Bài viết Máy nén khí là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, phân loại máy nén khí thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://moki.vn/ tìm hiểu Máy nén khí là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, phân loại máy nén khí trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Máy nén khí là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, phân loại máy nén khí”

Đánh giá về Máy nén khí là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, phân loại máy nén khíTrong đời sống hàng ngày có thể đơn giản bắt gặp các hình ảnh quen thuộc như bộ sửa xe, ngành công nghiệp bắt buộc áp suất khí lớn như lắp ráp nhénh và máy nén khí là thiết bị được ứng dụng trong các công việc đó. Vậy máy nén khí là gì? Phân loại bao gồm những loại nào? Hãy theo dõi những chia sẻ về thiết bị máy nén trong bài viết dưới đây.

Máy nén khí là gì?

Máy nén khí là thiết bị bao gồm các máy móc (hệ thống cơ học) có nhiệm vụ là tăng áp suất của chất khí, tạo năng lượng cho dòng khí tăng lên, đồng thời nén khí lại để tăng áp suất và nhiệt độ. Máy nén khí hút không khí từ môi trường bên ngoài và dự trữ trong một bình hơi, do đó áp suất khí trong bình là rất lớn.

Từ bình hơi, khí được phân bổ cho nhiều công cụ khác nhéu như súng phun hơi để hút bụi, nước hay đến các loại máy có bộ phận quay như máy khoan, máy bắn đinh, máy đánh nhám…Những chiếc máy này có Một tuốc bin hơi nhỏ, khi cho dòng khí có hiệu suất cao vào sẽ hỗ trợ cánh quạt của tuốc bin quay, nhờ cơ cấu truyền động thích hợp mà các máy có khả năng vận hành, vận hành theo đúng chức năng của mình.

Máy nén khí được sử dụng khá phổ biến, góp mặt khá nhiều trong cuộc sống mỗi ngày.

Máy nén khí công nghiệp
Máy nén khí công nghiệp

công dụng của máy nén khí

Máy nén khí có khả năng được sử dụng cho các hệ thống công nghiệp dùng khí ở áp suất cao để vận hành máy móc (như máy lắp ráp)…Máy nén khí mặc dù chỉ có chức năng đơn giản nhưng lại có rất thường xuyên công dụng trong từng ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Điển hình như:

 • Ngành bảo dưỡng xe: Máy nén khí được sử dụng để vệ sinh xe như làm sạch bụi bẩn, làm khô xe.
 • Ngành y tế: Cung cấp oxy để thúc đẩy quy trình sấy khô nguyên vật liệu, thiết bị y tế, khí nén để phun rửa vỏ thuốc.
 • Ngành công nghiệp: Thông gió, khí nén có động lực mạnh có khả năng vận hành hoạt động các thiết bị sử dụng khí, thăm dò độ sâu.
 • Nhóm ngành chế tạo: Thiết bị nâng khí nén được dùng để cẩu hàng, áp lực tác động đến súng phun sơn, điều khiển thiết bị tự động hóa, sản xuất các bao bì chân không giúp kéo dài thời gian dùng sản phẩm, vệ sinh làm sạch bụi bẩn.
 • Bạn cũng có khả năng tham khảo thêm nhóm ngành thiết bị công nghiệp với danh mục chủ đạo là van điều khiển khí nén – tự động.
Mọi Người Cũng Xem   Laminate là gì - Cấu tạo Laminate - Nội thất Xuân Hòa với Laminate - Đại lý Xuân hòa - Bàn ghế Xuân
Máy nén khí
Máy nén khí

Cấu tạo chung của máy nén khí

Máy nén khí có cấu tạo bao gồm những bộ phận sau:

 • Bình chứa khí (bình tích áp)

Bộ phận này có nhiệm vụ tích trữ lượng khí nén và cung cấp cho hệ thống khí nén khi có mong muốn dùng đột ngột. Duy trì áp suất trong hệ thống không Giảm xuống 1 cách đột ngột, tránh ảnh hưởng đến quá trình làm việc của thiết bị, máy móc sử dụng khí nén.

Bình chứa khí có chức năng tương tự như thiết bị ngưng 1 phần bụi bẩn, nước và máy nén khí. Cung cấp cho hệ thống và hạn chế nhiệt độ, giúp làm mát đầu vào cho các thiết bị như máy lọc khí, máy sấy khí và máy nén khí khác.

Bình chứa khí được phân chia thành nhiều loại: Bình chứa khí áp suất cao và chứa khí áp suất thấp, bình chứa khí dùng thép không gỉ.

 • Thiết bị xử lý khí nén

Khí nén tạo ra từ máy nén khí chứa thường xuyên chất bẩn khác nhéu tùy thuộc theo từng mức độ. Chất bẩn có khả năng bao gồm hơi nước, bụi bẩn trong không khí, cặn bã dầu bôi trơn. Khí nén gây ra ra tình trạng ăn mòn, rỉ sét trong ống cùng các phân tử của hệ thống điều khiển. Vì vậy, cần xử lý khí nén bằng phương pháp sau:

Phương pháp sấy khô: Loại bỏ lượng nước bên trong.

 • Sấy khô bằng hấp thụ: Có nghĩa là các chất sấy khô  hấp thụ lượng nước trong không khí ẩm. Thiết bị bao gồm 2 bình: bình sấy khô và hút ẩm. Bình còn lại tái tạo có khả năng hấp thụ của chất sấy khô.
 • Sấy khô bằng máy sấy khí: Khí nén đi qua bộ phận trao đổi nhiệt bằng cách cho khí nén chuyển động đảo chiều trong ống dẫn. quy trình làm lạnh được thực hiện và nhiệt độ đọng sương tại đây là khoảng 20 – 28 độ. Như vậy, lượng hơi nước trong dòng khí nén được ngưng tụ. Sau khi  được tách khỏi dòng khí nén, các chất bẩn đầu nước tách ra ngoài thông qua van bướm khí nén thoát nước ngưng tụ.

Lọc khí thô:  dùng bộ phận lọc để lọc bụi thô kết hợp với bình nén.

Lọc khí tinh: Loại bỏ tất cả tạp chất, kể cả các chất có kích thước rất nhỏ.

 • Thiết bị phụ trợ khác

Bộ phận tự động xả nước: Tại những vị trí mà hệ thống khí nén có khả năng xảy ra ngưng tụ thì bộ phận này được lắp đặt trong hệ thống đường ống cung cấp khí nén. có thể lắp đặt ở xả đáy hoặc vị trí theo bắt buộc của người sử dụng.

Đồng hồ áp suất: Theo dõi và hoạt động dễ dàng hơn.

Bộ phận làm mát sơ bộ khí nén: Làm mát sơ bộ khí nén của máy nén khí trước khi cung cấp đến các thiết bị xử lý khí nén như máy sấy khí, lọc khí tinh, lọc khí thô.

mặt khác, còn có các thiết bị phụ trợ khác tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng.

Cấu tạo máy khí nén
Cấu tạo máy khí nén

Bộ lọc khí nén là sản phẩm sử dụng nhiều trong các hệ thống máy nén khí. Thiết bị được xem là giải pháp nâng cao chất lượng không khí để đáp ứng cho mong muốn tiêu dùng và sản xuất.

Nguyên lý hoạt động máy nén khí

Máy nén khí tạo ra khí nén. Ở đó, năng lượng cơ học của động cơ đốt trong hoặc động cơ điện được chuyển thành năng lượng nhiệt năng và khí nén. Máy nén khí vận hành theo các nguyên lý cơ bản như sau:

 • Nguyên lý thay đổi ngay dung tích: Có nghĩa là không khí được dẫn vào buồng chứa. Sau đó, buồng chứa dần dần thu nhỏ lại. Áp dụng định luật Boyle-Matiotte thì áp suất trong buồng chứa tăng lên và máy nén khí vận hành theo nguyên lý này có khả năng kể đến máy nén khí piston, cánh gạt, bánh răng,…
 • Nguyên lý động năng: Không khí dẫn vào buồng chứa và được gia tốc bởi 1 bộ phận quay tốc độ cao. Nhờ sự chênh lệch vận tốc khiến áp suất khí nén tăng lên và nguyên tắc này tạo ra lưu lượng và công suất là khá lớn. Loại máy nén khí vận hành theo nguyên tắc này điển hình nhất là dòng máy nén khí ly tâm.
 • Nguyên lý ăn khớp: Máy bao gồm 2 trục vít cái và trục vít đực. Khi máy vận hành thì khí sẽ bơm vào. Hai trục vít của máy quay ngược chiều nhau, được gọi là quy trình ăn khớp. Khi các trục vít quay nhanh thì không khí được hút vào trong vỏ thông qua cửa nạp và được truyền vào buồng khí giữa các trục vít. Tại đây, không khí được nén giữa các bánh răng rồi đưa tới cửa xả.
Mọi Người Cũng Xem   Lỗi Messenger không hiện thông báo và không hiện tin nhắn do đâu?
Nguyên lý hoạt động máy khí nén
Nguyên lý vận hành máy khí nén

Phân loại máy nén khí

Máy nén khí được phân thành những loại sau đây:

Phân loại dựa trên nguyên lý hoạt động

Dựa trên nguyên lý hoạt động thì máy nén khí phân thành 3 loại: Máy nén khí ly tâm, máy nén khí piston và máy nén khí trục vít.

 • Máy nén khí ly tâm

Loại máy này dùng đĩa quay hoặc bánh đẩy hình cánh quạt nhằm ép khí vào phần rìa của bánh đẩy và làm gia tăng tốc khí. Bộ phận khuếch tán có nhiệm vụ chuyển đổi năng lượng của tốc độ thành áp suất, tạo ra khi nén.

Máy nén khí ly tâm được lắp cố định và sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp nặng. bắt buộc môi trường làm việc có suất liên tục, khắc nghiệt, công suất của chúng có khả năng lên tới hàng ngàn mã lực.

 • Máy nén khí piston

Máy nén khí piston là một trong những loại máy thông dụng nhất, được sử dụng phổ biến tại nhà hàng sửa chữa xe máy, gara ô tô. Bởi tính cơ động cao cùng thời gian nén hơi nhanh chóng, áp suất ổn định và lưu lượng khí nén lớn. Vỏ máy ngoài được sơn lớp tĩnh điện cao cấp giúp chống ăn mòn, han gỉ hiệu quả. Từ đó, giúp bảo vệ linh kiện bên trong máy và cải thiện tuổi thọ của máy. mặt khác, giá máy nén khí piston cũng rẻ hơn so với những loại khác.

 • Máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít hoạt động nhờ sử dụng bánh vít, bao gồm 2 cuộn lá chèn hình xoắn gốc để nén khí. Máy khí nén này hoạt động theo nguyên lý thay đổi ngay thể tích, trục vít quay được 1 vòng thì dung tích khoảng trống giữa các răng thay đổi, tạo ra quy trình hút – nén – đẩy.

Loại máy này được dùng thường nhật tại các xí nghiệp, công ty để đáp ứng cho hệ thống vận chuyển hoặc cung cấp nguồn khí nén cho thiết bị đo và hệ thống điều khiển tự động. Máy không tạo ra ma sát khi làm việc, vì vậy tuổi thọ của máy rất cao, giúp Giảm tình trạng hao mòn thiết bị và bảo vệ máy tốt hơn. Máy vận hành êm ái và tiết kiệm một cách đáng kể chi phí bảo dưỡng, vận hành.

Máy nén khí trục vít
Máy nén khí trục vít

Dây hơi khí nén hay còn gọi là ống bơm hơi khí nén một dạng ống được làm từ nhựa có độ đàn hồi tốt nhằm thay thế cho những ống được làm từ cao su. Đến ngày nay dây hơi khí nén còn được dùng thường nhật hơn nhờ có khả năng co giãn tốt, sự dẻo dai, có khả năng chống rạn nứt tốt mà không bị thủng. Đảm bảo cho thấy rằng sự bền bỉ, có khả năng chịu được áp lực làm việc cao.

Phân loại dựa theo chất làm mát

Dựa vào chất làm mát thì máy nén khí được chia thành 2 loại: Máy nén khí không dầu và máy nén khí có dầu.

 • Máy nén khí có dầu
Mọi Người Cũng Xem   Kali sunfat là gì? Cách bón phân Kali sunfat hiệu quả

Máy nén khí có dầu còn được gọi là máy nén hơi ngâm dầu. Thiết bị sử dụng dầu để làm mát, bôi trơn và làm kín khe hở trục vít. Vì vậy, nó giúp máy duy trì nhiệt độ ổn định, đảm bảo máy hoạt động trơn tru hơn và Giảm sự cố hỏng hóc.

Lượng nhiệt được nảy sinh trong quy trình tạo khí được dầu làm mát và hấp thụ. Vì vậy, khí nén sinh ra có mùi và lẫn hơi dầu. Máy nén khí hơi dùng dầu có giá thành rẻ, độ bền cao. Thiết bị này thường được ứng dụng trong ngành công nghiệp nặng, hỗ trợ các thiết bị và máy móc hoạt động.

 • Máy nén khí không dầu

Máy nén khí không dầu được sử dụng thường nhật trong y tế, nhé khoa, thực phẩm, dược phẩm,…Các bắt buộc công việc dùng nguồn khí nén sạch, đảm bảo an toàn cho thể trạng. Loại máy này vẫn sử dụng dầu để bôi trơn, mặc khác thiết kế hộp trục khuỷu của máy không có dầu hoặc làm mát bằng nước. Vì vậy, khí nén đầu ra không lẫn tạp chất, dầu, lượng khí nén tạo ra đảm bảo sạch 100%.

Khi sử dụng máy nén khí không dầu sẽ giúp tiết kiệm tối đa chi phí cho việc mua nhiên liệu bổ sung cho máy. mặc khác, do không sử dụng dầu để làm kín khe hở, trục vít nên các khe hở trục vít được thiết kế rất nhỏ và tỉ mỉ. do đó, giá thành cao hơn và có tuổi thọ cũng thấp hơn so với máy nén khí có dầu. Do không sử dụng dầu để bôi trơn trục nén nên dễ gây ra ra hỏng hóc.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về máy nén khí,  cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về máy nén khí, hãy liên lạc ngay với Tuấn Hưng Phát để được hỗ trợ. Với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp van công nghiệp, thiết bị vật tư, Tuấn Hưng Phát công ty chúng tôi tự tin làm hài lòng tất cả khách hàng bằng chính chất lượng danh mục và sản phẩm chăm sóc, hỗ trợ khách hàng.

5/5 – (1 bình chọn)


Các câu hỏi về máy nén khí có d?u là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê máy nén khí có d?u là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết máy nén khí có d?u là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết máy nén khí có d?u là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết máy nén khí có d?u là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về máy nén khí có d?u là gì


Các hình ảnh về máy nén khí có d?u là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm tin tức về máy nén khí có d?u là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu nội dung chi tiết về máy nén khí có d?u là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://moki.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moki.vn/la-gi/

No Responses

 1. Hùng Vũ
  Posted on Tháng Tám 4, 2020