Xem toàn bộ tài liệu Lớp 7: tại đây

Giải Sách Bài Tập Giáo Dục Công Dân 7 – Bài 5 : Yêu thương con người giúp HS giải bài tập, hiểu được những chuẩn mực đạo đức và pháp lý cơ bản, đại trà phổ thông, thiết thực, tương thích với lứa tuổi HS trong những quan hệ với bản thân, với người khác, với việc làm và với thiên nhiên và môi trường sống :

Câu 1 trang 16 SBT GDCD 7: Em hiểu thế nào là yêu thương con người ?

Lời giải: Yêu thương con người là chăm sóc, giúp sức, làm những điều tốt đẹp cho người khác, nhất là những người gặp khó khăn vất vả, hoạn nạn .

Câu 2 trang 16 SBT GDCD 7: Hãy nêu những biểu hiện của lòng yêu thương con người và những biểu hiện trái với lòng yêu thương con người trong cuộc sống

Lời giải: – Biểu hiện của lòng yêu thương con người : + Chăm sóc ông bà, cha mẹ khi ốm đau, nhường nhịn em nhỏ . + Bao dung, tha thứ cho người khác ; + Biết chăm sóc, trợ giúp, hợp tác với người khác để xử lý khó khăn vất vả ; – Biểu hiện trái với lòng yêu thương con người trong đời sống : + Thờ ơ, lạnh nhạt + Căm ghét, căm thù + Đố kị, hãm hại người khác

Câu 3 trang 16 SBT GDCD 7: Lòng yêu thương con người có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi con người và đối với xã hội?

Lời giải: Lòng yêu thương con người là một phẩm chất tốt đẹp của con người. Bằng những hành vi cao đẹp của tập thể, cá thể, tất cả chúng ta sẽ góp thêm phần gìn giữ và phát huy được truyền thống cuội nguồn tốt đẹp của dân tộc bản địa .

Câu 4 trang 16 SBT GDCD 7: Em đã làm gì thể để thể hiện lòng yêu thương con người của mình ?

Lời giải: Giúp đỡ bạn học yếu, học kém trong lớp . Quyên góp quần áo, sách vở cho những bạn hs nghèo vùng lũ lụt . Giúp đỡ mọi người, đặc biệt quan trọng là nh ng có thực trạng khó khăn vất vả . Chép bài cho bạn khi bạn ốm .

Câu 5 trang 16 SBT GDCD 7: Hành vi nào dưới đây thể hiện lòng yêu thương con người ?

A. Quan tâm, trợ giúp những người đã trợ giúp mình, còn những người khác thì không chăm sóc . B. Luôn nghĩ tốt và bênh vực tổng thể mọi người, kể cả những người làm điều xấu, điều ác . C. Giúp đỡ người khác một cách vô tư, không mong sự trả ơn D. Giúp đỡ người khác để được giúp sức lại . Lời giải: Đáp án đúng là : C

Câu 6 trang 17 SBT GDCD 7: Em tán thành hoặc không tán thành những ý kiến nào dưới đây

Ý kiến Tán thành Không tán thành A. Chỉ cần yêu thương ông bà, bố mẹ và những người thân của mình.
Mọi Người Cũng Xem   Reup Là Gì? Reup Chủ Đề Nào Được Nhiều View Nhất Youtube 2022
B. Người biết yêu thương con người sẽ không làm hại đến người khác. C. Tích cực tham gia các hoạt động từ thiện là thể hiện lòng yêu thương con người. D. Sự ban ơn và lòng thương hại làm giảm giá trị con người. E. Yêu thương con người là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Lời giải: Tán thành với những ô : B, C, E Không đống ý với những ô : A, D

Câu 7 trang 17 SBT GDCD 7: Những câu ca dao, tục ngữ nào dưới đây nói về lòng yêu thương con người ?

A. Thương người như thể thương thân B. Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao . C. Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn . D. Lời nói, gói vàng E.Trâu buộc ghét trâu ăn G. Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ H.Thuốc đắng dã tật, thực sự mất lòng I. Lá lành đùm lá rách
RẤT NHIỀU BẠN QUAN TÂM:
Lời giải: Câu ca dao, tục ngữ nói về lòng thương người : A, C, G, I

Câu 8 trang 17 SBT GDCD 7: Trong khu tập thể, bác Thu là một người khoẻ mạnh và tốt bụng. Nhưng trong một lần bị tai nạn giao thông, bác bị thương ở chân và từ đó bác phải đi tập tễnh. Một số trẻ con trong khu tập thể thường chế giễu, nhại dáng đi của bác và gọi bác là “bà chấm phẩy”.

Câu hỏi : 1 / Em tâm lý gì về hành vi của một số ít bạn nhỏ trong khu tập thể của bác Thu ? 2 / Em sẽ góp ý cho những bạn ấy như thế nào ? Lời giải: 1 / Em không đống ý hành vi của những bạn nhỏ trong trường hợp trên. Đó trước hết là hành vi thiếu tế nhị, nhã nhặn, không chỉ có vậy những bạn đã không thông cảm, không có lòng yêu thương với bác Thu mà còn châm chiếm. Đó là hành vi đáng lên án, phê phán . 2 / Em sẽ khuyên những bạn không nên làm như vậy, mà nên động viên, trợ giúp bác Thu để bác có nhiều niềm vui hơn trong đời sống .

Câu 9 trang 18 SBT GDCD 7: Nhà trường phát động đợt quyên góp ủng hộ người nghèo và đồng bào bị bão lụt. Ở lớp Nam, các bạn ủng hộ tiền và rất nhiều quần áo. Riêng Nam nhà nghèo nên mặc dù rất muốn tham gia, Nam cũng chỉ đóng góp được một số ít sách vở và quần áo cũ. Các bạn trong lớp phê bình Nam làm ảnh hưởng đến thành tích của lớp và cho rằng Nam không biết yêu thương, giúp đỡ người khác.

Câu hỏi : Theo em, những bạn phê bình Nam như vậy có đúng không ? Vì sao ?
Mọi Người Cũng Xem   Trà xanh là gì? Biểu hiện của một trà xanh chính hiệu là gì?
Lời giải: Em không ưng ý với tâm lý của những bạn. Bởi vì, có nhiều cách bộc lộ lòng yêu thương con người, quan trọng nhất là phải xuất phát từ tấm lòng chân thành thì dù ít hay nhiều cũng đáng quý .

Câu 10 trang 18 SBT GDCD 7: Dì tôi đã nhét vào đầu tôi hàng núi những điều thần bí, cao siêu: Có một đấng tối cao đang dò xét, quan sát từng hành động, từng suy nghĩ của chúng ta. Điều đó làm tôi luôn luôn lo sợ. Đến mức có một hôm đi trên đường, tôi thấy một người đàn ông tiều tuỵ, đứng co rúm trên vỉa hè, tôi đã đạp xe qua một quãng dài vẫn phải quay lại để hỏi xem ông ta có cần giúp đỡ gì không ? Tất cả vì tôi sợ có một lúc nào đó, tôi cũng bị bỏ rơi, bơ vơ như kẻ tội nghiệp kia.

Câu hỏi : 1 / Lí do gì khiến nhân vật trong trường hợp trên thấy phải trợ giúp người đàn ông tội nghiệp ? 2 / Hành động đó có phải xuất phát từ lòng yêu thương con người không ? Vì sao ? Lời giải: 1 / Nhân vât trong trường hợp trên thấy phải giúp sức người đàn ông tội nghiệp chính do nhân vật đã bị nhiễm những điều thần bí, cao siêu : Có một đấng tối cao đang dò xét, quan sát từng hành vi, từng tâm lý của tất cả chúng ta. Vì vậy, nhân vật sợ khi mình không trợ giúp sẽ bị dò xét . 2 / Hành động của nhân vật trong trường hợp không biểu lộ lòng yêu thương con người chân chính, vì nhân vật muốn giúp sức người đàn ông chỉ vì sợ hãi đấng tối cao trừng phạt, bị bỏ rơi, bơ vơ .

Câu 11 trang 18 SBT GDCD 7: Ông ta nằm ngã gục ở dưới gốc cây bàng, mồm sùi bọt, quần áo bẩn kết đất cát. Bọn tôi ngồi trong cửa hàng, cũng có đứa trong bọn định chạy ra nhưng lại thôi. Ông ta trông bẩn và kinh quá. Lát sau con bé nhà bên cạnh ngó ra, nó hét lên, ngay lập tức nó kéo ông cùng nó và gọi xích lô, khiêng ông ta đến bệnh viện. Một ông già và một đứa trẻ con, trong khi bọn tôi toàn thanh niên lộc ngộc. Kể cũng ngượng, nhưng… giá mà ông ta trông sạch sẽ một tí, đỡ ghê tay!

Câu hỏi : Em hãy nêu nhận xét và so sánh hành vi của những nhân vật trong trường hợp trên để thấy ai có lòng yêu thương con người chân chính .
Mọi Người Cũng Xem   Thấy gì khi nhà đầu tư cá nhân bán ròng kỷ lục 19.000 tỷ đồng lúc thị trường tạo đáy?
Lời giải: Cứu người là hành vi thiết yếu. Tục ngữ có câu : “ Cứu một mạng người hơn xây bảy tòa tháp ”. Vậy nên, trong trường hợp này, hành vi quan tâm đến cứu người nhưng sợ bẩn là hành vi dáng lên án và phê phán .

Câu 12 trang 18 SBT GDCD 7: Hãy tìm một số câu ca dao, tục ngữ nói về lòng yêu thương con người trong kho tàng ca dao, tục ngữ của dân tộc ta.

Lời giải: – Chị em như chuối nhiều tàu . – Tấm lành che tấm rách nát đừng nói nặng lời . – Một giọt máu đào hơn ao ước lã . – Anh em như thể tay chân .

Câu 13 trang 18 SBT GDCD 7: Em hãy kể lại một việc làm thể hiện lòng yêu thương con người của em hoặc của người khác mà em biết và nói lên cảm nghĩ của mình.

Lời giải: Học sinh nghĩ và kể lại việc làm bộc lộ lòng yêu thương người của em hoặc em được nghe lại, tận mắt chứng kiến . Ví dụ : Bố mẹ em đều là công nhân của nhà máy sản xuất dệt. Hàng ngày khi em và em của em còn yên giấc ngủ ngon, cha mẹ đã phải dậy sửa soạn ra ngã tư để chờ xe xe hơi của nhà máy sản xuất chở đi làm . Thương cha mẹ khó khăn vất vả có lúc về đến nhà đã 7 giờ tối, ngoài việc siêng năng học tập, em thay cha mẹ chăm nom em bé, dỗ dành em ăn sáng, đưa em đi nhà trẻ, chiều đón em về tắm rửa cho em, nấu cơm, quét dọn nhà cửa …

Trả lời câu hỏi trang 20 SBT GDCD 7: Câu hỏi:

1 / Vì sao chị Thu Hiền nhận trợ giúp một thủ khoa nghèo xứ Huế trong suốt những năm học ĐH ? 2 / Em có tâm lý gì về việc làm của chị Thu Hiền ? Lời giải: 1/ Chị Thu Hiền nhận giúp đỡ một thủ khoa nghèo xứ Huế trong suốt những năm học đại học là vì chị thấu hiểu nỗi nhọc nhằn của những người học trò nghèo trên con đường học vấn. Chị mong muốn giúp đỡ cậu sinh viên thủ khoa đó.

Xem thêm: Stylist nổi tiếng Trần Tiến Đạt (Mì Gói) đột ngột ra đi ở tuổi 27 vì tràn khí màng phổi

2 / Đó là việc làm rất là nhân văn và cao quý, đáng để tất cả chúng ta học tập và noi theo. Sự yêu thương, trợ giúp của chị xuất phát từ tấm lòng, đức tính tốt đẹp của chị, cho đi và không mong đợi điều gì ngoài sự tốt đẹp đến với người chị yêu thương .

Source: https://moki.vn Category: Là gì

Give a Comment