dinh dưỡng – Ảnh Internet

1. Cách lựa chọn thực phẩm ăn dặm

Khi lựa chọn thực phẩm để nấu cháo ăn dặm cho bé, mẹ nên ghi nhớ một số điều sau:

  • Lưu ý chung

– Thịt nạc, thịt gia cầm bỏ da chứa nhiều dinh dưỡng trong mỗi calo hơn thịt mỡ, gà nguyên da .- Các loại ngũ cốc nguyên hạt như : gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh, đậu đỏ, yến mạch … cũng chứa nhiều vitamin hơn ngũ cốc tinh chế .- Rau có màu xanh thẫm và vàng sậm sẽ nhiều chất dinh dưỡng hơn rau lá nhạt màu .Mẹ cần biết cách lựa chọn và dữ gìn và bảo vệ thực phẩm ăn dặm đúng cách – Ảnh Internet

  • Thực phẩm tươi sống luôn tốt hơn thực phẩm đóng hôp

Về yếu tố dữ gìn và bảo vệ, thực phẩm tươi sống luôn tốt hơn đồ đóng hộp, bởi đồ đóng hộp bị giảm đi chất dinh dưỡng nhiều hơn so với khởi đầu. Để bảo vệ các loại rau củ, cá, thịt mẹ mua cho trẻ là tươi ngon nhất, hãy lựa mua chúng vào buổi sáng, ở những shop, siêu thị nhà hàng có rau củ thịt cá sạch, bảo đảm an toàn .

  • Mẹ có thể sử dụng thực phẩm tươi để đông lạnh
Mọi Người Cũng Xem   6 cách nấu canh mướp đắng thơm ngon – giữ nguyên màu xanh

Có một trong thực tiễn là, đồ tươi thì đôi khi không hẳn đã tốt hơn đồ ướp đông trọn vẹn. Thực phẩm tươi ngon khi được ướp đông ngay, nhiệt độ thấp sẽ ức chế các enzym tàn phá chất dinh dưỡng và vitamin. Từ đó rau củ, thịt cá sẽ không bị mất chất. Do vậy, mẹ vẫn hoàn toàn có thể sử dụng thực phẩm ướp lạnh chất lượng để chế biến cháo ăn dặm cho con. Tuy nhiên, riêng với các loại nguyên vật liệu như khoai tây, khoai lang, các mẹ nên dữ gìn và bảo vệ ở nơi khô ráo và tránh ánh sáng là được, đừng cất chúng vào tủ lạnh.

2. Sơ chế nguyên liệu để nấu đồ ăn dặm

  • Cách ngâm rửa rau, củ, quả

Các mẹ không nên ngâm rửa rau, củ, quả quá lâu trong nước để tránh việc các vitamin B, C và các loại khoáng chất bị tan biến vào nước. Cũng tuyệt đối đừng cắt thái chúng quá lâu, sau khi cắt mẹ nên đem bỏ vào nồi nấu ngay, bởi rau củ quả sau khi cắt tiếp xúc càng nhiều với không khí thì càng bị hụt bớt vitamin .Ngâm rửa rau củ quả quá lâu sẽ làm bay nhiều vitamin – Ảnh Internet

  • Cách cắt rau, củ, quả

Mẹ cần chú ý quan tâm thêm một điều là nên cắt rau củ thành miếng lớn để giảm diện tích quy hoạnh mặt phẳng tiếp xúc với không khí, chất dinh dưỡng nhờ đó được giữ lại nhiều hơn. Những thứ này nên nấu chín trước rồi mới đem nghiền, xay hoặc băm nhỏ .

  • Cách vo gạo để nấu cháo

Cách nấu cháo ăn dặm không bị mất chất còn nằm ở quá trình vo gạo. Một hàm lượng cực kì lớn các khoáng chất và vitamin, nhất là vitamin B1 trong gạo sẽ bị giảm đi do quá trình vo gạo. Vì thế, mẹ nên vo gạo nhẹ nhàng, tránh vò xát quá kĩ và dùng quá nhiều nước làm mất lớp cám gạo giàu dinh dưỡng.

Mọi Người Cũng Xem   3 cách nấu bún cá ngon đơn giản tại nhà

Xem thêm: Cách Làm Sữa Bắp Thơm Ngon Và Đơn Giản Nhất

Vo gạo quá kỹ làm mất chất dinh dưỡng trong cháo ăn dặm – Ảnh Internet

3. Khâu nấu cháo ăn dặm cho bé

  • Nấu cháo riêng, chế biến các nguyên liệu khác riêng

Các mẹ đừng nên cho rau, củ, quả, cá, thịt vào nấu chung với cháo vì nước rau củ hay cá thịt sẽ tan vào cháo ngay từ đầu khiến cháo bị nồng hoặc có vị tanh, làm bé khó tiêu, đồng thời lượng vitamin có trong rau củ sẽ bị hao hụt. Nên chế biến riêng các thực phẩm ăn dặm, khi nào cháo chín mới bỏ vào chung và khuấy đều lên .Nên chế biến riêng rau củ quả, thịt cá rồi mới trộn chung với cháo – Ảnh Internet

  • Ưu tiên dùng phương pháp hấp trong khâu chế biến

Trong các cách nấu cháo ăn dăm, hấp thức ăn là cách giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất, riêng các loại rau xanh nếu hấp với lò vi sóng thì càng tốt. Trường hợp các mẹ không hề chế biến thực phẩm bằng cách hấp mà phải luộc hoặc hầm, vậy hãy dùng ít nước nhất hoàn toàn có thể. Sau đó hãy tận dụng nước trong nồi luộc ( hầm ) để xay nhuyễn thức ăn, hoặc bỏ gạo vào nấu cháo cho bé .

  • Sử dụng nồi áp suất để nấu cháo

Riêng với những mẹ trong nhà có nồi áp suất hoặc loại nồi nấu cháo chuyên được dùng thì thật quá tốt rồi ! Việc nấu cháo ăn dặm bằng cách hầm trong nồi áp suất hoặc nấu trong nồi chuyên được dùng sẽ giúp hạn chế tốt đa lượng chất dinh dưỡng bị mất .

  • Nếu nấu cháo bằng nồi thường

Nếu mẹ nấu cháo ăn dặm bằng nồi thường, hãy nhớ đừng mở vung nồi quá nhiều kẻo dưỡng chất bay hơi hết nhé .

  • Hạn chế dùng nồi cơm điện để nấu cháo cho bé

Mẹ được khuyên nên hạn chế dùng nồi cơm điện để nấu cháo vì cháo sẽ không ngon, lại dễ bị hao hụt nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời có trong gạo nhé .Nồi áp suất hoặc nồi nấu cháo chuyên sử dụng giúp chất dinh dưỡng không bị hao hụt nhiều – Ảnh InternetMột điều quan trọng nữa là trong quy trình nấu mẹ đừng để cháo trào ra ngoài sẽ làm hao hụt lượng vitamin B có trong gạo .

  • Thêm dầu ăn vào cháo ăn dặm cho bé
Mọi Người Cũng Xem   10 công thức món súp dễ làm, vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng ~ Ẩm Thực Thông Thái

Các mẹ đừng nên vô hiệu trọn vẹn dầu ăn trong cách nấu cháo ăn dặm cho bé. Hãy dùng loại dầu ăn cho trẻ nhỏ để bảo vệ bé con được phân phối đủ chất béo. Đồng thời giúp hấp thu các chất dinh dưỡng khác tốt hơn. Khi cháo chín và đã tắt nhà bếp khoảng chừng 1-2 phút sau mẹ mới cho dầu ăn vào nhé .

Đừng để cháo trào ra ngoài trong quá trình nấu – Ảnh Internet

  • Nên nấu cháo cho bé theo bữa hoặc mỗi ngày

Có nhiều mẹ thường nấu cháo làm một nồi to, sau đó cất vào tủ lạnh để lấy ra cho bé ăn dần. Trên thực tiễn cháo dù được dữ gìn và bảo vệ trong tủ lạnh thì các loại vi trùng vẫn hoàn toàn có thể trú ngụ, gặp điều kiện kèm theo thích hợp hoàn toàn có thể phát sinh. Vì thế mẹ nên chịu khó dành thời hạn nấu cháo ăn dặm thành từng bữa cho trẻ, hoặc nấu đủ dùng trong ngày là tốt nhất .Cách nấu cháo ăn dặm cho bé sao cho không bị mất chất dinh dưỡng không phải là điều quá khó khăn vất vả. Thế nhưng, vẫn có nhiều mẹ vô tình nấu sai cách khiến khẩu phần ăn hàng ngày của bé con không bảo vệ đủ dinh dưỡng, điều này vô cùng không tốt cho bé về lâu bền hơn. Vậy nên, mẹ hãy quan tâm cẩn trọng trong từng khâu sẵn sàng chuẩn bị, để hạn chế tối đa sự hao hụt thất thoát chất bổ có trong cháo ăn dạm dành cho bé nhé .

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment