Bài viết Lúa mì (tiểu mạch) | Cây cảnh – Hoa cảnh – Bonsai – Hòn non bộ – Sân vườn tiểu cảnh thuộc chủ đề về HỎi Đáp Là Gì thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://moki.vn/ tìm hiểu Lúa mì (tiểu mạch) | Cây cảnh – Hoa cảnh – Bonsai – Hòn non bộ – Sân vườn tiểu cảnh trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Lúa mì (tiểu mạch)

Đánh giá về Lúa mì (tiểu mạch) | Cây cảnh – Hoa cảnh – Bonsai – Hòn non bộ – Sân vườn tiểu cảnh


Xem nhanh
#ftv, #hanghoa24, #hanghoaphaisinh, #dautuhanghoa #luami
Lúa mì được gieo trồng rộng khắp trên thế giới: từ vùng gần Bắc cực cho tới vùng xích đạo với sản lượng lớn hơn bất kì loài cây lương thực nào trên thế giới. Với sản lượng hơn 700 triệu tấn mỗi năm, lúa mỳ là cây lương thực quan trọng và phổ biến trên thế giới.
Hợp đồng tương lai phái sinh lúa mì cũng là mặt hàng ưu thích của các nhà giao dịch hàng hóa.
Cùng tìm hiểu về sản phẩm này với FTV- Hanghoa24
======================================
Mời các bạn hãy tìm hiểu thêm thông tin từ các cổng thông tin chính thức của chúng tôi tại:
- Website: https://hanghoa24.com
- Fanpage: https://www.facebook.com/hanghoa24
Để được tư vấn hỗ trợ, liên lạc: 0996 39 3333 hoặc 0983 66 8883Lúa mì hay tiểu mạch, tên khoa học là Triticum (spp), thuộc họ Lúa (họ hòa thảo – Poaceae), là một nhóm các loài cỏ được trồng thuần từ khu vực Levant và được trồng rộng khắp thế giới. Về tổng thể, lúa mì là danh mục thực sự quan trọng đối với loài người, danh mục của nó chỉ đứng sau ngô và lúa mì trong số các loài cây lương thực. Hạt mì là một loại lương thực chung được dùng để làm bột mì trong sản xuất các loại bánh mì; mì sợi, bánh, kẹo v.v cũng như men để sản xuất bia rượu hay nguyên liệu sinh học. Lúa mì cũng được trồng ở quy mô hạn chế làm cỏ khô cho gia gấu và cũng có thể sử dụng làm cỏ khô cho gia gấu hay vật liệu xây dựng để lợp mái nhà.

Lịch sửLúa mì (tiểu mạch)có nguồn gốc từ Tây Nam Á trong khu vực được biết dưới tên gọi Lưỡi liềm Màu mỡ (khu vực Trung Đông ngày nay). Các mối quan hệ di truyền giữa lúa mì einkorn và lúa mì emmer chỉ ra rằng khu vực thuần dưỡng lúa mì rất có thể là nằm gần Diyarbakır ở Thổ Nhĩ Kỳ. các loại lúa mì hoang dại này đã được thuần dưỡng như là một phần của nguồn gốc nông nghiệp tại khu vực Lưỡi liềm Màu mỡ này. Việc trồng trọt và thu hoạch cũng như gieo hạt lặp đi lặp lại những loại cỏ hoang dại này đã dẫn tới sự thuần dưỡng lúa mì thông qua chọn lọc và các dạng đột biến với tai thóc dai, còn nguyên vẹn khi thu hoạch, hạt lớn, và chiều hướng các bông con còn nằm lại trên thân cây cho đến khi thu hoạch. Do mất đi cơ chế phát tán hạt nên lúa mì đã thuần dưỡng chỉ còn có khả năng Giảm trong việc nhân giống một cách hoang dã.

Lúa mì,tiểu mạch,cây lúa mì,cây lương thực,cây ngũ cốc,triticum,những loại lúa mìBông lúa mì

Lắp trồng lúa mì đã bắt đầu lan rộng ra ngoài khu vực trần truồng Màu mỡ trong thời đại đồ đá mới. Vào khoảng năm 3000 TCN, lúa mì đã xuất hiện ở Ethiopia, Ấn Độ, Ireland và Tây Ban nha. Khoảng thời gian 1 thiên niên kỷ sau nó đến Trung Quốc. Khoảng năm 1000 TCN việc làm nông nghiệp với việc sử dụng sức ngựa, trâu, bò cày bừa đã làm gia tăng sản lượng lúa mì, giống như việc sử dụng máy gieo hạt thay thế cho việc gieo hạt bằng cách rải hạt trong thế giới kỷ 18. Sản lượng lúa mì tiếp tục tăng lên, các vùng đất mới được đưa vào khai thác, tương đương kỹ thuật canh tác của nghề nông liên tục được cải tiến với việc dùng những loại phân loại, máy gặt, máy đập lúa (máy cày đập), các loại máy cày đất, máy xới đất, máy trồng cây sử dụng sức kéo của máy kéo, công tác thủy lợi và phòng trừ sâu bệnh dịch hại hoàn thiện hơn cũng như tạo ra các giống nhéu mới tốt hơn (xem thêm Cách mạng xanh và Lúa mì Norin 10). Với tỷ lệ gia tăng dân số trong khu vực dùng lúa mì như là loại lương thực chính đang suy giảm, trong khi năng suất vẫn tiếp tục tăng, nên phân tích việc trồng lúa mì hiện nay đã bắt đầu chiều hướng hạn chế và nó là lần đầu tiên diễn ra xu hướng này trong lịch sử loài người hiện đại. Vào năm 2007, sản lượng lúa mì đã Giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1981, và năm 2006 là lần đầu tiên lượng tiêu thụ lúa mì trên toàn thế giới thường xuyên hơn là sản lượng – một khoảng trống sẽ được tiếp tục mở rộng do mong muốn tiêu sử dụng sử dụng lúa mì Hiện tại đã tăng nhénh hơn mức tăng của sản lượng.

Lúa mì,tiểu mạch,cây lúa mì,cây lương thực,cây ngũ cốc,triticum,các loại lúa mìBông lúa mì

Di truyềnDi truyền của lúa mì là phức tạp hơn so với phần lớn các loài thực vật đã thuần dưỡng khác. một vài loài lúa mì là dạng lưỡng bội, với 2 bộ nhiễm sắc thể, nhưng thường xuyên loài là các dạng đa bội ổn định, với 4 hay 6 bộ nhiễm sắc thể (tứ bội hay lục bội).

Mọi Người Cũng Xem   Làm Sao Để Không Yêu Ai Cả?

– Lúa mì Einkorn (Triticum monococcum) là dạng lưỡng bội.

– Phần lớn các loài lúa mì tứ bội (như lúa mì Emmer (Triticum dicoccon) và lúa mì cứng (T. durum)) có nguồn gốc từ lúa mì Emmer hoang (Triticum dicoccoides). Triticum dicoccoides là kết quả lai ghép giữa 2 loài cỏ lưỡng bội hoang dại là Triticum urartu và các loài cỏ dê hoang dại như Aegilops searsii hay A. speltoides. quy trình lai ghép để tạo ra lúa mì Emmer hoang dại diễn ra trong tự nhiên, từ rất lâu trước khi có quy trình thuần dưỡng.

– Các loài lúa mì lục bội đã tiến hóa trên các cánh đồng của người nông dân. Lúa mì Emmer thuần dưỡng hoặc là lúa mì cứng thuần dưỡng lại lai ghép tiếp với một loài cỏ hoang dã lưỡng bội (Aegilops tauschii) để sinh ra các loài lúa mì lục bội, như lúa mì spenta và lúa mì thông thường.

Lúa mì,tiểu mạch,cây lúa mì,cây lương thực,cây ngũ cốc,triticum,những loại lúa mìBông lúa mì    Giống cây trồngTrong các hệ thống nông nghiệp truyền thống thì các quần thể lúa mì thông thường bao gồm các giống tạp chủng, các quần thể được những người nông dân duy trì một cách tùy tiện và thông thường có sự đa dạng về hình thái và đặc tính rất cao. Mặc dù các giống lúa mì này đã không còn được gieo trồng tại châu Âu và Bắc Mỹ, nhưng chúng có thể vẫn còn tầm quan trọng ở những nơi khác. Nguồn gốc của các giống lúa mì thuần chủng chính thức có từ thế kỷ 19, khi người ta tạo ra một dòng giống mới thông qua phương pháp chọn lọc các hạt từ cây có các đặc tính nhu cầu. Các giống lúa mì hiện đại đã được phát triển trong những năm đầu của thế kỷ 20 và có mối liên hệ chặt chẽ với sự phát triển của di truyền học Mendel. Phương pháp tiêu chuẩn trong gây ra giống cùng dòng các giống cây trồng của lúa mì là lai ghép chéo giữa 2 dòng bằng cách dùng cách ngắt bỏ hoa đực để tránh hiện tượng tự thụ phấn, sau đó cho chúng tự lai ghép hay lai cùng dòng các thế hệ sau. Các lựa chọn được đồng nhất (để có các gen chịu trách nhiệm cho các khác biệt về giống) trong 10 hay thường xuyên hơn các thế hệ trước khi đưa ra như là các giống hay giống cây trồng.

Lúa mì,tiểu mạch,cây lúa mì,cây lương thực,cây ngũ cốc,triticum,các loại lúa mìBông lúa mì

Các giống lai F1 của lúa mì nhớ đừng nên nhầm lẫn với các giống lúa mì thu được từ gây giống thực vật tiêu chuẩn. Ưu thế giống lai (như trong các cây lai F1 quen thuộc của ngô) diễn ra trong lúa mì thông thường (lục bội), nhưng rất khó để sản xuất hạt của các giống cây lai ghép ở quy mô thương mại như đã được thực hiện với ngô do hoa lúa mì là hoàn hảo và thông thường nó tự thụ phấn. Hạt giống lúa mì lai ghép ở quy mô thương mại được sản xuất bằng cách sử dụng các tác nhân lai ghép hóa học, các thuốc điều chỉnh tăng trưởng lúa mì có ảnh hưởng chọn lọc với sự phát triển của phấn hoa, hay các hệ thống triệt tiêu khả năng sinh sản hoa đực một cách tự nhiên diễn ra tế bào chất. Lúa mì lai ghép chỉ có thành công thương mại Giảm, ở châu Âu (chi tiết là Pháp), Hoa Kỳ và Nam Phi.

Mục đích chính trong gây ra gióng lúa mì là năng suất cao, chất lượng tốt, khả năng kháng bệnh tật và sâu bọ tương đương khả năng chịu các ứng suất vô sinh như chịu ẩm, chịu nóng hay chịu các chất vô cơ v.v. Các bệnh tật chính trong môi trường ôn đới là tàn rụi đầu Fusarium, bệnh gỉ sắt ở lá và thân cây, trong khi ở khu vực nhiệt đới là tàn rụi lá Helminthosporium.

Bốn loài lúa mì hoang dại cùng với các giống, thứ của lúa mì Einkorn đã thuần dưỡng, lúa mì Emmer và lúa mì spenta, có vỏ bao hạt. Đặc trưng hình thái nguyên thủy này bao gồm các mày dai bao bọc chặt lấy hạt, và (ở lúa mì đã thuần dưỡng) là cuống khá giòn đơn giản gãy khi đập. Kết quả là khi người ta đập các bó lúa mì thì bông lúa gãy ra thành các bông con. Để thu được hạt nhằm có khả năng xử lý tiếp, như xay hay nghiền, người ta cần loại bỏ các vỏ bao này (trấu). Ngược lại, ở các dạng trần (tự do khi đập) như lúa mì cứng hay lúa mì thông thường, các mày dễ vỡ còn cuống thì dai. Khi đập, lớp trấu tách ra, phóng ra hạt. Lúa mì có vỏ bao thường được lưu giữ dưới dạng các bông con do lớp mày dai là sự bảo vệ tốt chống lại những loại sau bọ khi lưu trữ hạt.

Tên gọiCó thường xuyên hệ thống phân loại thực vật được dùng cho các loài lúa mì. Tên gọi của các loài lúa mì trong các hệ thống này đôi khi không đồng nhất. Trong phạm vi một loài, các giống cây trồng của lúa mì lại được những người gây ra giống hoặc nông dân phân loại tiếp theo mùa phát triển của chúng, chẳng hạn như lúa mì mùa đông hay lúa mì mùa xuân, theo hàm lượng gluten, chẳng hạn lúa mì cứng (nhiều protein) và lúa mì mềm (thường xuyên tinh bột), hay theo màu của hạt (đỏ, trắng, hổ phách).

Mọi Người Cũng Xem   b%C3%A1c%20s%C4%A9 - phép tịnh tiến thành Tiếng Anh, ví dụ

Lúa mì,tiểu mạch,cây lúa mì,cây lương thực,cây ngũ cốc,triticum,các loại lúa mìLúa mì

Các loài lúa mì chính được gieo trồng1. Lúa mì thông thường — (Triticum aestivum): Loài lục bội được gieo trồng nhiều nhất trên thế giới.2. Lúa mì cứng — (Triticum durum): Dạng tứ bội duy nhất được dùng rộng rãi ngày nay và là loài lúa mì được gieo trồng thường xuyên thứ hai.3. Lúa mì Einkorn — (Triticum monococcum): Loài lưỡng bội với các thứ hoang dại và gieo trồng. Dạng gieo trồng được thuần dưỡng cùng thời với lúa mì Emmer, nhưng chưa bao giờ có được tầm quan trọng ngang loài kia.4. Lúa mì Emmer — (Triticum dicoccon): Dạng tứ bội, được gieo trồng trong thời kỳ cổ đại nhưng ngày nay không còn được dùng rộng rãi.5. Lúa mì spenta — (Triticum spelta): Một loài lục bội được gieo trồng với số lượng Giảm.

Lúa mì,tiểu mạch,cây lúa mì,cây lương thực,cây ngũ cốc,triticum,các loại lúa mìLúa mì khi thu hoạch

Kinh tếLúa mì trong thương mại được phân loại dựa theo các tính chất của hạt đối với những mong muốn của các thị trường hàng hóa. Các nhà buôn bán lúa mì dùng sự phân loại này để xác định họ cần mua bán loại lúa mì nào do mỗi loại đều có các công dụng riêng. Còn các nhà sản xuất cũng sử dụng hệ thống phân loại này để xác định họ cần sản xuất loại lúa mì nào mang lại thường xuyên lợi nhuận nhất.

Lúa mì được gieo trồng rộng rãi như là một loại hoa lợi do nó có sản lượng lớn trên mỗi đơn vị diện tích, phát triển tốt trong khu vực có khí hậu ôn đới ngay cả khi mùa vụ tương đối ngắn. Bột mì có chất lượng cao và đa dụng, được sử dụng rộng rãi trong sản xuất bánh mì. Phần lớn những loại bánh mì được làm từ bột mì, bao gồm cả nhiều loại bánh được gọi theo tên của các loại ngũ cốc khác xuất hiện trong các loại bánh đó, như hắc mạch và yến mạch. Sự thường nhật của thực phẩm làm từ bột mì tạo ra mong muốn lớn về hạt, thậm chí ngay cả trong các nền kinh tế với thặng dư thực phẩm một cách đáng kể.

Năm 2007 lúa mì đã tăng giá đáng kể do thời tiết giá lạnh và ngập lụt ở Bắc bán cầu, hạn hán ở Australia. Giá giao lúa mì trong tháng 9 năm 2007 và từ tháng 12 tới tháng 3 năm sau đã tăng khoảng 9 USD,00 mỗi giạ (khoảng 36 lít). Tại Italia người ta cũng phàn nàn về vấn đề giá mì ống tăng cao.

Lúa mì,tiểu mạch,cây lúa mì,cây lương thực,cây ngũ cốc,triticum,các loại lúa mìBông lúa mì

Sản xuất và tiêu thụLúa mì được trồng với diện tích hơn 216.000.000 hécta (530.000.000 mẫu Anh), lớn hơn bất kỳ loại cây trồng nào khác. Thương mại lúa mì trên thế giới lớn hơn tất cả những loại cây trồng khác gộp lại. Cùng với gạo, lúa mì là thực phẩm thiết yếu được ưa thích nhất trên thế giới. Nó là một thành phần trong chế độ ăn uống chính do sự thích nghi nông học của lúa mì có khả năng phát triển từ các vùng gần Bắc cực đến xích đạo, từ các đồng bằng ven biển đến độ cao khoảng 4.000 m (13.000 ft) trên mực nước biểnl.

Năm 2003, lượng tiêu thụ lúa mì trên đầu người toàn cầu là 67 kg (148 lb), cao nhất là 239 kg (527 lb) ở Kyrgyzstan. Năm 1997, lượng tiêu thụ trên đầu người toàn cầu là 101 kg (223 lb), cao nhất là Đan Mạch 623 kg (1.373 lb)/người, nhưng khoảng 81% của lượng này sử dụng làm thức ăn cho động vật. Lúa mì là thực phẩm thiết yếu ở Bắc Phi và Trung Đông, và được trồng thường nhật ở Châu Á. Không giống như lúa gạo, sản xuất lúa mì trải rộng hơn trên toàn cầu mặc dù Trung Quốc vẫn chiếm tới 1/6 sản lượng toàn thế giới.

Trong thế kỷ 20, sản lượng lúa mì toàn cầu đã mở rộng khoảng 5 lần so với trước đó, nhưng cho đến khoảng năm 1995 hầu hết con số này phản ánh sự gia tăng về diện tích trồng trọt, với sự gia tăng ít hơn (khoảng 20%) về sản lượng/một đơn vị diện tích. mặc khác sau năm 1995, có sự gia tăng ấn tượng gấp 10 lần về tỉ lệ cải thiện năng suất mỗi năm, và nó trở thành nhân tố chính cho phép sản lượng lúa mì gia tăng. Do đổi mới công nghệ và quản lý cây trồng một cách khoa học cùng với phân bón tổng hợp, tưới tiêu và nuôi cấy lúa mì là những động lực chính của tăng trưởng sản lượng lúa mì trong nửa cuối thế kỷ này. Đã có sự sụt giảm một cách đáng kể về diện tích trồng cây lúa mì, ví dụ như ở Bắc Mỹ.

Lúa mì,tiểu mạch,cây lúa mì,cây lương thực,cây ngũ cốc,triticum,những loại lúa mìBông lúa mì

Nông họcVào mùa đông lúa mì ở trạng thái ngủ đông dưới tuyết, nhưng thông thường nó cần khoảng 110 tới 130 ngày từ khi gieo trồng tới khi thu hoạch, phụ thuộc vào khí hậu, giống và các điều kiện về đất canh tác.

Việc theo dõi và chăm sóc lúa mì đòi hỏi cần có những kiến thức về các giai đoạn phát triển của nó. chi tiết, việc sử dụng phân bón, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt nấm, thuốc điều chỉnh tăng trưởng v.v thông thường cần được áp dụng vào các giai đoạn phát triển cụ thể của nó.

Mọi Người Cũng Xem   Window Shopping Nghĩa Là Gì, Window Shopping Có Nghĩa Là Gì

Tồn tại một vài hệ thống để nhận dạng các giai đoạn phát triển của lúa mì, với hai hệ thống sử dụng thường xuyên nhất là thang Feekes và thang Zadoks. Mỗi thang là một hệ thống tiêu chuẩn, trong đó miêu tả các giai đoạn kế tiếp nhau của lúa mì trong một vụ mùa.

Lúa mì,tiểu mạch,cây lúa mì,cây lương thực,cây ngũ cốc,triticum,những loại lúa mìCác giai đoạn phát triển của bông lúa mì

Dịch bệnhCó nhiều loại dịch bệnh trên cây lúa mì, chủ yếu gây ra bởi nấm, vi khuẩn và virus. những loại thực vật biến đổi gen đã được phát triển để chống lại sâu bệnh, và việc quản lý mùa vụ có vai trò quan trọng trong phòng chống dịch bệnh. Thuốc diệt nấm, được dùng để ngăn ngừa sự thiệt hại đáng kể cây trồng từ bệnh nấm, có khả năng tốn một chi phí một cách đáng kể trong sản xuất lúa mì. Ước tính về số lượng sản xuất lúa mì bị mất do bệnh thực vật thay đổi ngay từ 10-25% ở Missouri. Một loạt các sinh vật lây nhiễm sang lúa mì, trong đó quan trọng nhất là các virus và nấm.

Lúa mì,tiểu mạch,cây lúa mì,cây lương thực,cây ngũ cốc,triticum,những loại lúa mìLúa mì

Động vật gây ra hạiLúa mì bị ấu trùng của một số loài côn trùng cánh vẩy (Lepidoptera) phá hại, như Axylia putris, Apamea sordens, Xestia c-nigrum và Agrotis segetum. Vào đầu mùa vụ, nhiều loài chim như Euplectes progne, và động vật gặm nhấm cũng ăn lúa mì. Các loài động vật này có khả năng gây ra hại nghiêm trọng trong mùa vụ khi chúng ăn hạt giống mới gieo hoặc cây con. Chúng cũng có thể phá hoại mùa màng cuối vụ khi ăn hạt trưởng thành. Gần đây, thiệt hại sau thu hoạch đối với ngũ cốc lên đến hàng tỷ đô la mỗi năm chỉ riêng tại Mỹ, và bao gồm những thiệt hại cho lúa mì bởi sâu đục khác nhau, bọ cánh cứng và mọt. Động vật gặm nhấm cũng là tác nhân gây ra thiệt hại trong giai đoạn bảo quản, và tại các khu vực đang phát triển hạt chủ yếu, số chuột đồng đôi khi có khả năng xây dựng bùng nổ bệnh dịch hạch do có sẵn mầm bệnh trong thực phẩm. Để hạn chế số lượng lúa mì bị mất sau thu doạch do động vật gây ra hại, các nhà khoa học ở Agricultural Research Service đã phát triển “insect-o-graph,” loại này có thể nhận dạng côn trùng mà không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Thiết bị sử dụng các tín hiệu điện để nhận biết côn trùng khi lúa mì đang được xay. Công nghệ mới này chính xác đến mức có khả năng phát hiện 5-10 hạt bị nhiễm trong số 300.000 hạt tốt.

Lúa mì,tiểu mạch,cây lúa mì,cây lương thực,cây ngũ cốc,triticum,các loại lúa mìLúa mì

Lúa mì,tiểu mạch,cây lúa mì,cây lương thực,cây ngũ cốc,triticum,những loại lúa mìLúa mì

Lương thực-thực phẩmHạt lúa mì có khả năng nghiền thành bột, gọi là bột mì hay cho nảy mầm và sấy khô để sản xuất mạch nha, nghiền và loại bỏ cám thành lúa mì vỡ hạt hay bulgur, luộc sơ (hay sấy hơi nước), sấy khô hay chế biến thành bột trân châu, mì ống hay bột đảo bơ (roux). Chúng là thành phần chính trong các loại thức ăn như bánh mì, cháo lúa mì, bánh quy giòn, bánh quy, bánh nướng, bánh ngọt và boza (một loại đồ uống lên men phổ biến ở Đông Nam Âu).

Lúa mì,tiểu mạch,cây lúa mì,cây lương thực,cây ngũ cốc,triticum,các loại lúa mìBao hạt lúa mì

Dinh dưỡng100 gam hạt lúa mì đỏ cứng mùa đông chứa khoảng 12,6 gam protein, 1,5 gam chất béo tổng cộng, 71 gam cacbohydrat, 12,2 gam xơ tiêu hóa và 3,2 mg sắt (17% mong muốn mỗi ngày); trong khi 100 gam lúa mì đỏ cứng mùa xuân chứa khoảng 15,4 gam protein, 1,9 gam chất béo tổng cộng, 68 gam cacbohydrat, 12,2 gam xơ tiêu hóa và 3,6 mg sắt (20% mong muốn mỗi ngày).

Lúa mì,tiểu mạch,cây lúa mì,cây lương thực,cây ngũ cốc,triticum,các loại lúa mìHạt lúa mì vỡ

Gluten, một loại protein xuất hiện trong lúa mì (và các loài khác của Triticeae), là chất gây ra ra một vài công dụng phụ ở những người mắc bệnh tạng phủ (rối loạn tự miễn dịch ở khoảng 1% dân số gốc Ấn-Âu).

Lúc mì chứa thường xuyên khoáng chất, vitamin và chất béo. Với một lượng nhỏ protein động vật hoặc đậu thêm vào, bữa ăn có thành phần chủ yếu là lúa mì có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Những dạng lúa mì phổ biến nhất là loại màu trắng và đỏ. mặc khác, các dạng một cách tự nhiên khác cũng được sử dụng. Ví dụ, ở các vùng cao nguyên của Ethiopia có loại lúa mì tím, một loại lúa mì tứ bội giàu chất chống ôxy hóa. Các loài thương mại thứ yếu khác nhưng có hàm lượng dinh dưỡng khác cao bao gồm loại màu đen, vàng và xanh dương.

Lúa mì,tiểu mạch,cây lúa mì,cây lương thực,cây ngũ cốc,triticum,các loại lúa mìCánh đồng lúa mì

thể trạngnhiều thống kê ban đầu ở châu Âu, Nam Mỹ, Australasia, và Hoa Kỳ cho rằng có khoảng 0,5–1% dân số ở những khu vực này chưa ị phát hiện bệnh coeliac. Bệnh Coeliac là trường hợp gây ra bởi phản ứng nghịch của hệ miễn dịch với gliadin, đây là một loại protein gluten được tìm thấy trong lúa mì (và những loại ngũ cốc tương tự trong tông Triticeae và bao gồm các loài khác như đại mạch và lúa mạch đen). Tùy thuộc vào sự phơi nhiễm với gliadin, enzyme tissue transglutaminase làm thay đổi protein, và phản ứng chéo của hệ miễn dịch với mô ruột gây ra viêm. Điều đó làm mỏng lớp niêm mạc ruột non, gây ra cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng. Phương pháp trị liệu duy nhất là dùng thức ăn không chứa gluten nhiều.

Ước tính dân số Hoa Kỳ bị mắc chứng này khoảng 0,5 đến 1,0%. Nhạy cảm với gluten do phản ứng với protein trong lúa mì khác với dị ứng lúa mì.

(BlogCayCanh.vn)Các câu hỏi về lúa mì là cây gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê lúa mì là cây gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết lúa mì là cây gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết lúa mì là cây gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết lúa mì là cây gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về lúa mì là cây gì


Các hình ảnh về lúa mì là cây gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về lúa mì là cây gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm thông tin về lúa mì là cây gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://moki.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moki.vn/la-gi/

One Response

  1. Hùng Vũ
    Posted on Tháng Tám 4, 2020