Thời gian qua, rất nhiều vụ mất tiền trong thẻ ngân hàng nhà nước xảy ra với cùng một ngữ cảnh : Chủ thẻ ngơ ngác vì thẻ vẫn trong ví nhưng tiền trong thông tin tài khoản “ bốc hơi ”. Vì sao ?

Thói quen cẩu thả với thông tin trên thẻ tín dụng đã khiến không ít người “khóc dở mếu dở” khi bị hacker tấn công tài khoản. Đáng chú ý, trong hợp đồng kí với ngân hàng khi phát hành thẻ luôn được cài câu “Nếu do lỗi chủ quan của khách hàng (để lộ thông tin, mất thẻ) thì ngân hàng hay đơn vị phát hành thẻ không chịu trách nhiệm”.

Thanh toán bằng thẻ có nhiều ưu điểm như nhanh, gọn tiện nghi nhưng không phải ai cũng biết sử dụng thẻ bảo đảm an toàn .

Tháng 5.2018, chị H.M (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) giật mình khi các tin nhắn liên tục giội về di động báo có 5 giao dịch thanh toán tiền trong thẻ MasterCard diễn ra trong khoảng 5 phút từ 8h48’ đến 8h53’. Nội dung các giao dịch là mua vé tàu tại Anh và mua sắm tại một số website nước ngoài. Điều đáng nói là thời điểm đó, thẻ MasterCard của chị H.M vẫn để trong ví và chị không thực hiện bất kỳ giao dịch nào như trên.  

Bạn đang đọc: Lộ mã CVV trên thẻ tín dụng, chủ thẻ có nguy cơ bị hack sạch tiền

Mọi Người Cũng Xem   6 cách sửa lỗi tai nghe Bluetooth không nghe nhạc được trên điện thoại

Anh K (Hà Nội), sở hữu thẻ tín dụng của một ngân hàng trong khối BIG 4 với hạn mức lên tới 500 triệu đồng. Vì muốn tạo hình ảnh sang chảnh với đối tác, bạn gái… anh M không bao giờ bước chân ra quầy thanh toán mà thường “vô tư” đưa thẻ tín dụng cho nhân viên nhà hàng quẹt hộ.

Không ít người mua giống anh H đưa thẻ tín dụng thanh toán cho nhân viên cấp dưới nhà hàng, nhà hàng quán ăn, quầy tạp hoá … quẹt hộ một phần do tâm ý ngại và sợ ‘ quê ‘ nên khi nhân viên cấp dưới nhu yếu là lập tức đưa thẻ .Số CVV viết tắt của Card Verification Value là mã dùng xác minh thẻ Visa gồm cả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Tương như như vậy, mã CVC viết tắt của Card Verification Code được sử dụng để xác minh thẻ Mastercard.Số CVV viết tắt của Card Verification Value là mã dùng xác minh thẻ Visa gồm cả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Tương như như vậy, mã CVC viết tắt của Card Verification Code được sử dụng để xác minh thẻ Mastercard. Ảnh VisaVà điều này khiến thẻ tín dụng của khách hàng có thể bị kẻ xấu dễ dàng sao chép. Đặc điểm của thẻ thanh toán là tất cả thông tin sẽ hiển thị trên mặt thẻ như họ tên chủ thẻ, số thẻ, ngày tháng hết hạn, số CVV/CVC (mã xác minh)… Khi ghi lại những thông tin này, kẻ gian có thể hack tiền qua thanh toán, mua hàng online.
Và điều này khiến thẻ tín dụng thanh toán của người mua hoàn toàn có thể bị kẻ xấu thuận tiện sao chép. Đặc điểm của thẻ giao dịch thanh toán là tổng thể thông tin sẽ hiển thị trên mặt thẻ như họ tên chủ thẻ, số thẻ, ngày tháng hết hạn, số CVV / CVC ( mã xác định ) … Khi ghi lại những thông tin này, kẻ tà đạo hoàn toàn có thể hack tiền qua thanh toán giao dịch, mua hàng trực tuyến .

Mọi Người Cũng Xem   Tên Các Môn Giáo Dục Quốc Phòng Tiếng Anh Là Gì ? Cẩm Nang Sinh Tồn Khi Học Gdqp

Thậm chí, đối với một số trang web mua đồ trực tuyến, đặt phòng khách sạn hoặc mua vé máy bay, khách hàng không cần nhập mã PIN, mã OTP mà chỉ cần nhập 4 thông tin là số thẻ tín dụng, ngày hết hạn thẻ, họ tên chủ thẻ và mã CVV.

Vì vậy, nếu người mua để lộ dãy số thẻ tín dụng thanh toán và mã CVV / CVC thì rủi ro tiềm ẩn bị đánh cắp thông tin thẻ và phát sinh những thanh toán giao dịch gian lận là rất lớn .

Các chuyên gia ngân hàng khuyến cáo khi thanh toán tại cửa hàng, chủ thẻ nên yêu cầu nhân viên nhà hàng, siêu thị, khách sạn…mang máy POS đến giao dịch tại bàn và trực tiếp quẹt thẻ. Trước khi quẹt thẻ, khách hàng cần quan sát kĩ các dấu hiệu lạ trên máy POS đề phòng trường hợp máy bị gắn thiết bị đánh cắp thônng tin thẻ.

7 nguyên tắc bảo mật mà khách hàng cần nắm vững

1. Giữ bí hiểm thông tin ngân hàng nhà nước điện tử và thẻ. Không cung ứng thông tin Ngân hàng điện tử ( tên truy vấn / mật khẩu truy vấn / tên truy vấn / mã OTP ) và thẻ ( số thẻ / mã PIN / ngày hết hạn / mã CVV / mã CVC ) cho bất kể ai .2. Xác thực người ý kiến đề nghị triển khai thanh toán giao dịch tránh việc đối tượng người dùng gian lận giả mạo danh tính người quen để lừa đảo .3. Chỉ triển khai thanh toán giao dịch tại những website uy tín .

Mọi Người Cũng Xem   Cách đánh son không bị vón cục giúp bạn đẹp hơn

4. Luôn tải và cập nhật các phần mềm bảo mật, diệt virus mới nhất.

5. Đăng xuất khỏi thông tin tài khoản sau khi hoàn thành xong thanh toán giao dịch .6. Che bàn phím mã PIN khi triển khai thanh toán giao dịch quẹt thẻ. Kiểm tra vị trí khe đọc thẻ, bàn phím, camera trước khi thanh toán giao dịch tại ATM đề phòng có những thiết bị đánh cắp thông tin .7. Chủ động khóa / mở ví điện tử để trấn áp những thanh toán giao dịch kinh tế tài chính trực tuyến .

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment