Bài 1 trang 29 Sách bài tập (SBT) GDCD 6 Bài tập 1: Thế nào là lịch sự, tế nhị ? Cho ví dụ về cách giao tiếp lịch sự, tế nhị biểu hiện qua : trang phục, cử chỉ, ngôn ngữ. Trả lời : -Lịch sự là những cử chỉ, hành vi trong giao tiếp, ứng xử phù hợp với quy định xã hội, thể hiện truyền thống của dân tộc. – Tế nhị là sự khôn khéo sử dụng những cử chỉ ngôn từ trong giao tiếp ứng xử, biểu lộ là con người có hiểu biết, có văn hóa truyền thống Ví dụ : Ăn nói nhẹ nhàng, biết lắng nghe, đi đứng nhẹ nhàng, tôn trọng người nói, biết cảm ơn, xin lỗi Bài 2 trang 29 Sách bài tập (SBT) GDCD 6 Bài tập 2: Lịch sự, tế nhị có ý nghĩa gì trong mái ấm gia đình và với mọi người xung quanh ? Trả lời  – Thể hiện những hiểu biết phép tăc, pháp luật chung của xã hội – bộc lộ sự tôn trọng người tiếp xúc và những người xung quanh – bộc lộ trình độ văn hóa truyền thống của mỗi người Bài 3,4 trang 26 Sách bài tập (SBT) GDCD 6 Bài tập 3: Biểu hiện nào dưới đây là lịch sự, tế nhị ? A.Cử chỉ, điệu bộ, phong thái B. Có thái độ, hành vi nhã nhặn, khôn khéo trong tiếp xúc C. Dùng từ ngữ một cách bóng bẩy, chải chuốt D. Khi trò chuyện với người khác, không nói thẳng ý của mình Bài tập 4: Những biểu hiện nào dưới đây là lịch sự, tể nhị và không lịch sự, tế nhị ? Biểu hiện Lịch sự, tê nhị Không nhã nhặn, tê nhị A. Nói lời xin lỗi khi có lỗi B. Nói dí dỏm khi tiếp xúc c. Vừa nói vừa chỉ vào mặt người đối lập D. Nói nhẹ nhàng khi phê bình người khác E. Nói lời cảm ơn khi được giúp sức G. Nói leo khi người khác nói H. Nói cộc lốc khi tiếp xúc I. Hay văng tục, chửi thề K. Ăn mặc luộm thuộm L. Chăm chú lắng nghe khi tiếp xúc M. Cười, nói to khi dự đám tang Trả lời  Bài tập 3: B Bài tập 4: Lịch sự, tế nhị – A, B, D, E, L ; Không lịch sự và trang nhã, tế nhị – C, G, H, I, K, M
Mọi Người Cũng Xem   Người ấy là ai tập 4: Cái kết đẹp của cô gái với chàng giám đốc 25 tuổi
Bài 5 trang 30 Sách bài tập (SBT) GDCD 6
RẤT NHIỀU BẠN QUAN TÂM:
Bài tập 5:  Nhân dịp đầu xuân, Minh, Sơn và các bạn rủ nhau đi lễ chùa. Trong khi mọi người lầm rầm thắp hương, khấn vái, Minh và Sơn cứ nói oang oang về bộ phim hình sự mới xem. Câu hỏi : 1 / Hành động của Minh và Sơn có nhã nhặn, tế nhị không ? 2 / Em cần phải làm gì khi ở noi đông người ?

Trả lời 

1. Hành động của Minh và Sơn là bộc lộ thiếu lịch sự và trang nhã, tế nhị, vì không biết tôn trọng những quy tắc trong nhà chùa, không biết tôn trọng nhà chùa và những người xung quanh . 2. Ở nơi đông người em cần giữ quy tắc : nói nhỏ đủ nghe, không cười đùa, nghịch ngợm, tiếp xúc với mọi người thì nhã nhặn, … Bài 6 trang 30 Sách bài tập (SBT) GDCD 66 Bài tập 6: Thắng đến rủ Hùng đi học. Vừa tới cửa, chưa kịp gọi Hùng thì Thắng nghe thấy tiếng mẹ Hùng và Hùng vọng ra : – Con ăn sáng chưa ? – Rồi ! – Con mặc thêm áo ấm vào nhé ! – Thôi khỏi ! – Soạn đủ sách vở chưa con ? – Rồi ! Hỏi gì mà lắm thế Câu hỏi : 1 / Em cố chấp thuận đồng ý với cách đối đáp của Hùng với mẹ không ? Vì sao ? 2 / Nếu là Thắng, em sẽ nói gì vói Hùng về chuyện này ? Trả lời  1 / Không đồng ý chấp thuận, vì cách đối đáp của Hùng vừa không giữ phép nhã nhặn, vừa tỏ ra vô lễ so với mẹ . 2 / Em sẽ khuyên Hùng cần lễ độ khi vấn đáp mẹ, không nên vấn đáp cộc lốc, trống không như vậy .
Mọi Người Cũng Xem   ​Nguyên nhân chậm kinh 10 ngày (trễ kinh 10 ngày)
  Bài 7 trang 30 Sách bài tập (SBT) GDCD 6 Bài tập 7: Tuyến và Sáng chơi thân với nhau, nhưng hai người lại có nhiều điểm khác nhau về hành vi ứng xử, về tính tình … Trong quan hệ với những bạn cùng lớp, Tuyến thường tỏ ra tôn trọng và biết nhường nhịn bạn. trái lại, Sáng thì hay giành giật và to tiếng với những bạn, nhất là khi bạn nào có lỗi với mình . Câu hỏi : Em cho biết quan điểm của mình về bộc lộ của Tuyến và Sáng .

Trả lời 

Biểu hiện của Tuyến là nhã nhặn, tế nhị, là biểu lộ của người có văn hoá . Biểu hiện của Sáng là thô lỗ, không tế nhị . Bài 8 trang 31 Sách bài tập (SBT) GDCD 6 Bài tập 8: Do sơ ý nên Dung đã để mực giây ra vở của Hoa. Dung nóng vội xin lỗi Hoa và chờ đón một câu mắng từ phía bạn. Nhưng không, Hoa không hề mắng Dung và cũng không hê tỏ thái độ bực tức mà chỉ nhẹ nhàng nói : ” Không sao đâu ! Ai cũng có lúc nhỡ tay mà “. Thấy Hoa nói thế, Dung nhẹ cả người, nhưng vẫn thấy áy náy và tự nhủ từ nay phải cẩn trọng hơn . Câu hỏi : 1 / Trong trường hợp trên, ai là người lịch sự và trang nhã ; tế nhị ? 2 / Hãy nêu cách xử sự của em khi gặp những trường hợp tựa như . Trả lời  1 / Cả Hoa và Dung đều là những người nhã nhặn, tế nhị . 2 / Các em hoàn toàn có thể lấy những trường hợp em gặp khi trao đổi bài với bạn, trên đường đi học về, những trường hợp ở nơi em sinh sống .   Bài 9 trang 31 Sách bài tập (SBT) GDCD 6 Bài tập 9: Vinh có tật hễ ngồi nói chuyện với ai là lại rung đùi và nói oang oang.  Thấy thế, Phương rất muốn góp ý nhưng lại băn khoăn rằng đấy có phải là biểu hiện không lịch sự, tế nhị của Vinh không, hay chỉ là cá tính, thói quen thôi ? Mà đã là cá tính, thói quen thì góp ý làm gì, vì không thể sửa chữa được. Câu hỏi : 1 / Biểu hiện của Vinh có phải là không nhã nhặn, tế nhị không ? Vì sao ? 21 Em hãy giúp Phương cách góp ý cho bạn Vinh .
Mọi Người Cũng Xem   Lời bài hát Không Sao Đâu

Trả lời 

1 / Vinh hay rung đùi là biểu lộ thiếu nhã nhặn, tế nhị trước người khác, không phải là thói quen hay đậm cá tính. Mọi thói quen đều hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế được . 2 / Phương cần khuyên Vinh nên sửa thói quen không hay này, vì rung đùi là biểu lộ làm cho mọi người rất thiếu thiện cảm với mình .

 

Em hãy nhận xét cách cư xử của Hùng và Hoa.

 Trả lời

Cách cư xử của Hoa và Hùng trái ngược nhau. Hùng thì hất hàm, nói năng không chủ ngữ, vị ngữ, không coi ai ra gì, thiếu phép lịch sự thế nhị. Trong khi đó, Hoa thì chào hỏi khi vừa mới gặp, thân thiện và có có thái độ giữ phép lịch sự và trang nhã khi mượn bơm để bơm xe . Việc làm của Hùng và Hoa mang lại kết quả như thế nào cho bản thân ? Trả lời Từ việc có thái độ nhã nhặn khi mượn bơm để bơm xe, mà việc làm của Hoa và Hùng mang lại hiệu quả khác nhau. Hùng vô lễ thì sẽ không được bác Hai cho mượn bơm. Hoa lịch sự và trang nhã, tế nhị, kính trên nhường dưới thì được bác Hai cho mượn bơm . Biểu hiện của Nhật có lịch sự, tế nhị không ?

 Trả lời

Biểu hiện của Nhật là không tế nhị. Khi nhìn bà bán bóng bay với đôi vai gầy gò và đôi quang gánh treo những chùm bóng bay đủ những màu, Nhật đã không thông cảm mà còn trả giá, bĩu môi, khinh thường bà. Đây là hành vi đáng lên án và cần được phê bình của Nhật . Tại sao Nhật lại “tần ngần nhận bóng, mặt đỏ dần lên” ?

Xem thêm: 100+ câu nói, danh ngôn hay, ý nghĩa, truyền cảm hứng về cuộc sống

 Trả lời

Nhật ” tần ngần nhận bóng, mặt đỏ dần lên ” vì Nhật đã hiểu ra rằng mình đã có hành vi không đúng với bà lão bán bóng bay. Việc làm của Dũng làm cho Nhật hiểu ra được nhiều điều. Nhật hối hận về những việc làm của mình. Nhật tần ngần nhận bóng và đỏ mặt xấu hổ về hành vi của mình .

Giaibaitap.me

Source: https://moki.vn Category: Là gì

Give a Comment